13 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Đàm Phán Lương Hiệu Quả

Khi nhà tuyển dụng ngỏ lời mời làm việc, họ thường sẽ đưa ra cho bạn phúc lợi bằng lời nói hoặc bằng văn bản kèm theo mức lương đề xuất. Nếu bạn cảm thấy mức lương không phù hợp với trình độ học vấn, trình độ nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm của mình, bạn có thể chọn thương lượng để tăng lương. Bạn cũng có thể đề xuất một hình thức thưởng khác, chẳng hạn như quyền chọn mua cổ phiếu hoặc các đặc quyền bổ sung như thêm ngày nghỉ phép.

📌 ĐÁNH GIÁ CÁC GIÁ TRỊ MÀ BẠN CÓ THỂ MANG LẠI CHO CÔNG TY

Điều quan trọng là bạn biết chính xác giá trị mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu quá trình đàm phán mức lương. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoản lương thưởng của bạn, chẳng hạn như:

 • Vị trí địa lý: Xem xét chi phí sinh hoạt ở vị trí địa lý của bạn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu mức lương ở San Francisco cao hơn ở Minneapolis cho cùng một loại trách nhiệm vì chi phí sống ở đó thường cao hơn.
 • Số năm kinh nghiệm trong ngành: Nếu bản mô tả công việc yêu cầu ba đến năm năm kinh nghiệm và bạn đáp ứng được yêu cầu cao hơn thì mức lương có thể cao hơn.
 • Số năm kinh nghiệm lãnh đạo: Tương tự như kinh nghiệm trong ngành, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu kỹ năng lãnh đạo và bạn đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ thì đó có thể là lý do để trả lương cao hơn.
 • Trình độ học vấn: Các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc chuyên ngành liên quan có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn tùy thuộc vào vai trò hoặc ngành.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ thuật cần thời gian để thành thạo có thể thu hút mức lương cao hơn.
 • Giấy phép và chứng chỉ: Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu hoặc muốn bạn có giấy phép hoặc chứng nhận cụ thể. Nếu bạn đã có chúng, bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn. Khi bắt đầu đàm phán mức lương, hãy nhớ nhắc lại những lý do chứng minh bạn sẽ là một nhân viên có giá trị và cân nhắc sử dụng các yếu tố trên để chứng minh mức lương mong muốn.

📌 NGHIÊN CỨU MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Biết mức lương trung bình của thị trường có thể cung cấp cho bạn cơ sở tốt khi yêu cầu tăng lương và thậm chí có thể được sử dụng để biện minh. Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi bắt đầu nghiên cứu thị trường:

 • Mức lương trung bình toàn quốc cho vị trí này là bao nhiêu?
 • Mức trung bình ở vị trí địa lý của bạn và ở các thành phố lân cận là bao nhiêu?
 • Các công ty tương tự trong khu vực của bạn trả lương bao nhiêu cho nhân viên ở vị trí này?

📌 CHUẨN BỊ LUẬN ĐIỂM

Hãy liệt kê một số điểm thảo luận trước khi bạn liên hệ với nhà tuyển dụng và càng cụ thể càng tốt. Những chi tiết đó có thể bao gồm các thông tin như:

 • Kết quả bạn đã đạt được trong các vai trò trước đây, chẳng hạn như mục tiêu bạn đã đạt được, doanh thu bạn đã giúp thúc đẩy hoặc các giải thưởng bạn kiếm được. Nếu có thể, hãy sử dụng số liệu thực tế.
 • Số năm kinh nghiệm trong ngành, đặc biệt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu tối thiểu mà nhà tuyển dụng đưa ra.
 • Các kỹ năng hoặc chứng chỉ, đặc biệt nếu chúng có nhu cầu cao trong ngành.

📌 CÂN NHẮC THỜI GIAN THẢO LUẬN HỢP LÝ

Hãy liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng để sắp xếp thời gian nói chuyện qua điện thoại. Mặc dù có thể chấp nhận đàm phán qua email nhưng rất khuyến khích cuộc trò chuyện diễn ra qua điện thoại. Nói chuyện qua điện thoại, cuộc gọi video hoặc gặp trực tiếp cho phép bạn trò chuyện qua lại, bày tỏ lòng biết ơn và truyền đạt rõ ràng yêu cầu của mình. Hãy cố gắng thể hiện sự tôn trọng và rõ ràng vì nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng sẽ là những người đưa ra quyết định về mức lương của bạn.

📌 DIỄN TẬP VỚI BẠN BÈ

Luyện tập trước những luận điểm sẽ trình bày có thể giúp bạn có được sự tự tin và xác định được các yếu tố cần cải thiện. Cách tốt nhất để luyện tập là trước mặt một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể đưa ra những phản hồi hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể thử quay phim cuộc trò chuyện của mình hoặc nói trước gương. Bước này đặc biệt quan trọng vì đôi khi việc nói về tiền bạc có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn khi đến lúc bắt đầu cuộc trò chuyện thật sự.

📌 PHONG THÁI TỰ TIN

 • Việc thực hiện cuộc đàm phán một cách tự tin cũng quan trọng như lời nói của bạn. Bạn càng thể hiện sự tự tin thì nhà tuyển dụng sẽ càng chú tâm hơn khi xem xét đề nghị của bạn.
 • Không nên nhầm lẫn sự tự tin, sự đánh giá cao khả năng và phẩm chất với sự kiêu ngạo. Sự thiếu tự tin cũng có thể dẫn đến những tình huống không có lợi trong quá trình đàm phán. Thay vào đó, hãy tự tin nêu ra mức lương mà bạn yêu cầu, bao gồm cả bản tóm tắt ngắn gọn lý do.

