7 Câu Hỏi Tự Nhắc Nhở Bản Thân Để Luôn Duy Trì Phẩm Giá Của Mình

Để trở thành một người có phẩm giá, bạn cần phải sống với sự liêm khiết bởi nó sẽ giúp bạn đứng vững trước những tình huống khó xử về mặt đạo đức trong các cuộc khủng hoảng.Trong các bộ phim, ta thường cười cợt những kẻ phản diện chỉ biết giả vờ làm người tốt để rồi bị phát hiện. Nhưng sự thật thì đó là nỗi sợ lớn nhất với rất nhiều người. Bị vạch trần là một người không có nhân phẩm, không có giá trị và lợi ích với cộng đồng thực sự là những cơn ác mộng. Vậy làm sao để ta có thể tránh được điều này?Hãy thường xuyên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây và hãy bắt đầu bằng việc thực sự sống một cách chính trực. Hãy Bắt Đầu Sống Với Phẩm Hạnh Từ Hôm Nay Với 7 Câu Hỏi Này!

  1. Hôm nay tôi có thực sự trung thực hay không?

Thông thường, bạn có thể tiết kiệm một chút thời gian hoặc tiền bạc bằng một xíu không trung thực. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng tới phẩm giá của bạn như thế nào? Mỗi khoảnh khắc không thật thà đưa bạn đến khả năng bị vạch trần là một kẻ dối trá.

Khi ai đó hỏi bạn về chiếc áo đắt tiền của họ và bạn tỏ ra mê mệt nó trong khi thực chất bạn đang cười cợt họ chính là một ví dụ điển hình. Cảm giác như điều ta nói là tốt đẹp và rõ ràng là bản thân không muốn làm tổn thương ai cả. Nhưng sau đó, nếu có người khác hỏi bạn thực sự nghĩ gì về chiếc áo kia, bạn sẽ ở trong một tình thế khó xử.Thêm vào đó, người kia có thể mất đi một công việc triển vọng hoặc một mối quan hệ chỉ bởi cái áo kia không phù hợp với môi trường hoặc văn hóa của họ. Bạn sẽ đẩy họ vào sự đổ vỡ chỉ bởi không thành thật.Tôi KHÔNG gợi ý rằng ta nên nói những lời thô lỗ. Tôi chỉ muốn nói rằng ta cần tìm ra một cách lịch sự và tử tế để nói ra sự thật mà thôi. Bạn đã làm điều đó trong hôm nay chưa? Bạn có đủ can đảm để thành thật không?Đó là những gì cần đánh đổi nếu muốn sống với phẩm hạnh. Bạn có thể mất một công việc hoặc một mối quan hệ. Nhưng cuối cùng, nhân cách của bạn sẽ tuyệt hơn rất nhiều chỉ vì bạn nói ra sự thật.

  1. Liệu tôi đã sống đúng với giá trị của mình chưa?

Một trong những bài tập mỗi tuần của tôi là đọc danh sách những giá trị mà tôi đã phát triển cho bản thân mình. Nó như là một bản “Hiến pháp” của riêng tôi vậy. Mặc dù tôi có thể biện minh cho việc phá vỡ các giá trị của người khác, tôi không bao giờ thỏa hiệp với những giá trị của mình. Tôi khuyên bạn nên viết những điều đó xuống và đọc lại thường xuyên.

Một vài năm về trước, tôi đã có một cuộc trò chuyện về nguyên tắc này với một cô gái trẻ và cô ấy chia sẻ với tôi một vài giá trị của mình. Trong số đó, cô ấy nói rằng sẽ không bao giờ bán rẻ danh dự của mình. Cô ấy không viết nó xuống, cũng chẳng bao giờ xem lại nó. Và tôi nhớ một buổi chiều nọ, tôi lái xe từ nhà đến chỗ làm và thấy cô ấy bán rẻ danh dự của chính mình.

Một vài tháng sau, tôi lại nói chuyện với cô ấy ở ngôi nhà tình thương, nơi tôi làm việc và cô ấy giải thích rằng mình nợ gã bán thuốc ít tiền, cô ấy đã rất tuyệt vọng. Khi chúng ta không viết những giá trị của mình xuống và thường xuyên xem lại nó, chúng ta thường có xu hướng tìm cái cớ để không giữ vững những giá trị của bản thân.

Những giá trị này có thể đến từ rất nhiều nguồn. Một số những giá trị của tôi đến từ thời gian ở trong quân ngũ, trong đội hướng đạo sinh và từ niềm tin của chính tôi. Hãy tìm kiếm những giá trị của bạn và viết chúng xuống. Bạn có thể sẽ cần xem lại chúng vài lần cho đến khi bạn thật sự tiếp thu được nó, bởi sống với phẩm giá đòi hỏi một nền tảng giá trị vững chắc.

