7 Lí Do Khiến Công Việc Của Bạn Liên Tiếp Gặp Thất Bại

Thành công luôn khởi đầu bằng thất bại. Những người thành công thường kể về câu chuyện cuộc đời họ khi họ vấp ngã, và cách họ đứng dậy để vươn đến thành công, và một ngày nào đó bạn cũng thế! Nếu bạn thường tự hỏi, “Sao mình làm chuyện gì cũng thất bại?”, thì hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

Winston Churchill đã từng nói, “Thành công không phải đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải chuyện sống còn: sự can đảm mới là giá trị cốt lõi.” (“Success is not final, failure is not fatal: it is courage that counts.”) Lòng can đảm xuất hiện khi chúng ta đối mặt với thất bại và nhìn nhận bài học từ nó.

Con đường đi đến thành công không bằng phẳng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn. Thất bại là một bài học kinh nghiệm, qua đó ta biết được những điều không nên làm, rút kinh nghiệm những lỗi sai để làm điều đúng.

Thất bại là cơ hội để học hỏi. Như Thomas Edison đã từng nói, “Tôi không thất bại. Tôi đã phát hiện ra 10,000 cách làm sai đấy chứ.” (“I have not failed. I have found 10,000 ways that don’t work.”)

Ông ấy cuối cùng cũng tìm ra con đường đúng đắn cho phát minh thế kỷ của mình, đó là đèn điện.

Sự thất bại cho phép bạn trưởng thành, sáng suốt hơn, và thông thái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không tận dụng những cơ hội mà thất bại trao tặng, bạn sẽ không thể nào đạt được thành công trong cuộc sống.

Sau đây là 7 lí do khiến bạn cảm thấy mình luôn gặp thất bại. Giải quyết được 7 vấn đề này, bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn như mong muốn.

1. Nỗi sợ thất bại

Thất bại luôn là nỗi ám ảnh của chúng ta. Khi gặp thất bại liên miên, chúng ta dần cho rằng thất bại xuất hiện để trừng phạt chúng ta. Đây không phải là cách suy nghĩ tích cực, thật ra bạn đang đứng trước một cơ hội to lớn đấy. Khi bạn sợ thất bại, điều đó có nghĩa là bạn đã thất bại ngay cả trước khi bắt đầu.

2. Nôn nóng quá mức

Mạng xã hội có tác động to lớn đến cuộc sống chúng ta. Có hàng ngàn người trên mạng xã hội kể lể về thành công của họ trong những chiếc video ngắn và đăng tải những bức hình để khoe khoang sự giàu có: biệt thự, xe sang, phi cơ, quần áo, vân vân và vân vân.

Cứ như thế, chúng ta liên tục ghim vào đầu một suy nghĩ: thành công nằm trong lòng bàn tay của chúng ta, nhiệm vụ duy nhất là phải đạt được nó.

Người ta thường nói đi nói lại điều này, bạn sẽ có được bất cứ điều gì nếu bạn dám mơ lớn. ĐÓ là sự sai lầm đầu tiên mình mắc phải – chúng ta mơ quá lớn, đặt mục tiêu quá cao, và khi không đạt được điều đó, chúng ta bị chùn bước và từ bỏ.

Mơ lớn và đặt mục tiêu lớn không hề sai trái. Điều bạn cần làm là hãy suy xét sự cố gắng, sự cống hiến, và những công việc cần phải làm để chạm tới mục tiêu đó.

Thành công tức thời là điều viển vông, vì thế hãy đặt những mục tiêu phù hợp và khả thi và đi từng bước để đến đích, đừng đi 100 bước một lần.

3. Thiếu kế hoạch

“Nếu bạn không lên kế hoạch khi làm việc, thì chính bạn đang lên kế hoạch để thất bại”. – Benjamin Franklin (“If you fail to plan, you are planning to fail.”)

Người làm việc thiếu kế hoạch thường hay nôn nóng để đạt đến thành công. Để chạm đến ước mơ, bạn cần phải có một kế hoạch hành động. Không kế hoạch đồng nghĩa với không có thành công nào cả. Một kế hoạch cụ thể sẽ cho bạn hướng đi, giúp bạn đi đúng hướng, khiến bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình.

Một kế hoạch hoàn hảo phải gồm các hành động khả thi và cụ thể, cùng đóng góp cho mục tiêu lớn của bạn. Đừng quên chuẩn bị bản thân cho những thử thách và chướng ngại vật bạn sẽ gặp, bạn cũng cần có kế hoạch để đối phó với chúng nữa đấy.

