5 Điều Cần Có Để Phát Triển Bản Thân Và Cách Để Đạt Được Chúng

👉Phát triển bản thân không giống như GDP. Nó thiên về chất lượng hơn là số lượng. Vậy bạn muốn cải thiện những lĩnh vực phát triển cá nhân nào? Hãy quan sát “khu vườn” của bạn và xem bây giờ những gì đang phát triển ở đó. Xác định điều gì đang góp phần giúp đỡ bạn và điều gì đang kìm hãm bạn. Thiên nhiên khắc với chân không, vì vậy nếu bạn loại bỏ những cây tầm ma và cây bìm bìm biếc, bạn sẽ có không gian cho dâu tây, quả cà gai leo hay bất cứ thứ gì mang lại niềm vui cho bạn.

👉Nếu bạn khao khát phát triển bản nhân thì bạn phải giành sự tập trung cho chính mình. Dưới đây là năm lĩnh vực phát triển cá nhân và cách cải thiện chúng.

💡1. Tự nhận thức

 • Hầu hết mọi người để cho cuộc sống của mình thuận theo tự nhiên. Qua nhiều năm, bạn đã tự cứng nhắc “lập trình” bản thân hơn là tự phản ứng với cuộc sống. Các chiến lược mà bạn đã áp dụng trong quá khứ trở thành cài đặt mặc định của bạn. Nhiều trong số những hành vi học được này đã được đúc kết từ thời thơ ấu, và bạn vô thức tin tưởng những chiến lược này bởi vì chúng đã từng hoạt động trong quá khứ— “hoạt động” theo nghĩa rằng ít nhất bạn đã sống sót sau những gì cuộc sống thử thách bạn.
 • Nhận thức về bản thân sẽ giúp bạn hiểu ra những phản ứng nghiễm nhiên này và đặt ra câu hỏi bạn đang là ai. Trong một số trường hợp, bạn có thể cho rằng chúng hoàn toàn phù hợp và vô hại, trong khi ở những người khác, bạn sẽ nhận ra điều ngược lại. Bạn sẽ thấy rằng một số lựa chọn trong quá khứ không còn mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn khi trưởng thành hơn. Thật vậy, một số hành vi được học này có thể rất tiêu cực và do đó, chúng đang kìm hãm bạn đáng kể trên con đường sự nghiệp, trong các mối quan hệ và cuộc sống nói chung.
 • Khi quá trình này xảy ra, điều quan trọng là không nên đánh giá bản thân vì đã để những “cách tồn tại” này ở lại với bạn qua lâu. Hơn nữa, đừng hối hận vì đã sử dụng chúng trong quá khứ, vì rất có thể chúng đã thực sự giúp bạn vượt qua một số thời điểm khó khăn. Bí quyết là chỉ cần nhìn thẳng vào sự việc, cảm ơn cách mà chúng đã giúp bạn trong quá khứ và với sự nhận thức rõ ràng, hãy chọn một cách khác — một cách sẽ có ích cho bạn bây giờ và trong tương lai.

💡2. Kiểm soát

 • Một điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn chính là có được sự kiểm soát. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng kiểm soát đi đôi với an toàn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và đó là một ví dụ về hoạt động nhận thức logic của não bộ: “Nếu tôi kiểm soát được các sự kiện, tôi có thể tự bảo vệ mình và tôi sẽ an toàn”.
 • Nhu cầu được an toàn đã ăn sâu vào chúng ta. Theo Darwin, đó là lý do tại sao chúng ta ở đây ngày hôm nay. Chúng ta là bằng chứng sống của chọn lọc tự nhiên. Càng xa càng tốt. Tuy nhiên, sự phát triển của bộ não con người tiến bộ đến mức chúng ta khác với các loài động vật khác.
 • Chúng ta không còn phải lo sợ về sự an toàn thể chất như tổ tiên của chúng ta. Điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thoát khỏi nỗi sợ hãi và sự lo lắng. Thực tế trái lại, lo lắng là một trong những tình trạng suy nhược phổ biến nhất trong thế giới phát triển ngày nay.
 • Một sự khác biệt giữa sợ hãi và lo lắng đó là nỗi sợ hãi có xu hướng dựa trên thực tế trong khi lo lắng thì không. Thực chất, chúng ta dành quá nhiều thời gian để lo lắng về thế giới xung quanh và những tiềm ẩn trong tương lai. Điều quan trọng là chúng ta tập trung vào cái gì. Chúng ta muốn kiểm soát điều gì? Chúng ta đang kiểm soát cái gì?Câu trả lời, tất nhiên, là chính chúng ta. Không hơn không kém. Tất nhiên, các yếu tố bên ngoài rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng nhất là cách chúng ta phản ứng với chúng, cảm nhận chúng và giành sức lực cho chúng. Tất cả điều quan trọng này được thực hiện bên trong nội tâm.
 • Nếu bạn muốn kiểm soát, hãy tập trung vào suy nghĩ, niềm tin và giá trị của bạn.

