5 Điều Cần Có Để Phát Triển Bản Thân Và Cách Để Đạt Được Chúng

👉Phát triển bản thân không giống như GDP. Nó thiên về chất lượng hơn là số lượng. Vậy bạn muốn cải thiện những lĩnh vực phát triển cá nhân nào? Hãy quan sát “khu vườn” của bạn và xem bây giờ những gì đang phát triển ở đó. Xác định điều gì đang góp phần giúp đỡ bạn và điều gì đang kìm hãm bạn. Thiên nhiên khắc với chân không, vì vậy nếu bạn loại bỏ những cây tầm ma và cây bìm bìm biếc, bạn sẽ có không gian cho dâu tây, quả cà gai leo hay bất cứ thứ gì mang lại niềm vui cho bạn.

👉Nếu bạn khao khát phát triển bản nhân thì bạn phải giành sự tập trung cho chính mình. Dưới đây là năm lĩnh vực phát triển cá nhân và cách cải thiện chúng.

💡1. Tự nhận thức

 • Hầu hết mọi người để cho cuộc sống của mình thuận theo tự nhiên. Qua nhiều năm, bạn đã tự cứng nhắc “lập trình” bản thân hơn là tự phản ứng với cuộc sống. Các chiến lược mà bạn đã áp dụng trong quá khứ trở thành cài đặt mặc định của bạn. Nhiều trong số những hành vi học được này đã được đúc kết từ thời thơ ấu, và bạn vô thức tin tưởng những chiến lược này bởi vì chúng đã từng hoạt động trong quá khứ— “hoạt động” theo nghĩa rằng ít nhất bạn đã sống sót sau những gì cuộc sống thử thách bạn.
 • Nhận thức về bản thân sẽ giúp bạn hiểu ra những phản ứng nghiễm nhiên này và đặt ra câu hỏi bạn đang là ai. Trong một số trường hợp, bạn có thể cho rằng chúng hoàn toàn phù hợp và vô hại, trong khi ở những người khác, bạn sẽ nhận ra điều ngược lại. Bạn sẽ thấy rằng một số lựa chọn trong quá khứ không còn mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn khi trưởng thành hơn. Thật vậy, một số hành vi được học này có thể rất tiêu cực và do đó, chúng đang kìm hãm bạn đáng kể trên con đường sự nghiệp, trong các mối quan hệ và cuộc sống nói chung.
 • Khi quá trình này xảy ra, điều quan trọng là không nên đánh giá bản thân vì đã để những “cách tồn tại” này ở lại với bạn qua lâu. Hơn nữa, đừng hối hận vì đã sử dụng chúng trong quá khứ, vì rất có thể chúng đã thực sự giúp bạn vượt qua một số thời điểm khó khăn. Bí quyết là chỉ cần nhìn thẳng vào sự việc, cảm ơn cách mà chúng đã giúp bạn trong quá khứ và với sự nhận thức rõ ràng, hãy chọn một cách khác — một cách sẽ có ích cho bạn bây giờ và trong tương lai.

💡2. Kiểm soát

 • Một điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn chính là có được sự kiểm soát. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng kiểm soát đi đôi với an toàn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và đó là một ví dụ về hoạt động nhận thức logic của não bộ: “Nếu tôi kiểm soát được các sự kiện, tôi có thể tự bảo vệ mình và tôi sẽ an toàn”.
 • Nhu cầu được an toàn đã ăn sâu vào chúng ta. Theo Darwin, đó là lý do tại sao chúng ta ở đây ngày hôm nay. Chúng ta là bằng chứng sống của chọn lọc tự nhiên. Càng xa càng tốt. Tuy nhiên, sự phát triển của bộ não con người tiến bộ đến mức chúng ta khác với các loài động vật khác.
 • Chúng ta không còn phải lo sợ về sự an toàn thể chất như tổ tiên của chúng ta. Điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thoát khỏi nỗi sợ hãi và sự lo lắng. Thực tế trái lại, lo lắng là một trong những tình trạng suy nhược phổ biến nhất trong thế giới phát triển ngày nay.
 • Một sự khác biệt giữa sợ hãi và lo lắng đó là nỗi sợ hãi có xu hướng dựa trên thực tế trong khi lo lắng thì không. Thực chất, chúng ta dành quá nhiều thời gian để lo lắng về thế giới xung quanh và những tiềm ẩn trong tương lai. Điều quan trọng là chúng ta tập trung vào cái gì. Chúng ta muốn kiểm soát điều gì? Chúng ta đang kiểm soát cái gì?Câu trả lời, tất nhiên, là chính chúng ta. Không hơn không kém. Tất nhiên, các yếu tố bên ngoài rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng nhất là cách chúng ta phản ứng với chúng, cảm nhận chúng và giành sức lực cho chúng. Tất cả điều quan trọng này được thực hiện bên trong nội tâm.
 • Nếu bạn muốn kiểm soát, hãy tập trung vào suy nghĩ, niềm tin và giá trị của bạn.