4. Từ bỏ dễ dàng

Từ bỏ là lý do lớn nhất khiến người ta thất bại. Con đường tới thành công rất trắc trở, và có nhiều chỗ sẽ khiến bạn vấp ngã. Khi bạn gặp thất bại hay sự từ chối, bạn thường có xu hướng từ bỏ.

Lần tiếp theo bạn có ý định từ bỏ, hãy nhớ rằng bạn không giống những thất bại đó. Khi nghĩ tới thành công, đừng gắn nó với những lần khiến bạn thất vọng. 

Dọn dẹp não bộ của bạn, sử dụng sức mạnh của bản thân để quyết định sẽ làm gì tiếp theo – không ai khác có thể điều khiển bạn!

5. Chần chừ khi tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ

“Đừng bao giờ để cái tôi ngáng đường khi bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Chúng ta đều cần được giúp đỡ ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời này” -Edmond Mbiaka (“Never let your ego get in the way of asking for help when in desperate need. We have all been helped at a point in our lives.”)

Bạn không thể đến đích của thành công khi chỉ đi một mình. Một lý do khiến bạn cảm thấy luôn luôn gặp thất bại chính là vì bạn đã chần chừ khi tìm kiếm lời nhận xét và sự giúp đỡ của mọi người.

Lời nhận xét mang tính đóng góp (constructive feedback) vô cùng quan trọng vì nó cho bạn một góc nhìn khác về những gì bạn đang làm và những gì bạn mong muốn đạt được. Có thể những điều bạn nghĩ là đúng nhưng người khác lại không, điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, biết được lý do tại sao họ lại nghĩ như vậy sẽ rất hữu ích cho bạn.

Trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với khó khăn và thất bại, tìm kiếm nhận xét và sự giúp đỡ là vô cùng quan trọng. Có thể những điều họ nói sẽ khiến bạn khó chịu, nhưng nếu họ có ý tốt muốn giúp bạn, lời nói của họ sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc và bài học quan trọng để bước tiếp trong tương lai, thay vì đi thụt lùi.

6. Không rút ra bài học từ thất bại cũ

Bài học quan trọng luôn được rút ra từ thất bại của chính bạn. Tuy nhiên, những bài học này sẽ trở nên vô dụng nếu bạn bỏ qua nó. Hậu quả của việc lãng quên các bài học này là bạn sẽ lặp đi lặp lại những lỗi sai giống nhau trong công việc, cho đến khi bạn nhận ra sự tồn tại của chúng – hoặc không!

7. Không tin tưởng bản thân

Bạn có thể là người thông minh nhất và tài giỏi nhất trong căn phòng, nhưng nếu bạn không tin bản thân mình, thì chỉ có thất bại đến với bạn mà thôi.

Thứ giúp phân biệt giữa người thành công và người không thành công chính là sự tin tưởng bản thân. Họ tin rằng họ có thể đạt được mục tiêu và đối mặt với thử thách.

Nếu bạn đang không ngừng tìm kiếm lí do tại sao mọi thứ không diễn ra theo ý muốn, hay bạn thường xuyên đổ lỗi cho tất cả mọi thứ trừ chính bạn, thì đó chính là lúc bạn cần phải học cách tin tưởng bản thân mình hơn.

Khi bạn bắt đầu tin chính mình và khả năng của mình, bạn sẽ hạn chế nghĩ đến việc từ bỏ. Thay vào đó, niềm tin của bạn chính là ngọn đuốc giúp bạn tìm thấy con đường cho riêng mình.

Lựa chọn là thứ duy nhất chúng ta có thể điều khiển được. Chúng ta có thể chọn việc thất bại làm chùn bước, hoặc chúng ta có thể chọn việc tận dụng sự thất bại để làm vững tin sự quyết tâm và tiến về phía trước.

Lời kết

Khi bạn chọn hành động và từ bỏ 7 thói quen kể trên, thành công sẽ nhanh chóng thay chân thất bại, và một cách tự nhiên, bạn sẽ càng tin tưởng vào khả năng của mình.

“Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để làm lại từ đầu bằng phương pháp thông minh hơn” – Henry Ford. (“Failure is simply the opportunity to begin again, this time more intelligently.”)

  • Tác giả: Kathryn Sandford
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/879169/why-do-i-keep-failing
  • Dịch giả: Hương Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hương Ly – Nguồn: iCourse Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1123

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]