  1. Tôi đã làm điều gì trong tuần này mà không muốn mẹ tôi phát hiện không?

Khi lớn lên, mẹ tôi dường như có giác quan thứ sáu về việc tôi có làm gì sai hay không. Bà ấy có thể cảm nhận được nếu như tôi không sống đúng với giá trị mà bà ấy đã dạy cho tôi suốt cuộc đời mình. Từ những ngày tôi còn bé, mẹ tôi có một giấc mơ to lớn dành cho tôi và biết rằng, việc trở nên không chính trực sẽ hủy hoại khả năng đó.

Khi bạn đang kiểm chứng lại những lựa chọn của mình, liệu có bao nhiêu trong số chúng sẽ khiến bạn xấu hổ nếu mẹ bạn hay bất cứ người làm cha mẹ nào mà bạn ngưỡng mộ phát hiện ra?

  1. Tôi đã dành thời gian của tôi ở đâu trong tuần này?

Mỗi năm một lần, tôi xem xét lại những nơi tôi đã dành thời gian. Khoảng mỗi 20 phút trong khoảng thời gian đi bộ của mình, tôi viết ra những thứ mình đã làm. Đến cuối ngày, tôi tổng kết những gì tôi đã dành thời gian vào.

Việc làm này giúp tôi định hướng được cảm xúc và thúc đẩy tôi sử dụng thời gian một cách năng suất hơn. Thêm vào đó, nó sẽ giúp tôi chú ý đến những lúc tôi không sống đúng với tiêu chuẩn của mình. Bằng việc làm điều này một cách thường xuyên, bạn có thể sẽ đi đúng con đường chính trực mà mình mong muốn.

  1. Điều gì tôi có thể làm tốt hơn trong tuần này?

Nếu như bạn đang đọc bài viết này, tôi có thể tự tin nói rằng bạn có mục tiêu làm tốt những gì mình đặt ra. Nhưng đôi khi, chúng ta bị xao nhãng và bất chợt ta ngồi xem tin nhắn hoặc buôn điện thoại trong giờ làm thay vì cố gắng hết sức mình.

Về cuối tuần, hãy tổng hợp lại tất cả những gì bạn đã làm trong tuần. Bạn có dành thời gian cho gia đình không? Công việc thì sao, bạn có hoang phí một ít thời gian làm việc bằng cách ăn bữa trưa lâu hơn một chút hoặc lướt Facebook hay không? Vậy còn dự án đặc biệt mà bạn đang làm thì sao rồi? Bạn có thể làm tốt hơn không?

Hãy tìm ra ít nhất một điều mà bạn có thể làm tốt hơn. Nó có thể đơn giản như dành thời gian với người vợ/chồng của mình hoặc xem lại bản báo cáo trước khi nộp. Hãy quyết tâm tạo ra sự khác biệt trong tuần đó. Và qua thời gian, nỗ lực của bạn sẽ tích lũy dần những ảnh hưởng được thể hiện trong con người bạn.     

  1. Tôi có thể phục vụ ai tốt hơn trong tuần này?

Thuật ngữ ‘lãnh đạo đầy tớ’ bị ném đá khá dữ dội trong thời gian gần đây. Hầu hết những nhà lãnh đạo muốn được thấy như là người “đầy tớ” luôn chăm lo cho cuộc sống và nhu cầu của những người làm cùng hoặc làm việc cho họ.

Nhưng liệu chúng ta đã cho họ hết những gì ta có thể chưa? Liệu ta có nên lắng nghe thêm quan điểm và cảm xúc của đồng nghiệp mình? Còn những người xa lạ thì sao?

Sống có phẩm giá tức là phục vụ người khác. Phẩm giá của bạn chính là thi thoảng, những người xa lạ có thể biết bạn là ai. Giúp một bà già đang xách đồ nặng vào xe hoặc nhường ai đó đứng trước trong lúc chờ thanh toán.

  1. Liệu tôi đã làm hết sức chưa?

Nhìn lại cả một ngày dài của mình, liệu bạn đã làm hết sức chưa? Nếu chưa thì tại sao lại như vậy? Không có một lý do nào cho việc không cố gắng hết sức của bản thân. Con người bạn chính là người duy nhất bạn cần phải cho đi tất cả trong bất cứ trường hợp nào.

Tôi rất thích câu hỏi này. Liệu tôi đã làm hết sức trong thời gian vừa rồi? Liệu tôi có thể dành thời gian để làm những việc tốt hơn hay không? Đương nhiên là bạn làm tốt, nhưng có phải là tốt nhất hay chưa? Hãy định nghĩa lại tốt là như thế nào. Khi mọi người nhìn thấy bạn, họ có nghĩ rằng bạn thật xuất sắc và đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách hay không?

Kể cả khi bạn không đạt được mục tiêu của mình, bạn có bỏ cuộc ngay không?  Bạn có hối tiếc vì không cố gắng chạy nốt 18 mét cuối mà chỉ bỏ cuộc ngay khi mọi thứ trở nên khó khăn hay không? Hỏi bản thân những câu hỏi này thường xuyên và bạn sẽ luôn kiểm soát được bản thân.

Sống với phẩm hạnh không hề dễ dàng. Chúng ta thường đọc những câu truyện với những nhân vật trong lịch sử đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhưng vẫn giữ được những lựa chọn sáng suốt, và chúng ta ước chúng ta làm được như vậy. Đôi khi ta có thể cảm thấy mình không thể làm được nhưng sự thật là ta có thể.

