10 Phương Pháp Học Tập Thông Minh, Hiệu Quả Nhất

John Dunlosky, Katherine A. Rawson, Elizabeth J. Marsh, Mitchell J. Nathan, Daniel T. Willingham đã công bố những phát hiện của họ về hiệu quả của 10 phương pháp học tập trong bài báo: “Nâng Cao Việc Học Tập Của Học Sinh Với Các Phương Pháp Học Hiệu Quả: Hướng Đi Đầy Hứa Hẹn Từ Tâm Lý Học Nhận Thức Và Giáo Dục.”Nghiên cứu phân tích mức độ hiệu quả của 10 phương pháp học khác nhau phụ thuộc vào người học, các tài liệu yêu cầu và tính cụ thể của từng nhiệm vụ học tập. Tóm lại, các nhà nghiên cứu đã vẽ ra một bức tranh toàn diện về phương pháp học tập nào hiệu quả nhất vào thời điểm nào, tại sao và phù hợp với ai.Các kết quả nghiên cứu trước là nhân tố quan trọng khác trong việc xếp hạng tính thiết thực của 10 phương pháp học từ thấp đến cao. Chúng ta cùng bắt đầu thôi!

🌸Phương Pháp Học Hiệu Quả Cao

👉1. Thi thử

Thi thử đóng vai trò quan trọng trong việc dạy học vì đây là một cách nhanh chóng để giáo viên biết học sinh nắm rõ kiến thức đến đâu. Lợi ích khác của thi thử là nó cho học sinh thấy họ biết những gì. Điều này giúp cho việc điều chỉnh kế hoạch học tập trở nên đơn giản và hiệu quả, vì vậy học sinh có thể dành nhiều thời gian hơn để học những gì mình chưa biết thay vì chăm chú vào những gì mình đã biết.

Có hai lý do khiến thi thử dường như là một phương pháp học tập đặc biệt hiệu quả: hiệu quả trực tiếp và hiệu quả gián tiếp. Hiệu quả trực tiếp có nghĩa là việc làm một bài kiểm tra hoặc câu đố thay đổi cách não bộ chú ý và lưu trữ thông tin. Hầu hết mọi người cố gắng hơn rất nhiều để lấy lại thông tin trong một bài kiểm tra, thậm chí là một bài kiểm tra định kì được thiết kế để kiểm tra sự hiểu biết.

Hiệu quả gián tiếp là những gì kết nối các gợi ý và mục tiêu. Trong trường hợp thi thử, gợi ý có thể là câu hỏi và mục tiêu là câu trả lời. Thi thử dường như giúp não bộ tổ chức thông tin tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn chỉ phải chọn một phương pháp học, hãy làm bài kiểm tra thử. Bạn có thể che đáp án và tự làm hoặc bạn có thể nhờ một người bạn hỏi bạn để bạn biết chỗ nào đã nắm vững còn chỗ nào không. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những gì bạn chưa biết khi tiếp tục làm bài thi thử cho đến lúc thực sự hiểu rõ.

👉2. Phân Bổ Thời Gian

Điều quan trọng ở đây là cách bạn sắp xếp lịch học của mình. Trong nghiên cứu, một số người đã tham gia sáu buổi học liên tục. Những người khác cách 1 ngày học 1 buổi, và nhóm cuối cùng cách 1 tháng học 1 buổi. Nhóm người tham gia học 6 buổi liên tục nắm rõ nhiều thông tin sớm hơn (sau buổi 2 và 3). Tuy nhiên, những nhóm cách 1 thời gian rồi mới học cuối cùng vẫn nắm rõ được nhiều thông tin hơn (sau buổi 6).

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn học một điều gì đó và lưu trữ nó trong trí nhớ lâu dài, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để tiêu hóa thông tin giữa mỗi lần học. Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia nhớ 47% thông tin khi học cách ngày so với 37% khi học theo cách đại trà (nhồi nhét).

Sắp xếp các buổi học của bạn cho phù hợp. Dành cho mình ít nhất 24 tiếng giữa các buổi học. Việc nhớ lại kiến thức ngay lập tức có thể bị ảnh hưởng, nhưng hãy biết rằng cuối cùng bạn sẽ nhớ được nhiều thứ hơn nếu bạn thực hiện phương pháp hoàn thành trong 1 lần.

🌸Phương Pháp Học Khá Hiệu Quả

👉3. Hỏi Đáp Chi Tiết

Việc hỏi đáp chi tiết dường như có hiệu quả vì nó kích hoạt sơ đồ (schemata) của mọi người, điều này đơn giản có nghĩa là nó giúp mọi người xác định thông tin mới giữa những gì họ đã biết. Đó có thể là lý do mà việc hỏi đáp chi tiết có hiệu quả hơn đối với những người biết nhiều hơn về một chủ đề. Họ có thể giải thích tốt hơn lý do tại sao lại như vậy và thêm thông tin mới vào vốn kiến ​​thức phong phú của họ.

Vì vậy, nếu bạn đã biết rõ một hoặc hai điều về chủ đề, hãy bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao?” để thúc đẩy việc học của bạn.

