10 Hoạt Động Giúp Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo

Những ý tưởng tuyệt vời nhất đến từ việc suy nghĩ sáng tạo. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có được những ý tưởng độc đáo thì dưới đây là một số những hoạt động có thể giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo.

Tham gia một lớp học:

Học một điều gì đó mới mẻ giống như cung cấp thêm vitamin cho não bộ vậy.

Bất kể là lớp học về chủ đề gì, bạn cũng sẽ cảm thấy được thử thách, tràn đầy năng lượng và được phục hồi. Hãy tìm kiếm những lớp học buổi tối dạy về lĩnh vực mà bạn không hề biết về nó tại trung tâm giáo dục dành cho người lớn tại địa phương hoặc các lớp buổi tối ở trường đại học.

Nếu như bạn không thể trực tiếp đến lớp học hoặc không tiện di chuyển thì hãy xem xét thử những lớp học online.

Masterclass cung cấp những khóa học được dạy bởi những bộ óc tài ba trên khắp thế giới. Hãy học và đọc, hoặc theo dõi một khóa học cho đến khi hoàn thành, biết đâu bạn sẽ có cảm hứng để bắt đầu một dự án của riêng mình. Ngoài ra, Course hay Udemy cũng là những lựa chọn không tồi.

Viết nhật ký:

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có ý tưởng, thì không có phương pháp nào tuyệt vời hơn việc viết nhật ký đâu!

Rất đơn giản, nó giúp trị liệu và hoàn toàn riêng tư. Hãy thử viết “ morning pages “ hoặc “ evening pages “ một cách tự do, viết bất kể điều gì mà bạn nghĩ ra trong một khoảng thời gian nhất định hoặc số trang cụ thể. Đây là một cách rất tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và áp lực trong ngày, vì vậy bạn có thể mở ra cho mình những ý tưởng mới.

  • Morning Pages (Những trang viết buổi sáng) là 3 trang giấy bạn viết ra mỗi sáng, bạn có thể viết bất kể điều gì từ suy nghĩ, dự định, kế hoạch, tâm sự,… Viết ra trước khi bạn bắt đầu làm việc cho một ngày mới. 

Tận dụng thời gian khi trên đường đi làm:

Đối với hầu hết mọi người, chặng đường đi làm cũng được xem như là một quãng thời gian chết. Dù bạn đang phải vật lộn với việc dậy sớm hay kiệt sức sau một ngày làm việc dài thì hãy cố gắng dành chút thời gian để ngồi lại và “zone out” bản thân.

*zone out: hành động ngừng chú ý, không nghe hoặc không thấy mọi thứ diễn ra xung quanh trong một thời gian ngắn. 

Tận dụng các quãng thời gian trống để nghe podcast hoặc sách nói, sách phi hư cấu cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bạn học hỏi thêm kỹ năng hoặc các quan điểm khác nhau, trong khi đó đọc những cuốn tiểu thuyết có thể giúp bạn khơi dậy sự tưởng tượng hoặc mở ra những ý tưởng mới.

Thêm vào đó nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc ngồi trước màn hình máy tính làm việc cả ngày thì sao không thử đọc những tác phẩm kinh điển nhỉ? Sẽ rất thú vị đấy.

Có những chủ đề podcast đa dạng trong nhiều lĩnh vực và phù hợp với sở thích của bạn, dành 10 phút mỗi tối để nghe chủ đề mà bạn thích hoặc khi bạn đang chán ngán vì xếp hàng chờ đợi vào sáng sớm.

✨ Thử thách cơ thể:

Sáng tạo không chỉ là những suy nghĩ ở bên ngoài, hãy tận dụng tối đa mối liên kết giữa cơ thể và tâm trí. Thử thách thể chất là một cách tuyệt vời để ngắt kết nối khỏi bộ não bận rộn và bắt đầu thư giãn. Ngoài công việc, hãy thử đăng ký học hay tham gia những hoạt động thú vị và mang tính thử thách. Nếu không thì bạn có thể bắt đầu bằng những thói quen nhỏ mà bạn chưa quen làm, ví dụ như đánh răng bằng tay không thuận.

Thiền:

Thiền không hề khó hay chán như bạn nghĩ đâu, ngược lại lợi ích của nó rất đáng kinh ngạc đấy. Bạn có thể thiền để dọn sạch tâm trí, hoặc thiền để tập trung vào một chủ đề cụ thể: như là làm thế nào để có ý tưởng!

