3 Phẩm Chất Lãnh Đạo Thường Thấy Ở Những Người Bình Thường

Khi nhắc đến những phẩm chất lãnh đạo, điều gì bạn nghĩ đến đầu tiên? Phần lớn, chúng ta gắn liền tính lãnh đạo với sự công nhận của công chúng.Nếu bạn có một vị trí nhất định như là vua, nữ hoàng, tổng phống, đệ nhất phu nhân, thượng nghị, CEO, CFO, COO hay chủ tịch, hiệu trưởng, đạo diễn, quản lý, bộ trưởng, v.v. thì bạn sẽ tự động được xem như là một nhà lãnh đạo.Tương tự như vậy, nếu bạn được công khai là ông trùm kinh doanh, nữ diễn viên đoạt giải thưởng, nhạc sĩ hay ca sĩ nổi tiếng thế giới – tương tự – thì ngay lập tức bạn sẽ được nhìn nhận như một người lãnh đạo.Người lãnh đạo thường được xem như là những cá nhân “chịu trách nhiệm”, nên thông thường, họ nhận được sự chú ý từ cộng đồng địa phương, quốc gia, hay thậm chí là quốc tế. Kết quả là chúng ta thường nghĩ bản thân thiếu tính chất lãnh đạo bởi vì chúng ta không có một danh xưng, chức danh hay đạt được danh tiếng, sự công nhận rộng rãi.

Tuy nhiên khả năng lãnh đạo vượt xa những cái tên mà chúng ta thường nghĩ, sự nổi tiếng từ công chúng hay của cá nhân. Chúng ta có khả năng và nên là những nhà lãnh đạo trong thế giới của riêng mình, và trong phạm vi trách nhiệm của mình. Có rất nhiều định nghĩa của khả năng lãnh đạo và hầu hết không liên quan gì đến chức vụ hay danh tiếng. Thậm chí những hoạt động bình thường này hay những quan điểm cá nhân có thể cho thấy chúng ta mang bản chất của một người lãnh đạo.Ví dụ: nếu chúng ta đang làm việc một cách tự tin, chủ động, chịu trách nhiệm về những việc làm, lựa chọn của mình, linh hoạt và thích nghi trong những tình huống cần thiết, sẵn sàng trao quyền cho người khác, hay chỉ là giao tiếp một cách tôn trọng với những người chúng ta gặp gỡ; và thế chúng ta đang hành động như một nhà lãnh đạo. Nhưng chúng ta không thường công nhận bản thân rằng chúng ta đang làm những việc này và vì vậy mà ta không nhận thức được tầm quan trọng của bản thân – những đóng góp cho khả năng lãnh đạo của chúng ta.

Phẩm chất lãnh đạo thường thấy ở những người bình thường

Khi chúng ta làm những việc cực nhọc, việc hỗ trợ người khác vươn lên, trở nên nổi bật không làm ta cảm thấy mình là một người chỉ huy. Và nếu chúng ta không tiếp xúc với những người ủng hộ ta, những người mà chúng ta có thể làm làm họ lung lay bằng lời nói hoặc hành động của mình, chúng ta nghĩ rằng mình là một phần không quan trọng với họ.Hoặc một hành động của sự lãnh đạo là khi chúng ra chia sẻ cái ta đang sở hữu, thời gian hay suy nghĩ mà ta thường làm một cách thường xuyên (bằng thái độ tử tế) với người khác

Nhiều khi chỉ huy có nghĩa là sẵn sàng lùi bước về sau.

Không ai trở nên thành công,  nổi tiếng rộng rãi khi họ tự làm hết các công việc 1 mình. Nhìn chung thì có nhiều người đang làm việc thầm lặng, hướng dẫn và dẫn dắt người khác, họ chia sẻ và cung cấp kinh nghiệm, thông tin, thực hiện những công việc hằng ngày và trên thực tế thì những người này đảm nhiệm những công việc mà chúng ta thường gọi là công việc không mang lại lợi lộc gì cho việc nắm được và duy trì thành công cả.

