5 Cách Thương Lượng Để Có Mức Lương Cao Hơn

🔥 Không phải ai cũng là một nhà đàm phán bẩm sinh. Cũng giống như cách mặc cả là một kỹ năng có được, đàm phán thành công cũng vậy, đòi hỏi một tư duy rất khác. Hầu hết các ứng viên đều chịu thua khi đàm phán để có mức lương cao hơn.

🔥 Rõ ràng, nguyên tắc đầu tiên khi bạn thảo luận về tiền lương là không bao giờ quyết toán số tiền lương đầu tiên được đưa ra. Trước mắt, một số mẹo và thủ thuật sau đây có thể giúp bạn có được mức lương cao hơn.

 1. Chuẩn bị kỹ càng về thông tin

Chỉ vì lời đề nghị mức lương có vẻ như đủ để trang trải các chi phí của bạn không đồng nghĩa là mức lương đó là mức trung bình của thị trường. Do đó, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu thị trường và biết vai trò của mình là gì trước khi bước vào các cuộc phỏng vấn xin việc và thương lượng để có mức lương cao hơn.

Đơn giản chỉ cần nói chuyện với những người trong cuộc. Đó có thể là một người nào đó đã có trong ngành hoặc thậm chí là một nhà tư vấn tuyển dụng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cập nhật mới nhất. Ngoài ra còn có các trang web như Glassdoor bạn có thể khám phá; những con số này thường chia sẻ mức lương do các thành viên tiết lộ và được phân loại theo vị trí công việc để dễ xem. Với tất cả các nghiên cứu thu thập được, bạn sẽ có thể tự tin đàm phán mức lương hơn rất nhiều.

 1. Biết giá trị của bạn trên thị trường

Giá trị của bạn đối với tổ chức đôi khi không chỉ là vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vai trò giám đốc tiếp thị với 20 năm kinh nghiệm đã có, bạn sẽ có thể có quyền đưa ra một mức lương nhất định.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nộp đơn cho cùng một vai trò với cùng kinh nghiệm trong ngành, nhưng với phần thưởng bổ sung là nền tảng kinh doanh và kinh nghiệm trong SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và tiếp thị truyền thông xã hội, bạn sẽ mang lại rất nhiều bộ kỹ năng và giá trị bổ sung để bàn.

Hơn nữa, nếu bạn biết một thực tế rằng công ty bạn đang ứng tuyển không có chiến lược tiếp thị nội dung dựa trên SEO, thì kiến ​​thức của bạn trong lĩnh vực đó sẽ đột nhiên có giá trị hơn rất nhiều.

Như bạn có thể thấy, mặc dù các chức danh giống nhau, sự khác biệt trong mô tả công việc có thể khá rõ ràng. Những kỹ năng ngoại vi bạn đã phát triển trong nhiều năm sẽ cho phép bạn lấy tiêu chuẩn ngành khi nói đến mức lương và tăng nó lên. Bạn cũng cần phải tự làm quen với ngành, tìm hiểu các kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất và trau dồi những kỹ năng đó trong quá trình đàm phán của bạn.

 1. Bỏ qua mức lương trước đây của bạn

Một sai lầm mà nhiều ứng viên làm việc mắc phải là căn cứ vào các cuộc đàm phán lương của bạn dựa trên mức lương cuối cùng của bạn. Mặc dù kiếm được nhiều tiền hơn công việc trước đây của bạn luôn tốt hơn, nhưng việc sử dụng mức lương rút ra gần đây nhất của bạn làm thước đo hoàn toàn không phải là một thước đo tốt.

Trừ khi bạn cảm thấy rằng bạn không có kỹ năng nào kể từ công việc cuối cùng của bạn, hãy hoàn toàn bỏ qua mức lương trước đó của bạn. Thay vào đó, hãy nhìn vào giá trị khách quan của bạn đối với công ty và so sánh giá trị đó với tiêu chuẩn ngành mà mọi người khác đang nhận được.

Cũng không có gì lạ khi bản mô tả công việc yêu cầu ứng viên nộp mức lương trước đó của họ. Bạn có thể bỏ qua điều đó hoặc dành phần thảo luận cho chính cuộc phỏng vấn. Tiết lộ số tiền ngay cả trước khi phỏng vấn sẽ khiến bạn gặp bất lợi lớn.

 • Bạn có nên tiết lộ mức lương cuối cùng của mình không?

Nếu bạn đang nộp đơn xin một công việc mới và người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu mức lương cuối cùng của bạn ngay lập tức, hãy trả lời bằng những câu như: “Tôi muốn tìm hiểu thêm về vị trí và trách nhiệm, đội ngũ như thế nào và văn hóa công ty trước khi thảo luận về tiền lương. Trong mọi trường hợp, kể từ khi bạn đề cập, tôi có thể hỏi mức lương mà bạn đang xem xét cho vị trí này là bao nhiêu? ”

Cho dù họ đưa ra cho bạn một con số thấp hơn một chút so với những gì bạn nghĩ, hãy cho họ biết và nói rằng bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về vai trò này. Sau đó, bạn có thể chứng minh kỹ năng của mình sẽ khiến bạn trở thành một nhân viên có giá trị như thế nào và sau đó sẽ thương lượng mức lương khi bạn nhận được lời mời làm việc.

