5 Lí Do Tại Sao Bạn Thấy Cuộc Sống Quá Phức Tạp

“Đơn giản là điều phức tạp nhất hiện nay.” -Ramana Pemmaraju

📌Chúng ta đang sống trong một thế giới không ngừng thay đổi và bị gián đoạn. Cuộc sống của chúng ta bỗng nhiên bị đảo lộn bởi đại dịch trên thế giới. Chúng ta không thể kiểm soát nó, và khả năng lựa chọn cũng đã bị hạn chế. Để có thể sống sót, chúng ta phải chấp nhận tuân theo luật pháp do chính phủ đặt ra để loại bỏ vi rút có khả năng phá hủy xã hội. Tôi (Tác giả) cảm thấy rất khó để thích nghi với cuộc sống không giao tiếp với ai ngoài những người sống trong nhà. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng để sống được với các quy định và quy tắc COVID-19, tôi phải giữ cho cuộc sống của mình không phức tạp nhất có thể. Tôi càng làm cho cuộc sống của tôi trở nên phức tạp, tôi càng trở nên điên cuồng, lo lắng và sợ hãi. Điều này không dễ dàng, và hàng ngày tôi phải nỗ lực để vượt qua trở ngại lớn nhất trong cuộc sống của mình: tâm trí.

📌Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống của mình phức tạp, thì đây là 5 lý do tại sao. Nếu bạn giải quyết được chúng, bạn có thể dễ dàng sống một cuộc sống không phức tạp hơn.

1. QUÁ TẬP TRUNG VÀO SỰ PHỨC TẠP CỦA CUỘC SỐNG

Nếu bạn hỏi Khổng Tử rằng cuộc sống có phức tạp không, câu trả lời của ông sẽ là, “Cuộc sống thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ nhất quyết phải làm cho nó phức tạp.”Với tôi, điều khó khăn và gây lo lắng nhất trong giai đoạn giãn cách cấp độ 4 là đi mua sắm hàng tuần. Điều chỉnh cách mua sắm, xếp hàng dài để vào cửa hàng tạp hóa trong khi duy trì khoảng cách 2 mét bên ngoài và bên trong thật là mệt mỏi.Mỗi nhà chỉ có một người được phép đi đến cửa hàng tạp hóa, và nhiệm vụ đó được giao cho tôi. Tôi bắt đầu lo lắng và phải rất cố gắng để kiểm soát cảm giác đó. Và tôi sớm nhận ra rằng nếu tôi cứ tiếp tục tin rằng công việc mua sắm này rất phức tạp và đầy thử thách, thì hãy đoán xem điều gì xảy ra? Nó sẽ trở thành đúng như vậy.Thay đổi lối sống của mình theo một khuôn khổ khiến cho chúng ta nhìn mọi thứ trở nên phức tạp. Thế nhưng, việc xem xét những thay đổi đó theo hướng tích cực hơn hoặc đơn giản hơn sẽ rất hữu ích. Những thay đổi này dạy bạn điều gì? Liệu bạn có thể áp dụng nó vào thói quen của mình mà không có quá nhiều thay đổi không? Hãy cố gắng hết sức để làm cho nó trở nên đơn giản nhất có thể.

Xu hướng phức tạp hóa

Suy nghĩ ​​phức tạp là lý do tại sao con người chúng ta nghiêng về việc phức tạp hóa cuộc sống của mình hơn là giữ mọi thứ đơn giản. Khi đối mặt với quá nhiều thông tin hoặc đang trong tình trạng bối rối về điều gì đó, chúng ta sẽ tự nhiên tập trung vào sự phức tạp của vấn đề hơn là tìm kiếm một giải pháp đơn giản. Trong một bài báo gần đây, tác giả giải thích, khi “chúng ta không chống lại được các suy nghĩ ​​phức tạp, chúng ta đang tập trung quá nhiều vào 10% khó và bỏ qua 90% dễ”. 

Khi đối mặt với một tình huống mà bạn cảm thấy phức tạp và quá sức mình, hãy cố gắng tập trung vào việc đưa ra các giải pháp hoặc chiến lược đơn giản. Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: Nếu tôi áp dụng cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, kết quả sẽ như thế nào? Bạn chọn phức tạp hay một giải pháp? Tôi nghĩ bạn biết câu trả lời sẽ là gì!

 2. LUÔN LUÔN LO LẮNG

Là con người, chúng ta là những sinh vật có cảm xúc. Khi chúng ta căng thẳng, tức giận, thất vọng hoặc không vui, những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta phản ứng và cư xử.

Luôn lo lắng về các vấn đề và những gì phía trước trong tương lai có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và gây ra đau khổ về thể chất và tinh thần trong cuộc sống. Bạn càng lo lắng, cuộc sống của bạn dường như càng phức tạp.

