7 Lí Do Khiến Công Việc Của Bạn Liên Tiếp Gặp Thất Bại

Thành công luôn khởi đầu bằng thất bại. Những người thành công thường kể về câu chuyện cuộc đời họ khi họ vấp ngã, và cách họ đứng dậy để vươn đến thành công, và một ngày nào đó bạn cũng thế! Nếu bạn thường tự hỏi, “Sao mình làm chuyện gì cũng thất bại?”, thì hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

Winston Churchill đã từng nói, “Thành công không phải đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải chuyện sống còn: sự can đảm mới là giá trị cốt lõi.” (“Success is not final, failure is not fatal: it is courage that counts.”) Lòng can đảm xuất hiện khi chúng ta đối mặt với thất bại và nhìn nhận bài học từ nó.

Con đường đi đến thành công không bằng phẳng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn. Thất bại là một bài học kinh nghiệm, qua đó ta biết được những điều không nên làm, rút kinh nghiệm những lỗi sai để làm điều đúng.

Thất bại là cơ hội để học hỏi. Như Thomas Edison đã từng nói, “Tôi không thất bại. Tôi đã phát hiện ra 10,000 cách làm sai đấy chứ.” (“I have not failed. I have found 10,000 ways that don’t work.”)

Ông ấy cuối cùng cũng tìm ra con đường đúng đắn cho phát minh thế kỷ của mình, đó là đèn điện.

Sự thất bại cho phép bạn trưởng thành, sáng suốt hơn, và thông thái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không tận dụng những cơ hội mà thất bại trao tặng, bạn sẽ không thể nào đạt được thành công trong cuộc sống.

Sau đây là 7 lí do khiến bạn cảm thấy mình luôn gặp thất bại. Giải quyết được 7 vấn đề này, bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn như mong muốn.

1. Nỗi sợ thất bại

Thất bại luôn là nỗi ám ảnh của chúng ta. Khi gặp thất bại liên miên, chúng ta dần cho rằng thất bại xuất hiện để trừng phạt chúng ta. Đây không phải là cách suy nghĩ tích cực, thật ra bạn đang đứng trước một cơ hội to lớn đấy. Khi bạn sợ thất bại, điều đó có nghĩa là bạn đã thất bại ngay cả trước khi bắt đầu.

2. Nôn nóng quá mức

Mạng xã hội có tác động to lớn đến cuộc sống chúng ta. Có hàng ngàn người trên mạng xã hội kể lể về thành công của họ trong những chiếc video ngắn và đăng tải những bức hình để khoe khoang sự giàu có: biệt thự, xe sang, phi cơ, quần áo, vân vân và vân vân.

Cứ như thế, chúng ta liên tục ghim vào đầu một suy nghĩ: thành công nằm trong lòng bàn tay của chúng ta, nhiệm vụ duy nhất là phải đạt được nó.

Người ta thường nói đi nói lại điều này, bạn sẽ có được bất cứ điều gì nếu bạn dám mơ lớn. ĐÓ là sự sai lầm đầu tiên mình mắc phải – chúng ta mơ quá lớn, đặt mục tiêu quá cao, và khi không đạt được điều đó, chúng ta bị chùn bước và từ bỏ.

Mơ lớn và đặt mục tiêu lớn không hề sai trái. Điều bạn cần làm là hãy suy xét sự cố gắng, sự cống hiến, và những công việc cần phải làm để chạm tới mục tiêu đó.

Thành công tức thời là điều viển vông, vì thế hãy đặt những mục tiêu phù hợp và khả thi và đi từng bước để đến đích, đừng đi 100 bước một lần.

3. Thiếu kế hoạch

“Nếu bạn không lên kế hoạch khi làm việc, thì chính bạn đang lên kế hoạch để thất bại”. – Benjamin Franklin (“If you fail to plan, you are planning to fail.”)

Người làm việc thiếu kế hoạch thường hay nôn nóng để đạt đến thành công. Để chạm đến ước mơ, bạn cần phải có một kế hoạch hành động. Không kế hoạch đồng nghĩa với không có thành công nào cả. Một kế hoạch cụ thể sẽ cho bạn hướng đi, giúp bạn đi đúng hướng, khiến bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình.

Một kế hoạch hoàn hảo phải gồm các hành động khả thi và cụ thể, cùng đóng góp cho mục tiêu lớn của bạn. Đừng quên chuẩn bị bản thân cho những thử thách và chướng ngại vật bạn sẽ gặp, bạn cũng cần có kế hoạch để đối phó với chúng nữa đấy.

