10 Đặc Điểm Của Những Người Thành Công Trong Học Tập

Nếu nhìn xung quanh, bạn sẽ phát hiện ra 1 đặc điểm nổi bật của tất cả những người thành đạt; họ đều là những người thành công trong học tập, họ nhận thức được những gì họ đang làm trong cuộc sống này.

Những người đó được coi như bậc thầy của nghệ thuật học tập. Trước khi bắt đầu một dự án, họ đều đảm bảo rằng họ hiểu công việc họ sắp làm, điều giúp họ tránh được vô vàn chướng ngại khi bắt tay vào thực hiện.

Nhưng để trở thành một người học thành công, bạn cần phải rèn luyện rất nhiều tính cách, đặc điểm, trau dồi bản thân.

Bạn thấy đấy, việc học được ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố cũng như thói quen hàng ngày của chính bạn. Dưới đây là những đặc điểm bạn cần khắc sâu để chạm đến sự thành công đó.

1. Sự bền bỉ

Những người thành công trong học tập đều biết rằng việc học cần rất nhiều thời gian. Với họ, sự bền bỉ chính là chìa khóa của thành công bởi vì những kiến thức thật sự có giá trị đều không thể học trong ngày một ngày hai.

Cá nhân tôi tin rằng việc thiếu sự bền bỉ, hay bỏ cuộc giữa chừng, chính là thứ ngăn cản chúng ta đạt đến những thành công.

Hầu hết mọi người đều có những ý tưởng lớn và ước mơ lớn trong cuộc sống. Nhưng chỉ một ít trong số đó biết biến điều đó thành hiện thực, bởi vì những kẻ khác đều không đủ cố gắng để thực hiện mục tiêu của mình.

Tôi đã nói câu này rất nhiều lần: Khi nhắc đến thành công, đa số chỉ hứng thú với kết quả chứ không phải quá trình.

Người học thành công, họ hứng thú với cả hai.

2. Tính kiên nhẫn

Sự bền bỉ và tính kiên nhẫn thường đi đôi với nhau. Người thành công trong học tập đều phát triển ở cả 2 đặc tính này.

Tuy nhiên, có sự khác biệt nhất định giữa kiên nhẫn và bền bỉ.

Bền bỉ với những việc nằm trong dự tính, còn kiên nhẫn với những việc nằm ngoài dự tính. 

Tôi xin phép giải thích:

  • Khi bạn lên kế hoạch và bắt tay vào làm việc không ngừng nghỉ, đó là sự bền bỉ. Trong trường hợp này, bạn đang liên tục làm việc để đạt được mục tiêu và tuân theo kế hoạch đã đề ra.
  • Tuy nhiên, sự kiên nhẫn sẽ được thử thách khi kế hoạch đó bỗng dưng gặp trục trặc hoặc những khó khăn tự dưng xuất hiện. Đây thường là lúc rất nhiều người bỏ cuộc.

Những người thành công thường rèn luyện tính kiên nhẫn và dành thời gian để vượt qua các thử thách đó.

Cách tốt nhất để xây dựng tính kiên nhẫn là hãy chấp nhận những kế hoạch của bạn đôi lúc sẽ xuất hiện rủi ro.

Những người không thể chấp nhận điều này thường dễ thất bại. Người thành công luôn tránh được các khó khăn vì họ biết kế hoạch của họ sẽ không bao giờ diễn ra theo đúng những gì họ đã dự tính.

3. Học một cách có nhận thức

Người thành công trong học tập đề cao việc học để hiểu và áp dụng hơn là học thuộc lòng.

Họ cho rằng điểm số không quan trọng, quan trọng là bạn nắm chắc những kiến thức gì.

Trên thực tế, kiến thức mới là thứ bạn sẽ áp dụng trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao người thành công thường dành nhiều thời gian để xây dựng và bồi đắp kiến thức của họ thay vì học thuộc lòng.

4. Sở hữu trí nhớ tốt

Đương nhiên kiến thức là quan trọng. Nhưng còn rất nhiều thứ khác cần phải ghi nhớ sau khi xây dựng kiến thức.

Ngôn ngữ, chẳng hạn, cần ít kiến thức nhưng lại yêu cầu rất nhiều chỗ trong bộ nhớ. Đó là lý do những người thành công có một trí nhớ tốt và nhiều người thường dành thời gian dài để rèn luyện điều đó. Có thể bạn sẽ tìm thấy những trò chơi rèn luyện não bộ và trí nhớ trong điện thoại của họ đấy!

5. Khả năng lãnh đạo

Người thành công trong học tập thường được xem là người quan trọng trong các cuộc hội họp. Bởi lẽ họ được cho là những người có tiếng nói, có học thức, cần được tôn trọng. Như vậy, kiến thức chính là yếu tố giúp họ nâng cao địa vị xã hội.

Những nhân tố đó kết hợp với nhau và tự động hình thành nên khả năng lãnh đạo. Nó giống như là sức mạnh từ bên trong và thu hút những người xung quanh vậy.

