16 Mẹo Để Cải Thiện Khả Năng Viết Nội Dung Kỹ Thuật

Viết kỹ thuật là một kỹ năng có giá trị, hữu ích cho bất kỳ ai trong lĩnh vực kỹ thuật vì nó liên quan đến việc thu thập thông tin phức tạp và giúp bạn dễ dàng theo dõi và hiểu. Đó là một kỹ năng được các công ty săn đón và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nhu cầu. Cho dù bạn đang làm việc với tư cách là người viết kỹ thuật hay chỉ đơn giản là được giao nhiệm vụ thực hiện bài viết kỹ thuật cho bộ phận của mình, việc xem lại danh sách các mẹo viết kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.

📍VIẾT NỘI DUNG KỸ THUẬT LÀ GÌ?

 • Viết nội dung kỹ thuật là một phong cách viết bao gồm việc lấy các chi tiết cấp cao và giải thích chúng theo cách rõ ràng và dễ hiểu. Phong cách viết này thường được tìm thấy trong các lĩnh vực nghề nghiệp và kỹ thuật.
 • Viết kỹ thuật thường liên quan đến việc giao tiếp về các chủ đề kỹ thuật, giao tiếp bằng cách sử dụng công nghệ như phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web hoặc cung cấp hướng dẫn cách thực hiện điều gì đó.

📍16 MẸO ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG VIẾT NỘI DUNG KỸ THUẬT:

