5 Lợi Ích Không Tưởng Của Thói Quen Dậy Sớm – Khoa Học Đã Chứng Minh

Người ta thường nói “Người dậy sớm luôn đạt được thành công”, vậy còn những người không phải là người dậy sớm thì sao?Chúng ta ai cũng sẽ có những ngày chỉ muốn cuộn tròn trong cái kén của chính mình, nằm trên giường cả ngày và chúng ta đã khuất phục trước nó một cách rất vui vẻ. Những lần khác, việc thức dậy vào buổi trưa khiến chúng ta cảm thấy như mình là một người lười biếng bất kể là ta đã ngủ ngon như thế nào hay giấc mơ của ta thú vị bao nhiêu.

“Một giấc ngủ của một người trung bình kéo dài 5 phút trở lên” – Wilson Mizner

Chỉ cần nhìn vào những bác sĩ, y tá hay bất kì người nào đang làm việc ca tối và ca đêm thì thấy. Họ không hề kém cỏi hơn bất kỳ ai.

Cho dù bạn đang có thói quen đi ngủ nào đi chăng nữa thì hãy cứ thực hiện như vậy đi. Chẳng ai có thể ép bạn từ một con cú đêm trở thành một con gà dậy sớm cả. Chỉ cần luôn ghi nhớ rằng, nếu bạn quyết định thay đổi thói quen đi ngủ hàng đêm của mình, thì việc ngủ và thức dậy sớm cũng đem đến nhiều lợi ích cho bạn. Liệu có phải tôi là người duy nhất cảm thấy nửa ngày của tôi đã bị lãng phí nếu tôi thức dậy trễ hơn 8 giờ sáng? Trở thành một người dậy sớm đồng nghĩa với việc ít báo thức hơn, xem được nhiều cảnh hoàng hôn hơn và có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Và ngoài ra hãy kiểm tra bản tổng hợp các tin nhắn văn bản chào buổi sáng tốt lành của chúng tôi để biết khi nào bạn muốn đánh thức chúng dậy sớm bằng một ghi chú rực rỡ. 

Điểm Và Hiệu Suất Công Việc Tốt Hơn

“Một người chưa hoàn thành nửa công việc trong ngày của mình vào lúc 10 giờ, vẫn sẽ có cơ hội hoàn thành nó vào nửa ngày còn lại” –  Emily Brontë, Wuthering Heights

Một bài nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Texas đã tiết lộ rằng những sinh viên dậy sớm luôn là người có thành tích đứng đầu và đạt điểm số tốt hơn. Dù vậy bạn cũng không thể chỉ cứ thức dậy sớm và cầu mong sẽ có một điểm A được. Bạn cần phải bắt tay vào việc và đồng thời phải có sự kiên trì.

Vài giờ thức dậy sớm đó có thể là yếu tố xác định điểm trượt và điểm đậu, hoặc sự khác biệt một đầu điểm trong trung bình chung điểm số của một người.

Trở Thành Một Người Dậy Sớm – Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Hơn

“Bạn không khỏe mạnh, trừ khi giấc ngủ của bạn là giấc ngủ lành mạnh” – Bác sĩ William Dement.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thế đừng thường xuyên bỏ qua chúng. 

Chúng ta đều thích ngủ nướng nhiều nhất có thể trong khi nhấn đồng thời nhiều lần nút báo lại trên đồng hồ báo thức. Chúng ta cố thức dậy nhưng lại ngủ gật đến khi phát hiện ra rằng đã 2, 3 tiếng trôi qua. Thế là việc trở thành người dậy sớm thất bại. Điều này nghĩa là thay vì lựa chọn bữa sáng, bạn buộc phải bỏ qua nó. Hoặc bạn chỉ có thể ăn gộp vào bữa trưa.

Đừng bao giờ từ chối việc hấp thụ cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng lành mạnh đầu tiên vào buổi sáng. Bữa sáng của chúng ta thường quyết định các bữa ăn còn lại trong ngày chúng ta sẽ ăn gì. Ăn sáng càng lành mạnh, thời gian còn lại trong ngày bạn sẽ càng ít thèm ăn vặt hơn. 

Thời Gian Tĩnh Lặng Và Thiền Định

“Ngủ là phương pháp thiền định tốt nhất” – Dalai Lama

Có ai lại không mong muốn đi làm trên con đường yên tĩnh và bình yên cơ chứ? Bạn sẽ có một con đường cho riêng mình, không tắc đường, kẹt xe. Ngoài ra, nếu dậy sớm, bạn sẽ có thể ngắm bình minh. Đối với chúng ta, được ngắm nhìn “bức tranh” hằng ngày của mẹ thiên nhiên mà không qua bất kỳ bộ lọc nào luôn là điều mới mẻ. 

Hãy đem những trằn trọc đêm khuya thành những suy ngẫm buổi sáng. Thời gian hoàn hảo để là thực hiện tất cả những suy nghĩ nặng nề chính là khi bạn đang tỉnh táo. Những quyết định sáng suốt cũng được tạo ra bằng cách này.