💡3. Chấp nhận

 • Bạn chửi rủa bao nhiêu lần một ngày? Cho dù bạn có nói ra hay chỉ suy nghĩ trong đầu thì cũng không có gì khác biệt. Kết quả là như nhau: sự kìm hãm.
 • Khi chúng ta cho phép điều gì đó xảy ra làm xáo trộn sự bình yên tại tâm, có nghĩa là chúng ta đang tốn sức cho nó. Không quan trọng đó là một người có thể làm bạn khó chịu, một sự cố kỹ thuật hay thậm chí là một ý nghĩ lặp đi lặp lại trong đầu bạn. Nếu bạn để nó khiến mình trở nên tiêu cực thì cảm xúc của bạn giống như một con tàu trên biển không có động cơ.
 • Shirzad Chamine, người sáng tạo ra Trí thông minh tích cực, khuyên rằng chúng ta nên coi những suy nghĩ, nhận thức và sự kích thích không mong muốn như các tác động vật lý. Ví dụ, nếu bạn nhấc chảo khỏi bếp và tay cầm đang nóng, bạn đặt nó xuống ngay lập tức. Kể cả khi bạn không chịu đau tốt thì cảm giác đau rát cũng sẽ biến mất trong khoảng 10 giây.
 • Vậy thì tại sao lại có những thứ khiến chúng ta ám ảnh trong suốt thời gian còn lại của ngày — thậm chí có thể vài ngày. Điều này có hợp lý không? Nó đã và đang xảy ra. Chúng ta không thể làm bất cứ điều gì. Tại sao lại tiêu tốn quá nhiều sức lực vào việc tự hỏi: Đáng lẽ ra mọi chuyện như thế nào? Tại sao người đó lại ngốc như vậy? Tại sao tôi lại ngu ngốc như vậy? Tại sao tôi không lắng nghe trực giác của mình? Những gì tôi có thể đã làm khác đi?
 • Một số câu hỏi trong đó, mặc dù bản thân nó không hữu ích, nhưng lại là những liên kết tiềm năng dẫn đến hành động tích cực chứ không phải suy ngẫm kỹ lưỡng. Ví dụ, “tại sao tôi không lắng nghe trực giác của mình?” có thể dẫn đến một lời cảnh báo cho bản thân: “Trong tương lai, tôi nên lắng nghe trái tim, sử dụng cả trực giác và cái đầu của mình khi đưa ra một quyết định quan trọng.” Ba vẫn tốt hơn một.
 • Vì vậy, hãy sử dụng quy tắc mười giây. Nhận biết cảm xúc của bạn — thất vọng, tức giận, đổ lỗi, tự thương hại (đây là cách tuyệt vời để buông bỏ) hoặc bất cứ điều gì — và tập trung vào nó trong mười giây. Thừa nhận nó, tôn trọng nó và để nó qua đi. Hãy thả nó vào quá khứ và giữ cho các cảm xúc của bạn luôn vui vẻ. Điều này sẽ tạo ra không gian cho sự tích cực và các giải pháp thiết thực.
 • Eckhart Tolle khuyến nghị chúng ta nên loại bỏ nhận thức rằng “điều này đang xảy ra với tôi”, đây là dấu hiệu báo trước chắc chắn cho việc tự thương hại, cảm thấy mình như một nạn nhân, và một lần nữa, tốn công sức của chúng ta.
 • Từ khóa ở đây là “chấp nhận”. Sự chấp nhận là bạn của sự bình yên. Vì vậy, nếu bạn khao khát cải thiện các lĩnh vực phát triển cá nhân của mình, đừng nói “không” với mọi thứ, hãy nói “có”, chấp nhận và tiếp tục cuộc sống của bạn.

