11 Lời Khuyên Để Tập Trung Làm Việc Trong Thời Kỳ Biến Động Toàn Cầu

Vài năm vừa qua không hề dễ dàng đối với nhiều người trong chúng ta. Ngoài đại dịch toàn cầu, căng thẳng dường như đang gia tăng trên hầu hết mọi lĩnh vực có thể xảy ra, gây ra những lo ngại về chủng tộc, chính trị, tài chính và môi trường, cùng một số vấn đề khác. Thêm vào đó là những thách thức cá nhân và nghề nghiệp có thể đã nảy sinh trong quá trình thực hiện và bạn có thể hiểu tại sao căng thẳng và lo lắng lại phổ biến hiện nay.

Dù thời điểm này có thể cảm thấy đầy thử thách và hỗn loạn, hầu hết chúng ta vẫn phải kiếm thu nhập hoặc hoàn thành trách nhiệm công việc của mình. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy sự cân bằng và tập trung trong khi quan tâm đến những việc cần phải làm và bản thân mình?

📌11 CÁCH ĐỂ GIỮ TẬP TRUNG VÀ BÌNH TĨNH LÀM VIỆC TRONG THỜI KỲ BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU:

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều gợi ý không liên quan gì đến công việc. Điều này là do cách bạn sử dụng thời gian ngoài công việc rất quan trọng để chuẩn bị cho sự thành công khi bạn cần làm việc hiệu quả.

