7 Lý Do Khiến Bạn Cảm Thấy Bồn Chồn Và Không Có Động Lực

📌Có nhiều người đặt ra mục tiêu mỗi năm để thay đổi cuộc sống của họ. Có thể là giảm cân, tăng thu nhập, tin tưởng vào đức tin của mình hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, ít hơn 8% trong số họ thực sự hoàn thành được mục tiêu đề ra.Ở đâu đó trên con đường của mình, bạn phải đối mặt với một trở ngại khiến bạn cảm thấy bồn chồn và không có động lực.Bạn cần phải biết rằng cảm giác bồn chồn là một phần bình thường của cuộc sống. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra nhanh chóng hoặc hiệu quả như bạn dự đoán. Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cảm thấy bồn chồn thì sẽ có nhiều cách bạn có thể thực hiện để giúp bạn khôi phục lại cuộc sống.

📌Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến nhất của cảm giác bồn chồn, cùng với một số phương pháp để giúp bạn cảm thấy bình yên và có động lực.     

1. Kìm hãm niềm đam mê đích thực

Mọi người đều có hai tiếng nói nhỏ trong đầu. Một giọng nói thuộc về nội tâm của bạn, còn giọng nói kia là người chỉ trích nội tâm của bạn.Nội tâm của bạn là tiếng nói của trí tưởng tượng, sự tự tin và ý thức về mục đích của bạn. Điều này cho phép bạn làm mọi việc theo cách của riêng bạn mà không cần để ý đến ai khác khi bạn còn trẻ tuổi. Bạn muốn chơi thì chơi, sẵn sàng để ngủ thì đi ngủ.Tuy nhiên, khi bạn đã lớn tuổi hơn, bạn có điều kiện để tin rằng việc tuân theo mục đích của riêng mình khiến bạn trở nên ích kỷ hoặc vô trách nhiệm. Lúc này, nhà phê bình bên trong bạn bắt đầu tiếp quản và cho bạn biết lý do tại sao việc lựa chọn an toàn chính là lựa chọn tốt nhất. Kết quả là, bạn bắt đầu cảm thấy bồn chồn vì bạn cần phải kìm nén ham muốn của mình để làm hài lòng người khác.Trận chiến nội bộ này thật mệt mỏi. Vì vậy, bạn phải luôn sống thật với chính mình. Hãy để nội tâm hướng dẫn bạn và chấp nhận sự thật rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người.     

2. Chiến đấu trên quá nhiều mặt trận

Khi họ nói rằng bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi thứ cùng một lúc. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn và không có động lực bởi vì bạn đã tự cho là mình thất bại.

Ví dụ, bạn có thể thấy khó khăn khi giảm chi tiêu trong khi cố gắng ăn uống lành mạnh. Hầu hết sẽ đồng ý rằng ăn uống lành mạnh đòi hỏi bạn phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm tươi sống. Vì các mục tiêu của bạn đối nghịch nhau nên bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu của mình.

Điều này cũng đúng nếu mục tiêu của bạn là được thăng chức và ở bên gia đình nhiều hơn. Việc thăng chức thường yêu cầu bạn đảm nhận nhiều dự án hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng công việc hiện tại. Đương nhiên, bạn sẽ nâng cao hiệu quả khi làm quen với các nhiệm vụ mới, nhưng bạn cũng có thể cần phải làm thêm giờ nhiều lần.

3. Quan điểm tiêu cực về cuộc sống

Thất bại có xu hướng khiến bạn cảm thấy muốn đánh giá lại cuộc đời mình. Những câu hỏi sau có thể xuất hiện khi bạn đối mặt với những thất bại:

  • Đây thực sự là những gì tôi muốn làm?
  • Tôi có nên lựa chọn an toàn hơn không?
  • Điều này có nghĩa là nó không dành cho tôi?

Cảm thấy bồn chồn là một cảm giác tự nhiên khi bạn tự hỏi liệu bạn có lãng phí những năm qua để theo đuổi một giấc mơ xa vời hay không.

Vấn đề đối với việc tự hỏi bản thân, “Điều gì đã xảy ra?” đó là nó sẽ tạo ra một câu trả lời phủ định.

Những quan điểm tiêu cực rất khó vượt qua. Trên thực tế, nó có thể cho bạn thấy rằng bạn có thể luôn làm tốt hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều người không bao giờ rời khỏi giai đoạn phân tích thay đổi cuộc sống của họ. Ngay trước khi hành động, họ nhận ra cách nào đó có thể cải thiện được, vì vậy cuối cùng họ không làm gì cả.

Thay vì luôn nhận ra tất cả những gì sai trái với thế giới, hãy bắt đầu rèn luyện bản thân để xác định điều gì là đúng trong cuộc sống của bạn. Hãy thử tự hỏi bản thân, “Kết quả tích cực của việc cố gắng và thất bại là gì?”.

4. Thiếu tự tin

Ở một nơi nào đó trong cuộc hành trình mà chúng ta gọi là cuộc sống này, bạn không còn tin rằng mình đủ tốt, dẫn đến cảm thấy bồn chồn.

Cách khắc phục nhanh chóng cho căn bệnh này là nghĩ ra một điều gì đó khiến bạn cảm thấy vô cùng tự tin. Nó có thể đơn giản như khả năng đi xe đạp của bạn hoặc vượt qua một cuộc phỏng vấn xin việc.

Có công bằng khi nói rằng bạn không phải lúc nào cũng tự tin vào kỹ năng phỏng vấn của mình không? Điều gì đã thay đổi sau đó?