Hoặc đơn giản bạn chỉ muốn thử điều gì đó mới mẻ và thư giãn, bạn có thể thắp nến và nhìn vào ngọn lửa vài phút (phương pháp này được gọi là thiền nến), hay nghe một vài bản nhạc cổ điển trong khi để tâm trí của bạn thả lỏng.

Đi ngủ: 

Đã bao giờ bạn phải đấu tranh để giải quyết một vấn đề, nhưng chỉ việc đi ngủ và sáng hôm sau thì trong đầu bạn đã nảy ra những cách giải quyết mới?

Bộ não chúng ta xử lý suy nghĩ trong khi chúng ta ngủ, điều đó có nghĩa là một trong những cách tốt nhất để tạo ra ý tưởng có thể là dừng việc suy nghĩ căng thẳng và đánh một giấc thật ngon. Lợi ích của việc ngủ là có thật và đóng vai trò quan trọng, từ việc cải thiện mức năng lượng, tư duy minh mẫn hơn và làm tâm trạng chúng ta phấn chấn hơn – tất cả những điều này đều góp phần tăng khả năng sáng tạo về lâu dài.

Theo dõi tâm trạng của bạn: 

Cơ thể chúng ta trải qua tất cả các loại thay đổi theo chu kỳ, theo tháng và cả mùa nữa. Nếu bạn đang cố gắng để trở nên sáng tạo hơn, điều quan trọng là bạn phải biết lắng nghe cơ thể và thích nghi với những thay đổi này.

Nếu là phụ nữ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc sáng tạo vào những ngày “ bà dì ghé thăm “. Nhưng ngay sau giai đoạn đó hãy cố gắng có cái nhìn sâu sắc trong việc đi tìm ý tưởng.

Để kiểm soát điều này tốt hơn bạn có thể theo dõi chu kỳ bằng cách dùng các app như Clue, ứng dụng theo dõi sức khỏe có sẵn trên iPhone…

Gặp gỡ những người mới:

Giống như phần lớn mọi người, bạn chắc hẳn dành phần lớn thời gian của bạn cùng với những người thân quen như : gia đình, đồng nghiệp và bạn bè. Kết hợp điều này và khơi dậy sự sáng tạo của bạn bằng cách mở rộng vòng kết nối xã hội, thậm chí dù chỉ tạm thời.

✨ Sắp xếp không gian làm việc:

Trong series Dọn Nhà Cùng Marie Kondo trên Netflix, cô đã giải thích rằng một ngôi nhà ngăn nắp dẫn đến một tâm trí ngăn nắp, điều đó là sự thật!

Nghe giống như chỉ là thêm sự quản lý sắp xếp hay là một kỹ thuật gây sự phân tâm, thế nhưng việc tổ chức và dọn dẹp không gian của bạn cũng có thể là một hoạt động giúp sáng tạo hơn.

Hãy thường xuyên dành chút ít thời gian cho việc sắp xếp lại nơi làm việc của bạn để thêm những góc nhìn mới.

Nghiên cứu những gì người chuyên nghiệp làm:

Tìm những người đi trước xuất sắc trong lĩnh vực của bạn, tìm bất cứ thứ gì như những cuộc phỏng vấn của họ nói về quá trình sáng tạo của họ, những kỹ thuật họ dùng khi cần tìm kiếm các ý tưởng. Một số doanh nghiệp lớn hay những người lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới viết những quyển sách tuyệt vời về không gian làm việc chuyên nghiệp hay quá trình sáng tạo. Hãy tham khảo từ những điều đó và tìm cho bản thân cách thức phù hợp nhất.

Nguồn:

  • Bài viết được tham khảo từ bài viết gốc: https://bit.ly/3saHacg
  • Tác giả: Maryia Viarkhusha
  • Dịch giả: Nguyễn Thị Phương Thảo – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Nguyễn Thị Phương Thảo – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1891

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 6h 16p Nội dung khóa học: Khám phá những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp phát triển phần mềm. Tìm hiểu các khái niệm và cấu trúc cốt lõi của ngôn ngữ lập trình cũng như […]

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 5h 23m Nội dung khóa học: Khám phá các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng. Có được sự hiểu biết vững chắc về các thuật ngữ an ninh mạng thường […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 16, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 
June 15, 2024

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 

Cuộc sống có vô vàn vấn đề liên tiếp xảy ra với chúng ta. Đối diện với những vấn đề ấy, bản thân sẽ phản ứng như nào? Bỏ trốn hay sẽ đối diện và vượt qua? Là con người, ai cũng mong muốn được chiến thắng thử thách và trở thành người có bản […]

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]