💡3. Chấp nhận

 • Bạn chửi rủa bao nhiêu lần một ngày? Cho dù bạn có nói ra hay chỉ suy nghĩ trong đầu thì cũng không có gì khác biệt. Kết quả là như nhau: sự kìm hãm.
 • Khi chúng ta cho phép điều gì đó xảy ra làm xáo trộn sự bình yên tại tâm, có nghĩa là chúng ta đang tốn sức cho nó. Không quan trọng đó là một người có thể làm bạn khó chịu, một sự cố kỹ thuật hay thậm chí là một ý nghĩ lặp đi lặp lại trong đầu bạn. Nếu bạn để nó khiến mình trở nên tiêu cực thì cảm xúc của bạn giống như một con tàu trên biển không có động cơ.
 • Shirzad Chamine, người sáng tạo ra Trí thông minh tích cực, khuyên rằng chúng ta nên coi những suy nghĩ, nhận thức và sự kích thích không mong muốn như các tác động vật lý. Ví dụ, nếu bạn nhấc chảo khỏi bếp và tay cầm đang nóng, bạn đặt nó xuống ngay lập tức. Kể cả khi bạn không chịu đau tốt thì cảm giác đau rát cũng sẽ biến mất trong khoảng 10 giây.
 • Vậy thì tại sao lại có những thứ khiến chúng ta ám ảnh trong suốt thời gian còn lại của ngày — thậm chí có thể vài ngày. Điều này có hợp lý không? Nó đã và đang xảy ra. Chúng ta không thể làm bất cứ điều gì. Tại sao lại tiêu tốn quá nhiều sức lực vào việc tự hỏi: Đáng lẽ ra mọi chuyện như thế nào? Tại sao người đó lại ngốc như vậy? Tại sao tôi lại ngu ngốc như vậy? Tại sao tôi không lắng nghe trực giác của mình? Những gì tôi có thể đã làm khác đi?
 • Một số câu hỏi trong đó, mặc dù bản thân nó không hữu ích, nhưng lại là những liên kết tiềm năng dẫn đến hành động tích cực chứ không phải suy ngẫm kỹ lưỡng. Ví dụ, “tại sao tôi không lắng nghe trực giác của mình?” có thể dẫn đến một lời cảnh báo cho bản thân: “Trong tương lai, tôi nên lắng nghe trái tim, sử dụng cả trực giác và cái đầu của mình khi đưa ra một quyết định quan trọng.” Ba vẫn tốt hơn một.
 • Vì vậy, hãy sử dụng quy tắc mười giây. Nhận biết cảm xúc của bạn — thất vọng, tức giận, đổ lỗi, tự thương hại (đây là cách tuyệt vời để buông bỏ) hoặc bất cứ điều gì — và tập trung vào nó trong mười giây. Thừa nhận nó, tôn trọng nó và để nó qua đi. Hãy thả nó vào quá khứ và giữ cho các cảm xúc của bạn luôn vui vẻ. Điều này sẽ tạo ra không gian cho sự tích cực và các giải pháp thiết thực.
 • Eckhart Tolle khuyến nghị chúng ta nên loại bỏ nhận thức rằng “điều này đang xảy ra với tôi”, đây là dấu hiệu báo trước chắc chắn cho việc tự thương hại, cảm thấy mình như một nạn nhân, và một lần nữa, tốn công sức của chúng ta.
 • Từ khóa ở đây là “chấp nhận”. Sự chấp nhận là bạn của sự bình yên. Vì vậy, nếu bạn khao khát cải thiện các lĩnh vực phát triển cá nhân của mình, đừng nói “không” với mọi thứ, hãy nói “có”, chấp nhận và tiếp tục cuộc sống của bạn.

