10 Mẹo Hành Động Để Có Thể Đưa Ra Những Quyết Định Khó Trong Cuộc Sống

🌸Bạn đưa ra quyết định mỗi ngày, từ việc trưa nay ăn gì cho đến việc hôm nay sẽ đi con đường nào để đến cơ quan. Nhưng khi xem xét đến cụm từ “những quyết định khó khăn”, bạn có xu hướng nghĩ đến những điều lớn lao hơn, ví dụ như chấp nhận một lời mời làm việc, mua nhà hay yêu cầu tăng lương. Những quyết định khó khăn trong cuộc sống thậm chí còn lớn hơn nữa, bao gồm những quyết định về sức khỏe hoặc chăm sóc người thân. Lập kế hoạch cho một tương lai an toàn, lành mạnh và đảm bảo về tài chính có thể là định nghĩa của bạn về những quyết định khó khăn. Tuy nhiên, mỗi người mỗi khác. Một quyết định khó khăn với bạn có thể chẳng là gì so với người bạn thân của bạn.

👉Dù là như thế nào đi chăng nữa thì dưới đây là một số bước để giúp bạn chuẩn bị cho việc đưa ra những quyết định khó khăn trong cuộc sống của mình. 

🌟1. Tưởng tượng kết quả mà mình mong muốn

Trước tiên, hãy nghĩ xem bạn muốn gì. Tưởng tượng không phải là một cái gì đó hão huyền mà nó có chủ đích. Các tổ chức vẫn thường xây dựng kế hoạch chiến lược xoay quanh tầm nhìn và những hình dung của họ. Không ít các nhà lãnh đạo, người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng và vận động viên cho rằng việc hình dung tương lai từ trước là nguyên nhân dẫn đến thành công của họ. Hãy thử hỏi bất kỳ vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic hoặc nhà tâm lý học thể thao về tầm quan trọng của việc này đối với thành tựu mà họ đã đạt được.Bạn không cần phải ở vị trí cấp cao như họ mới có thể sử dụng chiến lược này cho những quyết định khó khăn. Vì vậy, hãy lùi lại một bước và dành chút thời gian để suy nghĩ và nếu có thể, ghi lại những mong muốn của bản thân mình 

🌟2. Thu thập tất cả những gì cần thiết

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định khó khăn nào — hay bất cứ quyết định nào — hãy bắt đầu bằng cách thu thập các thông tin để giúp bạn cụ thể hóa các lựa chọn của mình. Và điều khó khăn là khi đi sâu vào những chi tiết cụ thể.Giả sử bạn đang cân nhắc xem nên theo học trường cao đẳng hay đại học nào (hoặc bạn là phụ huynh đang cân nhắc xem nên cho con mình đi học ở đâu). Yếu tố cần xét đến là tỷ lệ xếp lớp, học phí, chi phí ăn ở, các điều kiện khuôn viên trường, và tất nhiên, danh tiếng của họ trong ngành bạn đang định theo đuổi. Bước thu thập dữ liệu rất quan trọng để giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình và làm rõ ràng hơn các lựa chọn tốt nhất. Nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin căn bản nhất cho quyết định của mình.

🌟3. Suy nghĩ kỹ từng lựa chọn

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn có thể gặp khó khăn nếu chỉ tập trung vào một lựa chọn duy nhất. Thay vào đó, hãy phân tích tất cả các lựa chọn thay thế và đường đi của mỗi lựa chọn. Hãy coi nó như một biểu đồ. Nếu bạn quyết định một con đường, con đường đó có thể dẫn đến đâu?

Nếu bạn cần quyết định một quá trình chữa bệnh, bạn nên xem xét tất cả các lựa chọn của mình. Việc cân nhắc thuốc thay thế, phương án B hoặc một phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về con đường cuối cùng mình chọn.

🌟4. Xác định ưu và nhược điểm

Bạn có bài tập ưu nhược điểm thời còn đi học không? Chà, nó không lỗi thời như bạn nghĩ đâu. Viết các sự lựa chọn lên giấy sẽ giúp bạn có thể so sánh giữa chúng.

Ví dụ, bạn được đề nghị một công việc mới và không chắc liệu bạn có nên rời bỏ công việc hiện tại để đến với cơ hội mới này hay không. Hãy viết ra “ở lại” hoặc “đi” ở đầu trang của bạn và sau đó dưới mỗi tiêu đề, hãy viết ra tất cả ưu và nhược điểm của từng loại. Đây là lúc bạn dùng đến các dữ liệu nghiên cứu, ý kiến, lợi ích và rủi ro liên quan đến mỗi quyết định. Thông thường, cột có thông tin đầy đủ hơn là phương án tốt hơn cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn còn một vài bước nữa để hoàn thành và giúp bạn tự tin hơn trước quyết định khó khăn của mình.

🌟5. Cân nhắc ý kiến ​​của người khác

Nói chuyện với những người đã từng đi trên con đường lựa chọn giống bạn. Hãy chuẩn bị cho cuộc trò chuyện với những câu hỏi không chỉ tôn trọng thời gian của họ mà còn giúp bạn nhận được ý kiến ​​và lời khuyên thực sự có ích. Những cuộc trò chuyện này cũng nên mở rộng đến vấn đề về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người cố vấn, huấn luyện viên và tất nhiên, bất kỳ ai sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định khó khăn này. Họ không chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc mà còn có thể đóng vai trò như một ngọn hải đăng dẫn lối và giúp bạn không cảm thấy đơn độc trên con đường của mình.

Hãy nhớ rằng không phải quyết định nào cũng có thể dựa vào ý kiến ​​đóng góp của người khác, và bạn sẽ phải tự mình đưa ra quyết định. Nhưng nếu những người khác sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của bạn về sau thì họ có thể sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với kết quả của quyết định đó nếu bạn hỏi ý kiến họ.

