7 Bước Đơn Giản Giúp Bạn Phát Triển Những Thói Quen Tốt

🔥 Thói quen được hình thành từ những việc làm được lặp đi lặp lại hàng ngày. Tuy nhiên việc hình thành những thói quen xấu lại dễ dàng hơn xây dựng cho bản thân những thói quen tốt và lành mạnh. Và việc duy trì lối sống với những thói quen xấu đó trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

🔥 Vậy làm cách nào để hướng bản thân theo những hoạt động lành mạnh để từ đó hình thành nên những thói quen tốt cho sức khỏe và cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các mẹo đơn giản và dễ dàng giúp bạn từng bước phát triển các thói quen tốt.

1. Xác định thói quen

Đa số chúng ta không nhận thức được thói quen của mình là tốt hay xấu, vì vậy điều đầu tiên chúng ta cần làm là nhận thức và xác định thói quen đó.

✨ Nếu cơn ho ngày càng trầm trọng hơn hoặc nếu chúng ta bị ho sau khi đi bộ vài tầng cầu thang, thì đó có thể là do một thói quen xấu (hút thuốc, lối sống ít vận động) hoặc thiếu một thói quen tốt (tập thể dục).

✨ Nếu tài chính của chúng ta đang gặp khó khăn, có nghĩa là chúng ta đã có thói quen xấu là tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, hoặc không thực hành thói quen tốt là duy trì ngân sách và kiên trì với nó.

2. Đưa ra quyết định và cam kết thay đổi

✨ Có một điều không thể phủ nhận là nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Chắc hẳn đã nhiều lần chúng ta tự nhủ: “Đúng vậy, mình nên tập thể dục nhiều hơn và ăn uống điều độ hơn. Đừng lo lắng, sớm muộn gì mình cũng sẽ vượt qua được thôi?”

✨ Thế nhưng, việc trì hoãn chỉ khiến bạn khó thay đổi thói quen xấu hơn và làm tình hình trở nên tệ hơn. Một sự cam kết có ý thức là cần thiết để thúc đẩy bản thân tuân theo các hoạt động tốt giúp cải thiện thói quen của bạn.

3. Tìm ra các tác nhân và trở ngại

Để hình thành những thói quen tốt, chúng ta phải nhận thức được thói quen của mình là gì. Nếu bạn không biết các tác nhân gây ra thói quen xấu của bạn là gì, hoặc nếu bạn không chuẩn bị cho những trở ngại, bạn có thể khiến bản thân rơi vào tình trạng bế tắc, từ đó phát sinh những cách giải quyết tiêu cực.

✨ Tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ, nhưng chúng ta không cần phải sử dụng những thói quen không lành mạnh để giảm bớt căng thẳng. Tương tự như vậy, chúng ta cũng không thể để sự buồn chán, tức giận hoặc lo lắng là nguyên nhân gây ra những thói quen xấu. Hãy tìm kiếm những cách lành mạnh để đối phó với các tác nhân và trở ngại đó.

4. Lập kế hoạch

Benjamin Franklin đã có một kế hoạch tuyệt vời để khắc phục những thói quen xấu của mình và thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Anh ấy đã phát triển một quy trình, theo đó anh ấy liệt kê 13 đức tính mà anh ấy cảm thấy là quan trọng trong cuộc sống của mình và sau đó bắt đầu thực hiện chúng. Anh ấy tập trung vào một đức tính mỗi tuần trong khoảng thời gian 13 tuần. Vào cuối mỗi tuần, anh ấy cảm thấy mình đã thành thục thói quen xấu nên anh ấy tiếp tục thói quen tiếp theo vào tuần sau.

✨ Trong suốt quá trình này, anh đã ghi nhật ký về sự thành công của mình với những đức tính tốt. Điều này sẽ hiệu quả đối với bất kỳ ai đang cố gắng thiết lập một thói quen tốt mới bởi sự thận trọng là cần thiết để đảm bảo bạn luôn tuân thủ các quy tắc đó.

5. Sử dụng sự hình dung và khẳng định

Hình dung và khẳng định là rất tốt để tích hợp những thói quen mới vào thói quen của bạn. Trong khi sự hình dung là một công cụ tạo động lực mạnh mẽ và cung cấp năng lượng, thì sự khẳng định sẽ lập trình tiềm thức với tư duy đúng đắn để thiết lập một thói quen mới. Chúng kết hợp với nhau cho phép bạn cảm nhận và tưởng tượng bản thân đang thực hiện những hành vi đúng đắn, giúp bạn dễ dàng áp dụng thói quen mới hơn.

✨ Chắc chắn việc phát triển những thói quen tốt sẽ dễ dàng hơn khi có sự hình dung và lời khẳng định.

6. Tranh thủ sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Cho mọi người biết bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì. Khi bạn bè của bạn biết bạn nghiêm túc trong việc thay đổi thói quen xấu thành thói quen tốt, họ không chỉ giúp bạn tránh xa những cám dỗ mà còn cổ vũ và ủng hộ bạn về mặt tinh thần.

✨ Tất cả chúng ta cần được hỗ trợ để đạt được mục tiêu của mình!

7. Tìm những cách lành mạnh để tự thưởng cho bản thân

Một trong những lý do khiến chúng ta hình thành nhiều thói quen xấu ngay từ đầu là vì những thói quen đó khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, chúng chỉ giúp xoa dịu sự căng thẳng, chán nản trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy hối hận về hành động đó của mình.

Ví dụ, bạn có thể ăn quá no và cảm thấy thực sự tốt khi làm việc đó, nhưng sau đó bạn lại cảm thấy tồi tệ gấp đôi.

✨ Vì vậy, để giảm thiểu những hành động bộc phát và quay trở lại với những thói quen cũ, hãy tự thưởng cho bản thân những “phần thưởng” lành mạnh như một cuốn sách mới, một bộ phim, một buổi hòa nhạc hoặc thiết bị tập thể dục mới.

🔥 Lời kết

Lợi ích tuyệt vời của việc phát triển những thói quen tốt là sau khi thực hiện lặp đi lặp lại, chúng sẽ sớm trở thành một việc được diễn ra tự động. Bất cứ điều gì bạn làm trong một thời gian dài và đều đặn cuối cùng đều sẽ trở thành một thói quen, và một khi đã làm được, bạn không còn phải nỗ lực nhiều nữa. Đó là cái hay của việc phát triển những thói quen tốt!

Tác giả: Z. Hereford

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 

Người dịch: Đào Huệ Anh

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Người dịch: Đào Huệ Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2250

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]