Làm từng bước một và không bao giờ bỏ cuộc. Hình thành thói quen tự hỏi bản thân những câu hỏi này và bạn sẽ gặp hái được một nhân cách có thể noi gương cho thế hệ sau!

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những thông tin bổ ích!

  • Nguồn: everydaypower.com
  • Người dịch: Lương Vũ Khánh Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Lương Vũ Khánh Ly – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67198

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4656

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile

Trong thế giới quản lý vòng đời phát triển phần mềm, các nhà quản lý dự án Agile và scrum master đang có nhu cầu cao. Hãy tham gia khóa học này để có được cái nhìn tổng quan về các Nguyên tắc Agile và nền tảng cho quản lý dự án Agile. Khóa học […]

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn

Khóa học này sẽ giúp bạn tìm hiểu khoa học về sự thu hút. Giúp bạn tăng sự tác động, tầm ảnh hưởng và thu nhập của bạn với 7 bước dựa trên cơ sở khoa học. 📌THÔNG TIN CHUNG Đối tượng: Tất cả mọi người. Hình thức: Online. Nền tảng: Udemy. Ngôn ngữ: Tiếng […]

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi
July 12, 2024

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi

Xung đột là phần tự nhiên tất yếu của bất kỳ nơi làm việc nào, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cá nhân với những trách nhiệm và cá tính khác nhau cùng làm việc. Điều quan trọng là phải quản lý xung đột để nơi làm việc có thể tiếp tục là […]

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn
July 12, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn

TypeScript cho phép bạn viết JavaScript theo cùng cách bạn vẫn thường làm. Đó là vì TypeScript biên dịch thành JavaScript thuần túy và hoạt động với mọi trình duyệt, mọi máy chủ và mọi hệ điều hành. Nó bổ sung nhiều công cụ và cú pháp hữu ích vào một ngôn ngữ đã trưởng […]

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 11, 2024

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà tiếp thị liên kết Tyler Stokes chia sẻ kế hoạch từng bước của mình dành cho những người mới bắt đầu muốn kiếm thu nhập toàn thời gian từ tiếp thị liên kết. Khóa học tiếp thị liên kết miễn phí này sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu tiếp thị liên kết, nếu bạn là […]

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024
July 10, 2024

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc- UNICEF là một cơ quan của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về công tác nhân đạo và phát triển cho trẻ em trên toàn thế giới. Các khóa học của UNICEF bao gồm các chủ đề liên quan đến công tác nhân đạo và công tác phát triển […]

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 9, 2024

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Khóa học này được thiết kế để dạy bạn những điều cơ bản về Premiere Pro một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đến cuối khóa học này, bạn sẽ có thể tự mình tạo ra toàn bộ video. Không có điều kiện tiên quyết nào cho khóa học này. Chỉ cần bạn có máy tính […]

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật
July 8, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba loại chữ viết và “HIRAGANA” là một trong số đó. Nó bao gồm 46 ký tự. Khi học tiếng Nhật, Hiragana là thành phần cơ bản nhất và việc thành thạo Hiragana sẽ giúp bạn có kiến ​​thức sâu hơn về tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành việc học hiragana, bạn […]

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford
July 7, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford

🧩 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: Coursera Hình thức: Online Ngôn ngữ: Tiếng Anh Thời lượng: 14 tiếng (3 tuần với mỗi tuần 4 tiếng) Cấp độ: Beginner Người hướng dẫn: Guenther Walther 🧩 NỘI DUNG KHÓA HỌC Thống kê mô tả Chọn mẫu và Thí nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên Xác suất Phân phối […]

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale
July 4, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng Người hướng dẫn: Peter Boyd 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Cải thiện khả năng để đạt được mọi thứ trong cuộc sống Phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình Luyện tập và áp dụng những suy […]

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan
July 3, 2024

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Hiểu được các chiến lược và kỹ năng cần sử dụng để có một cuộc đàm phán thành công Biết các phân tích để chuẩn bị trước khi đàm phám Các biện […]

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí
July 3, 2024

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 1.5 giờ 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng các tempates được tạo sẵn từ Canva Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng Canva từ những ý tưởng sơ bộ […]

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học
June 29, 2024

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học

Trong thời đại số hóa ngày nay, marketing trực tuyến không chỉ là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh mà còn là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để giúp bạn nắm bắt cơ hội và làm giàu kiến thức […]

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày
June 29, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao bạn dễ bị thuyết phục? Hay cách tốt nhất để thuyết phục người khác là gì? Khóa học này này giúp giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua việc khám phá dữ liệu khoa học, thực nghiệm về các quá trình thuyết phục, tìm hiểu […]

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024
June 29, 2024

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để khiến bài thuyết trình của mình thật sự nổi bật? Làm sao để những lời nói của bạn không chỉ được lắng nghe mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc? Cho dù đó là bài thuyết trình, sân bán hàng, nội dung […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 27, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]