40 Mẹo Học Tập Giúp Bạn Học Tốt Hơn (Phần 1)

(Phần 1)

Mặc dù có lẽ bạn đã bắt đầu việc học ít nhất là kể từ khi học mẫu giáo, đã bao giờ bạn dừng lại để tự hỏi rằng tại sao bạn lại học theo cách nào đó chưa?Bằng việc kiểm tra một chút, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể cải thiện cách bạn học như thế nào. Tuy nhiên, bạn đã quá bận rộn để có thể đăng ký thêm những lớp học như là lớp học kỹ năng. Để có thể tiết kiệm được thời gian của bạn, chúng tôi sẽ gộp thành một danh sách những mẹo học tập hữu ích dành cho bạn.Và có thể bạn đã nghe về một vài trong số đó trước đây, nhưng chắc chắn là sẽ có những điều bạn chưa từng suy xét đến. Và ngay cả khi bạn đã nghe về một mẹo học nào đó trước đây, bạn có thể sẽ làm việc tốt hơn bằng việc áp dụng nó. Và không vòng vo nữa, dưới đây là một vài mẹo tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Chúng tôi mong rằng chúng sẽ giúp bạn có được một cách học hiệu quả và thú vị hơn.

🌟Hãy tổng hợp những lớp học của bạn trên lịch. 

Bạn đã bao giờ để lỡ một buổi học quan trọng, một buổi thuyết trình, một buổi thảo luận trên lớp bởi vì bạn đã quên lịch của buổi hôm đó chưa? Nó thực sự là dễ xảy ra hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là với tất cả những yêu cầu đã chiếm dụng thời gian của bạn khi học đại học. Để chắc chắn rằng bạn không bao giờ quên lớp học một lần nào nữa, hãy viết lên lịch từng buổi học của mình như những sự kiện lặp lại. Nếu bạn không chắc chắn cách làm như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết về cách sử dụng lịch một cách hiệu quả của chúng tôi TẠI ĐÂY. Hơn nữa, hãy chú ý về sự thay đổi của bất cứ lớp học nào và cập nhật lịch học thật nhanh chóng.

🌟Hãy thêm mục bài tập về nhà vào danh mục những điều cần làm của bạn.

Lịch làm việc là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể cập nhật và bắt kịp được với tiến độ lịch trình bận rộn của bạn, nhưng về cụ thể thì sao, những bài tập hằng ngày? Đối với điều này, tôi khuyên bạn nên sử dụng app kiểm soát công việc ví dụ như Todoist.Khi bạn thêm mục bài tập về nhà vào danh sách những việc cần làm thì bạn đã có ít khả năng quên nó hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm thấy thoả mãn hơn khi nhìn thấy một nhiệm vụ bị gạch bỏ đi khi nó được hoàn thành. 

Để có thêm lời khuyên về hệ thống sắp xếp công việc, hãy xem bài viết của chúng tôi TẠI ĐÂY

🌟Có một không gian học tập. 

Bạn thường học ở đâu? Ở phòng học của bạn ở ký túc xá? Thư viện? Nằm trên giường? Nơi bạn học thực sự là một vấn đề có tầm ảnh hưởng hơn bạn nghĩ. Có một không gian học tập chuyên dụng sẽ giúp bạn tránh được những sự phân tâm và gửi tín hiệu đến não của bạn rằng đã đến giờ phải học. 

Chúng tôi có một bài hướng dẫn kỹ về tạo không gian học tập Ở ĐÂY (bao gồm ví dụ đến từ thực tế). Nhưng, nhìn chung, hãy tìm một không gian có thể giúp bạn tập trung trong một thời gian dài, ở đó có tất cả những vật dụng cần thiết và không có sự ngắt quãng. 

Chi tiết như thế nào thì sẽ dựa vào mong muốn của bạn. Tôi cần một không gian làm việc thật yên tĩnh và tách biệt để tôi có thể làm việc một cách tốt nhất, vậy nên khi ở đại học, tôi thường hứng thú với tầng hầm của thư viện. 

‘Nhưng một vài người thì thích làm việc ở nơi có âm thành ồn ào của hoạt động, ví dụ như quán cà phê hoặc nơi học tập trung của sinh viên có thể là một lựa chọn tuyệt vời. 

Hơn tất cả, hãy nghĩ về điều kiện có thể giúp bạn học một cách tốt nhất và lựa chọn địa điểm thật phù hợp.

🌟Hãy lên lịch cho bài tập về nhà. 

