11 Cách Học Nhiều Ngôn Ngữ Cùng Lúc

Biết sử dụng nhiều ngôn ngữ là một tài sản quý giá của bản thân. Mọi người học ngoại ngữ vì nhiều lý do khác nhau như kinh doanh hoặc phát triển bản thân. Khi học nhiều ngoại ngữ, người học có thể chọn cách học từng ngoại ngữ một hoặc học cùng một lúc.

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc “Làm cách nào để học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc?”,  đồng thời nêu ra các lý do vì sao nên chọn cách học cùng lúc nhiều ngoại ngữ thay vì học từng cái một.

💐 TẠI SAO NÊN HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ CÙNG LÚC?

 • Kỹ năng tư duy linh hoạt: Khi học hai ngôn ngữ cùng lúc bạn có thể mở rộng trí não theo những cách mới hơn, từ đó có được kỹ năng tư duy linh hoạt và thúc đẩy được các chức năng học tập linh hoạt của bộ não.
 • Cải thiện kỹ năng học ngôn ngữ: Người học nhiều ngôn ngữ cùng lúc có thể phát triển được kỹ năng học ngôn ngữ theo một cách khác biệt so với học lần lượt.

💐 11 CÁCH HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ CÙNG LÚC?

 1. Tìm kiếm động lực học: Cố gắng tìm ra một động lực học mà bạn có thể duy trì ổn định lâu dài. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi tự phản ánh và đánh giá xem cái gì thúc đẩy bạn học một ngôn ngữ mới. Những lý do hay niềm đam mê của cá nhân bạn thường duy trì động lực lâu hơn những lý do khách quan.
 1. Chọn ngôn ngữ để học: 
 • Ngôn ngữ khác biệt: Bạn có thể chọn hai ngôn ngữ khác nhau về nhánh, bảng chữ cái hoặc cấu trúc ngữ pháp khi mới bắt đầu học nhiều ngôn ngữ cùng lúc nhằm giảm khả năng bị lẫn lộn giữa các ngôn ngữ (ví dụ: Trung – Đức, Tây Ban Nha – Phần Lan).
 • Dễ hay khó: Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là tiếng Anh thì những tiếng như Đức hay nhánh tiếng Hoa sẽ khó đối với bạn, thay vào đó tiếng Roman sẽ dễ hơn. (ví dụ: Trung – Tây Ban Nha, Pháp – Séc).
 • Một ngôn ngữ đã biết trước: Nhiều người đã học ngoại ngữ ở trường, vì vậy bạn có thể thử học lại ngôn ngữ đó đồng thời học ngôn ngữ thứ hai mới. Nếu bạn học Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ, bạn có thể bắt đầu với ngôn ngữ đó và một ngôn ngữ mới.
 • Tính khả dụng: Khi chọn ngôn ngữ để học bạn nên xem xét tính khả dụng của nền tảng học tập hoặc khoá học bạn có thể sử dụng và so sánh các yếu tố như phong cách học tập hay chi phí học.
 1. Xen kẽ từng cái khi mới bắt đầu học: Sau khi chọn ngôn ngữ bạn đang học, bạn có thể bắt đầu quá trình của mình bằng cách học xen kẽ hai ngôn ngữ. Chọn một ngôn ngữ bạn muốn học đầu tiên và học lên trình độ trung cấp, sau đó thêm ngôn ngữ thứ hai. Nó có thể giúp bạn duy trì sự tiến bộ ổn định với cả hai ngôn ngữ nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về một trong số chúng.
 1. Đặt mục tiêu cho từng ngôn ngữ: Giống như việc học một ngôn ngữ cùng một lúc, việc đặt mục tiêu học tập là điều quan trọng khi bạn học hai ngôn ngữ cùng một lúc. Có các mục tiêu khác nhau cho mỗi ngôn ngữ thường giúp ích cho quá trình học. Bạn có thể đặt mục tiêu cao cho ngôn ngữ này là đọc và viết; mục tiêu cho ngôn ngữ kia là giao tiếp trôi chảy. Điều này có thể giúp bạn tập trung hơn vào việc học với từng ngôn ngữ. Bạn cũng có thể chọn một ngôn ngữ làm ngôn ngữ ưu tiên của mình và tập trung nhiều hơn vào ngôn ngữ đó hơn ngôn ngữ thứ hai.
