5 Cách Thương Lượng Để Có Mức Lương Cao Hơn

🔥 Không phải ai cũng là một nhà đàm phán bẩm sinh. Cũng giống như cách mặc cả là một kỹ năng có được, đàm phán thành công cũng vậy, đòi hỏi một tư duy rất khác. Hầu hết các ứng viên đều chịu thua khi đàm phán để có mức lương cao hơn.

🔥 Rõ ràng, nguyên tắc đầu tiên khi bạn thảo luận về tiền lương là không bao giờ quyết toán số tiền lương đầu tiên được đưa ra. Trước mắt, một số mẹo và thủ thuật sau đây có thể giúp bạn có được mức lương cao hơn.

 1. Chuẩn bị kỹ càng về thông tin

Chỉ vì lời đề nghị mức lương có vẻ như đủ để trang trải các chi phí của bạn không đồng nghĩa là mức lương đó là mức trung bình của thị trường. Do đó, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu thị trường và biết vai trò của mình là gì trước khi bước vào các cuộc phỏng vấn xin việc và thương lượng để có mức lương cao hơn.

Đơn giản chỉ cần nói chuyện với những người trong cuộc. Đó có thể là một người nào đó đã có trong ngành hoặc thậm chí là một nhà tư vấn tuyển dụng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cập nhật mới nhất. Ngoài ra còn có các trang web như Glassdoor bạn có thể khám phá; những con số này thường chia sẻ mức lương do các thành viên tiết lộ và được phân loại theo vị trí công việc để dễ xem. Với tất cả các nghiên cứu thu thập được, bạn sẽ có thể tự tin đàm phán mức lương hơn rất nhiều.

 1. Biết giá trị của bạn trên thị trường

Giá trị của bạn đối với tổ chức đôi khi không chỉ là vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vai trò giám đốc tiếp thị với 20 năm kinh nghiệm đã có, bạn sẽ có thể có quyền đưa ra một mức lương nhất định.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nộp đơn cho cùng một vai trò với cùng kinh nghiệm trong ngành, nhưng với phần thưởng bổ sung là nền tảng kinh doanh và kinh nghiệm trong SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và tiếp thị truyền thông xã hội, bạn sẽ mang lại rất nhiều bộ kỹ năng và giá trị bổ sung để bàn.

Hơn nữa, nếu bạn biết một thực tế rằng công ty bạn đang ứng tuyển không có chiến lược tiếp thị nội dung dựa trên SEO, thì kiến ​​thức của bạn trong lĩnh vực đó sẽ đột nhiên có giá trị hơn rất nhiều.

Như bạn có thể thấy, mặc dù các chức danh giống nhau, sự khác biệt trong mô tả công việc có thể khá rõ ràng. Những kỹ năng ngoại vi bạn đã phát triển trong nhiều năm sẽ cho phép bạn lấy tiêu chuẩn ngành khi nói đến mức lương và tăng nó lên. Bạn cũng cần phải tự làm quen với ngành, tìm hiểu các kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất và trau dồi những kỹ năng đó trong quá trình đàm phán của bạn.

 1. Bỏ qua mức lương trước đây của bạn

Một sai lầm mà nhiều ứng viên làm việc mắc phải là căn cứ vào các cuộc đàm phán lương của bạn dựa trên mức lương cuối cùng của bạn. Mặc dù kiếm được nhiều tiền hơn công việc trước đây của bạn luôn tốt hơn, nhưng việc sử dụng mức lương rút ra gần đây nhất của bạn làm thước đo hoàn toàn không phải là một thước đo tốt.

Trừ khi bạn cảm thấy rằng bạn không có kỹ năng nào kể từ công việc cuối cùng của bạn, hãy hoàn toàn bỏ qua mức lương trước đó của bạn. Thay vào đó, hãy nhìn vào giá trị khách quan của bạn đối với công ty và so sánh giá trị đó với tiêu chuẩn ngành mà mọi người khác đang nhận được.

Cũng không có gì lạ khi bản mô tả công việc yêu cầu ứng viên nộp mức lương trước đó của họ. Bạn có thể bỏ qua điều đó hoặc dành phần thảo luận cho chính cuộc phỏng vấn. Tiết lộ số tiền ngay cả trước khi phỏng vấn sẽ khiến bạn gặp bất lợi lớn.

 • Bạn có nên tiết lộ mức lương cuối cùng của mình không?

Nếu bạn đang nộp đơn xin một công việc mới và người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu mức lương cuối cùng của bạn ngay lập tức, hãy trả lời bằng những câu như: “Tôi muốn tìm hiểu thêm về vị trí và trách nhiệm, đội ngũ như thế nào và văn hóa công ty trước khi thảo luận về tiền lương. Trong mọi trường hợp, kể từ khi bạn đề cập, tôi có thể hỏi mức lương mà bạn đang xem xét cho vị trí này là bao nhiêu? ”

Cho dù họ đưa ra cho bạn một con số thấp hơn một chút so với những gì bạn nghĩ, hãy cho họ biết và nói rằng bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về vai trò này. Sau đó, bạn có thể chứng minh kỹ năng của mình sẽ khiến bạn trở thành một nhân viên có giá trị như thế nào và sau đó sẽ thương lượng mức lương khi bạn nhận được lời mời làm việc.