🌟6. Lường trước sự phản đối từ mọi người

Mặc dù không ai muốn nhưng bất kỳ quyết định nào cũng sẽ có ít nhiều sự phản đối. Sẽ có những người khác không đồng tình với lựa chọn mà bạn đưa ra, và chắc chắn họ sẽ cho bạn biết điều đó.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và bạn cũng không nên cố gắng làm điều đó. Nếu không, bạn sẽ để cảm xúc — mà không phải thực tế — chiếm lĩnh tâm trí và điều này có thể làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn. Mặc dù sẽ có một số cảm xúc trong quá trình đưa ra quyết định nhưng bạn nên dựa vào những gì mình đã hoàn thành và những dữ liệu cũng như ý kiến đã thu nhập được.

Khi ai đó lên tiếng phản đối, hãy cho họ biết rằng ý kiến đó đã được tiếp thu và tôn trọng. Làm như vậy, bạn sẽ xoa dịu lo lắng của họ và sau này vẫn có thể xin lời khuyên từ những người này.

🌟7. Sẵn sàng sửa sai 

Nếu lúc đầu bạn không thành công, hãy thử và thử lại. Không ai là hoàn hảo – bạn là con người và sai lầm sẽ không thể tránh khỏi. Nhưng khi mắc lỗi, sẽ có người hỗ trợ nếu bạn cần.

Đổ lỗi cho người khác (hay cho chính bản thân bạn) về những sai lầm là hành động không nên. Thay vào đó, hãy tự hào về công việc mà bạn đã làm để có được điều này. Và hãy nhớ rằng, ở bước trước đó, bạn đã vạch ra các lựa chọn, con đường và kết quả cho phương án thứ hai. Và việc bạn đã lên kế hoạch cho thất bại sẽ giúp bạn tự tin hơn.

🌟8. Hãy tự tin vào quyết định của bạn

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để đưa ra quyết định khó khăn của mình. Bạn nên cảm thấy tự tin về sự lựa chọn của bản thân. Bạn cũng nên cảm thấy tự hào vì đã làm đến bước này.

Nếu bạn chưa hoàn thành, hãy bắt đầu nghi ngờ hoặc lo lắng về sự lựa chọn mà bạn đang đi. Nếu bạn cảm thấy còn nhiều việc nữa phải làm và không tự tin về quyết định của mình, hãy quay lại bước một và hình dung ra những kết quả mới.

🌟9. Tin tưởng vào bản thân

Các nhà lãnh đạo nổi tiếng, các ông trùm kinh doanh và các chuyên gia trong ngành đều có một điểm chung: tin tưởng vào bản thân. Họ một lòng tin tưởng rằng một khi họ đã đến thời điểm này để đưa ra một quyết định khó khăn, họ phải tin tưởng vào chính mình.

Bạn đã nghe thấy cụm từ, “hãy tin tưởng vào chính mình.” Trực giác thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định khó khăn. Bằng chứng khoa học chỉ ra cách các dấu hiệu soma — những cảm giác bên trong cơ thể, như nhịp tim cao, phù hợp với cảm xúc — thường điều khiển khả năng đưa ra quyết định.

Khi mọi thứ trở nên không rõ ràng, hãy khám phá xem cuối cùng mỗi lựa chọn sẽ khiến bạn cảm thấy như thế nào. Và trong một số trường hợp, giống như bản năng đầu tiên đối với các câu trả lời trong bài kiểm tra, trực giác của bạn bị kích thích. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy căng thẳng về một quyết định khó khăn nhưng nó không đến mức làm giảm khả năng đưa ra quyết định khó khăn của bạn.

Steve Jobs đã sẵn sàng thừa nhận rằng không phải lúc nào ông cũng có câu trả lời hoặc đưa ra quyết định đúng đắn. Nhưng một khi đã sẵn sàng đưa ra quyết định khó khăn, ông tin rằng: “Bạn phải tin tưởng vào một điều gì đó — trực giác, số phận, cuộc đời, nghiệp chướng của bạn hay bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ khiến tôi thất vọng, và nó đã tạo ra tất cả sự khác biệt trong cuộc đời tôi ”.

🌟10. Đưa ra quyết định khó khăn của bạn

Mặc dù những quyết định khó khăn trong cuộc sống không hề dễ dàng và cũng không phải lúc nào chúng mang lại niềm vui. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một khi đã quyết định xong. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để ghi nhận công sức và sự chu đáo mà bạn đã dành ra. Có rất nhiều thứ đã đến với bạn vào thời điểm này. Do đó, bạn nên cảm thấy hài lòng về cuộc hành trình của mình. Bây giờ đã đến lúc cam kết và hành động.

🌸Lời kết

Bạn sẽ phải đối mặt với việc đưa ra những quyết định khó khăn trong suốt cuộc đời của mình, nhưng bằng cách thực hiện qua các bước này, bạn sẽ thấy quá trình quyết định dễ dàng hơn nhiều. Sự tự tin và rõ ràng của bạn sẽ tăng lên khi bạn hình dung ra các kết quả tích cực và thu thập đủ thông tin cần thiết.

Hãy nhớ rằng bạn có thể thừa nhận sai lầm và sửa sai, nhưng nếu bạn đưa những người khác vào quá trình ra quyết định của mình, bạn sẽ có được sự ủng hộ. Có quá nhiều quyết định được đưa ra một cách nhẹ nhàng mà không có bất kỳ kế hoạch nào — nhưng bạn không nên làm như vậy. Bây giờ, bạn có một kế hoạch hành động để đưa ra những quyết định khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt tay thôi!

———————————————————————————–

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kim Monaghan

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang

▪︎ Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1945

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]