Điều thay đổi là thực tế là bạn đã đảm bảo một số công việc trong nhiều năm. Ý tưởng tương tự cũng xảy ra với việc bạn tự tin vào khả năng đi xe đạp của mình.

Khi bạn hoàn thành một mục tiêu, sự nghi ngờ sẽ biến mất khỏi ý thức của bạn. Bạn không còn cảm thấy cần phải dành ba ngày để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc nghiên cứu cách đi xe đạp. Bạn sẽ tự tin vì bạn đã vượt qua thành công nhiều loại câu hỏi phỏng vấn trước đó. Bạn chỉ thiếu tự tin và cảm thấy bồn chồn nếu bạn chưa chuẩn bị đầy đủ cho nhiệm vụ sắp tới mà thôi.

5. Phụ thuộc quá mức vào người khác

Phụ thuộc vào người khác không phải lúc nào cũng là điều xấu. Như một câu ngạn ngữ của người Châu Phi đã nói: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau ”.

Khi bạn làm việc với những người khác, bạn có một đối tác chịu trách nhiệm, người thúc đẩy bạn tiếp tục. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào người khác.

Bạn càng phụ thuộc vào người khác, bạn càng từ bỏ quyền kiểm soát các phần trong cuộc sống của mình.

Điều này có thể minh họa bằng những dự án nhóm mà bạn đã có ở trường. Nếu bạn không thích sự trì hoãn, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì người bạn cùng nhóm không xem bài tập trước ngày đến hạn một tuần.

Để ngăn cảm giác bồn chồn và khiến người khác không bóp nghẹt động lực của bạn, bạn cần cộng tác với những người có chung giá trị cốt lõi của bạn.

6. Trải qua sự kiệt sức

Kiệt sức không phải là trò đùa. Nó thường là kết quả của việc cố gắng làm việc quá nhanh. Bạn cảm thấy như thể bạn đã mất thời gian; bạn muốn bù đắp cho năm năm qua trong một thời gian ngắn.

Một ví dụ điển hình là một người đã tăng hơn 40kg trong vòng ba năm và bây giờ mong muốn giảm tất cả trong ba tháng.

Nó có khả thi không? Có thể, nhưng người đó sẽ cần duy trì chế độ ăn kiêng nào để cố gắng giảm một cân một ngày?

Tương tự, hãy tưởng tượng ai đó đã muốn khởi nghiệp trong vài năm qua. Họ luôn tìm ra lý do để đẩy lùi ngày hẹn hò, nhưng giờ đây họ lại cảm thấy cấp bách. Họ bận rộn với công việc ban ngày và làm việc kinh doanh cả đêm, khiến họ chỉ ngủ được một tiếng.

Bạn có thể chắc chắn cảm thấy như mọi thứ cuối cùng đang tiến triển theo đúng hướng, nhưng bạn có thể duy trì tốc độ này trong bao lâu?

Cuối cùng, khi bạn kiệt sức, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, nhất là khi những thành quả của bạn dần bị xói mòn đi. Do đó, bạn cần duy trì một mốc thời gian thực tế cho các mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng một thói quen thay đổi cuộc sống và điều đó cần có thời gian.

Trong khi chờ đợi, hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn thông qua các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu.

7. Luôn ẩn mình trong đám đông

Cho dù bạn khó tin tưởng người khác hay bạn đang cố gắng che giấu những thất bại của mình, thì việc ẩn mình cũng là một cách thức dẫn đến thảm họa.

Có một lý do tại sao những người giỏi nhất trong số chúng ta có huấn luyện viên và người cố vấn. Nhìn mọi thứ từ một góc độ khác là có lợi, đặc biệt nếu đó là từ một chuyên gia đã đạt được thành tựu giống với mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình.

Thông thường, khi bạn tự cô lập mình, nhận thức của bạn có thể trở nên lệch lạc với thành kiến ​​của chính bạn. Từ nhiều nghiên cứu liên quan đến tính đa dạng, người ta nhấn mạnh lợi nhuận gia tăng được tạo ra bởi một nhóm đa dạng so với một nhóm thiếu tính đa dạng.

Đôi khi điều duy nhất bạn thiếu là khả năng thực hiện một ý tưởng của người khác. Thậm chí không phải là bạn cần họ tạo ra khái niệm, nhưng có một lợi ích khi nói chuyện với người khác. Đừng mang gánh nặng về mình. Ngoài cảm giác bồn chồn và choáng ngợp, kết quả của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

📌Lời kết

Bước đầu tiên để ngừng cảm thấy bồn chồn và không có động lực là bắt đầu chú ý và thừa nhận một điều gì đó không diễn ra đúng như kế hoạch.

Cho dù bạn đặt một mốc thời gian không thực tế hay bạn phải đối mặt với một thất bại không lường trước được, hãy nhận ra rằng bạn cần phải điều chỉnh. Điều này cho phép bạn ngừng níu kéo quá khứ để có thể tiến tới tương lai.

Cảm giác bất lực và vô vọng có xu hướng rút cạn động lực của bạn. Bạn sẽ tìm thấy thành công bằng cách cho phép bản thân thực hiện các điều chỉnh khi bạn có thêm hiểu biết và kiến ​​thức. Hãy nhớ rằng quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn nếu bạn thay đổi những hành động đã tạo ra kết quả không tốt trong quá khứ của bạn.

—————————————————————–

  • Tác giả: Undre Griggs.
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – CTV ban Nội dung.
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1629

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]