Tuy nhiên, nếu mức lương thấp hơn những gì bạn nghĩ, hãy hỏi người quản lý tuyển dụng xem số tiền đó có thể được điều chỉnh để  phù hợp hay không. Nếu công ty có ngân sách cố định không thể tăng cao hơn, tốt nhất bạn nên từ chối cuộc phỏng vấn này và rời đi.

Cuối cùng, bạn sẽ phải chia sẻ số lương mới nhất của mình.

Theo Kate Nguyễn, Phó Giám đốc Michael Page Việt Nam, dù làm việc với MNC hay công ty địa phương, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu mức lương cuối cùng trước khi được chấp thuận tuyển dụng. Điều này được coi là lý do cho lời đề nghị được đề xuất và thường là một phần của quy trình quản lý.

 1. Nghĩ xa hơn mức lương cơ bản của bạn

Nếu công ty không thể đưa ra mức lương cao hơn cho bạn, bạn cũng có thể tìm hiểu các KPI cần đạt được trong sáu tháng tới và hỏi người quản lý tuyển dụng hoặc người quản lý hiện tại của bạn xem mức lương của bạn có thể được xem xét trong những tháng tới tại thời điểm đó hay không. 

Ngoài ra, gọi nó là ‘thương lượng tiền lương’, thật ra là không chính xác, vì bạn thực sự đang thương lượng nhiều hơn giá trị của đồng tiền. Ngoài mức lương cơ bản, bạn đang xem xét những lợi ích cơ bản đi kèm với việc làm của bạn.

 • Gói lợi ích

Ví dụ, mức lương được đề nghị có thể thấp hơn giá trị bạn nghĩ trong đầu. Tuy nhiên, những lợi ích đi kèm với mức lương thực sự có thể hấp dẫn và nhiều hơn có thể bù đắp cho sự cân bằng. Là một ứng viên xin việc, bạn muốn cân nhắc những lợi ích bổ sung này khi thương lượng để được tăng lương.

Nếu mức lương được đề nghị không đủ, có lẽ bạn có thể thương lượng để nhận các lợi ích khác trong gói lương thưởng của mình, chẳng hạn như kế hoạch sức khỏe tốt hơn, sắp xếp công việc linh hoạt, nghỉ phép bổ sung, cơ hội đào tạo, v.v. Và trong khi chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề, đừng bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Có rất nhiều lợi ích vượt ngoài quy ước thông thường, từ hỗ trợ học phí đến uống cà phê miễn phí. Chỉ cần nhớ: đây là một giao dịch kinh doanh và mọi thứ đều có thể thương lượng được.

 1. Hy vọng điều tốt nhất, nhưng mong đợi điều tồi tệ nhất

Khi bạn thương lượng mức lương, một ý kiến ​​hay là đưa ra một số tiền cho cấp trên và làm việc theo cách của bạn từ mức lương đó. Nếu lời đề nghị cao hơn được chấp nhận, thì đó là một tin tốt cho tất cả mọi người. Nếu nó bị từ chối, hãy điều chỉnh cho phù hợp và thử lại. Rốt cuộc, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Từ chối chỉ có nghĩa là bạn cần phải hiệu chỉnh lại và thương lượng lại, và nếu công ty không thể đánh giá cao những gì bạn có thể mang lại, ít nhất bạn nên biết phải đưa chuyên môn của mình vào một nơi khác.

Hãy nhớ rằng: nếu bạn không yêu cầu tăng lương, bạn có khả năng không nhận được nó; nếu bạn yêu cầu tăng lương, ít nhất bạn cũng có cơ hội được tăng lương.

 • Không có đảm bảo thực sự trong đàm phán lương

Vào cuối ngày, không có gì đảm bảo thực sự trong các cuộc đàm phán về tiền lương. Ngoài giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty, có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc từ nhà tuyển dụng, quan điểm nhân sự và cả các yếu tố, chẳng hạn như ngân sách eo hẹp và thậm chí là cạnh tranh chặt chẽ hơn.

Như đã nói, nếu bạn thậm chí không cố gắng thương lượng tiền lương, thì về lâu dài bạn đang tự làm cho mình trở thành người bất lương. Vì vậy, hãy nghiên cứu, tham gia một cuộc đàm phán và bắt đầu cuộc trò chuyện từ đó.

———————————————————-

 • Tác giả: Michael Page
 • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
 • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=3803

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 6h 16p Nội dung khóa học: Khám phá những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp phát triển phần mềm. Tìm hiểu các khái niệm và cấu trúc cốt lõi của ngôn ngữ lập trình cũng như […]

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 5h 23m Nội dung khóa học: Khám phá các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng. Có được sự hiểu biết vững chắc về các thuật ngữ an ninh mạng thường […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 16, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 
June 15, 2024

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 

Cuộc sống có vô vàn vấn đề liên tiếp xảy ra với chúng ta. Đối diện với những vấn đề ấy, bản thân sẽ phản ứng như nào? Bỏ trốn hay sẽ đối diện và vượt qua? Là con người, ai cũng mong muốn được chiến thắng thử thách và trở thành người có bản […]

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]