 1. Đánh giá giấc ngủ của bạn:
  • Bạn không thể xây nhà trên nền móng không vững chắc và giấc ngủ là nền tảng cho mọi việc khác mà bạn làm. Trên thực tế, giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng não và hormone của bạn.
  • Các cách để cải thiện thói quen ngủ của bạn có thể bao gồm:
   • Tránh sử dụng màn hình vài giờ trước khi đi ngủ;
   • Cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ vào giờ ăn trưa;
   • Kết hợp tập thể dục trong ngày.
 1. Làm việc theo đợt:
  • Làm việc theo từng đợt năng suất ngắn và sau đó cho bản thân nghỉ ngơi có thể giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc. Hãy thử nghiệm để tìm ra điều gì phù hợp với bạn. Một số người thề bằng cách đặt hẹn giờ trong 20-25 phút và ngồi lì trong thời gian đó, điều đó có nghĩa là các thông báo và hộp thư đến email sẽ không được nhìn thấy!
  • Sau đó, khi đồng hồ hẹn giờ đã hết, hãy đi bộ hoặc nghỉ ngơi trong 5 phút. Ý tưởng là bạn quay lại với công việc của mình một cách sảng khoái và sẵn sàng làm lại.
 2. Tạo ranh giới:
  • Ranh giới rất quan trọng khi nói đến việc duy trì sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể cần đặt ra ranh giới về lượng tin tức bạn đọc hoặc với những người trong cuộc sống khiến bạn tiêu hao năng lượng. Có lẽ đã đến lúc phác thảo chính xác khối lượng công việc bạn sẽ mang về nhà mỗi ngày, nếu có, hoặc tần suất bạn sẽ kiểm tra email trong giờ “nghỉ phép”.
  • Nếu bạn làm việc ở nhà, hãy nghĩ cách phân biệt thời gian dành cho công việc và gia đình.
 3. Thiết lập thói quen hoặc nghi thức buổi sáng:
  • Cách bạn bắt đầu một ngày sẽ quyết định nó sẽ diễn ra như thế nào. Càng nhiều càng tốt, hãy nhất quán với thói quen buổi sáng của bạn.
  • Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn bắt đầu ngày mới và điều gì sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Đó có phải là việc chuẩn bị một bữa sáng bổ dưỡng cho chính mình? Có phải bạn ngồi thiền trong năm hay mười phút trước khi vội nhìn vào kế hoạch của mình?
  • Ngay cả khi bạn đang làm việc ở nhà, hãy cân nhắc việc mặc quần áo hàng ngày. Nghe có vẻ lạ nhưng điều này có thể giúp bạn chuyển sang một không gian đầu khác và cảm thấy sẵn sàng làm việc.
 4. Hãy thử các công cụ khác nhau:
  • Có thể những cách cũ để luôn ngăn nắp và đi đúng hướng không còn hiệu quả với bạn nữa. Không sao đâu! Hãy sử dụng thời gian này để thử nghiệm những cách mới để quản lý khối lượng công việc của bạn. Nếu bạn luôn sử dụng lịch kỹ thuật số, hãy thử dùng lịch giấy trong một tháng và xem bạn cảm thấy thế nào.
  • Bạn cũng có thể hỏi mọi người xem hệ thống nào phù hợp với họ. Hiện tại có rất nhiều công cụ và tùy thuộc vào ngành hoặc vai trò của bạn, bạn có thể tìm hiểu về một nền tảng mà bạn chưa từng nghe đến qua mạng của mình.
 5. Dành thời gian cho bản thân:
  • Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng một cách để đảm bảo bạn luôn tập trung và làm việc hiệu quả là dành thời gian cho công việc của mình.
  • Sử dụng thời gian nghỉ được trả lương theo cách giúp bạn nạp lại năng lượng và tập trung. Hãy chủ ý với những ngày nghỉ hoặc ngày nghỉ cuối tuần của bạn. Có thể điều đó giống như nghỉ phép gọi điện thoại 24 giờ hoặc có thể lên lịch gọi điện thoại với những người thân yêu và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Kết hợp sự nghỉ ngơi và niềm vui theo cách này là điều khiến khoảng thời gian làm việc sâu và tập trung trở nên bền vững.
 6. Tìm cộng đồng:
  • Cộng đồng có thể trông như thế nào bạn muốn. Có thể bạn đang tìm kiếm một nhóm đồng nghiệp sáng tạo hoặc những người khác trong ngành mà bạn có thể liên hệ. Có lẽ bạn đang tìm kiếm những người trong thành phố của bạn quan tâm đến việc học cách làm vườn hoặc có một sở thích khác. Hoặc có thể bạn chỉ muốn tìm những người sẽ ngồi lại mỗi tháng một lần và chơi board game cùng nhau.
  • Cộng đồng là một phần thiết yếu của một cuộc sống trọn vẹn và các lựa chọn để tìm kiếm một cộng đồng ngày càng phong phú hơn bao giờ hết, giờ đây các nhóm ảo đã trở nên quá phổ biến. Trở thành một phần của cộng đồng có thể tạo nền tảng cho bạn, cho phép bạn cảm thấy được nhìn nhận và thấu hiểu, đồng thời mang lại sự nghỉ ngơi trong những thời điểm khó khăn.
 7. Hãy chủ động:
  • Nếu có điều gì đó cụ thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc bất lực, hãy nghĩ ra những cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Hành động có thể khiến bạn cảm thấy được trao quyền và đóng góp tích cực cho sức khỏe tinh thần của bạn.
 8. Thiết lập một không gian làm việc yên tĩnh:
  • Nếu bạn làm việc ở nhà và ngay cả khi bạn đến văn phòng thực tế, bạn nên nỗ lực đầu tư vào khu vực mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian làm việc của mình.
  • Nhìn xung quanh không gian làm việc của bạn. Khi bước vào căn phòng đó, bạn cảm thấy thế nào? Bạn có thấy lộn xộn không? Có đồ trang trí hoặc hình ảnh nào phản ánh về bạn, tính cách hoặc sở thích của bạn không? Nếu không, bạn có thể nghĩ ra cách nào để thay đổi điều đó không?
  • Tạo một không gian riêng nơi bạn cảm thấy thoải mái có thể giúp bạn cảm thấy hào hứng khi bắt đầu làm việc và nâng cao tâm trạng trong suốt ngày làm việc.
 1. Nhắc nhở bản thân về câu hỏi “tại sao”:
  • Bạn có thể đã nghe nhiều về lợi ích của lòng biết ơn và việc suy ngẫm về lý do bạn chọn vai trò hoặc công việc của mình có thể giúp bạn đánh giá cao hoàn cảnh của mình.
  • Bạn nhận được gì từ công việc của mình? Lý do bạn xuất hiện mỗi ngày là gì? Bạn có thể thử xem vai trò hoặc trách nhiệm của mình như một cơ hội và tạo ra sự phấn khích xung quanh chúng không? Điều này có thể làm tăng động lực và giúp bạn tránh nghĩ công việc là gánh nặng hoặc một thứ khác trong danh sách việc cần làm của bạn.
 2. Điều chỉnh theo năng lực hiện tại của bạn:
  • Bạn có thể đã từng nghe nói đến trạng thái “bình thường mới” ở một mức độ nào đó và điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn có thể không thể hoạt động ở tốc độ như trước đây. Căng thẳng, lo lắng và sự không chắc chắn đang gây tổn hại thực sự cho tất cả chúng ta và điều đó có nghĩa là những gì bạn cảm thấy thoải mái và có khả năng làm bây giờ có thể hơi khác một chút.
  • Hãy nhẹ nhàng với bản thân khi bạn tiến về phía trước và khám phá những gì phù hợp với mình. Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ biết khi nào và làm thế nào để thúc đẩy bản thân hoàn thành nhiều việc hơn và khi nào nên tạm dừng và nghỉ ngơi.
  • Tập trung vào những gì trong tầm kiểm soát của bạn
  • Bạn dễ bị choáng ngợp trước những vấn đề lớn hơn đang diễn ra trên thế giới và muốn giải quyết tất cả chúng, nhưng việc liên tục chìm đắm trong đó có thể dẫn đến kiệt sức và cảm giác tuyệt vọng.

Tóm lại, về cơ bản có nghĩa là chúng ta nên tập trung sự chú ý vào sân sau của chính mình chứ không phải sân sau của người khác. Có lẽ nếu chúng ta kiểm soát trước những thứ mà chúng ta có thể, thì chúng ta sẽ tạo ra nhiều tác động hơn những gì chúng ta biết.

___________________________

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Bạch Dương

Nguồn: https://ivolunteer.vn/11-loi-khuyen-de-tap-trung-lam-viec-trong-thoi-ky-bien-dong-toan-cau-s23671.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4959

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]