Hãy đối mặt với sự thật rằng: có hàng tá những việc mà tôi thà làm còn hơn là bài tập về nhà. Nhưng bài tập về nhà là chìa khóa để có thể thực sự học và lấy lại được kiến thức, đặc biệt là đối với những môn học với quá nhiều lý thuyết để giáo sư có thể bao quát hết trên lớp cho bạn. 

Đối với hầu hết những bài tập, thử thách lớn nhất thường chính là việc bắt đầu. Thay vì để nó tuỳ theo mong muốn của bạn, hãy lên lịch cho nó. 

Bạn sẽ phải thử nghiệm xem nên lên lịch bao nhiêu thời gian cho bài tập của mỗi lớp. Nhưng hành động thêm thời gian làm bài tập về nhà vào lịch trình làm việc và làm cho nó giống như một cuộc hẹn quan trọng để dễ dàng bắt đầu. 

Thêm vào đó, việc đó có thể giúp loại bỏ một vài sự hoảng loạn khi không biết bài tập đó sẽ cần bao lâu để có thể hoàn thành. 

🌟Hãy sử dụng kỹ thuật Pomodoro để tránh việc trì hoãn. 

Trong khi lên lịch cho việc làm bài tập về nhà sẽ giúp bạn tránh khỏi việc trì hoãn, đôi khi bạn sẽ gặp phải những bài tập mà có cảm giác như sẽ mất rất nhiều công sức để thực hiện. Đối với một vài người đó là công việc nghiên cứu, đối với một vài người khác thì đó là việc đọc sách hoặc giải bài tập. 

Dù đó có là gì đi chăng nữa thì kỹ thuật Pomodoro có thể giúp bạn vượt qua được sự cứng đầu của bản thân và có sức mạnh để vượt qua những bài tập khó nhằn. 

Sau khi thảo luận, chúng tôi rút ra được những ý sau đây về Pomodoro:

  • Hãy lựa chọn một nhiệm vụ để hoàn thành. 
  • Hãy đặt thời gian 25 phút. 
  • Hãy chỉ làm phần nhiệm vụ đó cho đến khi hết giờ. 
  • Hãy nghỉ ngơi một thời gian ngắn giữa những khoảng học (thường là từ 5-10 phút).
  • Hãy lặp lại quy trình này cho đến khi bạn hoàn thành nhiệm vụ. 

🌟Hãy nhớ quy luật Parkinson. 

Quy luật Parkinson đã nói rằng công việc sẽ mở rộng để lấp đầy thời gian được phân bổ. Điều này có vẻ hơi không trực quan bởi chúng ta thường nhận định rằng một nhiệm vụ sẽ tốn nhiều thời gian nhất có thể. 

Nhưng theo quy luật Parkinson, chúng ta nhận ra rằng chúng ta có thể tác động đến khoảng thời gian mà một nhiệm vụ kéo dài bằng cách điều chỉnh lượng thời gian chúng ta lên lịch để hoàn thành nó. 

Bạn có thể đã thử nghiệm quy luật Parkinson trong thực tế khi bạn hoàn thành nhiệm vụ trong những phút cuối cùng. Bạn viết 10 tờ giấy bài luận trong một vài tiếng trước lịch đã lên sẵn bởi vì bạn không có lựa chọn nào khác, ngay cả bình thường nó phải tốn của của bạn gấp đôi thời gian đó. 

Dù tôi không khuyến khích việc đợi đến những phút cuối cùng mới hoàn thành bài tập, bạn vẫn có thể sử dụng quy luật Parkinson để dành ít thời gian hơn cho một nhiệm vụ.

Nếu bạn nghĩ nó sẽ tốn của bạn 2 tiếng để hoàn thành bộ câu hỏi đó, hãy xem liệu bạn có thể hoàn thành nó trong vòng 1 giờ hay không. Ngay cả khi cuối cùng nó lại tốn của bạn nhiều hơn thế, thì việc bạn cố gắng hoàn thành nó nhanh hơn sẽ giúp giảm thiểu lượng thời gian mà nhiệm vụ đó có thể tốn. 

🌟Hãy tránh xa những việc gây xao nhãng. 

Bạn đã bao giờ đấu tranh với những suy nghĩ hoặc ý tưởng ngẫu nhiên làm xao nhãng trong khi đang làm việc không?

Có thể giữa lúc bạn đang tính toán bài tập, bạn nhớ ra rằng bạn cần lên lịch của buổi gặp mặt của câu lạc bộ của bạn. Hoặc trong khi đang làm bài đọc của môn triết học, bạn nhớ lại rằng một trong những quyển sách bạn mượn của thư viện sắp hết hạn. 

Bạn ngăn chặn những suy nghĩ ngẫu nhiên này như thế nào?

