5 Lí Do Tại Sao Bạn Thấy Cuộc Sống Quá Phức Tạp

“Đơn giản là điều phức tạp nhất hiện nay.” -Ramana Pemmaraju

📌Chúng ta đang sống trong một thế giới không ngừng thay đổi và bị gián đoạn. Cuộc sống của chúng ta bỗng nhiên bị đảo lộn bởi đại dịch trên thế giới. Chúng ta không thể kiểm soát nó, và khả năng lựa chọn cũng đã bị hạn chế. Để có thể sống sót, chúng ta phải chấp nhận tuân theo luật pháp do chính phủ đặt ra để loại bỏ vi rút có khả năng phá hủy xã hội. Tôi (Tác giả) cảm thấy rất khó để thích nghi với cuộc sống không giao tiếp với ai ngoài những người sống trong nhà. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng để sống được với các quy định và quy tắc COVID-19, tôi phải giữ cho cuộc sống của mình không phức tạp nhất có thể. Tôi càng làm cho cuộc sống của tôi trở nên phức tạp, tôi càng trở nên điên cuồng, lo lắng và sợ hãi. Điều này không dễ dàng, và hàng ngày tôi phải nỗ lực để vượt qua trở ngại lớn nhất trong cuộc sống của mình: tâm trí.

📌Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống của mình phức tạp, thì đây là 5 lý do tại sao. Nếu bạn giải quyết được chúng, bạn có thể dễ dàng sống một cuộc sống không phức tạp hơn.

1. QUÁ TẬP TRUNG VÀO SỰ PHỨC TẠP CỦA CUỘC SỐNG

Nếu bạn hỏi Khổng Tử rằng cuộc sống có phức tạp không, câu trả lời của ông sẽ là, “Cuộc sống thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ nhất quyết phải làm cho nó phức tạp.”Với tôi, điều khó khăn và gây lo lắng nhất trong giai đoạn giãn cách cấp độ 4 là đi mua sắm hàng tuần. Điều chỉnh cách mua sắm, xếp hàng dài để vào cửa hàng tạp hóa trong khi duy trì khoảng cách 2 mét bên ngoài và bên trong thật là mệt mỏi.Mỗi nhà chỉ có một người được phép đi đến cửa hàng tạp hóa, và nhiệm vụ đó được giao cho tôi. Tôi bắt đầu lo lắng và phải rất cố gắng để kiểm soát cảm giác đó. Và tôi sớm nhận ra rằng nếu tôi cứ tiếp tục tin rằng công việc mua sắm này rất phức tạp và đầy thử thách, thì hãy đoán xem điều gì xảy ra? Nó sẽ trở thành đúng như vậy.Thay đổi lối sống của mình theo một khuôn khổ khiến cho chúng ta nhìn mọi thứ trở nên phức tạp. Thế nhưng, việc xem xét những thay đổi đó theo hướng tích cực hơn hoặc đơn giản hơn sẽ rất hữu ích. Những thay đổi này dạy bạn điều gì? Liệu bạn có thể áp dụng nó vào thói quen của mình mà không có quá nhiều thay đổi không? Hãy cố gắng hết sức để làm cho nó trở nên đơn giản nhất có thể.

Xu hướng phức tạp hóa

Suy nghĩ ​​phức tạp là lý do tại sao con người chúng ta nghiêng về việc phức tạp hóa cuộc sống của mình hơn là giữ mọi thứ đơn giản. Khi đối mặt với quá nhiều thông tin hoặc đang trong tình trạng bối rối về điều gì đó, chúng ta sẽ tự nhiên tập trung vào sự phức tạp của vấn đề hơn là tìm kiếm một giải pháp đơn giản. Trong một bài báo gần đây, tác giả giải thích, khi “chúng ta không chống lại được các suy nghĩ ​​phức tạp, chúng ta đang tập trung quá nhiều vào 10% khó và bỏ qua 90% dễ”. 

Khi đối mặt với một tình huống mà bạn cảm thấy phức tạp và quá sức mình, hãy cố gắng tập trung vào việc đưa ra các giải pháp hoặc chiến lược đơn giản. Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: Nếu tôi áp dụng cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, kết quả sẽ như thế nào? Bạn chọn phức tạp hay một giải pháp? Tôi nghĩ bạn biết câu trả lời sẽ là gì!

 2. LUÔN LUÔN LO LẮNG

Là con người, chúng ta là những sinh vật có cảm xúc. Khi chúng ta căng thẳng, tức giận, thất vọng hoặc không vui, những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta phản ứng và cư xử.

Luôn lo lắng về các vấn đề và những gì phía trước trong tương lai có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và gây ra đau khổ về thể chất và tinh thần trong cuộc sống. Bạn càng lo lắng, cuộc sống của bạn dường như càng phức tạp.

