6 Lời Khuyên Giúp Bạn Ngừng Trì Hoãn Trong Cuộc Sống

Bạn có một nhiệm vụ quan trọng phải làm, nhưng bạn không thể tự mình thực hiện nó cho đến đêm cuối cùng. Cuối cùng, thời hạn đến và bạn hoàn thành nhiệm vụ, nhưng bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian và gây ra cho bản thân sự lo lắng không cần thiết trong quá trình này.

Sự chần chừ thoạt nghe có vẻ vô hại, nhưng khi bạn nhìn lại sau một năm (hoặc thậm chí một ngày), bạn nhận ra rằng bạn có thể đã hoàn thành được nhiều hơn thế. Đừng sống với những điều hối tiếc đó. Bằng cách loại bỏ xu hướng trì hoãn của bạn thật tốt – mọi thứ sẽ trở nên dễ quản lý hơn.Nơi rõ ràng nhất mà sự trì hoãn gây thiệt hại sẽ là trong công việc kinh doanh của bạn. Nhưng bạn sẽ muốn bắt đầu loại bỏ sự trì hoãn trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, không chỉ công việc kinh doanh của bạn bởi vì sự trì hoãn giống như cảm lạnh thông thường – nó lây lan. Các mẹo sau sẽ giúp bạn bắt đầu chuyển đổi của mình.

🌸1.Thay đổi thói quen của bạn

Đầu tiên hướng tới việc xóa bỏ sự trì hoãn chỉ đơn thuần có nghĩa là thay đổi hoặc điều chỉnh thói quen của bạn. Nhiều sự trì hoãn liên quan đến mức năng lượng của bạn và một vài sự thay đổi trong thói quen có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn trong ngày.

Để bắt đầu, hãy làm việc theo lịch trình ngủ và chế độ ăn uống của bạn. Khi bạn ngủ đủ giấc và nạp các chất dinh dưỡng phù hợp vào cơ thể, bạn sẽ có năng lượng về cả thể chất và cảm xúc để giải quyết các nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều, ít nhất bạn sẽ cảm thấy như mình có thể. Đó là một giải pháp đơn giản và sáo rỗng, nhưng nó thực sự sẽ hiệu quả.

Các thói quen khác bao gồm việc tổ chức, tư thế và rèn luyện sức khỏe tinh thần (tôi chỉ cần ngồi thẳng hơn và mỉm cười, hãy thử nó). Bất kỳ thói quen tích cực nào bạn có thể tự tạo sẽ giúp bạn loại bỏ sự trì hoãn khi bạn đặt cơ thể và tâm trí của mình vào đúng vị trí.

🌸2. Báo cáo tiến độ của bạn

Trách nhiệm giải trình khi đi một chặng đường dài hướng tới việc biến sự trì hoãn thành năng suất. Khi bạn có ai đó để báo cáo, bạn có nhiều khả năng tự bắt mình vào một quy củ để tránh làm họ thất vọng. Ngoài ra, họ sẽ có thể kiểm tra bạn và đảm bảo rằng bạn đang tiến bộ. Thậm chí hơn thế, những người mà bạn báo cáo (bao gồm cả chính bạn) sẽ có thể phụ thuộc vào bạn.Người bạn chọn để bạn chịu trách nhiệm phụ thuộc vào bản chất của nhiệm vụ mà bạn tiếp tục trì hoãn. Đối với các nhiệm vụ liên quan đến công việc, bạn có thể có một trưởng nhóm hoặc người quản lý để giám sát bạn. Nếu bạn không trực tiếp báo cáo với bất kỳ ai, hãy hỏi ai đó xem họ có thể giúp bạn giữ trách nhiệm với các dự án của mình hay không.Đối với nhiệm vụ cá nhân, bạn chọn ai để giữ cho bạn có trách nhiệm? Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, một người bạn thân hoặc vợ/chồng sẽ khiến bạn trở thành một đối tác tập luyện tốt, hoặc ít nhất họ có thể kiểm tra xem bạn có hoàn thành mục tiêu hay không. Bạn có thể báo cáo bài tập và bữa ăn hàng ngày bằng một ứng dụng và điều phối thời gian đến phòng tập thể dục với nhau bằng lịch của bạn.

🌸3. Tạo cảm giác khẩn cấp

Ted Talk được xem nhiều nhất trên YouTube có tên là “Bên trong tâm trí của một bậc thầy trì hoãn”. Người dẫn chương trình Tim Urban sử dụng các phép loại suy luận vui nhộn và dễ hiểu để mổ xẻ suy nghĩ của một người hay trì hoãn. Đây là một bài thuyết trình không thể bỏ qua, nhưng chúng tôi sẽ chỉ lấy ra một chi tiết quan trọng cho bài viết này. Urban nói rằng không có gì khiến người trì hoãn di chuyển như cảm giác cấp bách.

