7 Lý Do Khiến Bạn Cảm Thấy Bồn Chồn Và Không Có Động Lực

📌Có nhiều người đặt ra mục tiêu mỗi năm để thay đổi cuộc sống của họ. Có thể là giảm cân, tăng thu nhập, tin tưởng vào đức tin của mình hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, ít hơn 8% trong số họ thực sự hoàn thành được mục tiêu đề ra.Ở đâu đó trên con đường của mình, bạn phải đối mặt với một trở ngại khiến bạn cảm thấy bồn chồn và không có động lực.Bạn cần phải biết rằng cảm giác bồn chồn là một phần bình thường của cuộc sống. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra nhanh chóng hoặc hiệu quả như bạn dự đoán. Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cảm thấy bồn chồn thì sẽ có nhiều cách bạn có thể thực hiện để giúp bạn khôi phục lại cuộc sống.

📌Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến nhất của cảm giác bồn chồn, cùng với một số phương pháp để giúp bạn cảm thấy bình yên và có động lực.     

1. Kìm hãm niềm đam mê đích thực

Mọi người đều có hai tiếng nói nhỏ trong đầu. Một giọng nói thuộc về nội tâm của bạn, còn giọng nói kia là người chỉ trích nội tâm của bạn.Nội tâm của bạn là tiếng nói của trí tưởng tượng, sự tự tin và ý thức về mục đích của bạn. Điều này cho phép bạn làm mọi việc theo cách của riêng bạn mà không cần để ý đến ai khác khi bạn còn trẻ tuổi. Bạn muốn chơi thì chơi, sẵn sàng để ngủ thì đi ngủ.Tuy nhiên, khi bạn đã lớn tuổi hơn, bạn có điều kiện để tin rằng việc tuân theo mục đích của riêng mình khiến bạn trở nên ích kỷ hoặc vô trách nhiệm. Lúc này, nhà phê bình bên trong bạn bắt đầu tiếp quản và cho bạn biết lý do tại sao việc lựa chọn an toàn chính là lựa chọn tốt nhất. Kết quả là, bạn bắt đầu cảm thấy bồn chồn vì bạn cần phải kìm nén ham muốn của mình để làm hài lòng người khác.Trận chiến nội bộ này thật mệt mỏi. Vì vậy, bạn phải luôn sống thật với chính mình. Hãy để nội tâm hướng dẫn bạn và chấp nhận sự thật rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người.     

2. Chiến đấu trên quá nhiều mặt trận

Khi họ nói rằng bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi thứ cùng một lúc. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn và không có động lực bởi vì bạn đã tự cho là mình thất bại.

Ví dụ, bạn có thể thấy khó khăn khi giảm chi tiêu trong khi cố gắng ăn uống lành mạnh. Hầu hết sẽ đồng ý rằng ăn uống lành mạnh đòi hỏi bạn phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm tươi sống. Vì các mục tiêu của bạn đối nghịch nhau nên bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu của mình.

Điều này cũng đúng nếu mục tiêu của bạn là được thăng chức và ở bên gia đình nhiều hơn. Việc thăng chức thường yêu cầu bạn đảm nhận nhiều dự án hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng công việc hiện tại. Đương nhiên, bạn sẽ nâng cao hiệu quả khi làm quen với các nhiệm vụ mới, nhưng bạn cũng có thể cần phải làm thêm giờ nhiều lần.

3. Quan điểm tiêu cực về cuộc sống

Thất bại có xu hướng khiến bạn cảm thấy muốn đánh giá lại cuộc đời mình. Những câu hỏi sau có thể xuất hiện khi bạn đối mặt với những thất bại:

  • Đây thực sự là những gì tôi muốn làm?
  • Tôi có nên lựa chọn an toàn hơn không?
  • Điều này có nghĩa là nó không dành cho tôi?

Cảm thấy bồn chồn là một cảm giác tự nhiên khi bạn tự hỏi liệu bạn có lãng phí những năm qua để theo đuổi một giấc mơ xa vời hay không.

Vấn đề đối với việc tự hỏi bản thân, “Điều gì đã xảy ra?” đó là nó sẽ tạo ra một câu trả lời phủ định.

Những quan điểm tiêu cực rất khó vượt qua. Trên thực tế, nó có thể cho bạn thấy rằng bạn có thể luôn làm tốt hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều người không bao giờ rời khỏi giai đoạn phân tích thay đổi cuộc sống của họ. Ngay trước khi hành động, họ nhận ra cách nào đó có thể cải thiện được, vì vậy cuối cùng họ không làm gì cả.

Thay vì luôn nhận ra tất cả những gì sai trái với thế giới, hãy bắt đầu rèn luyện bản thân để xác định điều gì là đúng trong cuộc sống của bạn. Hãy thử tự hỏi bản thân, “Kết quả tích cực của việc cố gắng và thất bại là gì?”.

4. Thiếu tự tin

Ở một nơi nào đó trong cuộc hành trình mà chúng ta gọi là cuộc sống này, bạn không còn tin rằng mình đủ tốt, dẫn đến cảm thấy bồn chồn.

Cách khắc phục nhanh chóng cho căn bệnh này là nghĩ ra một điều gì đó khiến bạn cảm thấy vô cùng tự tin. Nó có thể đơn giản như khả năng đi xe đạp của bạn hoặc vượt qua một cuộc phỏng vấn xin việc.

Có công bằng khi nói rằng bạn không phải lúc nào cũng tự tin vào kỹ năng phỏng vấn của mình không? Điều gì đã thay đổi sau đó?