Đặc điểm này không phải trực tiếp đạt được. Những người thành công không học để làm lãnh đạo. Khả năng đó đến rất tự nhiên như thể là một kết quả phụ khi họ quá giỏi trong lĩnh vực học tập.

6. Đúc kết những điều có giá trị

Khi tôi lên đại học, tôi đã rất kinh hãi trước số lượng sách mình sẽ phải học. Trong một lúc, tôi cảm thấy quan ngại vì chúng tôi sẽ phải học hết từng câu từng chữ trong đống sách đó.

Nhưng thời gian sau, tôi nhận ra 40% số sách là đủ để tôi đạt 80% điểm số. 40% đó là những phần giá trị nhất của số sách mà tôi cần tập trung vào để học trước khi học những thứ khác.

Điều này giống như nguyên tắc Pareto (Pareto’s Principle), hay là nguyên tắc 80-20, nó cho rằng 80% kết quả đến từ 20% của sự nỗ lực.

Bằng cách tập trung vào những nội dung có giá trị, tôi không những đạt được điểm cao mà còn có thể dành thời gian cho những việc khác. Tôi đã học, đạt kết quả tốt, có đời sống tinh thần vui vẻ và làm những dự án tôi thích.

Nhiều người nghĩ tôi may mắn hoặc xuất chúng, nhưng bí mật đằng sau những thứ này chỉ đơn giản là khả năng đúc kết những thứ quan trọng mà thôi.

Nếu bạn muốn học một thứ gì đó, bạn nên nhìn xung quanh và tìm ra những vấn đề tốn nhiều thời gian nhất nhưng ít quan trọng nhất. Nếu nó không đóng góp quá nhiều vào sự thành công của bạn, nó không xứng đáng để bạn phải tốn quá nhiều thời gian vào nó.

7. Không sợ thử thách

Thành công cần sự dũng cảm.

Tôi biết nó thật ngớ ngẩn. Nhưng không phải ai cũng có đủ dũng cảm để học tất cả mọi thứ.

Nhiều người bị chùn bước trước thời gian và nỗ lực phải bỏ ra để học một kĩ năng hoặc một môn học. Sự sợ hãi đó kéo họ lại ngay cả khi họ chưa bắt đầu. Họ nhìn một núi thử thách và từ chối thực hiện mục tiêu của mình.

Như tôi đã đề cập, những thứ học được trong ngày một ngày hai thì chả đáng để học đâu, và những người thành công biết điều đó. Để thành công, họ có lòng gan dạ giúp họ vượt qua các chướng ngại và thử thách.

8. Đặt câu hỏi

Chìa khóa để học hiệu quả là đặt câu hỏi cho vấn đề. Trên thực tế, một nghiên cứu cho rằng tự chất vấn bản thân là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.

Bằng cách tự hỏi chính bạn và suy nghĩ của bạn, bạn sẽ khám phá được những khía cạnh của vấn đề mà bạn chưa từng nhận ra. Hơn nữa, bạn sẽ có khả năng nhìn vấn đề từ nhiều góc độ.

Để có được kĩ năng này, hãy dành chút thời gian để hỏi chính bản thân về những gì bạn đang học.

Khi làm điều đó, hãy đi vào các tiểu tiết và hỏi những câu hỏi mà bạn có lẽ cũng không biết câu trả lời. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng mỗi khi bạn làm như vậy, hầu hết các câu trả lời sẽ tự nhiên xuất hiện trong đầu bạn.

9. Làm việc theo kế hoạch

Trong thế giới đầy rẫy sự sao lãng, biết quản lí thời gian là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Và để quản lí thời gian, không gì có thể tốt hơn một chiếc thời gian biểu.

Hầu hết chúng ta đều suy nghĩ những việc sẽ làm trong đầu trước khi bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, khi làm vậy, chúng ta thiếu mất lịch trình và trình tự thực hiện công việc.

Những người thành công trong học tập thường rất giỏi xây dựng và làm việc theo kế hoạch từng ngày, nó giúp họ tối ưu hóa việc học một cách dễ dàng.

Hơn nữa, khả năng làm việc theo kế hoạch cũng cho thấy họ có kỉ luật bản thân rất cao. Nhiều người tạo ra được kế hoạch, những không thực hiện được. Đó là vấn đề rồi đấy!

10. Giữ nguyên phương pháp học phù hợp

Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau. Nhiều người quen với cách học lắng nghe, nhiều người thì viết vào sách vở. Một số khác lại thích học qua thực hành.

Những người thành công biết cách học nào phù hợp nhất với họ. Điều đó cho phép họ tập trung vào phương pháp đó và tối ưu hóa việc học.

Dưới đây là một số phương pháp học chính nếu bạn chưa biết:

  • Học bằng quan sát
  • Học bằng lắng nghe
  • Học bằng đọc/viết
  • Học bằng thực hành

Khi bạn biết cách nào phù hợp với mình, bạn sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Trên đây là 10 điều bạn có thể học được từ những người thành công, từ đó bạn có thể trở thành những người học nhanh hơn và hiệu quả hơn!

  • Tác giả: Leon Ho
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/861475/successful-learner
  • Dịch giả: Hương Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hương Ly – Nguồn: iCourse Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=858

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]