Lãnh đạo cần một người đặc biệt – họ nhận thức được ở vị trí bản thân có thể phục vụ hết mình chính, sẵn sàng ở sau ánh hào quang của người khác. Nó cần sự rộng lớn của tầm nhìn, lòng dũng cảm, sức mạnh và một thái độ “mong muốn làm được”. Tất cả những thứ trên là đặc điểm của sự lãnh đạo, để nhìn nhận được vấn đề và chấp nhận rằng mặc dù bạn không sở hữu được tài năng thiên bẩm để trở thành người đứng trước sự hào nhoáng của nổi tiếng, thì những đóng góp và công việc của bạn lại cực kỳ quan trọng để người khác đạt được những mục tiêu.

 Chỉ huy, người lãnh đạo có khả năng làm ta thay đổi suy nghĩ và niềm tin.

Chỉ huy là những người đưa ra quyết định và những lựa chọn có ảnh hưởng đến định hướng và tương lai của người khác. Tuy nhiên, để có được ảnh hưởng lên người khác không phải chỉ đơn giản là việc làm của các nhân vật của công chúng hay những người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp lớn.

Một đứa trẻ – người từ chối tham gia vào các vụ chế giễu, coi thường hay bắt nạt người khác cũng được xem là những nhà chỉ huy tuyệt vời không thua gì nhà vua hay nữ hoàng. Người cha làm hay công việc để chi trả cho tiền mua nhạc cụ; kể cả ông ấy làm việc bao nhiêu giờ, việc dành thời gian ít nhất mỗi tuần để chơi một bản ngẫu hứng cho mấy đứa nhóc ở nhà thì ông ấy cũng là một nhà lãnh đạo cừ khôi.

Mặc dù đây không phải là những hành động vĩ đại nhưng đối với những người nhận được tình cảm, lợi ích ấy có khả năng ảnh hưởng họ, họ sẽ cư xử và có những hành động, phản ứng một cách tuyệt vời tương tự như thế.

 Sự giúp đỡ thực tiễn = Sự lãnh đạo

Từ ngày này qua ngày khác, chúng ta rơi vào những tình huống đòi hỏi ta phải thể hiện lòng tốt một cách bất ngờ. Cơ hội này không chỉ là để cống hiến, trợ giúp một người nào đó, mà đây chính là cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo.

Khi chúng ta hành động, ta đem sự giúp đỡ của mình cho người khác và đó có thể chỉ đơn giản là nhường ghế cho cụ già, người mẹ và con của cô ấy trên những chuyến tàu (mặc dù bạn đã có một ngày dài mệt mỏi). Các nhà lãnh đạo khuyến khích và truyền thêm niềm tự tin cho người khác. Và điều này không cần ở trong những buổi phát biểu dài trước đám đông. Nó không phải là việc trao thưởng cho sự cống hiến hay việc xây dựng lòng tin của ai đó.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách chào hỏi bất cứ ai bạn gặp, hãy chào bằng một nụ cười ấm áp và nhã nhặn – “Xin chào” mà không quan tâm tới vị trí của họ trong xã hội. Việc làm này hằng ngày bất kể đó là nhân viên an ninh, nhân viên gác cổng, nhân viên hành chính, kỹ thuật, nghiệp vụ hay giám đốc điều hành của một công ty, điều đơn giản ấy là cử chỉ thể hiện sự ủng hộ và lòng biết ơn nhằm xây dựng các mối quan hệ và thúc đây một môi trường nơi mà tinh thần đồng đội phát triển.

Vì vậy, cũng giống như ta cổ vũ và vỗ tay cho những nhà lãnh đạo được công nhận rộng rãi, hãy dành sự hoan nghênh nhiệt liệt cho những ai đặt ra những tiêu chuẩn mỗi ngày để nâng cao trải nghiệm của bản thân:

  • Sẵn sàng đứng đằng sau hào quang của người khác
  • Chủ động thực hiện những hành động yêu cầu phản ứng, và phản hồi tích cực của người khác
  • Bắt đầu ủng hộ người khác bằng cách sẵn sàng thường xuyên giúp đỡ người khác thông qua những việc tốt

__________

Cuối cùng, chúng ta nên nhớ rằng thành công thực sự của một nhà lãnh đạo phụ thuộc vào việc chia sẻ thành tựu của họ và giúp đỡ người khác để cùng đạt được.

__________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66773

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4734

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]