10 Phương Pháp Học Tập Thông Minh, Hiệu Quả Nhất

John Dunlosky, Katherine A. Rawson, Elizabeth J. Marsh, Mitchell J. Nathan, Daniel T. Willingham đã công bố những phát hiện của họ về hiệu quả của 10 phương pháp học tập trong bài báo: “Nâng Cao Việc Học Tập Của Học Sinh Với Các Phương Pháp Học Hiệu Quả: Hướng Đi Đầy Hứa Hẹn Từ Tâm Lý Học Nhận Thức Và Giáo Dục.”Nghiên cứu phân tích mức độ hiệu quả của 10 phương pháp học khác nhau phụ thuộc vào người học, các tài liệu yêu cầu và tính cụ thể của từng nhiệm vụ học tập. Tóm lại, các nhà nghiên cứu đã vẽ ra một bức tranh toàn diện về phương pháp học tập nào hiệu quả nhất vào thời điểm nào, tại sao và phù hợp với ai.Các kết quả nghiên cứu trước là nhân tố quan trọng khác trong việc xếp hạng tính thiết thực của 10 phương pháp học từ thấp đến cao. Chúng ta cùng bắt đầu thôi!

🌸Phương Pháp Học Hiệu Quả Cao

👉1. Thi thử

Thi thử đóng vai trò quan trọng trong việc dạy học vì đây là một cách nhanh chóng để giáo viên biết học sinh nắm rõ kiến thức đến đâu. Lợi ích khác của thi thử là nó cho học sinh thấy họ biết những gì. Điều này giúp cho việc điều chỉnh kế hoạch học tập trở nên đơn giản và hiệu quả, vì vậy học sinh có thể dành nhiều thời gian hơn để học những gì mình chưa biết thay vì chăm chú vào những gì mình đã biết.

Có hai lý do khiến thi thử dường như là một phương pháp học tập đặc biệt hiệu quả: hiệu quả trực tiếp và hiệu quả gián tiếp. Hiệu quả trực tiếp có nghĩa là việc làm một bài kiểm tra hoặc câu đố thay đổi cách não bộ chú ý và lưu trữ thông tin. Hầu hết mọi người cố gắng hơn rất nhiều để lấy lại thông tin trong một bài kiểm tra, thậm chí là một bài kiểm tra định kì được thiết kế để kiểm tra sự hiểu biết.

Hiệu quả gián tiếp là những gì kết nối các gợi ý và mục tiêu. Trong trường hợp thi thử, gợi ý có thể là câu hỏi và mục tiêu là câu trả lời. Thi thử dường như giúp não bộ tổ chức thông tin tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn chỉ phải chọn một phương pháp học, hãy làm bài kiểm tra thử. Bạn có thể che đáp án và tự làm hoặc bạn có thể nhờ một người bạn hỏi bạn để bạn biết chỗ nào đã nắm vững còn chỗ nào không. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những gì bạn chưa biết khi tiếp tục làm bài thi thử cho đến lúc thực sự hiểu rõ.

👉2. Phân Bổ Thời Gian

Điều quan trọng ở đây là cách bạn sắp xếp lịch học của mình. Trong nghiên cứu, một số người đã tham gia sáu buổi học liên tục. Những người khác cách 1 ngày học 1 buổi, và nhóm cuối cùng cách 1 tháng học 1 buổi. Nhóm người tham gia học 6 buổi liên tục nắm rõ nhiều thông tin sớm hơn (sau buổi 2 và 3). Tuy nhiên, những nhóm cách 1 thời gian rồi mới học cuối cùng vẫn nắm rõ được nhiều thông tin hơn (sau buổi 6).

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn học một điều gì đó và lưu trữ nó trong trí nhớ lâu dài, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để tiêu hóa thông tin giữa mỗi lần học. Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia nhớ 47% thông tin khi học cách ngày so với 37% khi học theo cách đại trà (nhồi nhét).

Sắp xếp các buổi học của bạn cho phù hợp. Dành cho mình ít nhất 24 tiếng giữa các buổi học. Việc nhớ lại kiến thức ngay lập tức có thể bị ảnh hưởng, nhưng hãy biết rằng cuối cùng bạn sẽ nhớ được nhiều thứ hơn nếu bạn thực hiện phương pháp hoàn thành trong 1 lần.

🌸Phương Pháp Học Khá Hiệu Quả

👉3. Hỏi Đáp Chi Tiết

Việc hỏi đáp chi tiết dường như có hiệu quả vì nó kích hoạt sơ đồ (schemata) của mọi người, điều này đơn giản có nghĩa là nó giúp mọi người xác định thông tin mới giữa những gì họ đã biết. Đó có thể là lý do mà việc hỏi đáp chi tiết có hiệu quả hơn đối với những người biết nhiều hơn về một chủ đề. Họ có thể giải thích tốt hơn lý do tại sao lại như vậy và thêm thông tin mới vào vốn kiến ​​thức phong phú của họ.

Vì vậy, nếu bạn đã biết rõ một hoặc hai điều về chủ đề, hãy bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao?” để thúc đẩy việc học của bạn.