4. Từ bỏ dễ dàng

Từ bỏ là lý do lớn nhất khiến người ta thất bại. Con đường tới thành công rất trắc trở, và có nhiều chỗ sẽ khiến bạn vấp ngã. Khi bạn gặp thất bại hay sự từ chối, bạn thường có xu hướng từ bỏ.

Lần tiếp theo bạn có ý định từ bỏ, hãy nhớ rằng bạn không giống những thất bại đó. Khi nghĩ tới thành công, đừng gắn nó với những lần khiến bạn thất vọng. 

Dọn dẹp não bộ của bạn, sử dụng sức mạnh của bản thân để quyết định sẽ làm gì tiếp theo – không ai khác có thể điều khiển bạn!

5. Chần chừ khi tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ

“Đừng bao giờ để cái tôi ngáng đường khi bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Chúng ta đều cần được giúp đỡ ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời này” -Edmond Mbiaka (“Never let your ego get in the way of asking for help when in desperate need. We have all been helped at a point in our lives.”)

Bạn không thể đến đích của thành công khi chỉ đi một mình. Một lý do khiến bạn cảm thấy luôn luôn gặp thất bại chính là vì bạn đã chần chừ khi tìm kiếm lời nhận xét và sự giúp đỡ của mọi người.

Lời nhận xét mang tính đóng góp (constructive feedback) vô cùng quan trọng vì nó cho bạn một góc nhìn khác về những gì bạn đang làm và những gì bạn mong muốn đạt được. Có thể những điều bạn nghĩ là đúng nhưng người khác lại không, điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, biết được lý do tại sao họ lại nghĩ như vậy sẽ rất hữu ích cho bạn.

Trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với khó khăn và thất bại, tìm kiếm nhận xét và sự giúp đỡ là vô cùng quan trọng. Có thể những điều họ nói sẽ khiến bạn khó chịu, nhưng nếu họ có ý tốt muốn giúp bạn, lời nói của họ sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc và bài học quan trọng để bước tiếp trong tương lai, thay vì đi thụt lùi.

6. Không rút ra bài học từ thất bại cũ

Bài học quan trọng luôn được rút ra từ thất bại của chính bạn. Tuy nhiên, những bài học này sẽ trở nên vô dụng nếu bạn bỏ qua nó. Hậu quả của việc lãng quên các bài học này là bạn sẽ lặp đi lặp lại những lỗi sai giống nhau trong công việc, cho đến khi bạn nhận ra sự tồn tại của chúng – hoặc không!

7. Không tin tưởng bản thân

Bạn có thể là người thông minh nhất và tài giỏi nhất trong căn phòng, nhưng nếu bạn không tin bản thân mình, thì chỉ có thất bại đến với bạn mà thôi.

Thứ giúp phân biệt giữa người thành công và người không thành công chính là sự tin tưởng bản thân. Họ tin rằng họ có thể đạt được mục tiêu và đối mặt với thử thách.

Nếu bạn đang không ngừng tìm kiếm lí do tại sao mọi thứ không diễn ra theo ý muốn, hay bạn thường xuyên đổ lỗi cho tất cả mọi thứ trừ chính bạn, thì đó chính là lúc bạn cần phải học cách tin tưởng bản thân mình hơn.

Khi bạn bắt đầu tin chính mình và khả năng của mình, bạn sẽ hạn chế nghĩ đến việc từ bỏ. Thay vào đó, niềm tin của bạn chính là ngọn đuốc giúp bạn tìm thấy con đường cho riêng mình.

Lựa chọn là thứ duy nhất chúng ta có thể điều khiển được. Chúng ta có thể chọn việc thất bại làm chùn bước, hoặc chúng ta có thể chọn việc tận dụng sự thất bại để làm vững tin sự quyết tâm và tiến về phía trước.

Lời kết

Khi bạn chọn hành động và từ bỏ 7 thói quen kể trên, thành công sẽ nhanh chóng thay chân thất bại, và một cách tự nhiên, bạn sẽ càng tin tưởng vào khả năng của mình.

“Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để làm lại từ đầu bằng phương pháp thông minh hơn” – Henry Ford. (“Failure is simply the opportunity to begin again, this time more intelligently.”)

  • Tác giả: Kathryn Sandford
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/879169/why-do-i-keep-failing
  • Dịch giả: Hương Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hương Ly – Nguồn: iCourse Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1123

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]