📌 TRÌNH BÀY NGUYỆN VỌNG VỚI THÁI ĐỘ TRÂN TRỌNG

 • Khi bạn đạt đến giai đoạn được mời làm việc của quá trình tuyển dụng, có thể bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực để nộp đơn và phỏng vấn cho vị trí đó. Nhà tuyển dụng cũng đã đầu tư thời gian vào quá trình này, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận ra điều này và cảm ơn họ vì đã cân nhắc trao cơ hội cho bạn. Hãy nhớ chia sẻ một số lý do cụ thể khiến bạn hào hứng với công việc, chẳng hạn như văn hóa hoặc sản phẩm của công ty.
 • Ngay cả khi bạn từ chối lời đề nghị, điều quan trọng là bạn nên từ chối một cách thân thiện và chuyên nghiệp. Suy cho cùng, bạn không bao giờ biết được những cơ hội nào họ có thể dành cho bạn trong tương lai.

📌 YÊU CẦU LƯƠNG Ở MỨC CAO NHẤT TRONG PHẠM VI

Một nguyên tắc cơ bản trong đàm phán lương là đưa ra cho nhà tuyển dụng một con số cao hơn một chút so với mục tiêu của bạn. Bằng cách này, nếu họ thương lượng xuống, bạn vẫn sẽ nhận được mức lương mà bạn cảm thấy thoải mái chấp nhận. Nếu bạn đưa ra một phạm vi mức lương, nhà tuyển dụng có thể sẽ chọn ở mức thấp hơn, vì vậy hãy đảm bảo con số thấp nhất bạn cung cấp vẫn là số tiền mà bạn cảm thấy hợp lý.

📌 CHIA SẺ CÁC CHI PHÍ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG VIỆC

Một lý do khác khiến bạn có thể yêu cầu tăng lương là để trang trải mọi chi phí khi nhận công việc. Ví dụ: nếu bạn chuyển đến một thành phố mới để làm việc, bạn sẽ phải trả chi phí di chuyển cũng như mọi chi phí liên quan đến việc bán hoặc cho thuê ngôi nhà hiện tại của mình. Nếu bạn đang đảm nhận một vị trí xa nhà, bạn sẽ phải tính đến các chi phí đi lại như tiền vé tàu hoặc xăng. Không có gì lạ khi ứng viên yêu cầu nhà tuyển dụng điều chỉnh mức lương để bù đắp các chi phí liên quan đến việc nhận vị trí này.

📌 CHUẨN BỊ CÂU TRẢ LỜI CHO NHỮNG CÂU HỎI KHÓ

Các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng thường xuyên đàm phán, vì vậy họ có thể sẽ sẵn sàng hỏi những câu hỏi quan trọng, đôi khi đáng sợ để tìm ra mục đích của bạn. Điều quan trọng là không bị bối rối bởi những câu hỏi này và phải trung thực. Một số câu hỏi bạn có thể mong đợi bao gồm:

 • Công ty có phải là sự lựa chọn hàng đầu của bạn?
 • Nếu chúng tôi tăng lương bạn có nhận lời ngay không?
 • Bạn có lời đề nghị nào khác không?

📌 LINH HOẠT KHI ĐÀM PHÁN

Ngay cả khi người sử dụng lao động không thể cung cấp mức lương mà bạn mong muốn, họ vẫn có thể đưa ra các hình thức thưởng lương khác. Ví dụ: bạn có thể thương lượng thêm các lựa chọn về cổ phiếu, thêm ngày nghỉ phép, tiền thưởng hoặc thêm ngày làm việc tại nhà để giảm bớt thời gian đi làm. Hãy sẵn sàng yêu cầu các lựa chọn thay thế trong trường hợp nhà tuyển dụng nói với bạn rằng họ không thể tăng mức lương. Trong một số trường hợp, chúng có thể có giá trị tương đương (hoặc hơn thế) so với tiền lương.

📌 ĐƯA RA CÂU HỎI

Nếu người đang đàm phán với bạn có vẻ ngạc nhiên, phản ứng tiêu cực hoặc ngay lập tức từ chối lời đề nghị của bạn, hãy cố gắng giữ thái độ tự tin và bình tĩnh. Phản ứng họ bằng các câu hỏi mở để tìm hiểu thêm thông tin và tiếp tục cuộc trò chuyện. Ví dụ về các câu hỏi bao gồm

 • Ngân sách của vị trí này dựa trên cơ sở gì?
 • Bạn cần thêm thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
 • Có thỏa thuận nào khác ngoài lương không?

📌 CÂN NHẮC TỚI VIỆC TỪ BỎ VỊ TRÍ

 • Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể không đáp ứng được yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc cung cấp các phúc lợi bổ sung xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đề nghị ngược lại với mức lương cao hơn mức đưa ra lần đầu nhưng không cao như yêu cầu của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải quyết định xem công việc đó có xứng đáng với số tiền thấp hơn hay không.
 • Nếu công việc đó ít căng thẳng hơn vị trí hiện tại của bạn, gần nhà hơn hoặc mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn hoặc nhiều thời gian rảnh hơn, bạn có thể sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, nếu không, bạn nên cân nhắc việc bỏ đi và từ chối lời mời làm việc.

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Thanh Vân

Nguồn: https://ivolunteer.vn/13-meo-nho-giup-ban-dam-phan-luong-hieu-qua-s23648.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4969

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]