5 Phẩm Chất Những Người Hướng Nội Muốn Ở Một Người Bạn

Những người hướng nội luôn cần những người bên cạnh mình có thể hiểu được năng lượng, cảm xúc của họ, đó chính là lý do vì sao họ tìm kiếm những người bạn chất lượng hơn là số lượng.

“Cậu là người của tớ” 

      Trong một tập phim của “Grey’s Anatomy”, nhân vật Christina Yang đã thể hiện suy nghĩ này đối với người bạn tri kỷ của mình là Meredith Grey. Và tôi có thể liên hệ rằng, là những người sống nội tâm, chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và yêu một cách sâu đậm trong khi cố gắng để tìm kiếm “người của chúng ta” và người có thể hiểu chúng ta – nhưng hãy chấp nhận rằng những người nội tâm như chúng ta là những người rất kén chọn về người mà chúng ta sẵn sàng sẻ chia những điều thầm kín. Đó không có nghĩa rằng chúng ta không muốn có bạn hay không cần họ, chỉ là chúng ta khao khát những người bạn sẵn sàng chấp nhận con người thật của ta, chấp nhận việc ta sống… là chính mình.

        Thường thì chúng ta không cởi mở bản thân mình hay chia sẻ những điều cá nhân với bất cứ ai, vậy nên sẽ rất khó đối những người sống hướng nội để kết nối với bạn bè. Chúng ta thường vô tình xa cách với moi người, thi thoảng là hoàn toàn không để họ có cơ hội tiếp cận. Một số lần khác, chúng ta lại cố gắng để hoà hợp với những người không phù hợp, để rồi kết quả là chẳng có gì để níu giữ tình bạn. Chính bởi khoảng thời gian cô đơn một mình thật sự tàn nhẫn và chúng ta thực sự mong muốn tìm được một ai đó có thể ở bên cạnh và hiểu được con người ta nên những người hướng nội luôn đề cao chất lượng hơn số lượng bạn bè. Khi tìm kiếm “người cho mình”, chúng ta đặt ra những đặc điểm ở họ mà chúng ta mong muốn tìm kiếm.

Dưới đây là 5 đặc điểm mà người nội tâm kiếm tìm ở một người bạn.

🌟1. Một người biết lắng nghe – chủ động lắng nghe.

Những người hướng nội bản thân đã là những người biết lắng nghe bởi lẽ chúng ta suy nghĩ kỹ trước khi nói và sự im lặng của ta thực sự khơi gợi mọi người vì họ biết rằng ta đang thực sự lắng nghe. Tuy nhiên thật khó chịu khi ai đó chỉ muốn được giãi bày nỗi lòng của bản thân và chẳng thèm lắng nghe hay để ý đến suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta. Những người bạn tốt sẽ đáp lại bằng cách lắng nghe và không khắt khe yêu cầu những người bạn hướng nội của họ phải là nơi để giãi bày hay ủng hộ tinh thần. Chúng tôi, những người hướng nội, mong muốn được lắng nghe nhiều hơn và được hiểu như những người khác.

Bản thân tôi, một người hướng nội, luôn luôn công bằng hơn với những người bạn thực sự dành thời gian để tập trung lắng nghe những gì tôi nói, bởi vì “xin chào” đối với những người bạn thân của tôi, không có nghĩa chỉ là nói chuyện suông mà chắc chắn những gì tôi định nói là thực sự quan trọng. Bởi lẽ đó nên họ luôn luôn đặt tôi vào trung tâm khi tôi thực sự cần! Sau tất cả thì những người bạn thực sự dành thời gian để lắng nghe những người nội tâm là những người không thể thay thế được.

🌟2. Họ nhận ra bạn và hiểu bạn.

Ah, tôi lại đi chơi với những người gọi là “bạn” kia một lần nữa. Họ cười đùa thật vui vẻ và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời, và tôi thậm chí đã cố gắng để xen vào bằng vài ba câu đùa…nhưng chẳng ai một lần lắng nghe tôi (lại như vậy). Tôi thực sự chỉ muốn bỏ đi, nhưng tôi chợt nghe thấy ai đó hỏi một cách cười cợt rằng: “Tại sao cậu chẳng bao giờ nói chuyện vậy?” Tôi muốn hét lên “Nghiêm túc đấy, cậu không nghe thấy câu đùa vừa rồi của tôi hả?”

Nhưng rồi một người bạn hiểu tôi – và nhận ra sự bất lực của tôi khi chẳng có ai lắng nghe – sẽ cứu tôi và kéo tôi vào cuộc trò chuyện một cách thật uyển chuyển (và cô ấy sẽ làm thế mà không gây chú ý bởi lẽ tôi sẽ ngượng ngập hoặc cô ấy nhận ra là không ai lắng nghe tôi).

Bạn đã bao giờ đi chơi với một nhóm bạn mà dường như ở đó bạn trở nên vô hình chưa?

