5 Phẩm Chất Những Người Hướng Nội Muốn Ở Một Người Bạn

Những người hướng nội luôn cần những người bên cạnh mình có thể hiểu được năng lượng, cảm xúc của họ, đó chính là lý do vì sao họ tìm kiếm những người bạn chất lượng hơn là số lượng.

“Cậu là người của tớ” 

      Trong một tập phim của “Grey’s Anatomy”, nhân vật Christina Yang đã thể hiện suy nghĩ này đối với người bạn tri kỷ của mình là Meredith Grey. Và tôi có thể liên hệ rằng, là những người sống nội tâm, chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và yêu một cách sâu đậm trong khi cố gắng để tìm kiếm “người của chúng ta” và người có thể hiểu chúng ta – nhưng hãy chấp nhận rằng những người nội tâm như chúng ta là những người rất kén chọn về người mà chúng ta sẵn sàng sẻ chia những điều thầm kín. Đó không có nghĩa rằng chúng ta không muốn có bạn hay không cần họ, chỉ là chúng ta khao khát những người bạn sẵn sàng chấp nhận con người thật của ta, chấp nhận việc ta sống… là chính mình.

        Thường thì chúng ta không cởi mở bản thân mình hay chia sẻ những điều cá nhân với bất cứ ai, vậy nên sẽ rất khó đối những người sống hướng nội để kết nối với bạn bè. Chúng ta thường vô tình xa cách với moi người, thi thoảng là hoàn toàn không để họ có cơ hội tiếp cận. Một số lần khác, chúng ta lại cố gắng để hoà hợp với những người không phù hợp, để rồi kết quả là chẳng có gì để níu giữ tình bạn. Chính bởi khoảng thời gian cô đơn một mình thật sự tàn nhẫn và chúng ta thực sự mong muốn tìm được một ai đó có thể ở bên cạnh và hiểu được con người ta nên những người hướng nội luôn đề cao chất lượng hơn số lượng bạn bè. Khi tìm kiếm “người cho mình”, chúng ta đặt ra những đặc điểm ở họ mà chúng ta mong muốn tìm kiếm.

Dưới đây là 5 đặc điểm mà người nội tâm kiếm tìm ở một người bạn.

🌟1. Một người biết lắng nghe – chủ động lắng nghe.

Những người hướng nội bản thân đã là những người biết lắng nghe bởi lẽ chúng ta suy nghĩ kỹ trước khi nói và sự im lặng của ta thực sự khơi gợi mọi người vì họ biết rằng ta đang thực sự lắng nghe. Tuy nhiên thật khó chịu khi ai đó chỉ muốn được giãi bày nỗi lòng của bản thân và chẳng thèm lắng nghe hay để ý đến suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta. Những người bạn tốt sẽ đáp lại bằng cách lắng nghe và không khắt khe yêu cầu những người bạn hướng nội của họ phải là nơi để giãi bày hay ủng hộ tinh thần. Chúng tôi, những người hướng nội, mong muốn được lắng nghe nhiều hơn và được hiểu như những người khác.

Bản thân tôi, một người hướng nội, luôn luôn công bằng hơn với những người bạn thực sự dành thời gian để tập trung lắng nghe những gì tôi nói, bởi vì “xin chào” đối với những người bạn thân của tôi, không có nghĩa chỉ là nói chuyện suông mà chắc chắn những gì tôi định nói là thực sự quan trọng. Bởi lẽ đó nên họ luôn luôn đặt tôi vào trung tâm khi tôi thực sự cần! Sau tất cả thì những người bạn thực sự dành thời gian để lắng nghe những người nội tâm là những người không thể thay thế được.

🌟2. Họ nhận ra bạn và hiểu bạn.

Ah, tôi lại đi chơi với những người gọi là “bạn” kia một lần nữa. Họ cười đùa thật vui vẻ và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời, và tôi thậm chí đã cố gắng để xen vào bằng vài ba câu đùa…nhưng chẳng ai một lần lắng nghe tôi (lại như vậy). Tôi thực sự chỉ muốn bỏ đi, nhưng tôi chợt nghe thấy ai đó hỏi một cách cười cợt rằng: “Tại sao cậu chẳng bao giờ nói chuyện vậy?” Tôi muốn hét lên “Nghiêm túc đấy, cậu không nghe thấy câu đùa vừa rồi của tôi hả?”

Nhưng rồi một người bạn hiểu tôi – và nhận ra sự bất lực của tôi khi chẳng có ai lắng nghe – sẽ cứu tôi và kéo tôi vào cuộc trò chuyện một cách thật uyển chuyển (và cô ấy sẽ làm thế mà không gây chú ý bởi lẽ tôi sẽ ngượng ngập hoặc cô ấy nhận ra là không ai lắng nghe tôi).