 1. Xác định dự án của bạn
  • Một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi tạo bất kỳ loại tài liệu kỹ thuật nào là xác định dự án của mình.
  • Ví dụ: bạn cần xác định mục tiêu chính của mình với tài liệu và hiểu các yêu cầu về văn phong. Bước này rất quan trọng vì nó sẽ xác định ngôn ngữ bạn sử dụng, loại thông tin bạn đưa vào và thậm chí cả cách bạn sắp xếp nội dung.
 2. Phân tích khán giả của bạn
  • Một thành phần quan trọng của bài viết kỹ thuật tốt là đảm bảo bạn đang viết cho một đối tượng cụ thể.
  • Bắt đầu quá trình viết bằng cách phân tích đối tượng của bạn và hiểu biết chung về ai sẽ đọc tài liệu.
 3. Tạo cá tính cho người đọc của bạn
  • Sau khi xác định chính xác đối tượng đó là ai, bạn có thể tinh chỉnh thêm bằng cách tạo cá tính cho người đọc. Tạo cá tính là một nhiệm vụ đơn giản nếu bạn đang viết tài liệu cho một cá nhân cụ thể trong công ty của mình, chẳng hạn như người quản lý của bạn.
  • Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể tạo một người hư cấu, chỉ định cho họ giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn và câu chuyện cụ thể vì lý do họ cần và đọc tài liệu. Bạn cũng nên tự hỏi người đọc đang tìm kiếm điều gì khi đọc tài liệu của bạn, họ mong đợi tìm thấy thông tin gì.
 4. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản
  • Viết kỹ thuật có nghĩa là đơn giản và dễ hiểu.
  • Khi bạn viết một tài liệu kỹ thuật, hãy sử dụng ngôn ngữ trực tiếp, đơn giản để có thể truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể.
 5. Hiểu nội dung
  • Để truyền tải rõ ràng thông điệp của bạn, điều quan trọng là phải hiểu sâu sắc về chủ đề bạn đang viết.
  • Bạn cần có khả năng đoán trước những câu hỏi mà khán giả có thể đặt ra về chủ đề này và đưa ra lời giải thích kỹ lưỡng để trả lời chúng.
 6. Tạo dàn ý
  • Trước khi bắt đầu quá trình viết tài liệu, bạn nên bắt đầu bằng việc tạo dàn ý.
  • Điều này giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về nội dung và những gì bạn muốn đưa vào, đồng thời đảm bảo nội dung được trình bày theo cách hữu ích và hợp lý.
 7. Xem xét cấu trúc
  • Điều quan trọng là cấu trúc thông tin trong tài liệu của bạn theo chủ đề và logic.
  • Chúng cũng nên được nhóm lại với nhau theo chủ đề để nếu một nhiệm vụ không hiệu quả, chúng có thể chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo một cách tự nhiên. Ngoài ra, toàn bộ tài liệu phải có một dòng chảy tự nhiên, vì một số độc giả của bạn có thể sẽ đọc toàn bộ tài liệu, từ đầu đến cuối.
 8. Kết hợp các ví dụ
  • Mặc dù bạn phải luôn sử dụng chi tiết khi giải thích chủ đề của mình nhưng bạn cũng nên kết hợp các ví dụ để giúp làm rõ những gì bạn đang thảo luận.
  • Lý tưởng nhất là các ví dụ bạn đưa ra phải trình bày một tình huống thực tế mà người đọc có thể gặp phải.
  • Ví dụ: nếu bạn đang viết hướng dẫn sử dụng cho một thiết bị, bạn có thể mô tả cho người đọc xem nó sẽ trông như thế nào nếu một bộ phận ở đúng vị trí hoặc những dấu hiệu cho thấy nó có thể bị trục trặc.
 9. Thêm hình ảnh
  • Hình ảnh có thể cực kỳ hữu ích trong việc giúp người đọc hiểu cách thực hiện một nhiệm vụ đúng cách. Nó cũng hữu ích cho việc giải thích thông tin thống kê.
  • Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là bạn vẫn phải sử dụng các mô tả chi tiết trong bài viết của mình và tránh dựa quá nhiều vào hình ảnh để giải thích chủ đề của mình.
 10. Viết “vượt thời gian”
  • Tùy thuộc vào tính chất của tài liệu của bạn, nó có thể cần được cập nhật định kỳ. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào việc làm cho bài viết của mình trường tồn với thời gian nhất có thể. Nếu bạn cần chia sẻ thông tin tạm thời hoặc phụ thuộc vào thời gian, hãy giải thích bối cảnh hiện tại cho những người sẽ đọc nó trong tương lai.
  • Lý tưởng nhất là tài liệu này phải chính xác và phù hợp ở thời điểm hiện tại cũng như nhiều năm sau đó.
 11. Sử dụng số từ làm hướng dẫn chung
  • Bởi vì văn bản kỹ thuật được cho là trực tiếp và ngắn gọn, điều quan trọng là truyền tải thông điệp của bạn bằng ít từ nhất có thể, trong khi vẫn mang tính mô tả và kỹ lưỡng. Mặc dù việc theo dõi số từ của bạn có thể hữu ích như một hướng dẫn chung nhưng bạn nên tập trung hơn vào việc đảm bảo các hướng dẫn đó hiệu quả nhất có thể đối với người đọc.
  • Điều này có nghĩa là thông tin có thể được truyền tải chỉ trong 500 từ hoặc có thể mất tới 10.000 từ.
 12. Sử dụng giọng nói phù hợp
  • Điều quan trọng là thiết lập tiếng nói phù hợp trong bài viết kỹ thuật của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, giọng nói phải trang trọng và khách quan.
  • Tuy nhiên, nó cũng phải dễ đọc. Hãy lưu ý đến đối tượng dự định của bạn khi bạn chọn giọng nói phù hợp nhất cho tài liệu của mình.
 13. Làm cho tài liệu có thể tìm kiếm được
  • Nếu bạn có một tài liệu dài, điều quan trọng là phải đưa vào mục lục để người đọc dễ tìm kiếm hơn. Mục lục về cơ bản phải bao gồm danh sách các nhiệm vụ bạn đưa vào tài liệu hoặc hướng dẫn.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc việc tạo chỉ mục nếu hướng dẫn đặc biệt dài. Chỉ mục của bạn, nếu bạn bao gồm một chỉ mục, sẽ cung cấp danh sách các từ khóa và thuật ngữ cũng như các trang mà người đọc có thể truy cập để tìm các chủ đề đó.
 14. Sử dụng “tiếng Anh toàn cầu”
  • Tiếng Anh toàn cầu là một phong cách ngôn ngữ tiếng Anh theo nghĩa đen và dễ hiểu. Khi bạn viết, hãy chú ý đến các từ và cụm từ bạn sử dụng. Tránh những thành ngữ có thể gây hiểu lầm và cẩn thận khi sử dụng những từ có thể vừa là động từ vừa là danh từ.
  • Ví dụ: từ “guide” có thể vừa là danh từ vừa là động từ.
 15. Trích dẫn nguồn của bạn
  • Bài viết mang tính kỹ thuật mạnh mẽ kết hợp các nguồn bên ngoài như số liệu thống kê và thông tin từ các nghiên cứu.
  • Điều quan trọng là trích dẫn tất cả các nguồn của bạn một cách thích hợp và chính xác.
 16. Rà soát kỹ càng
  • Điều quan trọng là phải đọc kỹ và chỉnh sửa bài viết của bạn khi bạn hoàn thành. Sau khi hoàn thành bản thảo đầu tiên, hãy dành chút thời gian trước khi bắt đầu chỉnh sửa và sửa đổi. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đọc bài viết của mình từ góc độ phê phán hơn.
  • Hãy cân nhắc xem có phần nào trong bài viết của bạn có thể được mở rộng hoặc phần nào bạn có thể ngắn gọn hơn hay không.

Như vậy, bài viết đã thảo luận về viết nội dung kỹ thuật và 16 mẹo giúp bạn cải thiện khả năng viết kỹ thuật của mình. Hy vọng sẽ là một công cụ hữu hiệu cho bạn trong việc cải thiện kỹ năng của mình.

___________________________

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Bạch Dương

Nguồn: https://ivolunteer.vn/16-meo-de-cai-thien-kha-nang-viet-noi-dung-ky-thuat-s23732.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4940

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]