👉4. Tự Giải Thích

Tự đưa ra lời giải thích là khi học sinh được khuyến khích giải thích nguyên tắc đằng sau điều gì đó khi họ đang học. Ý tưởng là việc giải thích cách thức hoạt động của một thứ gì đó sẽ giúp họ áp dụng nguyên tắc đó sang các vấn đề trong tương lai.

Có 1 vấn đề là tự đưa ra lời giải thích không phải lúc nào cũng là một phương pháp phù hợp. Độ hữu ích của nó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học hỏi. Tuy nhiên, khi việc giải thích có ý nghĩa, nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp bạn chuyển những kỹ năng đó để áp dụng vào các vấn đề liên quan trong tương lai.

👉5. Thực Hành Xen Kẽ

Thực hành xen kẽ là khi bạn lặp lại một kỹ năng cũ thành một bài học mới. Ví dụ: nếu bạn đang học cách tính thể tích của một hình tam giác, bạn có thể kết hợp một câu hỏi từ bài học trước về thể tích hình vuông. Đó là kết hợp kiến thức cũ hơn vào kiến thức mới. Điều này tạo ra hiệu ứng tích lũy trong việc học và giúp bạn tìm thấy mối liên hệ giữa các bài học khác nhau.

Tương tự như tự đưa ra lời giải thích, việc học xen kẽ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một lần nữa, điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học, nhưng nếu bạn có thể kết hợp kiến thức cũ vào các bài học mới, học xen kẽ có thể giúp bạn hiểu biết ở mức độ cao hơn về sự phức tạp và kết nối giữa các ý. Điều này có thể giúp bạn trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn trong tương lai và giúp bạn sử dụng những gì bạn đang học để giải quyết các lĩnh vực khác.

🌸Phương Pháp Học Kém Hiệu Quả Hơn

👉6. Tóm tắt

Tóm tắt tài liệu và rút ra những điểm chính chỉ hiệu quả khi phần tóm tắt của bạn chính xác và nổi bật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tóm tắt thông tin giúp sinh viên lưu trữ thông tin, nhưng nó không hiệu quả khi áp dụng hoặc chuyển giao thông tin đó.

👉7. Đánh dấu

Làm nổi bật thông tin không giúp bạn hiểu rõ nó. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đánh dấu, tuy dễ thực hiện nhưng không giúp bạn nắm vững tài liệu.

👉8. Ghi nhớ từ khóa

Ghi nhớ từ khóa là khi bạn tạo một số loại phím tắt (như viết tắt hoặc viết tắt chữ đầu) để ghi nhớ một tập hợp các ý. Nổi tiếng nhất có thể là ROYGBIV – một cụm viết tắt để ghi nhớ màu sắc của cầu vồng.

Vấn đề với kỹ năng ghi nhớ là chúng không hiệu quả. Cần rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra và ghi nhớ chúng. Chúng cũng đặc biệt. Bạn chỉ có thể học một số thứ nhất định với kỹ năng ghi nhớ.

Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất là một số nghiên cứu chỉ ra rằng học thuộc lòng đôi khi tốt hơn cho việc học một tài liệu lâu dài. Do đó, bạn không nên quá phụ thuộc vào kỹ năng ghi nhớ từ khóa.

👉9. Sử dụng hình ảnh để học văn bản

Sử dụng hình ảnh để học văn bản là khi bạn hình dung hoặc vẽ hình ảnh khi bạn đọc. Tin tốt là việc hình dung trong tâm trí khi bạn đọc sẽ giúp bạn hiểu được trong thời gian ngắn (vẽ thì không). Tin xấu thì đây là một phương pháp đọc tuyệt vời nhưng không hữu ích trong nhiều trường hợp học tập khác.

👉10. Đọc lại

Cuối cùng, đó là đọc lại, phương pháp mà tôi đã sử dụng quá thường xuyên ở trường đại học. Đó là cách học phổ biến nhất. Thật không may, nó cũng là một trong những cách kém hiệu quả nhất.

Khả năng ghi nhớ và học hỏi được cải thiện đáng kể sau khi đọc lại một lần. Nhưng sau đó có một bình nguyên. Đọc một cái gì đó nhiều hơn hai lần không tác động nhiều đến mức độ hiểu vấn đề. Vì vậy, bằng mọi cách, hãy đọc lại một hoặc hai lần, nhưng sau đó dành thời gian cho những phương pháp học có hiệu quả cao hơn.

🌸Lời Kết

Việc đọc lại và đánh dấu cực kỳ dễ dàng, nhưng chúng không bằng các phương pháp học vừa phải và hữu ích cao.

Nếu bạn cần học điều gì đó và có thể tích hợp kiến ​​thức mới đó vào sơ đồ của mình và áp dụng nó trong các ngữ cảnh khác, bạn sẽ phải làm tốt hơn là đọc lại. Hãy thử tự hỏi bản thân và giãn cách các buổi học để ghi nhớ tốt hơn. Hỏi lý do tại sao, giải thích câu trả lời của bạn và kết hợp kiến thức cũ vào bài mới để giúp bản thân hiểu sâu hơn.

_________________________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích. Mong rằng những mẹo học tập hiệu quả này sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

  • Tác giả: Clay Drinko
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Phùng Thị Khánh Huyền
  • Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1994

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]