12 Bí Quyết Hữu Ích Giúp Việc Học Tập Hiệu Quả Hơn

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài kiểm tra và kỳ thi có thể tạo ra sự khác biệt đột phá cho kết quả học tập. Việc học tập hiệu quả bắt đầu từ thái độ đúng đắn — một quan điểm tích cực có thể chuyển việc học tập từ một thứ đáng sợ trở thành một cơ hội học hỏi.

📌Phương pháp học tập hiệu quả nhất là gì?

Việc tìm ra cách học tốt nhất thực ra là một quá trình vận động liên tục. Đó không phải là điều mà bạn đợi đến đêm trước khi kiểm tra mới tìm cách. Bạn nên liên tục cải thiện kỹ năng học của mình để hiểu rõ hơn về những phương pháp hiệu quả (và cả những phương pháp không hiệu quả).

Học cách học tốt hơn giúp tránh được sự hoảng loạn và tuyệt vọng khi đến lúc kiểm tra lớn. Sau tất cả, bạn có khả năng làm tốt bài và ít bị căng thẳng hơn trước một bài kiểm tra khi bạn đã dành thời gian để xem xét và luyện tập một cách đúng đắn!

Việc nắm vững các thói quen học hiệu quả không chỉ giúp bạn học dễ dàng hơn mà còn giúp bạn đạt điểm tốt hơn ở các cấp độ sau.

🎉12 bí quyết học tập hiệu quả:

 • Hãy chủ động
  • Mang theo sổ ghi lịch học tập mọi lúc. Ghi chú bài tập về nhà, dự án, bài kiểm tra và nhiệm vụ ngay khi chúng được giao để đảm bảo chúng không bị quên.
 • Lắng nghe trong lớp học
  • Điều này là vô cùng quan trọng khi bạn tập trung và tránh sự xao nhãng khi giáo viên đang nói. Hãy thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì đang được nói và ghi chú bằng từ ngữ của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn nghe (và hiểu) được những gì được giảng dạy trong lớp.
 • Tránh xa những thứ gây nhiễu
  • Sự xao nhãng có ở mọi nơi – từ điện thoại di động đến truyền thông xã hội và bạn bè. Hãy nhận biết những thứ làm bạn mất tập trung trong lớp và biết cách tránh xa chúng. Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết rằng họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động cũng sẽ giúp đảm bảo bạn đang tập trung vào giáo viên.
 • Đảm bảo ghi chú đầy đủ
  • Việc viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý thông tin bạn đang học. Những ghi chú này cũng sẽ trở thành bản ghi chú học tập có thể được ôn tập trước một bài kiểm tra. Nếu bạn bỏ lỡ một buổi học, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc giáo viên để đảm bảo ghi chú của bạn là đầy đủ.
 • Hỏi nếu bạn không hiểu
  • Giơ tay và hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn không thoải mái hỏi trước mặt mọi người, hãy chủ động gặp giáo viên sau giờ học.
 • Lập kế hoạch học tập
  • Khi lập kế hoạch học tập, nhìn vào sổ lịch và suy nghĩ về những gì cần đạt được. Xem xét loại câu hỏi sẽ có trong bài kiểm tra và các chủ đề sẽ được đề cập để bạn biết bạn nên tập trung vào cái gì. Đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học, như là bao nhiêu nội dung bạn sẽ lĩnh hội được vào cuối buổi học.
 • Bắt đầu học một cách hiệu quả
  • Tận dụng tối đa các buổi học của bạn với bộ công cụ học tập đầy đủ bao gồm các biểu mẫu ghi chú, mẹo và nhiều hơn nữa.
 • Xem xét ghi chú từ lớp mỗi tối
  • Sau giờ học, xem xét và mở rộng ghi chú từ lớp. Việc xem xét ghi chú giúp di chuyển thông tin đã học từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, điều này sẽ hỗ trợ bạn ở lần kiểm tra sau.
 • Trò chuyện với giáo viên
  • Giáo viên luôn ở đó để giúp bạn học tập tốt nhất. Hãy trò chuyện với giáo viên và hỏi về sự rõ ràng hoặc sự giúp đỡ thêm nếu bạn cần trước khi bài kiểm tra. Việc tự mình nỗ lực xin giúp đỡ sẽ giúp bạn làm quen được với giáo viên!
 • Chỉ định một khu vực học
  • Nơi học tốt nhất là nơi yên tĩnh, sáng sủa và ở một khu vực ít người đi lại. Đảm bảo có một không gian làm việc rõ ràng để học và viết. Mọi người có nhu cầu khác nhau, vì vậy quan trọng là bạn tìm ra một điểm phù hợp với bạn.
 • Học trong khoảng thời gian ngắn
  • Đối với mỗi 30 phút học, nghỉ ngơi ngắn 10-15 phút để nạp năng lượng. Các buổi học ngắn là hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nghỉ ngơi khi học phù hợp với bản thân.
 • Đơn giản hóa ghi chú học tập
  • Làm cho việc học ít gây áp lực hơn bằng cách tóm tắt ghi chú từ lớp. Gạch chân hoặc làm nổi bật từ khóa. Tạo ra các hỗ trợ hình ảnh như biểu đồ, mạng lưới câu chuyện, bản đồ tư duy hoặc kết cấu để tổ chức và đơn giản hóa thông tin và giúp bạn nhớ tốt hơn.
 • Học cùng nhóm
  • Hợp tác với bạn học sẽ tạo ra một môi trường tương tác để giữ bạn tham gia. Điều này mang lại cơ hội kiểm tra kiến thức với người khác, thực hiện các bài kiểm tra và giúp đỡ nhau tăng cường lòng tự tin.

🎊Học thông minh, không phải học chăm chỉ!

Biết cách học hiệu quả là một kỹ năng sẽ mang lại lợi ích suốt đời. Phát triển kỹ năng học hiệu quả đòi hỏi nhiều thời gian và kiên nhẫn. Nếu bạn làm theo những gợi ý này, bạn sẽ trên đường tìm ra phong cách học nào phù hợp nhất với bạn – để bạn có thể vượt qua bài kiểm tra tiếp theo của mình một cách xuất sắc!


Nguồn: Oxford Learning

Người dịch: Minh Kiều

Nguồn: https://ivolunteer.vn/12-bi-quyet-huu-ich-giup-viec-hoc-tap-hieu-qua-hon-s23636.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4975

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]