💡4. Hiểu bản thân

 • Bạn hiểu rõ bản thân mình đến đâu? Nhận thức của bạn về bản thân như thế nào so với cách người khác nhìn nhận về bạn?
 • Câu nói “những gì người khác nghĩ về tôi không phải việc của tôi” đã được vô số người nổi tiếng phát biểu. Vậy nó hữu ích như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau của sự phát triển cá nhân?
 • Bạn có thể dễ dàng thỏa hiệp với con người của mình để được người khác chấp nhận. Các vấn đề văn hóa, dù là gia đình hay quốc gia, thường hạn chế sự tự tin của bạn khi chỉ là chính mình.
 • Nếu bạn muốn biết chính mình, bạn cần phải đào sâu và tìm ra con người thật của mình — “bạn” thực sự. Liệt kê các giá trị cốt lõi của bạn là một cách hữu ích để bắt đầu. Nhận thức một cách có ý thức các giá trị của bạn sẽ tạo nền tảng cho bạn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn và nâng cao sự tự tin của bạn.Nhà triết học người Đức, Axel Honneth đã viết rằng:“
 • Về cơ bản, sự tự tin ít liên quan đến việc đánh giá cao khả năng của một người mà nó liên quan đến khả năng bày tỏ nhu cầu và mong muốn mà không sợ bị bỏ rơi.”
 • Honneth áp dụng khái niệm này với những tổn thương có thể đã gặp trong thời thơ ấu của bạn. Thông qua việc kiểm tra, có thể là tự mình hoặc với sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu hoặc huấn luyện viên, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách phản ứng và nhận thức của bạn về các sự kiện trong quá khứ đã tạo nên con người của bạn ngày hôm nay. Thông thường, bạn sẽ có những niềm tin ẩn trong “bóng tối” của tâm trí, điều đó hạn chế đáng kể tiềm năng, giá trị bản thân và hạnh phúc của bạn. Vì vậy, hãy soi sáng chúng.
 • Miley Cirus nói rằng cô ấy cảm thấy thoải mái với những chiếc bóng của mình vì chúng “cho tôi thấy rằng tôi đang đứng trong ánh sáng”.
 • Bằng cách hiểu rõ bản thân, bạn có thể thiết lập vị trí của bạn, nơi bạn muốn và làm thế nào để đạt được điều đó. Bạn sẽ phát triển con người của bạn để phù hợp với nguyện vọng và ước mơ của bạn.

💡5. Không biết

 • Một phần của quá trình chấp nhận phát triển cá nhân là chấp nhận những gì bạn không biết.
 • Con người có xu hướng tìm kiếm sự bình yên trong kiến ​​thức, coi nó như một tấm chăn êm ái. Tất nhiên, ý kiến rằng nhận thức kiến ​​thức sẽ cho cảm giác an toàn là một điều xưa nay vẫn có. Thực tế, một lượng đáng kể “kiến thức” và “sự chắc chắn” chỉ là những ý kiến.
 • Có thể chấp nhận những gì chúng ta không biết là một bước quan trọng trong hành trình phát triển cá nhân trong các lĩnh vực của cuộc sống. Nó cho phép bạn buông bỏ để tin tưởng, và điều này có thể loại bỏ căng thẳng và lo lắng. Chỉ cần buông xuôi bản thân trước bất cứ điều gì đang xảy ra và có thể xảy ra trong tương lai thì bạn sẽ được trải nghiệm sự giải phóng và khi bạn ngừng dốc năng lượng vào những nỗ lực vô ích để “kiểm soát” và “biết”, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự tăng lên đáng kể trong năng lượng của mình.

📌Lời kết

Sự nhận thức, khả năng kiểm soát nội tâm, sự chấp nhận và những kiến ​​thức thực sự sẽ thúc đẩy bạn trên hành trình cải thiện các lĩnh vực khác nhau để phát triển bản thân. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể phát triển nó.

—————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Gray Hughes

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Hoàng Mai

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Hoàng Mai – Nguồn: iCourse Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4292

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]