Bạn có thể đã cảm thấy sự cấp bách mà Urban mô tả khi thời hạn sắp đến . Bạn có thể đã biết về một nhiệm vụ ở trường cả tuần, nhưng cảm giác cấp bách vẫn chưa xuất hiện cho đến tối hôm trước. Để ngăn điều này tiếp diễn, hãy tạo ra sự khẩn cấp của riêng bạn.

Khuyến khích là một cách vững chắc để thúc đẩy cảm giác cấp bách khi mọi việc khác đều thất bại. Bạn có thể tự hứa với bản thân bằng một món ăn ngon hoặc một kỳ nghỉ cần thiết nếu và chỉ khi bạn hoàn thành nhiệm vụ mà bạn đã trốn tránh cả ngày. Nó hoạt động giống với quy tắc “cây gậy và củ cà rốt”, nhưng cuối cùng bạn sẽ có củ cà rốt sau khi vượt cạn.

🌸4. Chia nhỏ nhiệm vụ của bạn

Một trong những ví dụ mà Tim Urban sử dụng trong bài thuyết trình của mình là luận án đại học của anh ấy. Mặc dù anh ấy đã được giao hàng tháng để làm bài tập dài 90 trang, nhưng anh ấy thậm chí không thể bắt đầu dự án cho đến ba ngày trước thời hạn.

Để tránh căng thẳng và lo lắng trong những ngày ngắn ngủn và những đêm mất ngủ, hãy thử chia nhỏ các nhiệm vụ và dự án lớn của bạn. Khi bạn chia các nhiệm vụ lớn thành các phần dễ quản lý hơn, bạn có thể đặt thời hạn ngắn hạn để hoàn thành các phần của dự án.

Hãy lấy luận điểm đó làm ví dụ. Nếu bạn phải viết 90 trang trong vòng ba tháng, thì việc lập kế hoạch viết một trang mỗi ngày sẽ dễ dàng hơn. Điều đó nghe có vẻ khả thi hơn nhiều và có rất nhiều thời hạn ngắn để thúc đẩy một số việc cấp bách trong luân lý làm việc của bạn.

🌸5. Lên lịch cho các kỳ nghỉ của bạn

Sự trì hoãn không thể xảy ra trong thời gian dài. Bạn có thể trì hoãn một nhiệm vụ cho đến cuối ngày hoặc thậm chí cuối giờ. Mặc dù những liều lượng nhỏ của sự trì hoãn này có vẻ ít đáng kể hơn, nhưng chúng thực sự cộng dồn theo thời gian và kéo năng suất của bạn xuống bùn.

Điều gì khiến bạn trì hoãn suốt cả ngày? Đối với đa số, nó có thể là một mong muốn ngứa ngáy khi lướt mạng xã hội hoặc đăng ký một trò chơi trên thiết bị di động. Nếu bạn liên tục cầm điện thoại của mình suốt cả ngày, chắc chắn bạn sẽ phải lùi thời hạn đến cuối ngày. Bạn sẽ lãng phí rất nhiều giờ trong chu kỳ này.

Thay vì để điện thoại hoặc những thứ gây xao nhãng khác kiểm soát bạn theo cách này, hãy thử lên lịch trình cho ngày nghỉ bằng quyển lịch của bạn. Sau đó, tập trung hết sức vào việc không kiểm tra thông báo trên điện thoại hoặc lang thang tìm đồ ăn nhẹ cho đến khi thời gian nghỉ theo lịch trình của bạn diễn ra. Sau đó, thay vì cho phép bản thân bị cuốn vào mọi sự phân tâm trong khoảng thời gian dài vô tận, bạn hãy đảm bảo rằng mình hoàn thành ít nhất một việc gì đó trước khi bật dậy.

🌸6. Hình dung các mục tiêu của bạn

Hầu hết mọi người đều có mục tiêu và khát vọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, ít người chủ động theo đuổi chúng đến cùng. Sự trì hoãn là một lý do lớn khiến những ước mơ đó vẫn chưa thực hiện được.

Một cách để ngừng trì hoãn các mục tiêu của bạn là hình dung chúng . Điều này có thể đơn giản như đặt một bức ảnh của gia đình bạn hoặc ngôi nhà mơ ước của bạn tại máy tính của bạn. Lời nhắc nhở trực quan liên tục sẽ giúp thúc đẩy bạn tiến lên ngay cả khi tiềm thức của bạn muốn tiếp tục đẩy lùi công việc.

Bạn có thể đạt được nhiều điều hơn trong cuộc sống của mình nếu bạn có thể vượt qua sự trì hoãn. Đó sẽ là một hành trình dài, nhưng những cải tiến nhỏ được thực hiện mỗi ngày sẽ tạo tiền đề cho một năm 2022 cực kỳ thành công và đầy sự kiện. Bạn không muốn trì hoãn việc chấm dứt sự trì hoãn. Bạn có thể làm được điều này – và chúc may mắn!


Xin cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích.

  • Tác giả: John Rampton
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – CTV ban Nội dung
  • Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2062

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]