5 Thói Quen Hàng Ngày Khiến Năng Suất Của Bạn Giảm Dần

Nếu bạn đang có một công việc yêu cầu làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì khả năng cao vào tuần trước khi bạn đi du lịch, bạn sẽ làm việc khá hiệu quả. Trên thực tế, tôi dám cá là bạn sẽ hoàn thành công việc của một tuần bình thường chỉ trong hai ngày trước khi rời văn phòng.Giờ thì hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào bạn cũng có thể làm việc hiệu quả như vậy – luôn luôn ở trong một tuần trước kỳ nghỉ.Rất nhiều người nghĩ rằng điều này nằm ngoài khả năng của họ. Dường như điều đó là bất khả thi khi hoàn thành nhiều việc như vậy mỗi ngày trong một thời gian dài. Nhưng việc tăng năng suất của bạn không chỉ bao gồm làm nhiều việc hơn mà còn là việc tìm ra điều gì khiến bản thân bạn phân tâm và loại bỏ ngay những thói quen đó khỏi lịch trình hàng ngày của bạn.Nếu bạn muốn thực hiện hiệu quả điều đó, hãy bắt đầu loại bỏ 5 thói quen khiến bạn mất tập trung sau đây:

  1. Những hành động sai lầm mà bạn nghĩ có thể giúp bạn tiến bộ

Ngay từ đầu sự nghiệp của mình, tôi đã có một ý tưởng sáng tạo đó là sử dụng 3 màn hình máy tính. Bằng cách đó, tôi có thể theo dõi Facebook, Twitter, LinkedIn, Email, những bài đăng mới, giá cổ phiếu và mọi sự kiện trực tuyến khác cùng một lúc.Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này đã làm phá hủy năng suất làm việc của tôi.Tôi đã mắc một sai lầm kinh điển – kết hợp phong trào này với tiến độ làm việc. Càng nhiều thông tin được dồn vào thì bạn càng có cảm giác như đang làm một điều gì đó. Nhưng trên thực tế, bạn lại hoàn thành được ít công việc hơn.Năng suất là hoàn thành công việc chứ không phải xem chúng diễn ra như thế nào.

  1. Luôn yêu cầu bản thân phải có sự kết nối liên tục

Trong môi trường làm việc ngày nay, hầu hết các sự phân tâm đều bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ lỡ, hay tên gọi tắt trong Tiếng Anh là FOMO.Sự cập nhật và chuyển biến liên tục của chu kỳ thông tin trên mạng xã hội trong vòng 24 giờ đã tạo cho chúng ta cảm giác rằng mọi thứ vẫn luôn diễn ra. Và nếu chúng ta không nắm bắt kịp thì sẽ bỏ lỡ mất điều gì đó rất quan trọng.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà là một ví dụ. Tôi yêu nhà thờ này. Tôi đã đến tận nơi và tận mắt chứng kiến vẻ uy nghiêm của nó. Thật khó để phóng đại tầm quan trọng về mặt văn hóa của nhà thờ này.

Nhưng không nhất thiết tôi phải nhìn thấy nó bốc cháy ngoài đời thực.

Đúng vậy, thật quan trọng khi chúng ta luôn phải cập nhật thông tin – tất cả chỉ vì để học hỏi và tìm hiểu về thế giới mà chúng ta đang sống. Nhưng trừ khi đặc thù công việc của bạn yêu cầu nắm bắt những tin tức nóng hổi thì nó không phải là vấn đề nếu bạn biết về một câu chuyện chậm hơn vài giờ so với những người khác.

