7 Bước Đơn Giản Giúp Bạn Phát Triển Những Thói Quen Tốt

🔥 Thói quen được hình thành từ những việc làm được lặp đi lặp lại hàng ngày. Tuy nhiên việc hình thành những thói quen xấu lại dễ dàng hơn xây dựng cho bản thân những thói quen tốt và lành mạnh. Và việc duy trì lối sống với những thói quen xấu đó trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

🔥 Vậy làm cách nào để hướng bản thân theo những hoạt động lành mạnh để từ đó hình thành nên những thói quen tốt cho sức khỏe và cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các mẹo đơn giản và dễ dàng giúp bạn từng bước phát triển các thói quen tốt.

1. Xác định thói quen

Đa số chúng ta không nhận thức được thói quen của mình là tốt hay xấu, vì vậy điều đầu tiên chúng ta cần làm là nhận thức và xác định thói quen đó.

✨ Nếu cơn ho ngày càng trầm trọng hơn hoặc nếu chúng ta bị ho sau khi đi bộ vài tầng cầu thang, thì đó có thể là do một thói quen xấu (hút thuốc, lối sống ít vận động) hoặc thiếu một thói quen tốt (tập thể dục).

✨ Nếu tài chính của chúng ta đang gặp khó khăn, có nghĩa là chúng ta đã có thói quen xấu là tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, hoặc không thực hành thói quen tốt là duy trì ngân sách và kiên trì với nó.

2. Đưa ra quyết định và cam kết thay đổi

✨ Có một điều không thể phủ nhận là nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Chắc hẳn đã nhiều lần chúng ta tự nhủ: “Đúng vậy, mình nên tập thể dục nhiều hơn và ăn uống điều độ hơn. Đừng lo lắng, sớm muộn gì mình cũng sẽ vượt qua được thôi?”

✨ Thế nhưng, việc trì hoãn chỉ khiến bạn khó thay đổi thói quen xấu hơn và làm tình hình trở nên tệ hơn. Một sự cam kết có ý thức là cần thiết để thúc đẩy bản thân tuân theo các hoạt động tốt giúp cải thiện thói quen của bạn.

3. Tìm ra các tác nhân và trở ngại

Để hình thành những thói quen tốt, chúng ta phải nhận thức được thói quen của mình là gì. Nếu bạn không biết các tác nhân gây ra thói quen xấu của bạn là gì, hoặc nếu bạn không chuẩn bị cho những trở ngại, bạn có thể khiến bản thân rơi vào tình trạng bế tắc, từ đó phát sinh những cách giải quyết tiêu cực.

✨ Tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ, nhưng chúng ta không cần phải sử dụng những thói quen không lành mạnh để giảm bớt căng thẳng. Tương tự như vậy, chúng ta cũng không thể để sự buồn chán, tức giận hoặc lo lắng là nguyên nhân gây ra những thói quen xấu. Hãy tìm kiếm những cách lành mạnh để đối phó với các tác nhân và trở ngại đó.

4. Lập kế hoạch

Benjamin Franklin đã có một kế hoạch tuyệt vời để khắc phục những thói quen xấu của mình và thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Anh ấy đã phát triển một quy trình, theo đó anh ấy liệt kê 13 đức tính mà anh ấy cảm thấy là quan trọng trong cuộc sống của mình và sau đó bắt đầu thực hiện chúng. Anh ấy tập trung vào một đức tính mỗi tuần trong khoảng thời gian 13 tuần. Vào cuối mỗi tuần, anh ấy cảm thấy mình đã thành thục thói quen xấu nên anh ấy tiếp tục thói quen tiếp theo vào tuần sau.

✨ Trong suốt quá trình này, anh đã ghi nhật ký về sự thành công của mình với những đức tính tốt. Điều này sẽ hiệu quả đối với bất kỳ ai đang cố gắng thiết lập một thói quen tốt mới bởi sự thận trọng là cần thiết để đảm bảo bạn luôn tuân thủ các quy tắc đó.

5. Sử dụng sự hình dung và khẳng định

Hình dung và khẳng định là rất tốt để tích hợp những thói quen mới vào thói quen của bạn. Trong khi sự hình dung là một công cụ tạo động lực mạnh mẽ và cung cấp năng lượng, thì sự khẳng định sẽ lập trình tiềm thức với tư duy đúng đắn để thiết lập một thói quen mới. Chúng kết hợp với nhau cho phép bạn cảm nhận và tưởng tượng bản thân đang thực hiện những hành vi đúng đắn, giúp bạn dễ dàng áp dụng thói quen mới hơn.

✨ Chắc chắn việc phát triển những thói quen tốt sẽ dễ dàng hơn khi có sự hình dung và lời khẳng định.

6. Tranh thủ sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Cho mọi người biết bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì. Khi bạn bè của bạn biết bạn nghiêm túc trong việc thay đổi thói quen xấu thành thói quen tốt, họ không chỉ giúp bạn tránh xa những cám dỗ mà còn cổ vũ và ủng hộ bạn về mặt tinh thần.

✨ Tất cả chúng ta cần được hỗ trợ để đạt được mục tiêu của mình!

7. Tìm những cách lành mạnh để tự thưởng cho bản thân

Một trong những lý do khiến chúng ta hình thành nhiều thói quen xấu ngay từ đầu là vì những thói quen đó khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, chúng chỉ giúp xoa dịu sự căng thẳng, chán nản trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy hối hận về hành động đó của mình.

Ví dụ, bạn có thể ăn quá no và cảm thấy thực sự tốt khi làm việc đó, nhưng sau đó bạn lại cảm thấy tồi tệ gấp đôi.

✨ Vì vậy, để giảm thiểu những hành động bộc phát và quay trở lại với những thói quen cũ, hãy tự thưởng cho bản thân những “phần thưởng” lành mạnh như một cuốn sách mới, một bộ phim, một buổi hòa nhạc hoặc thiết bị tập thể dục mới.

🔥 Lời kết

Lợi ích tuyệt vời của việc phát triển những thói quen tốt là sau khi thực hiện lặp đi lặp lại, chúng sẽ sớm trở thành một việc được diễn ra tự động. Bất cứ điều gì bạn làm trong một thời gian dài và đều đặn cuối cùng đều sẽ trở thành một thói quen, và một khi đã làm được, bạn không còn phải nỗ lực nhiều nữa. Đó là cái hay của việc phát triển những thói quen tốt!

Tác giả: Z. Hereford

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 

Người dịch: Đào Huệ Anh

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Người dịch: Đào Huệ Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2250

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]