Bạn đã bao giờ đi chơi với một nhóm bạn mà dường như ở đó bạn trở nên vô hình chưa?

Những người hướng nội không muốn là trung tâm của sự chú ý, nhưng chúng tôi mong muốn cảm thấy sự tồn tại và giá trị của mình dẫu cho sự im lặng tự nhiên của chúng tôi có thể khiến mọi thứ khó khăn hơn. Thật biết ơn rằng những người bạn thực sự hiểu chúng tôi và một cách tự nhiên khiến chúng tôi cảm thấy không thừa thãi mà là một phần của nhóm bởi họ không sự hãi âm thanh của sự im lặng. Sau tất cả, “Lời nói là bạc và sự im lặng là vàng”, đúng chứ?

Những người bạn tốt của tôi cũng chấp nhận nhu cầu của chúng tôi trong một thời gian dài mà không một lời chất vấn khi đôi lúc chúng tôi chợt cần một chút sự im lặng cho bản thân (đặc biệt là trong một nhóm lớn) bằng việc hỏi những câu hỏi hơi đáng sợ kiểu: “ Cậu đang giận dữ với tôi đấy à?” (thôi nào, bạn đã từng nghe qua trước đây rồi mà, đúng không?) Họ hiểu sự tồn tại yên lặng và bình thản của chúng tôi và không muốn gây chú ý với việc chúng tôi là những con người im lặng. Không cần thiết phải nhắc nhở với họ rằng “Này, tôi đang ở ngay đây đấy!” Chúng tôi không nhất thiết phải nói với họ điều đó, về sự hiện diện của chúng tôi.

🌟3. Là người khởi xướng những kế hoạch (bởi lẽ người hướng nội không dễ dàng làm được điều đó).

Hôm nay là thứ 6 và tôi thực lòng muốn ra ngoài (một điều hiếm gặp, tôi biết, nhưng nó đang xảy ra) và tôi đang lo lắng, với điện thoại trong tay, mong một cuộc gọi từ người bạn của mình. Chà, đã qua 5 phút rồi, vậy nên tôi nghĩ là chẳng có ai muốn đi chơi bởi lẽ chẳng có một tin nhắn gì. Thôi vậy, chắc tôi sẽ thay bộ quần áo này ra và cầm quyển sách lên…

Đôi lúc chúng tôi cũng muốn được đi chơi với một hai người bạn, nhưng người hướng nội không muốn cảm thấy như đang làm phiền ai đó, vậy nên chúng tôi luôn ngần ngại việc gửi tin nhắn. Vì thế chúng tôi rất biết ơn những người bạn chủ động liên hệ trước hoặc chủ động mời mà chúng tôi không cần phải làm.

Chúng tôi luôn có cảm giác tình bạn không thật lòng khi mà chẳng có ai cố gắng liên hệ chúng tôi, điều này có thể gây nên sự lo lắng và khiến chúng tôi tự hỏi về sự tồn tại của mình trong cuộc sống của những người bạn. Chắc chắn rằng chúng ta có sự kết nối cơ bản – và chúng tôi chắc chắn sẽ liên hệ khi cần thiết (với một chút sự ngần ngại, đương nhiên rồi). Tuy nhiên, những người bạn tuyệt vời của chúng tôi biết rằng chúng tôi là những người chấp nhận một cách vô cùng sảng khoái (hoặc trong hầu hết cái trường hợp là từ chối một cách nhẹ nhàng, thoải mái) những lời mời hoặc phản hồi lại những tin nhắn kiểu “Ê dạo này thế nào rồi?”. Chỉ là bạn hãy là người bắt đầu trước!

🌟4. Là một người có suy nghĩ sâu sắc và đồng thời là người biết cách nói chuyện.

Một cuộc nói chuyện ở giữa đêm khuya về lời của một bài hát từ một nhóm nhạc mà chúng tôi đều yêu thích hoặc kế hoạch cho một buổi triển lãm tranh mà chúng tôi đã bàn suốt mấy tháng trời, bỏ qua những cuộc nói chuyện nông cạn: Những người hướng nội tìm kiếm những người bạn có thể đào sâu hơn trong những cuộc thảo luận. Bạn biết đấy, là kiểu thực sự đi sâu vào từng nội dung thay vì chỉ nhìn lướt qua bề mặt.

Chúng tôi nhận thấy việc nói luyên thuyên với bạn bè về những điều chúng tôi thích quả thực thú vị, từ đó mà chúng tôi có thể cùng trở nên phấn khích và tìm kiếm được những điểm chung trong sở thích (hoặc cả những điều không thích). Nói chuyện về thời tiết khá là vui (vâng, không hoàn toàn), nhưng một cuộc nói chuyện có ý nghĩa thực sự khiến chúng tôi hạnh phúc.