Những người hướng nội không muốn là trung tâm của sự chú ý, nhưng chúng tôi mong muốn cảm thấy sự tồn tại và giá trị của mình dẫu cho sự im lặng tự nhiên của chúng tôi có thể khiến mọi thứ khó khăn hơn. Thật biết ơn rằng những người bạn thực sự hiểu chúng tôi và một cách tự nhiên khiến chúng tôi cảm thấy không thừa thãi mà là một phần của nhóm bởi họ không sự hãi âm thanh của sự im lặng. Sau tất cả, “Lời nói là bạc và sự im lặng là vàng”, đúng chứ?

Những người bạn tốt của tôi cũng chấp nhận nhu cầu của chúng tôi trong một thời gian dài mà không một lời chất vấn khi đôi lúc chúng tôi chợt cần một chút sự im lặng cho bản thân (đặc biệt là trong một nhóm lớn) bằng việc hỏi những câu hỏi hơi đáng sợ kiểu: “ Cậu đang giận dữ với tôi đấy à?” (thôi nào, bạn đã từng nghe qua trước đây rồi mà, đúng không?) Họ hiểu sự tồn tại yên lặng và bình thản của chúng tôi và không muốn gây chú ý với việc chúng tôi là những con người im lặng. Không cần thiết phải nhắc nhở với họ rằng “Này, tôi đang ở ngay đây đấy!” Chúng tôi không nhất thiết phải nói với họ điều đó, về sự hiện diện của chúng tôi.

🌟3. Là người khởi xướng những kế hoạch (bởi lẽ người hướng nội không dễ dàng làm được điều đó).

Hôm nay là thứ 6 và tôi thực lòng muốn ra ngoài (một điều hiếm gặp, tôi biết, nhưng nó đang xảy ra) và tôi đang lo lắng, với điện thoại trong tay, mong một cuộc gọi từ người bạn của mình. Chà, đã qua 5 phút rồi, vậy nên tôi nghĩ là chẳng có ai muốn đi chơi bởi lẽ chẳng có một tin nhắn gì. Thôi vậy, chắc tôi sẽ thay bộ quần áo này ra và cầm quyển sách lên…

Đôi lúc chúng tôi cũng muốn được đi chơi với một hai người bạn, nhưng người hướng nội không muốn cảm thấy như đang làm phiền ai đó, vậy nên chúng tôi luôn ngần ngại việc gửi tin nhắn. Vì thế chúng tôi rất biết ơn những người bạn chủ động liên hệ trước hoặc chủ động mời mà chúng tôi không cần phải làm.

Chúng tôi luôn có cảm giác tình bạn không thật lòng khi mà chẳng có ai cố gắng liên hệ chúng tôi, điều này có thể gây nên sự lo lắng và khiến chúng tôi tự hỏi về sự tồn tại của mình trong cuộc sống của những người bạn. Chắc chắn rằng chúng ta có sự kết nối cơ bản – và chúng tôi chắc chắn sẽ liên hệ khi cần thiết (với một chút sự ngần ngại, đương nhiên rồi). Tuy nhiên, những người bạn tuyệt vời của chúng tôi biết rằng chúng tôi là những người chấp nhận một cách vô cùng sảng khoái (hoặc trong hầu hết cái trường hợp là từ chối một cách nhẹ nhàng, thoải mái) những lời mời hoặc phản hồi lại những tin nhắn kiểu “Ê dạo này thế nào rồi?”. Chỉ là bạn hãy là người bắt đầu trước!

🌟4. Là một người có suy nghĩ sâu sắc và đồng thời là người biết cách nói chuyện.

Một cuộc nói chuyện ở giữa đêm khuya về lời của một bài hát từ một nhóm nhạc mà chúng tôi đều yêu thích hoặc kế hoạch cho một buổi triển lãm tranh mà chúng tôi đã bàn suốt mấy tháng trời, bỏ qua những cuộc nói chuyện nông cạn: Những người hướng nội tìm kiếm những người bạn có thể đào sâu hơn trong những cuộc thảo luận. Bạn biết đấy, là kiểu thực sự đi sâu vào từng nội dung thay vì chỉ nhìn lướt qua bề mặt.

Chúng tôi nhận thấy việc nói luyên thuyên với bạn bè về những điều chúng tôi thích quả thực thú vị, từ đó mà chúng tôi có thể cùng trở nên phấn khích và tìm kiếm được những điểm chung trong sở thích (hoặc cả những điều không thích). Nói chuyện về thời tiết khá là vui (vâng, không hoàn toàn), nhưng một cuộc nói chuyện có ý nghĩa thực sự khiến chúng tôi hạnh phúc.

