7 Câu Hỏi Tự Nhắc Nhở Bản Thân Để Luôn Duy Trì Phẩm Giá Của Mình

Để trở thành một người có phẩm giá, bạn cần phải sống với sự liêm khiết bởi nó sẽ giúp bạn đứng vững trước những tình huống khó xử về mặt đạo đức trong các cuộc khủng hoảng.Trong các bộ phim, ta thường cười cợt những kẻ phản diện chỉ biết giả vờ làm người tốt để rồi bị phát hiện. Nhưng sự thật thì đó là nỗi sợ lớn nhất với rất nhiều người. Bị vạch trần là một người không có nhân phẩm, không có giá trị và lợi ích với cộng đồng thực sự là những cơn ác mộng. Vậy làm sao để ta có thể tránh được điều này?Hãy thường xuyên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây và hãy bắt đầu bằng việc thực sự sống một cách chính trực. Hãy Bắt Đầu Sống Với Phẩm Hạnh Từ Hôm Nay Với 7 Câu Hỏi Này!

  1. Hôm nay tôi có thực sự trung thực hay không?

Thông thường, bạn có thể tiết kiệm một chút thời gian hoặc tiền bạc bằng một xíu không trung thực. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng tới phẩm giá của bạn như thế nào? Mỗi khoảnh khắc không thật thà đưa bạn đến khả năng bị vạch trần là một kẻ dối trá.

Khi ai đó hỏi bạn về chiếc áo đắt tiền của họ và bạn tỏ ra mê mệt nó trong khi thực chất bạn đang cười cợt họ chính là một ví dụ điển hình. Cảm giác như điều ta nói là tốt đẹp và rõ ràng là bản thân không muốn làm tổn thương ai cả. Nhưng sau đó, nếu có người khác hỏi bạn thực sự nghĩ gì về chiếc áo kia, bạn sẽ ở trong một tình thế khó xử.Thêm vào đó, người kia có thể mất đi một công việc triển vọng hoặc một mối quan hệ chỉ bởi cái áo kia không phù hợp với môi trường hoặc văn hóa của họ. Bạn sẽ đẩy họ vào sự đổ vỡ chỉ bởi không thành thật.Tôi KHÔNG gợi ý rằng ta nên nói những lời thô lỗ. Tôi chỉ muốn nói rằng ta cần tìm ra một cách lịch sự và tử tế để nói ra sự thật mà thôi. Bạn đã làm điều đó trong hôm nay chưa? Bạn có đủ can đảm để thành thật không?Đó là những gì cần đánh đổi nếu muốn sống với phẩm hạnh. Bạn có thể mất một công việc hoặc một mối quan hệ. Nhưng cuối cùng, nhân cách của bạn sẽ tuyệt hơn rất nhiều chỉ vì bạn nói ra sự thật.

  1. Liệu tôi đã sống đúng với giá trị của mình chưa?

Một trong những bài tập mỗi tuần của tôi là đọc danh sách những giá trị mà tôi đã phát triển cho bản thân mình. Nó như là một bản “Hiến pháp” của riêng tôi vậy. Mặc dù tôi có thể biện minh cho việc phá vỡ các giá trị của người khác, tôi không bao giờ thỏa hiệp với những giá trị của mình. Tôi khuyên bạn nên viết những điều đó xuống và đọc lại thường xuyên.

Một vài năm về trước, tôi đã có một cuộc trò chuyện về nguyên tắc này với một cô gái trẻ và cô ấy chia sẻ với tôi một vài giá trị của mình. Trong số đó, cô ấy nói rằng sẽ không bao giờ bán rẻ danh dự của mình. Cô ấy không viết nó xuống, cũng chẳng bao giờ xem lại nó. Và tôi nhớ một buổi chiều nọ, tôi lái xe từ nhà đến chỗ làm và thấy cô ấy bán rẻ danh dự của chính mình.

Một vài tháng sau, tôi lại nói chuyện với cô ấy ở ngôi nhà tình thương, nơi tôi làm việc và cô ấy giải thích rằng mình nợ gã bán thuốc ít tiền, cô ấy đã rất tuyệt vọng. Khi chúng ta không viết những giá trị của mình xuống và thường xuyên xem lại nó, chúng ta thường có xu hướng tìm cái cớ để không giữ vững những giá trị của bản thân.

Những giá trị này có thể đến từ rất nhiều nguồn. Một số những giá trị của tôi đến từ thời gian ở trong quân ngũ, trong đội hướng đạo sinh và từ niềm tin của chính tôi. Hãy tìm kiếm những giá trị của bạn và viết chúng xuống. Bạn có thể sẽ cần xem lại chúng vài lần cho đến khi bạn thật sự tiếp thu được nó, bởi sống với phẩm giá đòi hỏi một nền tảng giá trị vững chắc.

  1. Tôi đã làm điều gì trong tuần này mà không muốn mẹ tôi phát hiện không?

Khi lớn lên, mẹ tôi dường như có giác quan thứ sáu về việc tôi có làm gì sai hay không. Bà ấy có thể cảm nhận được nếu như tôi không sống đúng với giá trị mà bà ấy đã dạy cho tôi suốt cuộc đời mình. Từ những ngày tôi còn bé, mẹ tôi có một giấc mơ to lớn dành cho tôi và biết rằng, việc trở nên không chính trực sẽ hủy hoại khả năng đó.