Tôi nhận ra rằng bản thân luôn nghĩ đi nghĩ lại những ý tưởng cùng với những cuộc thảo luận tuyệt vời, hừm,…chính nó…vậy nên tôi thực sự tận hưởng một cuộc nói chuyện say sưa với ai đó hơn là với chính bộ não của tôi. Thật là tốt khi có một nói chuyện trao đổi với ai đó có hiểu biết trong cùng lĩnh vực. Những người hướng nội luôn là những người có suy nghĩ sâu sắc và thường có xu hướng chỉ nói chuyện khi chúng tôi thấy điều đó là cần thiết, vậy nên một cách tự nhiên chúng tôi tìm kiếm những người bạn luôn nghĩ kỹ trước khi nói. “Tôi nghĩ rằng, vì vậy nên tôi….”, kiểu đại loại thế.

🌟5. Họ thúc đẩy những ranh giới của bạn một cách tôn trọng đồng thời không vượt quá những giới hạn.

Bản thân là một người hướng nội nên tôi rất cẩn trọng, những suy nghĩ bên trong tôi luôn cố gắng kéo tôi ra khỏi mọi thứ (một sự an toàn hoàn hảo nhưng không kém phần thú vị như tham gia nhóm leo núi với những người tôi không biết hay là lái xe đến một thành phố xa lạ để xem concert). Vậy nên tôi thực sự biết ơn việc những người bạn của tôi khơi gợi sự thích thích thú của tôi đối với những điều mới mẻ, những điều mà bình thường tôi chẳng bao giờ ngó ngàng đến, từ việc sử dụng một ứng dụng hẹn hò đến việc hoà mình vào một nhóm bạn khác.

Là một người hướng nội, chúng tôi lựa chọn những người bạn muốn ở bên cạnh chúng tôi, vậy nên, một cách tự nhiên, họ sẽ cố gắng để chúng tôi sống một cách năng nổ hơn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa rằng họ hiểu nên đòi hỏi việc đó bao nhiêu lần và khi nào thì nên đòi hỏi. Bắt ép chúng tôi vào những tình huống mà họ biết sẽ khiến chúng tôi không thoải mái – ví dụ như việc đưa mic cho chúng tôi trong quán karaoke (hay ngay cả việc đưa chúng tôi đến quán karaoke) – đó không phải là kiểu bạn của chúng tôi bởi lẽ một người bạn tốt hiểu giới hạn của chúng tôi và biết cách để thúc đẩy nó một cách tôn trọng. Điều cốt lõi ở đây chính là “sự tôn trọng”.

Những người bạn tốt sẽ lôi kéo chúng tôi tham gia vào những thứ mà bình thường chẳng bao giờ chúng tôi nghĩ tới – như là việc đi đến một vùng đất chưa được khai phá nhờ vào GPS – và khuyến khích chúng tôi khi họ cảm thấy đó sẽ là điều mà chúng tôi muốn hoặc nhận được lợi ích từ việc đó – như việc chia sẻ bài thơ vô cùng chân thành của chúng tôi trên blog của họ bởi lẽ họ tin vào tác phẩm ấy. Nhưng, điều quan trọng hơn hết, họ sẽ không đánh giá khi chúng tôi từ chối một cách lịch sự. (Mặc dù người hướng nội luôn cần sẵn sàng để nghe câu kiểu: tôi đã nói rồi mà)

🌻Tất cả mọi người đều cần những người khác – Người hướng nội chúng tôi chỉ là kén chọn hơn một chút về những người mà chúng tôi muốn chia sẻ thế giới riêng của mình.

      Ở một mức độ nào đó, tôi tin rằng tất cả mọi người đều cần những người khác trong cuộc sống của mình, vấn đề chỉ là tìm ra người hiểu và chấp nhận mình mà thôi. Tổng kết lại, người hướng nội phát triển hơn với những mối quan hệ bạn bè chân thành và kỹ càng chọn lựa người để sẻ chia thế giới riêng của mình. Vì rằng chúng tôi giữ “địa phận” của mình vô cùng chặt chẽ, chúng tôi sẽ tìm kiếm những điều nhất định cho những người mà chúng tôi muốn – người ủng hộ sự im lặng, sự tồn tại độc lập của chúng tôi. Điều này có lẽ cần nhiều lần thử và mắc sai lầm, nhưng hãy nhớ rằng: điều đó là khả thi và đáng giá. Bạn sẽ nhận ra điều đó thôi.

_________________________

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1482

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]