15 Thói Quen Đơn Giản Giúp Bạn Thành Công

Bạn luôn muốn đạt được kết quả xuất sắc trong công việc, trong học tập? Bạn nghĩ rằng phải trải qua rất nhiều khó khăn, cố gắng, nỗ lực hay là cả may mắn thì mới có thể chạm được đích đến cuối cùng? Thế nhưng có một việc rất đơn giản mà chúng ta cũng có thể tạo ra thành công cho bản thân mình, đó chính là tập hình thành các thói quen tốt. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu 15 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công và tạo động lực trong cuộc sống.

1. Biết ơn

Thói quen đầu tiên trong danh sách này là sự biết ơn.

Những người luôn bày tỏ lòng biết ơn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn. Khi bạn làm vậy, bạn có thể tập trung hơn vào những mà mình đang làm và dễ dàng vượt qua thử thách.

Hãy viết ba điều bạn biết ơn vào mỗi buổi sáng và bắt đầu một ngày mới của bạn.

2. Chuyển điện thoại sang chế độ trên máy bay

Trong thế giới luôn bận rộn như ngày nay, thì tôi nghĩ rằng việc nghỉ ngơi và thư giãn của bạn nên được ưu tiên. Thay vì khi vừa thức dậy đã cầm lấy điện thoại xử lí công việc thì bạn hãy chọn bắt đầu ngày mới theo các cách khác như tập thể dục, uống một cốc sữa,… Những việc này sẽ giúp bạn có một năng lượng tích cực và thoải mái hơn trước khi bắt đầu làm việc, học tập.

Ngoài ra, bạn hãy tạm thời bật chế độ máy bay trên điện thoại hoặc máy tính sau giờ làm việc mỗi ngày, để có thể thư giãn & nghỉ ngơi, đừng bắt buộc bản thân phải làm việc 24/7.

3. Tập thể dục thể thao nhiều hơn

Vận động thể chất rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng nó có thể còn quan trọng hơn đối với tư duy và sức khỏe tinh thần.

Bạn hãy bắt đầu đơn giản bằng việc: dành thời gian cho bản thân thực hiện một bài tập thể dục trong ít nhất 10 phút mỗi ngày.

4. Sáng tạo trong công việc

Bạn đã từng sáng tạo một việc gì đó nhưng lại bị cản trở bởi cuộc sống thực tại? Rất nhiều người cũng gặp phải khó khăn như vậy và vì thế việc sáng tạo thường là một thói quen bị bỏ qua.

Hãy thử bắt đầu dành ít nhất hai mươi phút mỗi ngày để làm việc gì đó sáng tạo trong công việc. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy rằng công việc trở nên linh hoạt và bớt nhàm chán hơn đấy!

5. Sự cảm kích

Lần cuối cùng bạn nhận được một ghi chú viết tay hay một đoạn video trên điện thoại từ một người nào đó bày tỏ sự cảm kích của họ dành cho bạn là khi nào?

Đừng chỉ nhận mà hãy trở thành người gửi những tin nhắn này khi bạn được giúp đỡ bởi những người khác. Vì chúng không chỉ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ mà còn khiến tâm trạng của bạn cảm thấy tốt hơn.

Hãy gửi ít nhất một tin nhắn bày tỏ sự cảm kích của bạn đến bất kì ai mỗi ngày.

6. Tập trung khi làm một việc gì đó

Bạn hãy thử tưởng tượng một ví dụ sau đây: Một người làm việc 55 giờ/tuần với một người làm việc 70 giờ/tuần, ai sẽ là người làm việc hiệu quả hơn?

Tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ chọn đáp án thứ hai, nhưng rất tiếc đó không phải câu trả lời chính xác. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford cho thấy năng suất làm việc bắt đầu giảm sau 40 giờ và mất hiệu quả sau 55 giờ. Có nghĩa là ở đáp án thứ 2, 15 giờ sau đó là một sự lãng phí thời gian.

