4 Chìa Khóa Để Có Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt Tại Nơi Làm Việc Và Trong Cuộc Sống

📌Giao tiếp là quá trình chúng ta trao đổi thông tin giữa các cá nhân hoặc nhóm người. Đó là một quá trình mà chúng ta cố gắng truyền đạt những suy nghĩ, ý định và mục tiêu một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể. Giao tiếp chỉ thành công khi cả người gửi và người nhận đều hiểu cùng một thông tin.Kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa giúp bạn thành công trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, một thông điệp bạn truyền đi có thể dễ bị sai lệch, gây hiểu lầm, thất vọng hoặc thậm chí là thảm họa.Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi The International Journal of Business Communication, 354 nhà quản lý được yêu cầu xếp hạng năng lực trong việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học. Họ khẳng định rằng phẩm chất mong muốn nhất khi tuyển dụng là kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Họ kết luận rằng kỹ năng giao tiếp tốt quan trọng hơn bao giờ hết cho sự thành công trong kinh doanh và sự nghiệp. 

📌4 bước để có được kỹ năng giao tiếp tốt:

  1. Biết bạn muốn nói gì và tại sao

Hiểu rõ ràng mục đích và ý định của thông điệp của bạn. Biết bạn đang giao tiếp với ai và tại sao. Xem xét bất kỳ rào cản nào bạn có thể gặp phải như sự khác biệt về văn hóa hoặc hoàn cảnh tình huống (giới tính, tuổi tác hoặc thành kiến về ​​kinh tế). Tự hỏi bản thân xem bạn muốn đạt được kết quả gì và ấn tượng mà bạn muốn để lại.

  1. Bạn sẽ nói như thế nào? 

Giờ đây, tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng không phải lúc nào bạn cũng sẽ nói như vậy, mà bạn phải nói sao cho có ý nghĩa. Hãy bắt đầu bằng cách giao tiếp bằng mắt. Bạn sẽ truyền được sự tin tưởng và tự tin khi bạn nhìn vào mắt một người khi bạn nói. Thứ hai, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn vì nó có thể diễn đạt tốt hơn lời nói của bạn. Bằng cách đứng về phía cánh tay thuận của bạn, bạn cho người khác biết rằng bạn là người dễ gần và cởi mở để lắng nghe những gì họ nói. Thay vào đó, nếu khoanh tay và khom vai, điều đó cho thấy bạn không quan tâm hoặc không muốn giao tiếp. Tư thế tốt và thái độ dễ gần sẽ giúp cho những cuộc giao tiếp dù khó khăn thế nào vẫn có thể diễn ra suôn sẻ hơn. Đảm bảo rằng bạn nói với một giọng điệu hợp tác, không đối nghịch, không phán xét.

  1. Lắng nghe

Giao tiếp là một con đường hai chiều. Sau khi bạn đã nói những gì bạn phải nói, hãy dừng lại, lắng nghe và tìm kiếm phản hồi cũng như sự lĩnh hội của người nghe về mạch câu chuyện của bạnTrong khi người đó đang trả lời, hãy tránh mọi sự thúc giục cắt đứt họ hoặc chỉ lắng nghe phần cuối của câu để bạn có thể bộc lộ thêm ý tưởng hoặc suy nghĩ nảy ra trong đầu. Hãy dành cho họ sự tôn trọng để thể hiện sự quan tâm của bạn.

Khi kết thúc, để đảm bảo rằng thông điệp của bạn đã được hiểu một cách rõ ràng và chính xác, hãy đặt những câu hỏi mở và khuyến khích thảo luận. Tinh chỉnh thông điệp của bạn nếu cần.

  1. Đạt được sự hiểu biết, đồng ý hoặc đồng thuận

Khi bạn đã có cơ hội thảo luận về thông điệp của mình và phản hồi về thông điệp đó, hãy quay lại mục đích của cuộc trao đổi. Bạn đã đạt được điểm chung, giải quyết một vấn đề hoặc làm rõ quan điểm của mình chưa?

Nếu mục đích là để dạy hoặc hướng dẫn, bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình chưa? Để giao tiếp tốt là phải hiểu và được thông cảm. Đảm bảo rằng thông điệp của bạn đã được nhận như dự định và mọi thắc mắc hoặc mối quan tâm đã được giảm bớt.

Họ thậm chí có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Không có gì đảm bảo rằng các nỗ lực giao tiếp của bạn sẽ được đáp ứng với sự tuân thủ và đồng ý hoàn toàn. Chỉ cần các bạn hiểu nhau, chân thành và tôn trọng nhau thì vẫn có thể có một cuộc trao đổi thành công.

📌Thêm các mẹo hay để có kỹ năng giao tiếp tốt:

Mở rộng vốn từ vựng của bạn: Để tiếp thu tốt hơn ngôn ngữ tiếng Anh (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác), hãy mở rộng vốn từ vựng của bạn bằng cách đọc và viết nhiều hơn. Tra cứu những từ bạn không quen thuộc. Bạn càng có khả năng thể hiện bản thân tốt thì khả năng giao tiếp của bạn càng tốt.

Thực hành kỹ năng nghe của bạn: Hãy quan tâm đến những người nói khác bằng cách đợi cho đến khi họ nói xong rồi mới trả lời. Hãy thực sự lắng nghe!

Hãy cởi mở: Học cách hiểu và đánh giá cao những quan điểm đối lập bằng cách cởi mở và nỗ lực nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác. Khi làm như vậy, bạn sẽ đạt được sự hợp tác, hiểu biết và tôn trọng hơn. 

Giữ bình tĩnh và thư giãn:Tránh cố gắng giao tiếp khi ở trong trạng thái xúc động. Bạn mất tính khách quan và có thể nói điều gì đó không phù hợp hoặc đáng tiếc. Hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ về vị trí của bạn trước khi nói.

Luyện nói trước mặt người khác: Tham gia một tổ chức chẳng hạn như Toastmasters, nơi khuyến khích bạn phát triển nhiều kỹ năng giao tiếp, bao gồm nói trước đám đông, gặp gỡ những người mới và thú vị cũng như tìm hiểu về một loạt các chủ đề mới.

Khi bạn dành thời gian để tiếp thu và trau dồi các kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ mở ra cho mình những mối quan hệ tốt hơn, nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và tăng cường sự tự tin cho bản thân. Hơn nữa, bạn sẽ đạt được mức độ hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cao hơn trong khi đạt được thành công mục tiêu của mình.

Tất cả các kỹ năng mới đều cần thời gian để trau dồi, tuy nhiên với nỗ lực và luyện tập, bạn có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt, thậm chí là cực kỳ tốt.

————————————————————————

📌Nguồn:

  • Tác giả: Z. Hereford
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2232

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]