 1. Lập kế hoạch học tập: Tạo một kế hoạch học tập và cố định với nó. Học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc có thể khó hơn học một ngôn ngữ, vì vậy hãy phản ánh điều đó trong kế hoạch của bạn. Hãy cho bản thân thêm thời gian với mỗi bài học và mong đợi sự tiến bộ ít hơn so với học một ngôn ngữ. Chọn cách bạn phân chia thời gian giữa các ngôn ngữ của mình. 
 1. Chọn nền tảng học tập: Cho dù bạn đang học một hay năm ngôn ngữ, việc chọn nền tảng học tập phù hợp nhất với bạn là điều quan trọng. Hãy thử các nền tảng khác nhau và sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mà bạn thích nhất. Bạn có thể sử dụng cùng một nền tảng cho cả hai ngôn ngữ hoặc chọn hai nền tảng chia ra cho hai ngôn ngữ.
 1. Làm việc với các phong cách học tập khác biệt: Một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng khi học ngôn ngữ mới là flashcards. Nhiều phong cách và công cụ học tập khác cũng hỗ trợ quá trình học ngôn ngữ và việc kết hợp một số phong cách và công cụ đó vào việc học của bạn có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ mục tiêu của mình. Sử dụng nghệ thuật, khái niệm hình ảnh hoặc phương tiện âm thanh đều hữu ích.
 1. Tách biệt các khu vực học tập: Trong kế hoạch học tập của bạn, hãy chỉ định thời gian và không gian riêng cho từng ngôn ngữ. Việc có không gian riêng cho từng ngôn ngữ sẽ giúp tâm trí bạn tách biệt các ngôn ngữ bằng cách liên kết từng ngôn ngữ với không gian của nó.
 1. Đắm chìm trong ngôn ngữ: Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên đắm mình vào ngôn ngữ mục tiêu của mình càng nhiều càng tốt. Tìm những người khác nói ngôn ngữ bạn đang học và nói chuyện với họ, đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc video hoặc đăng lên mạng xã hội bằng từng ngôn ngữ đó. Nếu có thể, hãy đi du lịch đến những nơi có người bản xứ nói ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Trải nghiệm sâu sắc có thể mang lại cho bạn trải nghiệm thực tế, giúp ích cho quá trình học tập.
 1. Thực hành cái này với cái kia: Khi bạn đạt đến trình độ trung cấp với ngôn ngữ mục tiêu của mình, hãy bắt đầu thực hành chúng cùng nhau mà không cần sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Tạo flashcards dịch giữa hai ngôn ngữ của bạn hoặc xem phim bằng một ngôn ngữ với phụ đề từ ngôn ngữ kia. Điều này giúp bạn suy nghĩ trôi chảy bằng ngôn ngữ mục tiêu, đồng thời củng cố mối liên hệ với các khái niệm thay vì từ ngữ. 
 1. Hãy vui vẻ trong khi học: Bên cạnh việc sử dụng các kỹ năng, kỹ thuật và thói quen học tập nhất quán, một khía cạnh quan trọng của việc học các ngôn ngữ mới chính là sự vui vẻ. Bằng cách thêm sự phấn khích, giải trí hoặc phần thưởng vào hệ thống học tập của mình, bạn có thể giúp bản thân duy trì sự hứng thú và động lực trong học tập.

 • Nguồn: Đội ngũ Biên tập Indeed
 • Người dịch: Hoàng Anh

Nguồn: https://ivolunteer.vn/11-cach-hoc-nhieu-ngon-ngu-cung-luc-s24009.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4927

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]