💡4. Hiểu bản thân

 • Bạn hiểu rõ bản thân mình đến đâu? Nhận thức của bạn về bản thân như thế nào so với cách người khác nhìn nhận về bạn?
 • Câu nói “những gì người khác nghĩ về tôi không phải việc của tôi” đã được vô số người nổi tiếng phát biểu. Vậy nó hữu ích như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau của sự phát triển cá nhân?
 • Bạn có thể dễ dàng thỏa hiệp với con người của mình để được người khác chấp nhận. Các vấn đề văn hóa, dù là gia đình hay quốc gia, thường hạn chế sự tự tin của bạn khi chỉ là chính mình.
 • Nếu bạn muốn biết chính mình, bạn cần phải đào sâu và tìm ra con người thật của mình — “bạn” thực sự. Liệt kê các giá trị cốt lõi của bạn là một cách hữu ích để bắt đầu. Nhận thức một cách có ý thức các giá trị của bạn sẽ tạo nền tảng cho bạn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn và nâng cao sự tự tin của bạn.Nhà triết học người Đức, Axel Honneth đã viết rằng:“
 • Về cơ bản, sự tự tin ít liên quan đến việc đánh giá cao khả năng của một người mà nó liên quan đến khả năng bày tỏ nhu cầu và mong muốn mà không sợ bị bỏ rơi.”
 • Honneth áp dụng khái niệm này với những tổn thương có thể đã gặp trong thời thơ ấu của bạn. Thông qua việc kiểm tra, có thể là tự mình hoặc với sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu hoặc huấn luyện viên, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách phản ứng và nhận thức của bạn về các sự kiện trong quá khứ đã tạo nên con người của bạn ngày hôm nay. Thông thường, bạn sẽ có những niềm tin ẩn trong “bóng tối” của tâm trí, điều đó hạn chế đáng kể tiềm năng, giá trị bản thân và hạnh phúc của bạn. Vì vậy, hãy soi sáng chúng.
 • Miley Cirus nói rằng cô ấy cảm thấy thoải mái với những chiếc bóng của mình vì chúng “cho tôi thấy rằng tôi đang đứng trong ánh sáng”.
 • Bằng cách hiểu rõ bản thân, bạn có thể thiết lập vị trí của bạn, nơi bạn muốn và làm thế nào để đạt được điều đó. Bạn sẽ phát triển con người của bạn để phù hợp với nguyện vọng và ước mơ của bạn.

💡5. Không biết

 • Một phần của quá trình chấp nhận phát triển cá nhân là chấp nhận những gì bạn không biết.
 • Con người có xu hướng tìm kiếm sự bình yên trong kiến ​​thức, coi nó như một tấm chăn êm ái. Tất nhiên, ý kiến rằng nhận thức kiến ​​thức sẽ cho cảm giác an toàn là một điều xưa nay vẫn có. Thực tế, một lượng đáng kể “kiến thức” và “sự chắc chắn” chỉ là những ý kiến.
 • Có thể chấp nhận những gì chúng ta không biết là một bước quan trọng trong hành trình phát triển cá nhân trong các lĩnh vực của cuộc sống. Nó cho phép bạn buông bỏ để tin tưởng, và điều này có thể loại bỏ căng thẳng và lo lắng. Chỉ cần buông xuôi bản thân trước bất cứ điều gì đang xảy ra và có thể xảy ra trong tương lai thì bạn sẽ được trải nghiệm sự giải phóng và khi bạn ngừng dốc năng lượng vào những nỗ lực vô ích để “kiểm soát” và “biết”, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự tăng lên đáng kể trong năng lượng của mình.

📌Lời kết

Sự nhận thức, khả năng kiểm soát nội tâm, sự chấp nhận và những kiến ​​thức thực sự sẽ thúc đẩy bạn trên hành trình cải thiện các lĩnh vực khác nhau để phát triển bản thân. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể phát triển nó.

—————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Gray Hughes

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Hoàng Mai

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Hoàng Mai – Nguồn: iCourse Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4292

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]