Để tạo thói quen tập trung khi làm việc, nâng cao năng suất của bạn, hãy bắt đầu với phương pháp Pomodoro kéo dài 25 phút ít nhất một lần mỗi ngày.

7. Dành thời gian mỗi tuần để thiền

Thiền giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng sáng tạo và khiến ta có thời gian tĩnh lặng để suy nghĩ về mọi việc xung quanh, có những quan điểm mà trước đây bản thân chưa từng nghĩa tới.

Tuy nhiên, nhiều người làm phức tạp thói quen này lên và cho rằng việc thiền quá khó khăn với họ. Vậy hãy lập tức đứng lên, tìm một nơi yên tĩnh để thử tập thiền, bởi chỉ khi thực hành bạn mới có thể cảm nhận hết về nó.

Bạn hãy dành ít nhất năm phút để nhận biết về hơi thở của bạn, trong im lặng hoặc sử dụng phương pháp thiền có hướng dẫn.

8. Viết nhật ký

Viết nhật ký không chỉ cho thấy một ngày của bạn diễn ra như thế nào nó còn giúp bạn nhận ra các kiểu suy nghĩ và hành vi.

Viết nhật ký có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau – để tạo nên thành công, vượt qua những cảm xúc khó khăn hoặc để suy ngẫm về những trải nghiệm hàng ngày của chúng ta. Dù bằng cách nào, nó cũng là một công cụ mạnh mẽ để tự khám phá và phản ánh về bản thân.

Tạo thói quen viết nhật ký mỗi ngày một lần trong ít nhất năm phút bằng cách suy ngẫm về một ngày của bạn, bạn có thể bắt đầu với các đặt câu hỏi mở và khám phá những cảm xúc của mình trong ngày đó.

9. Học hàng ngày

Bất kỳ ai cũng có thể có kiến ​​thức chuyên môn trên mức trung bình trong hầu hết mọi lĩnh vực thông qua việc học ít nhất mười phút mỗi ngày. Nghe có vẻ khó tin phải không?

Hãy nghĩ theo cách này: Bạn đọc mười trang sách một ngày tương đương với trung bình 18 cuốn sách mỗi năm! Nếu làm điều này trong ba năm, bạn đã đọc 54 cuốn sách về một chủ đề — quá đủ để khiến bạn có các kỹ năng cần thiết và điều đó có thể giúp bạn rất nhiều trong các công việc khác nhau.

Học tập không ngừng là thói quen được nhiều người thành công chia sẻ. Hãy đánh dấu cho việc học mỗi ngày và qua 1 tháng hay bất kì khoảng thời gian nào sau đó, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì chính bản thân mình đấy.

10. Đóng lại ” Open loops ” của bạn

Bạn có thể không nghe nhiều về điều này, nhưng đây là lý do tại sao điều này quan trọng: ngay bây giờ, bạn có thể có “open loops” trong não mà bạn chưa đóng lại.

“Open loops” có thể là một thông báo mà bạn cần phản hồi, một quyết định bạn phải đưa ra hoặc bất cứ điều gì đang chờ xử lý. Khi giữ cho những điều này “mở”, bạn tiêu hao năng lượng, ý chí và hạn chế khả năng tập trung của bạn. Tạo thói quen đóng ít nhất “open loops” ba lần mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng ra quyết định.

11. Đặt giới hạn thời gian cho tất cả mọi việc

Chúng ta có xu hướng tôn trọng và ngưỡng mộ những người đặt ra giới hạn khi làm việc và sẵn sàng nói “không” với những yêu cầu không phù hợp với mức độ ưu tiên, nhưng chính bản thân chúng ta lại không có phương pháp để thực hiện điều này.

Hãy đặt giới hạn thời gian thành một trong những thói quen của bạn, trước khi làm việc gì đó hãy ghi thời gian hoàn thành ra một tờ giấy và để nó ở nơi bạn dễ dàng nhìn thấy, nó sẽ giúp bạn cố gắng hơn rất nhiều.

