5 Lợi Ích Không Tưởng Của Thói Quen Dậy Sớm – Khoa Học Đã Chứng Minh

Người ta thường nói “Người dậy sớm luôn đạt được thành công”, vậy còn những người không phải là người dậy sớm thì sao?Chúng ta ai cũng sẽ có những ngày chỉ muốn cuộn tròn trong cái kén của chính mình, nằm trên giường cả ngày và chúng ta đã khuất phục trước nó một cách rất vui vẻ. Những lần khác, việc thức dậy vào buổi trưa khiến chúng ta cảm thấy như mình là một người lười biếng bất kể là ta đã ngủ ngon như thế nào hay giấc mơ của ta thú vị bao nhiêu.

“Một giấc ngủ của một người trung bình kéo dài 5 phút trở lên” – Wilson Mizner

Chỉ cần nhìn vào những bác sĩ, y tá hay bất kì người nào đang làm việc ca tối và ca đêm thì thấy. Họ không hề kém cỏi hơn bất kỳ ai.

Cho dù bạn đang có thói quen đi ngủ nào đi chăng nữa thì hãy cứ thực hiện như vậy đi. Chẳng ai có thể ép bạn từ một con cú đêm trở thành một con gà dậy sớm cả. Chỉ cần luôn ghi nhớ rằng, nếu bạn quyết định thay đổi thói quen đi ngủ hàng đêm của mình, thì việc ngủ và thức dậy sớm cũng đem đến nhiều lợi ích cho bạn. Liệu có phải tôi là người duy nhất cảm thấy nửa ngày của tôi đã bị lãng phí nếu tôi thức dậy trễ hơn 8 giờ sáng? Trở thành một người dậy sớm đồng nghĩa với việc ít báo thức hơn, xem được nhiều cảnh hoàng hôn hơn và có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Và ngoài ra hãy kiểm tra bản tổng hợp các tin nhắn văn bản chào buổi sáng tốt lành của chúng tôi để biết khi nào bạn muốn đánh thức chúng dậy sớm bằng một ghi chú rực rỡ. 

Điểm Và Hiệu Suất Công Việc Tốt Hơn

“Một người chưa hoàn thành nửa công việc trong ngày của mình vào lúc 10 giờ, vẫn sẽ có cơ hội hoàn thành nó vào nửa ngày còn lại” –  Emily Brontë, Wuthering Heights

Một bài nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Texas đã tiết lộ rằng những sinh viên dậy sớm luôn là người có thành tích đứng đầu và đạt điểm số tốt hơn. Dù vậy bạn cũng không thể chỉ cứ thức dậy sớm và cầu mong sẽ có một điểm A được. Bạn cần phải bắt tay vào việc và đồng thời phải có sự kiên trì.

Vài giờ thức dậy sớm đó có thể là yếu tố xác định điểm trượt và điểm đậu, hoặc sự khác biệt một đầu điểm trong trung bình chung điểm số của một người.

Trở Thành Một Người Dậy Sớm – Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Hơn

“Bạn không khỏe mạnh, trừ khi giấc ngủ của bạn là giấc ngủ lành mạnh” – Bác sĩ William Dement.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thế đừng thường xuyên bỏ qua chúng. 

Chúng ta đều thích ngủ nướng nhiều nhất có thể trong khi nhấn đồng thời nhiều lần nút báo lại trên đồng hồ báo thức. Chúng ta cố thức dậy nhưng lại ngủ gật đến khi phát hiện ra rằng đã 2, 3 tiếng trôi qua. Thế là việc trở thành người dậy sớm thất bại. Điều này nghĩa là thay vì lựa chọn bữa sáng, bạn buộc phải bỏ qua nó. Hoặc bạn chỉ có thể ăn gộp vào bữa trưa.

Đừng bao giờ từ chối việc hấp thụ cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng lành mạnh đầu tiên vào buổi sáng. Bữa sáng của chúng ta thường quyết định các bữa ăn còn lại trong ngày chúng ta sẽ ăn gì. Ăn sáng càng lành mạnh, thời gian còn lại trong ngày bạn sẽ càng ít thèm ăn vặt hơn. 

Thời Gian Tĩnh Lặng Và Thiền Định

“Ngủ là phương pháp thiền định tốt nhất” – Dalai Lama

Có ai lại không mong muốn đi làm trên con đường yên tĩnh và bình yên cơ chứ? Bạn sẽ có một con đường cho riêng mình, không tắc đường, kẹt xe. Ngoài ra, nếu dậy sớm, bạn sẽ có thể ngắm bình minh. Đối với chúng ta, được ngắm nhìn “bức tranh” hằng ngày của mẹ thiên nhiên mà không qua bất kỳ bộ lọc nào luôn là điều mới mẻ. 

Hãy đem những trằn trọc đêm khuya thành những suy ngẫm buổi sáng. Thời gian hoàn hảo để là thực hiện tất cả những suy nghĩ nặng nề chính là khi bạn đang tỉnh táo. Những quyết định sáng suốt cũng được tạo ra bằng cách này.