  1. Phân chia thời gian làm việc không hợp lý

Tôi ghét phải nói điều này với những bạn “làm nhiều việc cùng một lúc”, thế nhưng sự bí ẩn về đa nhiệm đã được bóc trần một cách triệt để. Mọi người không chỉ không năng suất mà còn làm việc không hiệu quả khi họ cố gắng phân chia sự tập trung của mình cho nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Để thực sự làm việc hiệu quả, điều quan trọng là bạn không coi khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ chỉ đơn giản là làm việc. Nếu bạn bắt tay vào làm với một đống thứ công việc khác nhau cần hoàn thành và mở 20 trình duyệt cùng lúc thì bạn sẽ không tận dụng được tối đa thời gian của mình. Bạn sẽ trở nên xao nhãng và nhảy việc qua lại từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Vì vậy, bạn nên phân chia cụ thể bạn cần làm gì với thời gian của bạn. Tự nói với bản thân chính xác những gì bạn sẽ làm trong nửa giờ đầu tiên. Cứ như vậy với khoảng thời gian tiếp theo. Một khi bạn dừng việc dành sự tập trung của mình cho nhiều việc và bắt đầu phân chia thời gian của mình một cách hợp lý, năng suất của bạn sẽ tăng vọt đấy.

  1. Chỉ trông cậy vào trí nhớ

Tôi đã phải lĩnh hội bài học này một cách thật khó khăn.

Khi tôi còn trẻ, tôi thường tự nhủ với bản thân: “Ồ, mình sẽ ghi nhớ điều này, chả có vấn đề gì cả.” Tất nhiên, tôi sẽ quên nó ngay và bỏ lỡ hạn chót nộp bài, cuộc gọi hay bất cứ thứ gì mà tôi cần làm. Tôi đã tạo ra sai lầm trước khi tôi kịp hiểu ra, nhưng hôm nay, tôi đã ghi mọi thứ vào danh sách việc cần làm hoặc trên lịch.

Việc ghi lại những việc bạn cần làm, đặt lời nhắc và tham khảo lại lịch trình sẽ làm cho một ngày của bạn trôi qua dễ dàng hơn rất nhiều. Những lời nhắc nhở sẽ giúp bạn không bị phân tâm hay đi lạc vào vùng đất của sự mất năng suất.

  1. Ưu tiên mong muốn hơn nhu cầu 

Điều quan trọng nhất của năng suất là kỷ luật tự giác.

Nó có nghĩa là nếu bạn đang đi du lịch nhưng vẫn cần hoàn thành công việc thì bạn sẽ làm việc trên máy bay thay vì xem một bộ phim. Hay khi bạn nghỉ ngơi thì trước đó, bạn phải hoàn thành tất cả công việc của mình trước, sau đó mới tính đến việc đi biển.

Tôi biết việc ưu tiên những điều bạn không muốn làm thực sự rất khó khăn. Nhưng bất cứ khi nào tôi cảm thấy muốn trì hoãn một công việc mà tôi không hề mong muốn làm nó, tôi sẽ nghĩ đến câu trích dẫn yêu thích của tôi từ cuốn sách “The Hard Thing About Hard Things”, đó là: “Nếu bạn định ăn phân thì đừng gặm nhấm nó.”

Hãy làm những gì bạn phải làm và cứ tiếp tục như thế. Gạt bỏ hết tất cả những công việc không thoải mái để tập trung và làm việc tiếp theo. Đừng lo lắng, cả thế giới sẽ đợi cho đến khi bạn hoàn thành công việc. Mọi người vẫn sẽ đăng bài lên mạng xã hội khi bạn đang hoàn thành công việc của mình. Chu kỳ tin tức vẫn sẽ tiếp diễn. Và bãi biển vẫn ở nguyên chỗ cũ chứ không đi đâu cả.

Một khi bạn nhận ra bí mật này và bắt đầu loại bỏ những thứ khiến bạn xao nhãng để trở nên năng suất hơn, bạn không chỉ đang đơn giản tạo nhiều không gian trong cuộc sống của mình hơn cho công việc đâu. Bạn còn tạo thêm thời gian để làm những thứ mà bạn thực sự mong muốn nữa.

————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: theladders.com
  • Người dịch: Hồ Quỳnh Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4782

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]