Điều thay đổi là thực tế là bạn đã đảm bảo một số công việc trong nhiều năm. Ý tưởng tương tự cũng xảy ra với việc bạn tự tin vào khả năng đi xe đạp của mình.

Khi bạn hoàn thành một mục tiêu, sự nghi ngờ sẽ biến mất khỏi ý thức của bạn. Bạn không còn cảm thấy cần phải dành ba ngày để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc nghiên cứu cách đi xe đạp. Bạn sẽ tự tin vì bạn đã vượt qua thành công nhiều loại câu hỏi phỏng vấn trước đó. Bạn chỉ thiếu tự tin và cảm thấy bồn chồn nếu bạn chưa chuẩn bị đầy đủ cho nhiệm vụ sắp tới mà thôi.

5. Phụ thuộc quá mức vào người khác

Phụ thuộc vào người khác không phải lúc nào cũng là điều xấu. Như một câu ngạn ngữ của người Châu Phi đã nói: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau ”.

Khi bạn làm việc với những người khác, bạn có một đối tác chịu trách nhiệm, người thúc đẩy bạn tiếp tục. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào người khác.

Bạn càng phụ thuộc vào người khác, bạn càng từ bỏ quyền kiểm soát các phần trong cuộc sống của mình.

Điều này có thể minh họa bằng những dự án nhóm mà bạn đã có ở trường. Nếu bạn không thích sự trì hoãn, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì người bạn cùng nhóm không xem bài tập trước ngày đến hạn một tuần.

Để ngăn cảm giác bồn chồn và khiến người khác không bóp nghẹt động lực của bạn, bạn cần cộng tác với những người có chung giá trị cốt lõi của bạn.

6. Trải qua sự kiệt sức

Kiệt sức không phải là trò đùa. Nó thường là kết quả của việc cố gắng làm việc quá nhanh. Bạn cảm thấy như thể bạn đã mất thời gian; bạn muốn bù đắp cho năm năm qua trong một thời gian ngắn.

Một ví dụ điển hình là một người đã tăng hơn 40kg trong vòng ba năm và bây giờ mong muốn giảm tất cả trong ba tháng.

Nó có khả thi không? Có thể, nhưng người đó sẽ cần duy trì chế độ ăn kiêng nào để cố gắng giảm một cân một ngày?

Tương tự, hãy tưởng tượng ai đó đã muốn khởi nghiệp trong vài năm qua. Họ luôn tìm ra lý do để đẩy lùi ngày hẹn hò, nhưng giờ đây họ lại cảm thấy cấp bách. Họ bận rộn với công việc ban ngày và làm việc kinh doanh cả đêm, khiến họ chỉ ngủ được một tiếng.

Bạn có thể chắc chắn cảm thấy như mọi thứ cuối cùng đang tiến triển theo đúng hướng, nhưng bạn có thể duy trì tốc độ này trong bao lâu?

Cuối cùng, khi bạn kiệt sức, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, nhất là khi những thành quả của bạn dần bị xói mòn đi. Do đó, bạn cần duy trì một mốc thời gian thực tế cho các mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng một thói quen thay đổi cuộc sống và điều đó cần có thời gian.

Trong khi chờ đợi, hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn thông qua các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu.

7. Luôn ẩn mình trong đám đông

Cho dù bạn khó tin tưởng người khác hay bạn đang cố gắng che giấu những thất bại của mình, thì việc ẩn mình cũng là một cách thức dẫn đến thảm họa.

Có một lý do tại sao những người giỏi nhất trong số chúng ta có huấn luyện viên và người cố vấn. Nhìn mọi thứ từ một góc độ khác là có lợi, đặc biệt nếu đó là từ một chuyên gia đã đạt được thành tựu giống với mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình.

Thông thường, khi bạn tự cô lập mình, nhận thức của bạn có thể trở nên lệch lạc với thành kiến ​​của chính bạn. Từ nhiều nghiên cứu liên quan đến tính đa dạng, người ta nhấn mạnh lợi nhuận gia tăng được tạo ra bởi một nhóm đa dạng so với một nhóm thiếu tính đa dạng.

Đôi khi điều duy nhất bạn thiếu là khả năng thực hiện một ý tưởng của người khác. Thậm chí không phải là bạn cần họ tạo ra khái niệm, nhưng có một lợi ích khi nói chuyện với người khác. Đừng mang gánh nặng về mình. Ngoài cảm giác bồn chồn và choáng ngợp, kết quả của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

📌Lời kết

Bước đầu tiên để ngừng cảm thấy bồn chồn và không có động lực là bắt đầu chú ý và thừa nhận một điều gì đó không diễn ra đúng như kế hoạch.

Cho dù bạn đặt một mốc thời gian không thực tế hay bạn phải đối mặt với một thất bại không lường trước được, hãy nhận ra rằng bạn cần phải điều chỉnh. Điều này cho phép bạn ngừng níu kéo quá khứ để có thể tiến tới tương lai.

Cảm giác bất lực và vô vọng có xu hướng rút cạn động lực của bạn. Bạn sẽ tìm thấy thành công bằng cách cho phép bản thân thực hiện các điều chỉnh khi bạn có thêm hiểu biết và kiến ​​thức. Hãy nhớ rằng quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn nếu bạn thay đổi những hành động đã tạo ra kết quả không tốt trong quá khứ của bạn.

—————————————————————–

  • Tác giả: Undre Griggs.
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – CTV ban Nội dung.
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1629

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]