11 Phương Pháp Giúp Cải Thiện Trí Nhớ

Có thực sự trí nhớ không phải do bẩm sinh và có khả năng rèn luyện được? Nếu bạn đã từng quên nơi bạn để chìa khóa hoặc để trống thông tin trong các bài kiểm tra quan trọng, thì có lẽ bạn đã ước rằng trí nhớ của mình tốt hơn một chút. May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp cải thiện trí nhớ của mình.

Rõ ràng, việc sử dụng một số loại hệ thống nhắc nhở có thể hữu ích. Thiết lập thời gian biểu trực tuyến để gửi lời nhắc đến điện thoại giúp bạn theo dõi tất cả các cuộc hẹn và cuộc họp. Tạo danh sách việc cần làm hàng ngày có thể đảm bảo rằng bạn không quên những công việc quan trọng cần phải hoàn thành.

Nhưng còn tất cả những thông tin quan trọng mà bạn cần thực sự ghi nhớ vào trí nhớ dài hạn của mình thì sao? Sẽ cần một chút nỗ lực và thậm chí liên quan đến việc điều chỉnh hoặc thay đổi đáng kể thói quen học tập bình thường của bạn, nhưng có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để khai thác trí nhớ của mình nhiều hơn.

Trước kỳ thi lớn tiếp theo, hãy nhớ kiểm tra một số kỹ thuật đã được thử nghiệm này để tăng cường khả năng ghi nhớ. 11 chiến lược đã được nghiên cứu chứng minh này có thể cải thiện hiệu quả trí nhớ, tăng cường khả năng nhớ lâu và lưu giữ thông tin

1. Dành toàn bộ sự tập trung

Khả năng tập trung là một trong những chức năng chính để ghi nhớ. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, bạn cần tích cực tham gia vào hoạt động này. Cố gắng học ở một nơi không có sự phân tâm như tivi, âm nhạc và các trò chơi khác.

Loại bỏ sự phân tâm có thể là một thách thức, đặc biệt nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.

Lời khuyên là: dành một khoảng thời gian ngắn để ở một mình.

Yêu cầu những người bạn cùng phòng cho bạn một khoảng không gian hoặc yêu cầu người thân của bạn đưa bọn trẻ đi trong một giờ để bạn có thể tập trung vào công việc của mình.

2. Tránh nhồi nhét thông tin

Đọc tài liệu trước một số buổi học giúp bạn có thời gian cần thiết để xử lý thông tin một cách đầy đủ. Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng những sinh viên học thường xuyên trong nhiều buổi học ghi nhớ tài liệu tốt hơn nhiều so với những sinh viên học tất cả kiến thức chỉ trong một buổi

3. Luôn biết cách tổ chức và sắp xếp

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thông tin được tổ chức trong bộ nhớ theo các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách cấu trúc hóa và sắp xếp các tài liệu bạn đang nghiên cứu. Thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc lập dàn ý cho các ghi chú và bài đọc sách giáo khoa của bạn để giúp nhóm các khái niệm liên quan.

4. Sử dụng kỹ thuật “thiết bị ghi nhớ”

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được học sinh sử dụng để hỗ trợ việc tái tạo các thông tin đã ghi nhớ. Kỹ thuật này đơn giản là một cách để ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể kết hợp một thuật ngữ bạn cần nhớ với một đồ vật thông thường mà bạn rất quen thuộc. Những phương pháp ghi nhớ tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ.

Lời khuyên: nghĩ ra một vần điệu, bài hát hoặc câu chuyện cười để giúp ghi nhớ một đoạn thông tin cụ thể.

5. Xây dựng và luyện tập

Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang nghiên cứu vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là elaborative rehearsal (luyện tập công phu).

Ví dụ về kỹ thuật này sẽ là đọc định nghĩa của một thuật ngữ chính, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó, rồi đọc mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

6. Hình dung các khái niệm

Nhiều người được hưởng lợi rất nhiều từ việc hình dung thông tin họ nghiên cứu. Chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và các đồ họa khác trong sách giáo khoa của bạn. Nếu bạn không có hình ảnh trực quan để trợ giúp, hãy thử tạo ra các hình ảnh của riêng bạn. Vẽ biểu đồ hoặc số liệu ở lề của ghi chú của bạn hoặc sử dụng bút đánh dấu hoặc bút bằng các màu khác nhau để nhóm các ý tưởng liên quan trong tài liệu nghiên cứu bằng văn bản của bạn.

Lời khuyên: đôi khi, thậm chí chỉ cần tạo các thẻ ghi nhớ về các thuật ngữ khác nhau mà bạn cần nhớ cũng có thể giúp ghi nhớ thông tin trong tâm trí bạn.

7. Liên kết thông tin mới với những điều mà bạn đã biết

Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu không quen thuộc, hãy dành thời gian để suy nghĩ xem thông tin này có liên quan như thế nào với những gì bạn đã biết. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa những ý tưởng mới và những kỷ niệm đã có trước đây, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại những thông tin đã học gần đây.

8. Đọc to thành tiếng

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng đọc to tài liệu sẽ cải thiện đáng kể trí nhớ của bạn về tài liệu. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc để học sinh thực sự dạy các khái niệm mới cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và nhớ lại.

Lời khuyên: Sử dụng phương pháp này trong các nghiên cứu của riêng bạn bằng cách dạy các khái niệm và thông tin mới cho bạn bè hoặc trong học tập

9. Dành thêm sự tập trung cho những thông tin khó

Bạn có bao giờ để ý thấy thông tin ở đầu hoặc cuối chương đôi khi dễ nhớ hơn như thế nào không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự của thông tin có thể đóng một vai trò trong việc nhớ lại, được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

Mặc dù việc nhớ lại thông tin ở giữa có thể khó khăn, nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để ôn luyện lại thông tin này. Một chiến lược khác là thử tái cấu trúc những gì bạn đã học sẽ dễ nhớ hơn. Khi bạn bắt gặp một khái niệm đặc biệt khó, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ thông tin.

10. Thay đổi quy trình học tập

Một cách tuyệt vời khác để tăng khả năng nhớ là thỉnh thoảng thay đổi thói quen học tập của bạn. Nếu bạn đã quen với việc học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử chuyển đến một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo của bạn. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại thông tin bạn đã học vào tối hôm trước.

Lời khuyên: bằng cách thêm một yếu tố mới lạ vào các buổi học của mình, bạn có thể tăng hiệu quả của những nỗ lực và cải thiện đáng kể khả năng nhớ lâu của bạn.

11. Ngủ đủ giấc

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học được điều gì đó mới thực sự có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng ngủ sau khi học một điều gì đó mới thực sự dẫn đến những thay đổi về thể chất trong não. Những con chuột thiếu ngủ trải qua sự phát triển ít đuôi gai hơn sau một nhiệm vụ học tập so với những con chuột được nghỉ ngơi đầy đủ.

Lời khuyên: khi bạn đang loay hoay tìm hiểu thông tin mới, hãy cân nhắc ngủ một giấc thật ngon sau khi học.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=689

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]