Một kỹ thuật tốt nhất mà chúng tôi tìm được chính là khoá chặt những điều gây xao nhãng đó. Đây chính là một tờ giấy được đặt bên cạnh bên để ghi lại tất cả những suy nghĩ bất ngờ hiện lên trong đầu khi bạn học. 

Hãy viết những suy nghĩ ngẫu nhiên này và bỏ nó ra khỏi đầu, nhường không gian cho việc ghi nhớ bài tập. Thêm vào đó, đã để ý đến nó sau khi bạn đã có cơ hội để thêm chúng vào danh sách những việc cần làm, hay lịch làm việc vv. 

🌟Hãy nghỉ ngơi trong lúc học. 

Tôi đã gián tiếp nói về điều này ở mục kỹ thuật Pomodoro, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi trong lúc học. Điều này có một vài lợi ích sau:

Thứ nhất, việc nghỉ ngơi có thể giúp bạn học tập một cách hiệu quả hơn sau đó. Không quan trọng là sự chú ý của bạn có thể kéo dài trong bao lâu, sẽ luôn có một giới hạn trong việc bạn thực sự có thể tập trung vào những khái niệm khó hoặc những nhiệm vụ liên quan đến tư duy phức tạp. Việc nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp cho não bộ của bạn có thể khởi động lại và sảng khoái hơn khi bạn bắt đầu tiếp tục làm việc. 

Thêm vào đó, việc nghỉ ngơi ngắn cho bạn cơ hội để giãn cơ và hoạt động cơ thể. Ngay cả khi bạn làm việc ở một cái bàn đúng thì việc ngồi im trong một tư thế quá lâu thường không tốt. Hãy cho máu trong cơ thể bạn có thể lưu thông và điều này giúp bạn tránh khỏi việc cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung cũng như giúp bạn khoẻ mạnh hơn.

Cuối cùng, việc nghỉ ngơi có thể giúp tiềm thức của bạn có cơ hội để giải quyết những vấn đề khó nhằn. Trong khi có rất nhiều sức mạnh trong việc chủ động tập trung vào giải quyết các vấn đề thì đôi khi sẽ tốt hơn nếu để câu hỏi đó được liên kết trong tiềm thức của bạn. Khi bạn quay trở lại với nó, bạn có thể bất ngờ về việc câu trả lời có thể rõ ràng đến như vậy .

🌟Hãy ghi chép lại khi bạn đọc. 

Bạn có thể đã sử dụng việc ghi chép trong suốt buổi học, nhưng bạn ghi chép lại những gì bạn đọc được bao nhiêu lần?

Trong khi dường như điều này chỉ tổ thêm việc thì việc ghi chép lại những gì bạn đọc được có thể tiết kiệm thời gian gian về lâu về dài. 

Nếu bạn ghi chép lại những gì bạn đọc được, bạn có thể học nhanh hơn cho kỳ thi sắp tới với những tài liệu mà bạn đã ghi chép được bởi lẽ bạn sẽ không mất công phải đọc lại sách giáo khoa nữa. 

Thêm vào đó, việc ghi chép khi đọc bắt buộc bạn phải thực sự tập trung và suy ngẫm về tài liệu đó, việc này giúp bạn có thể ngấm lâu hơn việc bạn chỉ nhìn qua một vài chữ. 

🌟Ghi chép lên giấy. 

Trong khi chúng ta bàn luận về việc ghi chép, tôi khuyến khích bạn ghi chép lên giấy nếu bạn có thể. Một nghiên cứu trong khoa học tâm lý đã nhận ra rằng những học sinh ghi chép trên máy tính không hiểu về những khái niệm tốt như những học sinh ghi chép trên giấy. 

Tác giả của nghiên cứu này đã phỏng đoán sự chênh lệch về hiệu suất này xảy ra vì việc ghi chép trên máy tính giúp dễ dàng ghi lại nguyên văn những gì giáo sư nói. Ngược lại, khi bạn ghi chép trên giấy với tốc độ chậm hơn bắt buộc bạn phải tổng hợp lại và viết những khái niệm này hiểu theo ý của bạn, và điều này dẫn tới việc hiểu tốt hơn.

Để nói một cách rõ ràng hơn, tôi nghĩ máy tính của bạn là một nơi tuyệt vời để lưu trữ và sắp xếp những ghi chú của bạn. Nhưng bạn tốt hơn hết nên dùng điện thoại để scan bài viết của bạn thay vì sử dụng máy tính để ghi chép điện tử ngay từ đầu. 

(Còn tiếp)

_______________________________________

  • Tác giả: Ransom Patterson
  • Dịch giả: Phạm Hồng Anh
  • Link gốc: TẠI ĐÂY
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Hồng Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1425

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]