Tôi nhận ra rằng bản thân luôn nghĩ đi nghĩ lại những ý tưởng cùng với những cuộc thảo luận tuyệt vời, hừm,…chính nó…vậy nên tôi thực sự tận hưởng một cuộc nói chuyện say sưa với ai đó hơn là với chính bộ não của tôi. Thật là tốt khi có một nói chuyện trao đổi với ai đó có hiểu biết trong cùng lĩnh vực. Những người hướng nội luôn là những người có suy nghĩ sâu sắc và thường có xu hướng chỉ nói chuyện khi chúng tôi thấy điều đó là cần thiết, vậy nên một cách tự nhiên chúng tôi tìm kiếm những người bạn luôn nghĩ kỹ trước khi nói. “Tôi nghĩ rằng, vì vậy nên tôi….”, kiểu đại loại thế.

🌟5. Họ thúc đẩy những ranh giới của bạn một cách tôn trọng đồng thời không vượt quá những giới hạn.

Bản thân là một người hướng nội nên tôi rất cẩn trọng, những suy nghĩ bên trong tôi luôn cố gắng kéo tôi ra khỏi mọi thứ (một sự an toàn hoàn hảo nhưng không kém phần thú vị như tham gia nhóm leo núi với những người tôi không biết hay là lái xe đến một thành phố xa lạ để xem concert). Vậy nên tôi thực sự biết ơn việc những người bạn của tôi khơi gợi sự thích thích thú của tôi đối với những điều mới mẻ, những điều mà bình thường tôi chẳng bao giờ ngó ngàng đến, từ việc sử dụng một ứng dụng hẹn hò đến việc hoà mình vào một nhóm bạn khác.

Là một người hướng nội, chúng tôi lựa chọn những người bạn muốn ở bên cạnh chúng tôi, vậy nên, một cách tự nhiên, họ sẽ cố gắng để chúng tôi sống một cách năng nổ hơn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa rằng họ hiểu nên đòi hỏi việc đó bao nhiêu lần và khi nào thì nên đòi hỏi. Bắt ép chúng tôi vào những tình huống mà họ biết sẽ khiến chúng tôi không thoải mái – ví dụ như việc đưa mic cho chúng tôi trong quán karaoke (hay ngay cả việc đưa chúng tôi đến quán karaoke) – đó không phải là kiểu bạn của chúng tôi bởi lẽ một người bạn tốt hiểu giới hạn của chúng tôi và biết cách để thúc đẩy nó một cách tôn trọng. Điều cốt lõi ở đây chính là “sự tôn trọng”.

Những người bạn tốt sẽ lôi kéo chúng tôi tham gia vào những thứ mà bình thường chẳng bao giờ chúng tôi nghĩ tới – như là việc đi đến một vùng đất chưa được khai phá nhờ vào GPS – và khuyến khích chúng tôi khi họ cảm thấy đó sẽ là điều mà chúng tôi muốn hoặc nhận được lợi ích từ việc đó – như việc chia sẻ bài thơ vô cùng chân thành của chúng tôi trên blog của họ bởi lẽ họ tin vào tác phẩm ấy. Nhưng, điều quan trọng hơn hết, họ sẽ không đánh giá khi chúng tôi từ chối một cách lịch sự. (Mặc dù người hướng nội luôn cần sẵn sàng để nghe câu kiểu: tôi đã nói rồi mà)

🌻Tất cả mọi người đều cần những người khác – Người hướng nội chúng tôi chỉ là kén chọn hơn một chút về những người mà chúng tôi muốn chia sẻ thế giới riêng của mình.

      Ở một mức độ nào đó, tôi tin rằng tất cả mọi người đều cần những người khác trong cuộc sống của mình, vấn đề chỉ là tìm ra người hiểu và chấp nhận mình mà thôi. Tổng kết lại, người hướng nội phát triển hơn với những mối quan hệ bạn bè chân thành và kỹ càng chọn lựa người để sẻ chia thế giới riêng của mình. Vì rằng chúng tôi giữ “địa phận” của mình vô cùng chặt chẽ, chúng tôi sẽ tìm kiếm những điều nhất định cho những người mà chúng tôi muốn – người ủng hộ sự im lặng, sự tồn tại độc lập của chúng tôi. Điều này có lẽ cần nhiều lần thử và mắc sai lầm, nhưng hãy nhớ rằng: điều đó là khả thi và đáng giá. Bạn sẽ nhận ra điều đó thôi.

_________________________

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1482

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 6h 16p Nội dung khóa học: Khám phá những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp phát triển phần mềm. Tìm hiểu các khái niệm và cấu trúc cốt lõi của ngôn ngữ lập trình cũng như […]

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 5h 23m Nội dung khóa học: Khám phá các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng. Có được sự hiểu biết vững chắc về các thuật ngữ an ninh mạng thường […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 16, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 
June 15, 2024

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 

Cuộc sống có vô vàn vấn đề liên tiếp xảy ra với chúng ta. Đối diện với những vấn đề ấy, bản thân sẽ phản ứng như nào? Bỏ trốn hay sẽ đối diện và vượt qua? Là con người, ai cũng mong muốn được chiến thắng thử thách và trở thành người có bản […]

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]