Đặc Quyền Về Mặt Thể Chất

“Cuộc sống của bạn phản ánh cách bạn ngủ, và cách bạn ngủ cũng phản ánh cuộc sống của bạn” – Bác sĩ Rafael Pelayo

Những người phải căng thẳng cả ngày dài vì công việc thường sẽ tự thưởng cho bản thân bằng cách xem Netflix và thư giãn vào cuối ngày. Thỉnh thoảng, những kế hoạch và trường hợp khẩn cấp phát sinh sau giờ làm, buộc bạn phải hủy việc tập luyện thể dục.

Vì vậy thay vào đó hãy làm những việc đó vào buổi sáng, khi chẳng có gì cản trở. Những bài tập thể dục buổi sáng khởi động tốc độ trao đổi chất của chúng ta, làm cho quá trình đốt cháy chất béo và calo trở nên dễ dàng hơn.

Khi ta bị thiếu ngủ, phản ứng của ta chậm đi và mức huyết áp bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Đó cũng là xu hướng khiến ta ăn quá nhiều khi bị căng thẳng. Nếu bạn trở thành người dậy sớm, bạn sẽ có những đặc quyền này và càng nhiều hơn nữa. 

Tư Duy Tích Cực và Sức Khỏe Tinh Thần Được Cải Thiện

“Mỗi buổi sáng bạn có 2 sự lựa chọn: tiếp tục ngủ và mơ đẹp, hoặc thức dậy và theo đuổi nó” 

Bạn càng ít bị căng thẳng ( vì cuối cùng bạn cũng ngủ đủ giấc); bạn càng ít có khả năng mắc chứng khó ngủ, trầm cảm, lo âu,…

Thêm vào đó, không cần phải vội vàng vào buổi sáng nghĩa là bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Bạn có thể dùng thời gian này để tự do chọn những trang phục khiến bạn can đảm và táo bạo hơn. Cùng với sự hài lòng về phong cách cá nhân thể hiện trong trang phục, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi chào đón ngày làm việc mới.

Hãy biết ơn bản thân bạn về những khoảng thời gian bổ sung đó. Sau tất cả, nếu chúng ta trông xinh đẹp thì chúng ta cũng cảm thấy tốt hơn, đúng không?

 Mẹo Để Thức Dậy Sớm Hơn

Để thức dậy sớm hơn, tất nhiên bạn phải thay đổi thói quen đi ngủ của mình.

Hãy làm quen với nó một cách từ từ. Hãy cố gắng thức dậy sớm hơn 10 đến 15 phút mỗi buổi sáng. Sau 1 tuần, rất nhanh bạn sẽ nhận ra mình trở thành một người dậy sớm.

Đừng kéo kín rèm và mành che cửa trong phòng bạn. Thay vào đó, những người ngủ sẽ luôn nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy họ sẽ dễ dàng được đánh thức hơn bởi ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Tôi sẽ chọn cách này phòng khi chiếc đồng hồ báo thức của tôi đột nhiên ngày nào đó không hoạt động.

Nếu bạn cực thích sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống, hãy đặt nó cách xa tầm tay của bạn để ép bạn phải thức dậy để tắt nó đi. Hãy cài một bài nhạc chuông báo thức mà bạn thích để thức dậy với tâm thế thoải mái nhất.

Điều đầu tiên vào buổi sáng là hãy đứng dậy và nhún nhảy bằng cách tạo một danh sách phát chứa những bài hát lạc quan mà bạn yêu thích; đây là nguồn cung cấp năng lượng hoàn hảo. Hãy hình thành một thói quen hàng ngày hoặc hành động để làm ngay lập tức sau khi thức dậy, chẳng hạn nhảy dây, vươn vai hay uống một cốc nước.

Hãy ngưng sử dụng các thiết bị điện tử trong vòng một giờ khi đi ngủ. Thay vào đó, nếu bạn muốn căng mắt ra để đi ngủ nhanh hơn, hãy cầm lấy một cuốn sách bìa mềm, chữ to để đọc. Nghe một chút âm thanh thiên nhiên, tiếng nhạc cụ hay thậm chí là tiếng ồn trắng có thể đẩy nhanh cơn buồn ngủ của bạn.

Lưu ý phụ: Nếu bạn đang thực sự tuyệt vọng về việc trở thành một người dậy sớm, hãy để cho người nhà bạn biết chuyện này. Họ sẽ rất sẵn lòng để đánh thức bạn. Hãy mong đợi điều đó bởi phương pháp họ sử dụng để đánh thức bạn có thể từ cực kỳ nhẹ nhàng chẳng hạn như vỗ nhẹ vào lưng, cho đến việc gõ và đập cửa phòng ngủ của bạn một cách thật nhanh và thô bạo. 

“Cuộc sống là thức dậy sớm hơn giờ đồng hồ để sống nhiều thêm một giờ”

__________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66014

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4761

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]