12. Tìm kiếm sự mới lạ

Một thói quen thành công khác mà bạn nên thực hành là tìm kiếm sự mới lạ trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài các thói quen được thực hiện vào buổi sáng, thói quen tập trung và thiền chánh niệm thì những hoạt động tìm kiếm cái mới cũng vô cùng quan trọng, đó là hành động đơn giản trải nghiệm một cái gì đó mà bạn chưa từng làm điều này giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng, cái nhìn sâu sắc hoặc quan điểm mới.

Ví dụ như: thay đổi thói quen tập luyện của bạn, đọc một cuốn sách thuộc thể loại mà bạn chưa từng đọc, hoặc thậm chí là tìm ra một con đường mới từ cơ quan hoặc trường học về nhà. Tất cả đều là những cách đơn giản để bạn thực hiện. Thêm một điều mới lạ hàng tuần vào lịch trình của bạn và biến nó thành thói quen.

13. Ăn mừng chiến thắng, dù chỉ là một thành công nhỏ

Chúng ta thường không nhìn thấy và nhận ra sự phát triển của bản thân. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hãy suy ngẫm về việc bạn đã đi được bao xa trong mục tiêu của mình và tự tổ chức một buổi chúc mừng nho nhỏ dành cho bản thân.

Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung hơn vào những việc đang làm và loại bỏ phần nào các khuyết điểm để bạn có thể tiến xa hơn. 

Vào mỗi buổi tối hàng ngày, hãy viết ra 3 thành công nho nhỏ mà bạn đã làm được vào này hôm đấy

14. Ưu tiên thời gian nghỉ ngơi và lấy lại sức khỏe tinh thần sau mỗi tuần làm việc

Nhiều người có xu hướng coi khoảng thời gian này là “lãng phí” hoặc khi họ sử dụng nó thì chỉ để lên mạng xã hội hoặc làm những việc vặt, không giúp ích cho bất cứ điều gì. Tôi khuyên rằng bạn hãy dùng thời gian này để nghỉ ngơi và dành thời gian cho những người bạn yêu thương.

15. ” Quy trình tắt máy “

Thói quen cuối cùng trong danh sách này là “tắt máy”. Hãy tạo thói quen đơn giản này vào ban đêm bằng cách giảm sử dụng điện tử, chúc mừng cho những việc mà bạn làm được trong ngày và làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái cho đến khi não bộ của phát ra tín hiệu rằng đã đến lúc nghỉ ngơi.

Thói quen này là sẽ do bạn tự tạo ra. Ví dụ, một “nghi thức tắt máy” có thể là đóng máy tính xách tay, dọn dẹp văn phòng tại nhà và cất điện thoại đi để ở bên gia đình.

🌟Thành công không phải là một điểm đến, nó là một thói quen cần luyện tập hằng ngày

Chúng ta có xu hướng nghĩ thành công là một điểm đến, nhưng điều đó không đúng – thành công là về những hành động chúng ta thường xuyên thực hiện và biến thành thói quen.

Bạn hãy bắt đầu thử thực hiện từ những thói quen nhỏ và đơn giản — và xem điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Chúc bạn thành công.

  • Tác giả: Tommy Baker
  • Link bài viết gốc: https://www.lifehack.org/889504/successful-habits
  • Dịch giả: Hoàng Mai
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hoàng Mai – Nguồn: iCourse Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=782

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile

Trong thế giới quản lý vòng đời phát triển phần mềm, các nhà quản lý dự án Agile và scrum master đang có nhu cầu cao. Hãy tham gia khóa học này để có được cái nhìn tổng quan về các Nguyên tắc Agile và nền tảng cho quản lý dự án Agile. Khóa học […]

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn

Khóa học này sẽ giúp bạn tìm hiểu khoa học về sự thu hút. Giúp bạn tăng sự tác động, tầm ảnh hưởng và thu nhập của bạn với 7 bước dựa trên cơ sở khoa học. 📌THÔNG TIN CHUNG Đối tượng: Tất cả mọi người. Hình thức: Online. Nền tảng: Udemy. Ngôn ngữ: Tiếng […]