👉4. Tự Giải Thích

Tự đưa ra lời giải thích là khi học sinh được khuyến khích giải thích nguyên tắc đằng sau điều gì đó khi họ đang học. Ý tưởng là việc giải thích cách thức hoạt động của một thứ gì đó sẽ giúp họ áp dụng nguyên tắc đó sang các vấn đề trong tương lai.

Có 1 vấn đề là tự đưa ra lời giải thích không phải lúc nào cũng là một phương pháp phù hợp. Độ hữu ích của nó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học hỏi. Tuy nhiên, khi việc giải thích có ý nghĩa, nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp bạn chuyển những kỹ năng đó để áp dụng vào các vấn đề liên quan trong tương lai.

👉5. Thực Hành Xen Kẽ

Thực hành xen kẽ là khi bạn lặp lại một kỹ năng cũ thành một bài học mới. Ví dụ: nếu bạn đang học cách tính thể tích của một hình tam giác, bạn có thể kết hợp một câu hỏi từ bài học trước về thể tích hình vuông. Đó là kết hợp kiến thức cũ hơn vào kiến thức mới. Điều này tạo ra hiệu ứng tích lũy trong việc học và giúp bạn tìm thấy mối liên hệ giữa các bài học khác nhau.

Tương tự như tự đưa ra lời giải thích, việc học xen kẽ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một lần nữa, điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học, nhưng nếu bạn có thể kết hợp kiến thức cũ vào các bài học mới, học xen kẽ có thể giúp bạn hiểu biết ở mức độ cao hơn về sự phức tạp và kết nối giữa các ý. Điều này có thể giúp bạn trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn trong tương lai và giúp bạn sử dụng những gì bạn đang học để giải quyết các lĩnh vực khác.

🌸Phương Pháp Học Kém Hiệu Quả Hơn

👉6. Tóm tắt

Tóm tắt tài liệu và rút ra những điểm chính chỉ hiệu quả khi phần tóm tắt của bạn chính xác và nổi bật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tóm tắt thông tin giúp sinh viên lưu trữ thông tin, nhưng nó không hiệu quả khi áp dụng hoặc chuyển giao thông tin đó.

👉7. Đánh dấu

Làm nổi bật thông tin không giúp bạn hiểu rõ nó. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đánh dấu, tuy dễ thực hiện nhưng không giúp bạn nắm vững tài liệu.

👉8. Ghi nhớ từ khóa

Ghi nhớ từ khóa là khi bạn tạo một số loại phím tắt (như viết tắt hoặc viết tắt chữ đầu) để ghi nhớ một tập hợp các ý. Nổi tiếng nhất có thể là ROYGBIV – một cụm viết tắt để ghi nhớ màu sắc của cầu vồng.

Vấn đề với kỹ năng ghi nhớ là chúng không hiệu quả. Cần rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra và ghi nhớ chúng. Chúng cũng đặc biệt. Bạn chỉ có thể học một số thứ nhất định với kỹ năng ghi nhớ.

Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất là một số nghiên cứu chỉ ra rằng học thuộc lòng đôi khi tốt hơn cho việc học một tài liệu lâu dài. Do đó, bạn không nên quá phụ thuộc vào kỹ năng ghi nhớ từ khóa.

👉9. Sử dụng hình ảnh để học văn bản

Sử dụng hình ảnh để học văn bản là khi bạn hình dung hoặc vẽ hình ảnh khi bạn đọc. Tin tốt là việc hình dung trong tâm trí khi bạn đọc sẽ giúp bạn hiểu được trong thời gian ngắn (vẽ thì không). Tin xấu thì đây là một phương pháp đọc tuyệt vời nhưng không hữu ích trong nhiều trường hợp học tập khác.

👉10. Đọc lại

Cuối cùng, đó là đọc lại, phương pháp mà tôi đã sử dụng quá thường xuyên ở trường đại học. Đó là cách học phổ biến nhất. Thật không may, nó cũng là một trong những cách kém hiệu quả nhất.

Khả năng ghi nhớ và học hỏi được cải thiện đáng kể sau khi đọc lại một lần. Nhưng sau đó có một bình nguyên. Đọc một cái gì đó nhiều hơn hai lần không tác động nhiều đến mức độ hiểu vấn đề. Vì vậy, bằng mọi cách, hãy đọc lại một hoặc hai lần, nhưng sau đó dành thời gian cho những phương pháp học có hiệu quả cao hơn.

🌸Lời Kết

Việc đọc lại và đánh dấu cực kỳ dễ dàng, nhưng chúng không bằng các phương pháp học vừa phải và hữu ích cao.

Nếu bạn cần học điều gì đó và có thể tích hợp kiến ​​thức mới đó vào sơ đồ của mình và áp dụng nó trong các ngữ cảnh khác, bạn sẽ phải làm tốt hơn là đọc lại. Hãy thử tự hỏi bản thân và giãn cách các buổi học để ghi nhớ tốt hơn. Hỏi lý do tại sao, giải thích câu trả lời của bạn và kết hợp kiến thức cũ vào bài mới để giúp bản thân hiểu sâu hơn.

_________________________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích. Mong rằng những mẹo học tập hiệu quả này sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

  • Tác giả: Clay Drinko
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Phùng Thị Khánh Huyền
  • Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1994

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]