Đặc Quyền Về Mặt Thể Chất

“Cuộc sống của bạn phản ánh cách bạn ngủ, và cách bạn ngủ cũng phản ánh cuộc sống của bạn” – Bác sĩ Rafael Pelayo

Những người phải căng thẳng cả ngày dài vì công việc thường sẽ tự thưởng cho bản thân bằng cách xem Netflix và thư giãn vào cuối ngày. Thỉnh thoảng, những kế hoạch và trường hợp khẩn cấp phát sinh sau giờ làm, buộc bạn phải hủy việc tập luyện thể dục.

Vì vậy thay vào đó hãy làm những việc đó vào buổi sáng, khi chẳng có gì cản trở. Những bài tập thể dục buổi sáng khởi động tốc độ trao đổi chất của chúng ta, làm cho quá trình đốt cháy chất béo và calo trở nên dễ dàng hơn.

Khi ta bị thiếu ngủ, phản ứng của ta chậm đi và mức huyết áp bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Đó cũng là xu hướng khiến ta ăn quá nhiều khi bị căng thẳng. Nếu bạn trở thành người dậy sớm, bạn sẽ có những đặc quyền này và càng nhiều hơn nữa. 

Tư Duy Tích Cực và Sức Khỏe Tinh Thần Được Cải Thiện

“Mỗi buổi sáng bạn có 2 sự lựa chọn: tiếp tục ngủ và mơ đẹp, hoặc thức dậy và theo đuổi nó” 

Bạn càng ít bị căng thẳng ( vì cuối cùng bạn cũng ngủ đủ giấc); bạn càng ít có khả năng mắc chứng khó ngủ, trầm cảm, lo âu,…

Thêm vào đó, không cần phải vội vàng vào buổi sáng nghĩa là bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Bạn có thể dùng thời gian này để tự do chọn những trang phục khiến bạn can đảm và táo bạo hơn. Cùng với sự hài lòng về phong cách cá nhân thể hiện trong trang phục, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi chào đón ngày làm việc mới.

Hãy biết ơn bản thân bạn về những khoảng thời gian bổ sung đó. Sau tất cả, nếu chúng ta trông xinh đẹp thì chúng ta cũng cảm thấy tốt hơn, đúng không?

 Mẹo Để Thức Dậy Sớm Hơn

Để thức dậy sớm hơn, tất nhiên bạn phải thay đổi thói quen đi ngủ của mình.

Hãy làm quen với nó một cách từ từ. Hãy cố gắng thức dậy sớm hơn 10 đến 15 phút mỗi buổi sáng. Sau 1 tuần, rất nhanh bạn sẽ nhận ra mình trở thành một người dậy sớm.

Đừng kéo kín rèm và mành che cửa trong phòng bạn. Thay vào đó, những người ngủ sẽ luôn nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy họ sẽ dễ dàng được đánh thức hơn bởi ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Tôi sẽ chọn cách này phòng khi chiếc đồng hồ báo thức của tôi đột nhiên ngày nào đó không hoạt động.

Nếu bạn cực thích sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống, hãy đặt nó cách xa tầm tay của bạn để ép bạn phải thức dậy để tắt nó đi. Hãy cài một bài nhạc chuông báo thức mà bạn thích để thức dậy với tâm thế thoải mái nhất.

Điều đầu tiên vào buổi sáng là hãy đứng dậy và nhún nhảy bằng cách tạo một danh sách phát chứa những bài hát lạc quan mà bạn yêu thích; đây là nguồn cung cấp năng lượng hoàn hảo. Hãy hình thành một thói quen hàng ngày hoặc hành động để làm ngay lập tức sau khi thức dậy, chẳng hạn nhảy dây, vươn vai hay uống một cốc nước.

Hãy ngưng sử dụng các thiết bị điện tử trong vòng một giờ khi đi ngủ. Thay vào đó, nếu bạn muốn căng mắt ra để đi ngủ nhanh hơn, hãy cầm lấy một cuốn sách bìa mềm, chữ to để đọc. Nghe một chút âm thanh thiên nhiên, tiếng nhạc cụ hay thậm chí là tiếng ồn trắng có thể đẩy nhanh cơn buồn ngủ của bạn.

Lưu ý phụ: Nếu bạn đang thực sự tuyệt vọng về việc trở thành một người dậy sớm, hãy để cho người nhà bạn biết chuyện này. Họ sẽ rất sẵn lòng để đánh thức bạn. Hãy mong đợi điều đó bởi phương pháp họ sử dụng để đánh thức bạn có thể từ cực kỳ nhẹ nhàng chẳng hạn như vỗ nhẹ vào lưng, cho đến việc gõ và đập cửa phòng ngủ của bạn một cách thật nhanh và thô bạo. 

“Cuộc sống là thức dậy sớm hơn giờ đồng hồ để sống nhiều thêm một giờ”

__________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66014

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4761

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]