Khi bạn đang kiểm chứng lại những lựa chọn của mình, liệu có bao nhiêu trong số chúng sẽ khiến bạn xấu hổ nếu mẹ bạn hay bất cứ người làm cha mẹ nào mà bạn ngưỡng mộ phát hiện ra?

  1. Tôi đã dành thời gian của tôi ở đâu trong tuần này?

Mỗi năm một lần, tôi xem xét lại những nơi tôi đã dành thời gian. Khoảng mỗi 20 phút trong khoảng thời gian đi bộ của mình, tôi viết ra những thứ mình đã làm. Đến cuối ngày, tôi tổng kết những gì tôi đã dành thời gian vào.

Việc làm này giúp tôi định hướng được cảm xúc và thúc đẩy tôi sử dụng thời gian một cách năng suất hơn. Thêm vào đó, nó sẽ giúp tôi chú ý đến những lúc tôi không sống đúng với tiêu chuẩn của mình. Bằng việc làm điều này một cách thường xuyên, bạn có thể sẽ đi đúng con đường chính trực mà mình mong muốn.

  1. Điều gì tôi có thể làm tốt hơn trong tuần này?

Nếu như bạn đang đọc bài viết này, tôi có thể tự tin nói rằng bạn có mục tiêu làm tốt những gì mình đặt ra. Nhưng đôi khi, chúng ta bị xao nhãng và bất chợt ta ngồi xem tin nhắn hoặc buôn điện thoại trong giờ làm thay vì cố gắng hết sức mình.

Về cuối tuần, hãy tổng hợp lại tất cả những gì bạn đã làm trong tuần. Bạn có dành thời gian cho gia đình không? Công việc thì sao, bạn có hoang phí một ít thời gian làm việc bằng cách ăn bữa trưa lâu hơn một chút hoặc lướt Facebook hay không? Vậy còn dự án đặc biệt mà bạn đang làm thì sao rồi? Bạn có thể làm tốt hơn không?

Hãy tìm ra ít nhất một điều mà bạn có thể làm tốt hơn. Nó có thể đơn giản như dành thời gian với người vợ/chồng của mình hoặc xem lại bản báo cáo trước khi nộp. Hãy quyết tâm tạo ra sự khác biệt trong tuần đó. Và qua thời gian, nỗ lực của bạn sẽ tích lũy dần những ảnh hưởng được thể hiện trong con người bạn.     

  1. Tôi có thể phục vụ ai tốt hơn trong tuần này?

Thuật ngữ ‘lãnh đạo đầy tớ’ bị ném đá khá dữ dội trong thời gian gần đây. Hầu hết những nhà lãnh đạo muốn được thấy như là người “đầy tớ” luôn chăm lo cho cuộc sống và nhu cầu của những người làm cùng hoặc làm việc cho họ.

Nhưng liệu chúng ta đã cho họ hết những gì ta có thể chưa? Liệu ta có nên lắng nghe thêm quan điểm và cảm xúc của đồng nghiệp mình? Còn những người xa lạ thì sao?

Sống có phẩm giá tức là phục vụ người khác. Phẩm giá của bạn chính là thi thoảng, những người xa lạ có thể biết bạn là ai. Giúp một bà già đang xách đồ nặng vào xe hoặc nhường ai đó đứng trước trong lúc chờ thanh toán.

  1. Liệu tôi đã làm hết sức chưa?

Nhìn lại cả một ngày dài của mình, liệu bạn đã làm hết sức chưa? Nếu chưa thì tại sao lại như vậy? Không có một lý do nào cho việc không cố gắng hết sức của bản thân. Con người bạn chính là người duy nhất bạn cần phải cho đi tất cả trong bất cứ trường hợp nào.

Tôi rất thích câu hỏi này. Liệu tôi đã làm hết sức trong thời gian vừa rồi? Liệu tôi có thể dành thời gian để làm những việc tốt hơn hay không? Đương nhiên là bạn làm tốt, nhưng có phải là tốt nhất hay chưa? Hãy định nghĩa lại tốt là như thế nào. Khi mọi người nhìn thấy bạn, họ có nghĩ rằng bạn thật xuất sắc và đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách hay không?

Kể cả khi bạn không đạt được mục tiêu của mình, bạn có bỏ cuộc ngay không?  Bạn có hối tiếc vì không cố gắng chạy nốt 18 mét cuối mà chỉ bỏ cuộc ngay khi mọi thứ trở nên khó khăn hay không? Hỏi bản thân những câu hỏi này thường xuyên và bạn sẽ luôn kiểm soát được bản thân.

Sống với phẩm hạnh không hề dễ dàng. Chúng ta thường đọc những câu truyện với những nhân vật trong lịch sử đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhưng vẫn giữ được những lựa chọn sáng suốt, và chúng ta ước chúng ta làm được như vậy. Đôi khi ta có thể cảm thấy mình không thể làm được nhưng sự thật là ta có thể.

Làm từng bước một và không bao giờ bỏ cuộc. Hình thành thói quen tự hỏi bản thân những câu hỏi này và bạn sẽ gặp hái được một nhân cách có thể noi gương cho thế hệ sau!

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những thông tin bổ ích!

  • Nguồn: everydaypower.com
  • Người dịch: Lương Vũ Khánh Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Lương Vũ Khánh Ly – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67198

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4656

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]