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi
July 12, 2024

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi

Xung đột là phần tự nhiên tất yếu của bất kỳ nơi làm việc nào, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cá nhân với những trách nhiệm và cá tính khác nhau cùng làm việc. Điều quan trọng là phải quản lý xung đột để nơi làm việc có thể tiếp tục là […]

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn
July 12, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn

TypeScript cho phép bạn viết JavaScript theo cùng cách bạn vẫn thường làm. Đó là vì TypeScript biên dịch thành JavaScript thuần túy và hoạt động với mọi trình duyệt, mọi máy chủ và mọi hệ điều hành. Nó bổ sung nhiều công cụ và cú pháp hữu ích vào một ngôn ngữ đã trưởng […]

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 11, 2024

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà tiếp thị liên kết Tyler Stokes chia sẻ kế hoạch từng bước của mình dành cho những người mới bắt đầu muốn kiếm thu nhập toàn thời gian từ tiếp thị liên kết. Khóa học tiếp thị liên kết miễn phí này sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu tiếp thị liên kết, nếu bạn là […]

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024
July 10, 2024

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc- UNICEF là một cơ quan của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về công tác nhân đạo và phát triển cho trẻ em trên toàn thế giới. Các khóa học của UNICEF bao gồm các chủ đề liên quan đến công tác nhân đạo và công tác phát triển […]

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 9, 2024

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Khóa học này được thiết kế để dạy bạn những điều cơ bản về Premiere Pro một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đến cuối khóa học này, bạn sẽ có thể tự mình tạo ra toàn bộ video. Không có điều kiện tiên quyết nào cho khóa học này. Chỉ cần bạn có máy tính […]

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật
July 8, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba loại chữ viết và “HIRAGANA” là một trong số đó. Nó bao gồm 46 ký tự. Khi học tiếng Nhật, Hiragana là thành phần cơ bản nhất và việc thành thạo Hiragana sẽ giúp bạn có kiến ​​thức sâu hơn về tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành việc học hiragana, bạn […]

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford
July 7, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford

🧩 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: Coursera Hình thức: Online Ngôn ngữ: Tiếng Anh Thời lượng: 14 tiếng (3 tuần với mỗi tuần 4 tiếng) Cấp độ: Beginner Người hướng dẫn: Guenther Walther 🧩 NỘI DUNG KHÓA HỌC Thống kê mô tả Chọn mẫu và Thí nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên Xác suất Phân phối […]

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale
July 4, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng Người hướng dẫn: Peter Boyd 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Cải thiện khả năng để đạt được mọi thứ trong cuộc sống Phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình Luyện tập và áp dụng những suy […]

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan
July 3, 2024

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Hiểu được các chiến lược và kỹ năng cần sử dụng để có một cuộc đàm phán thành công Biết các phân tích để chuẩn bị trước khi đàm phám Các biện […]

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí
July 3, 2024

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 1.5 giờ 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng các tempates được tạo sẵn từ Canva Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng Canva từ những ý tưởng sơ bộ […]

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học
June 29, 2024

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học

Trong thời đại số hóa ngày nay, marketing trực tuyến không chỉ là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh mà còn là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để giúp bạn nắm bắt cơ hội và làm giàu kiến thức […]

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày
June 29, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao bạn dễ bị thuyết phục? Hay cách tốt nhất để thuyết phục người khác là gì? Khóa học này này giúp giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua việc khám phá dữ liệu khoa học, thực nghiệm về các quá trình thuyết phục, tìm hiểu […]

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024
June 29, 2024

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để khiến bài thuyết trình của mình thật sự nổi bật? Làm sao để những lời nói của bạn không chỉ được lắng nghe mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc? Cho dù đó là bài thuyết trình, sân bán hàng, nội dung […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 27, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]