Tìm kiếm hy vọng hoặc một lựa chọn tốt nhất trong một tình huống xấu không tự nhiên đến với chúng ta. Cần phải có nỗ lực không ngừng mới có thể để định hướng bản thân trong những thách thức và quanh co cuộc đời dành cho bạn.

May mắn thay, có nhiều chiến lược có thể giúp bạn xoa dịu tâm hồn và giảm bớt lo lắng. Hãy thử những cách sau để xem những gì phù hợp với bạn:

  • Bài tập thở
  • Thiền
  • Bài tập cardio
  • Viết nhật ký
  • Yoga
  • Nghe nhạc
  • Nói chuyện với bạn bè

 3. CỐ GẮNG KIỂM SOÁT CUỘC SỐNG

Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp và có thể rất khó để tìm ra câu trả lời cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều sợ một điều gì đó, cho dù đó là sợ thất bại, sợ chết hay sợ mất một người thân yêu. Cố gắng kiểm soát cuộc sống thực chất là một nỗ lực chôn vùi nỗi sợ hãi của bạn để bạn không phải đối mặt với chúng.

Nếu bạn đang mong muốn kiểm soát thì bạn cần phải dừng lại. Cố gắng kiểm soát cuộc sống của mình là một dấu hiệu cho thấy bạn đang sống cả đời trong nỗi sợ hãi. Bạn cần thoát khỏi nỗi sợ hãi và học cách chấp nhận rằng có những điều trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Một khi bạn chấp nhận rằng cuộc sống là suốt đời khám phá bản thân thay vì kiểm soát nó, bạn sẽ có cái nhìn về cuộc sống tích cực hơn và không quá phức tạp.

“Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó.” -Charles R. Swindoll.

 4. DỰA VÀO HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ SỐNG

Cuộc sống của bạn sẽ luôn phức tạp và khó khăn nếu bạn đặt hạnh phúc của mình phụ thuộc vào người khác trong cuộc sống. Hạnh phúc của bạn không đến từ người khác, nó đến từ bên trong bạn.

Nếu bạn dựa vào hạnh phúc của người khác để sống cuộc sống, theo thời gian, những phức tạp của cuộc sống sẽ lấn át bạn và bạn sẽ đánh mất ý thức về bản thân. Bạn sẽ không ngừng cố gắng làm hài lòng người khác và cố gắng giữ cho họ hạnh phúc – điều này gây mệt mỏi và bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Bạn cần hít thở, thấu hiểu mình và sau đó đưa ra lựa chọn. Bạn có muốn sống một cuộc sống trân trọng và tin tưởng vào bản thân theo cách mà bạn xứng đáng, hay bạn muốn sống cuộc sống của mình dựa trên hạnh phúc của người khác? Tôi biết tôi sẽ chọn gì.

 5. CAN THIỆP VÀO RẮC RỐI CỦA NGƯỜI KHÁC

Khi can thiệp vào rắc rối của những người khác, bạn đang khiến cuộc sống của mình trở nên phức tạp hơn mức cần thiết. Những câu chuyện bi kịch và người bạn không lành mạnh là con đường dẫn đến một cuộc sống đầy cảm xúc mệt mỏi và phức tạp.

Có một số người sống cuộc đời của họ với thảm kịch và thảm họa. Họ chọn cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống theo cách không hiệu quả. Hãy tránh xa họ. Nếu họ tìm đến bạn với vấn đề của họ, hãy bình tĩnh và cho bản thân một chút thời gian để tìm ra cách tốt nhất để đối phó với tình huống mà không rơi vào bẫy tiếp nhận năng lượng tiêu cực của họ.

Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng bạn càng chấp nhận và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ càng can đảm và tự tin hơn. Với lòng dũng cảm này, bạn sẽ có thể bước lên và loại bỏ những câu chuyện tiêu cực ra khỏi cuộc sống của mình. Khi bạn đã làm được điều này, cuộc sống của bạn sẽ ít phức tạp hơn và bạn có thể dễ dàng định hướng bản thân để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

 LỜI KẾT

“Nếu bạn chấp nhận cuộc sống với tất cả sự đầy đủ và mơ hồ của nó, nó không phức tạp; nó chỉ phức tạp nếu bạn không chấp nhận nó. ” – Marty Rubin

Bạn sẽ luôn có những khoảng thời gian thử thách trong cuộc sống, và bạn càng làm cho nó phức tạp thì cuộc sống của bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Bạn càng tập trung lắng nghe tiếng lòng mình, giữ bình tĩnh và hít thở, cuộc sống của bạn sẽ càng ít phức tạp hơn. Đây là một con đường rất đơn giản để sống một cuộc đời viên mãn.

__________________________________________________

📌Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kathryn Sandford

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2084

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]