Tìm kiếm hy vọng hoặc một lựa chọn tốt nhất trong một tình huống xấu không tự nhiên đến với chúng ta. Cần phải có nỗ lực không ngừng mới có thể để định hướng bản thân trong những thách thức và quanh co cuộc đời dành cho bạn.

May mắn thay, có nhiều chiến lược có thể giúp bạn xoa dịu tâm hồn và giảm bớt lo lắng. Hãy thử những cách sau để xem những gì phù hợp với bạn:

  • Bài tập thở
  • Thiền
  • Bài tập cardio
  • Viết nhật ký
  • Yoga
  • Nghe nhạc
  • Nói chuyện với bạn bè

 3. CỐ GẮNG KIỂM SOÁT CUỘC SỐNG

Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp và có thể rất khó để tìm ra câu trả lời cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều sợ một điều gì đó, cho dù đó là sợ thất bại, sợ chết hay sợ mất một người thân yêu. Cố gắng kiểm soát cuộc sống thực chất là một nỗ lực chôn vùi nỗi sợ hãi của bạn để bạn không phải đối mặt với chúng.

Nếu bạn đang mong muốn kiểm soát thì bạn cần phải dừng lại. Cố gắng kiểm soát cuộc sống của mình là một dấu hiệu cho thấy bạn đang sống cả đời trong nỗi sợ hãi. Bạn cần thoát khỏi nỗi sợ hãi và học cách chấp nhận rằng có những điều trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Một khi bạn chấp nhận rằng cuộc sống là suốt đời khám phá bản thân thay vì kiểm soát nó, bạn sẽ có cái nhìn về cuộc sống tích cực hơn và không quá phức tạp.

“Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó.” -Charles R. Swindoll.

 4. DỰA VÀO HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ SỐNG

Cuộc sống của bạn sẽ luôn phức tạp và khó khăn nếu bạn đặt hạnh phúc của mình phụ thuộc vào người khác trong cuộc sống. Hạnh phúc của bạn không đến từ người khác, nó đến từ bên trong bạn.

Nếu bạn dựa vào hạnh phúc của người khác để sống cuộc sống, theo thời gian, những phức tạp của cuộc sống sẽ lấn át bạn và bạn sẽ đánh mất ý thức về bản thân. Bạn sẽ không ngừng cố gắng làm hài lòng người khác và cố gắng giữ cho họ hạnh phúc – điều này gây mệt mỏi và bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Bạn cần hít thở, thấu hiểu mình và sau đó đưa ra lựa chọn. Bạn có muốn sống một cuộc sống trân trọng và tin tưởng vào bản thân theo cách mà bạn xứng đáng, hay bạn muốn sống cuộc sống của mình dựa trên hạnh phúc của người khác? Tôi biết tôi sẽ chọn gì.

 5. CAN THIỆP VÀO RẮC RỐI CỦA NGƯỜI KHÁC

Khi can thiệp vào rắc rối của những người khác, bạn đang khiến cuộc sống của mình trở nên phức tạp hơn mức cần thiết. Những câu chuyện bi kịch và người bạn không lành mạnh là con đường dẫn đến một cuộc sống đầy cảm xúc mệt mỏi và phức tạp.

Có một số người sống cuộc đời của họ với thảm kịch và thảm họa. Họ chọn cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống theo cách không hiệu quả. Hãy tránh xa họ. Nếu họ tìm đến bạn với vấn đề của họ, hãy bình tĩnh và cho bản thân một chút thời gian để tìm ra cách tốt nhất để đối phó với tình huống mà không rơi vào bẫy tiếp nhận năng lượng tiêu cực của họ.

Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng bạn càng chấp nhận và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ càng can đảm và tự tin hơn. Với lòng dũng cảm này, bạn sẽ có thể bước lên và loại bỏ những câu chuyện tiêu cực ra khỏi cuộc sống của mình. Khi bạn đã làm được điều này, cuộc sống của bạn sẽ ít phức tạp hơn và bạn có thể dễ dàng định hướng bản thân để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

 LỜI KẾT

“Nếu bạn chấp nhận cuộc sống với tất cả sự đầy đủ và mơ hồ của nó, nó không phức tạp; nó chỉ phức tạp nếu bạn không chấp nhận nó. ” – Marty Rubin

Bạn sẽ luôn có những khoảng thời gian thử thách trong cuộc sống, và bạn càng làm cho nó phức tạp thì cuộc sống của bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Bạn càng tập trung lắng nghe tiếng lòng mình, giữ bình tĩnh và hít thở, cuộc sống của bạn sẽ càng ít phức tạp hơn. Đây là một con đường rất đơn giản để sống một cuộc đời viên mãn.

__________________________________________________

📌Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kathryn Sandford

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2084

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]