5 Bước Đơn Giản Để Lên Kế Hoạch Hàng Ngày Hiệu Quả

📌Ngày nay, để tập trung vào các nhiệm vụ hàng ngày và duy trì năng suất khó hơn bao giờ hết. Có quá nhiều thứ diễn ra xung quanh chúng ta. Giữa những dòng thông báo không ngừng trên mạng xã hội, hàng núi email, những nội dung mới nhất trên vô số dịch vụ truyền thông trực tuyến, việc tập trung là điều không dễ dàng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa việc duy trì một kế hoạch hàng ngày hiệu quả là không thể.Nếu bạn sẵn sàng tìm hiểu những gì cần thiết để xây dựng một lịch trình hàng ngày hiệu quả, bạn đã đến đúng nơi rồi. Có 5 bước đơn giản để tối đa hóa thời gian, loại bỏ thời gian thừa, và làm việc với năng suất cao nhất mỗi ngày. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu thôi!

📌Bước 1: Khám Phá Lịch Trình Làm Việc Tối Ưu Của Bạn

Trước khi quyết định làm thế nào để sử dụng tối đa 1 ngày của bạn, bạn cần hiểu thể chất và phong cách làm việc cá nhân đóng vai trò như thế nào với năng suất của bạn.Ví dụ, bạn là người hay dậy sớm, tốt hơn hết là xếp những nhiệm vụ quan trọng lên phía trước trong lịch trình hàng ngày của. Ngược lại, đó thật sự là thảm họa nếu để lại chúng vào cuối ngày.Để tìm ra lịch trình làm việc tối ưu dành cho bạn, đầu tiên bạn phải thu thập một vài dữ liệu. Bắt đầu bằng theo dõi những thói quen làm việc trong khoảng 2-3 tuần, đánh dấu những khoảng thời gian trong ngày bạn làm được nhiều thứ nhất, ghi lại những yếu tố bên ngoài làm phiền bạn khi làm việc.Việc này sẽ giúp bạn đạt được 2 điều. Thứ nhất, nó sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất. Thứ 2, nó sẽ xác định những thứ làm phí thời gian của bạn. Và một khi bạn nắm rõ cả 2 thứ trên, bạn có thể xây dựng một lịch trình tối ưu hóa năng suất của bạn

📌Bước 2: “Khóa” Khoảng Thời Gian Làm Việc Hiệu Quả 

Sau khi bạn đã tìm ra những thời điểm làm việc trong ngày hiệu quả nhất đối với bạn, bước tiếp theo trong việc lên lịch trình mới là “khóa” thời gian đó và dành nó cho công việc quan trọng nhất của bạn — và bằng cách “khóa” nó đi, có nghĩa là bạn phải sắp xếp những khoảng thời gian đó không bị phân tâm và được dùng hoàn toàn để làm việc.

Tóm lại, bạn cần tạo ra một môi trường mà bạn có thể tập trung vào công việc đang làm và bạn chỉ có những công cụ cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ đó. Sau đó, bạn có thể sắp xếp công việc quan trọng nhất của mình mỗi ngày vào những khoảng thời gian đó và bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ hoàn thành tất cả.

📌Bước 3: Lên Kế Hoạch Nghỉ Ngơi Hợp Lý

Có một và chỉ một điều duy nhất cho phép làm gián đoạn thời gian làm việc hiệu quả nhất: nghỉ giải lao. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng chúng ta có xu hướng đạt năng suất cao nhất khi làm việc trong nước rút. Và kỳ lạ hơn nữa, phân tích thống kê cho thấy thời lượng lý tưởng để tăng tốc làm việc là 52 phút, sau đó là 17 phút nghỉ giải lao.

Điều này có nghĩa là bạn nên phân bổ gần một giờ trong 8 tiếng làm việc tiêu chuẩn để thực hiện việc khác không liên quan đến công việc. Nó sẽ cho phép bạn tập trung tốt hơn trong thời gian chạy nước rút và giúp bạn hoàn thành được nhiều việc hơn. Vì vậy, bạn thậm chí không phải cảm thấy tội lỗi về điều đó!

Điều tuyệt vời nhất là điều này cũng diễn ra trong những lúc bạn làm việc kém hiệu quả. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không lãng phí thời gian trước và sau giờ làm việc cao điểm của mình. Và mặc dù bạn sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất, nhưng bạn vẫn sẽ làm được nhiều việc hơn bạn đã từng làm.

Trước khi chúng ta tiếp tục, bạn có thể tự hỏi: không phải đây chỉ là Phương pháp Pomodoro nhưng với tên gọi khác thôi sao?