Tuy nhiên, nếu mức lương thấp hơn những gì bạn nghĩ, hãy hỏi người quản lý tuyển dụng xem số tiền đó có thể được điều chỉnh để  phù hợp hay không. Nếu công ty có ngân sách cố định không thể tăng cao hơn, tốt nhất bạn nên từ chối cuộc phỏng vấn này và rời đi.

Cuối cùng, bạn sẽ phải chia sẻ số lương mới nhất của mình.

Theo Kate Nguyễn, Phó Giám đốc Michael Page Việt Nam, dù làm việc với MNC hay công ty địa phương, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu mức lương cuối cùng trước khi được chấp thuận tuyển dụng. Điều này được coi là lý do cho lời đề nghị được đề xuất và thường là một phần của quy trình quản lý.

 1. Nghĩ xa hơn mức lương cơ bản của bạn

Nếu công ty không thể đưa ra mức lương cao hơn cho bạn, bạn cũng có thể tìm hiểu các KPI cần đạt được trong sáu tháng tới và hỏi người quản lý tuyển dụng hoặc người quản lý hiện tại của bạn xem mức lương của bạn có thể được xem xét trong những tháng tới tại thời điểm đó hay không. 

Ngoài ra, gọi nó là ‘thương lượng tiền lương’, thật ra là không chính xác, vì bạn thực sự đang thương lượng nhiều hơn giá trị của đồng tiền. Ngoài mức lương cơ bản, bạn đang xem xét những lợi ích cơ bản đi kèm với việc làm của bạn.

 • Gói lợi ích

Ví dụ, mức lương được đề nghị có thể thấp hơn giá trị bạn nghĩ trong đầu. Tuy nhiên, những lợi ích đi kèm với mức lương thực sự có thể hấp dẫn và nhiều hơn có thể bù đắp cho sự cân bằng. Là một ứng viên xin việc, bạn muốn cân nhắc những lợi ích bổ sung này khi thương lượng để được tăng lương.

Nếu mức lương được đề nghị không đủ, có lẽ bạn có thể thương lượng để nhận các lợi ích khác trong gói lương thưởng của mình, chẳng hạn như kế hoạch sức khỏe tốt hơn, sắp xếp công việc linh hoạt, nghỉ phép bổ sung, cơ hội đào tạo, v.v. Và trong khi chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề, đừng bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Có rất nhiều lợi ích vượt ngoài quy ước thông thường, từ hỗ trợ học phí đến uống cà phê miễn phí. Chỉ cần nhớ: đây là một giao dịch kinh doanh và mọi thứ đều có thể thương lượng được.

 1. Hy vọng điều tốt nhất, nhưng mong đợi điều tồi tệ nhất

Khi bạn thương lượng mức lương, một ý kiến ​​hay là đưa ra một số tiền cho cấp trên và làm việc theo cách của bạn từ mức lương đó. Nếu lời đề nghị cao hơn được chấp nhận, thì đó là một tin tốt cho tất cả mọi người. Nếu nó bị từ chối, hãy điều chỉnh cho phù hợp và thử lại. Rốt cuộc, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Từ chối chỉ có nghĩa là bạn cần phải hiệu chỉnh lại và thương lượng lại, và nếu công ty không thể đánh giá cao những gì bạn có thể mang lại, ít nhất bạn nên biết phải đưa chuyên môn của mình vào một nơi khác.

Hãy nhớ rằng: nếu bạn không yêu cầu tăng lương, bạn có khả năng không nhận được nó; nếu bạn yêu cầu tăng lương, ít nhất bạn cũng có cơ hội được tăng lương.

 • Không có đảm bảo thực sự trong đàm phán lương

Vào cuối ngày, không có gì đảm bảo thực sự trong các cuộc đàm phán về tiền lương. Ngoài giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty, có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc từ nhà tuyển dụng, quan điểm nhân sự và cả các yếu tố, chẳng hạn như ngân sách eo hẹp và thậm chí là cạnh tranh chặt chẽ hơn.

Như đã nói, nếu bạn thậm chí không cố gắng thương lượng tiền lương, thì về lâu dài bạn đang tự làm cho mình trở thành người bất lương. Vì vậy, hãy nghiên cứu, tham gia một cuộc đàm phán và bắt đầu cuộc trò chuyện từ đó.

———————————————————-

 • Tác giả: Michael Page
 • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
 • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=3803

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]