Bạn có thể tập hợp các cuộc họp kéo dài 15 -30 phút lại với nhau để giải quyết trong khoảng thời gian làm việc kém hiệu quả hơn và tập hợp các cuộc họp quan trọng lại với nhau để tiến hành trong khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất. Và khi bạn nắm được thời lượng trung bình giải quyết nhiệm vụ của mình là bao lâu, bạn sẽ thấy lý do tại sao điều này hoạt động hiệu quả so với phương pháp Pomodoro.

📌Bước 4: Sắp Xếp Thời Gian Rảnh 

Đồng nghiệp, thành viên gia đình và thậm chí cả những kẻ lừa đảo qua điện thoại sẽ làm mọi cách để làm gián đoạn bạn và năng suất của bạn. Họ không cố ý làm điều đó — tất nhiên là ngoại trừ những kẻ lừa đảo qua điện thoại — nhưng tác động là như nhau.

Đầu tiên, hãy dành thời gian cụ thể để giải quyết những công việc đó và để mọi người xung quanh biết rằng bạn sẽ không có mặt vào bất kỳ lúc nào khác. Bằng cách này, bạn sẽ giải quyết được nhiều phiền nhiễu mà nếu không, bạn sẽ phải đối phó với chúng. Nếu bạn báo trước cho những người khác về thời gian rảnh của mình, bạn sẽ không cảm thấy tồi tệ khi bỏ qua các cuộc gọi và email — hoặc gửi thẳng đến thư thoại hoặc trả lời tự động.

Tiếp theo, nếu bạn có hệ thống lịch nơi mọi người có thể gửi yêu cầu họp với bạn, hãy thử giảm thời gian họp mặc định trong hệ thống đó. Điều này có thể thực hiện được trong Google Calendar cũng như trong Microsoft Outlook và các ứng dụng lên lịch trình khác. Thay đổi mặc định thành thời gian ngắn nhất phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Đối với đa phần chúng ta, khoảng mười hoặc mười lăm phút là đủ.

📌Bước 5: Tránh Đa Nhiệm Bằng Mọi Giá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bạn càng cố gắng trở nên đa nhiệm, bạn sẽ càng trở nên kém hiệu quả hơn. Và bạn cũng có khả năng gia tăng số lỗi mắc phải trong công việc và thậm chí phải lãng phí nhiều thời gian hơn để dọn dẹp đống lộn xộn của chính mình.

Lý do mà con người chúng ta làm đa nhiệm rất kém, đó là do bộ não của chúng ta phải vật lộn để chuyển đổi giữa các loại nhiệm vụ khác nhau. Điều này tạo ra một hiệu ứng mà các nhà nghiên cứu gọi là chi phí chuyển đổi, có nghĩa là chúng ta vô thức lãng phí thời gian dò dẫm để thích ứng với mỗi nhiệm vụ mới. Nói cách khác, cố gắng hoàn thành hai nhiệm vụ cùng một lúc sẽ luôn mất nhiều thời gian hơn so với việc thực hiện chúng liên tiếp.

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để lên kế hoạch cho các công việc tương tự nhau. Khi làm như vậy, bạn sẽ thấy rằng mình hoàn thành được nhiều việc hơn trong mỗi khoảng thời gian và ít lãng phí thời gian hơn nhiều. Khi bạn thêm khoản tiết kiệm thời gian đó trong suốt một ngày, đó là một món hời lớn hơn bạn nghĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng chi phí chuyển đổi cướp đi 40% năng suất của chúng ta, vì vậy việc sắp xếp lại danh sách nhiệm vụ của bạn theo cách này có thể gần như tăng gấp đôi năng suất của bạn.

📌Lời Kết

Nếu bạn đã đọc đến đây, thì bây giờ bạn đã biết cách xây dựng cho mình một lịch trình hàng ngày để tối đa hóa năng suất của bạn. Và nếu bạn có thể quản lý để bám sát lịch trình đó ngay cả khi thế giới xung quanh bạn cố gắng hết sức để cản đường bạn, bạn sẽ có lợi thế lớn hơn so với các đồng nghiệp của mình.

Chỉ cần không hả hê khi bạn hoàn thành công việc sớm và trở lại với cuộc sống của mình trong khi những người khác phải vật lộn để theo kịp. Thay vào đó, bạn nên đề nghị giúp đỡ họ trong việc kiểm soát lịch trình. Họ chắc chắn sẽ đánh giá cao một số mẹo từ một chuyên gia đó.

_________________________________________________________________________

📌Nguồn:

  • Tác giả: Chris Porteous
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Phùng Thị Khánh Huyền
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn dịch là “Dịch giả: Phùng Thị Khánh Huyền – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1894

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]