7 Phương Pháp Ghi Chú Hiệu Quả

Cho dù bạn đang học trên trường, hay tự học tại nhà thi ghi chú vẫn là một kỹ năng cần thiết.

Nhìn bề ngoài, ghi chú có thể giống như việc ghi lại những điểm quan trọng hay ghi lại từng chữ một. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, ta có thể nhận ra rằng nó còn nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy kỹ năng ghi chú của mình chưa tốt, hoặc bạn chưa quan tâm nhiều đến việc ghi chú sao cho hiệu quả, thì dưới đây là một số phương pháp để bạn chuẩn bị và phát triển kỹ năng này.

✨ Cần làm gì trước khi ghi chú?

Có nhiều chiến lược và phương pháp để ghi chú. Trước khi nhắc đến các kỹ thuật ghi chú, có một số điều cần cân nhắc trước khi học:

🔥 Làm quen với tư duy ghi chú

Ngay từ thái độ và hành vi của chúng ta cũng đóng một yếu tố quyết định đến khả năng ghi chép. Ví dụ, đồ ăn nhẹ có nhiều đường hoặc nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của chúng ta. Cũng tương tự như cà phê – nếu bạn không uống một cách chừng mực, nó  có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như khả năng chú ý và tập trung của bạn.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng tâm trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi chép của chúng ta như thế nào. Nếu chúng ta không tập trung hoặc dễ bị phân tâm, chúng ta sẽ gặp khó khăn khi tập hợp các ghi chú chính xác.

Nhưng nếu bạn không nghiện cà phê hay đồ ăn vặt, thì thái độ vẫn đóng một vai trò quan trọng. Hãy nhớ lại những môn học bạn không mấy hào hứng, hay không giỏi cho lắm. Vấn đề lớn nhất là những môn học không phải là điểm mạnh của bạn.

Hãy nghĩ về những môn học  bạn hoàn thành xuất sắc khiến bạn cảm thấy hài lòng và bạn có hứng thú. Điều này không khác gì những mục tiêu theo đuổi khác trong cuộc sống của bạn. So với những điều bạn không muốn quan tâm, rõ ràng là bạn sẽ không nỗ lực để tìm hiểu về điều gì đó mà bạn không muốn.

Vì vậy, thái độ tạo ra sự khác biệt và logic này có thể được áp dụng cho cả những chủ đề bạn không quan tâm. Tất cả những gì bạn cần làm là có một thái độ tích cực, chú ý và học với một hoặc hai người bạn cùng lớp.

🔥 Chuẩn bị trước khi đến lớp

Đầu tiên, nếu bạn tham gia một buổi học chính thức, bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Một nghiên cứu của Spies và Wilkin nhận thấy rằng những sinh viên luật nghiên cứu một vụ án pháp lý trước khi đến lớp thể hiện sự hiểu sâu sắc về bài học hơn những người khác.

Điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn vì bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc hiểu những khía cạnh khó hơn của một chủ đề thay vì tiếp thu thông tin bị động.

✨ 7 phương pháp ghi chú hiệu quả

Trong cơ sở dữ liệu công khai của Đại học Miami, có một khóa học phác thảo việc ghi chú và lắng nghe tích cực. Những phương pháp cụ thể này là một số phương pháp phổ biến hơn để ghi chép một cách hiệu quả.

🔥 Phương pháp lập dàn ý

Phương pháp này được sử dụng vì sự đơn giản và là một trong những phương pháp ghi chú đơn giản nhất. Bất kỳ ai cũng có thể chọn phương pháp này và sử dụng nó mà không gặp vấn đề nào.

Khi sử dụng phương pháp này, ý tưởng là chọn bốn hoặc năm ý chính sẽ được đề cập trong một bài học cụ thể. Dưới mỗi ý chính đó, bạn sẽ viết những ý phụ chi tiết hơn dựa trên những gì đang được thảo luận về các chủ đề đó.

Ưu điểm của phương pháp ghi chú này là nó sẽ không làm bạn bị choáng ngợp. Nhưng bạn cần chú ý rằng trong trường hợp tiếp cận này, nếu bạn biết những gì đang thảo luận, bạn sẽ tập trung vào những khía cạnh quan trọng của chủ đề đó hơn là tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Những trường hợp có thể sử dụng phương pháp này:

 • Bạn muốn ghi chú của mình được sắp xếp ngay từ đầu
 • Để xem mối quan hệ giữa chủ đề chính và chủ đề phụ
 • Bạn muốn chuyển ý thành câu hỏi để tự kiểm tra sau này

🔥 Phương pháp Cornell 

Được phát triển vào những năm 1950 bởi Đại học Cornell, đây là phương pháp ghi chú phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, phương pháp lập dàn ý có thể được lấy cảm hứng từ phương pháp này bởi vì giữa chúng khá tương đồng.

Với phương pháp này, bạn sẽ vẫn sử dụng những ý chính nhưng nó sẽ đi sâu hơn vào phương pháp tổ chức. Một trang giấy sẽ được chia làm ba phần:

 • Một cột hẹp được gọi là “ gợi ý”
 • Một cột rộng hơn cho những ghi chú thực tế của bạn
 • Một bản tóm tắt ở dưới cùng

Phần gợi ý là phần mà bạn điền vào các ý chính, con người, câu hỏi có thể xuất hiện trong bài kiểm tra và có thể nhiều hơn. Phần này để giúp bạn ghi nhớ những chủ đề và ý tưởng hớn.

Phần ghi chú được dành để mở rộng và giải thích những gợi ý. Bạn có thể tóm tắt chúng ở một mức độ nào đó bằng cách sử dụng các tiêu đề. Khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể, bạn có thể thụt lề và sử dụng hệ thống đánh số, cả số la mã, số hoặc chữ cái.

Phần tóm tắt là phần bạn sẽ viết cuối cùng để tóm tắt tất cả thông tin trong một hoặc hai câu rõ ràng. Hãy để phần tóm tắt và gợi ý đơn giản vì vở ghi chú là nơi bạn có thể thấy những thông tin chi tiết.

Phương pháp sẽ rất tuyệt nếu bạn:

 • Muốn ghi chú được khoa học hơn để xem lại dễ dàng hơn.
 • Muốn rút ngắn các ý tưởng và khái niệm một cách nhanh chóng.

🔥 Phương pháp sơ đồ tư duy

Lập sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả đối với các môn học có các chủ đề đan xen hoặc các khái niệm phức tạp và trừu tượng. Hóa học, lịch sử và triết học là những ví dụ mà để phương pháp này tỏa sáng.

Việc sử dụng bản đồ là để hỗ hỗ trợ trực quan mọi chủ đề có liên quan với nhau. Nó cũng cho phép bạn đi vào chi tiết về các ý tưởng hoặc chủ đề cụ thể. Lấy ví dụ về “Cách mạng Pháp”

Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu với khái niệm đó ở trung tâm và sau đó bắt đầu phân nhánh dẫn đến các sự kiện và những người đã châm ngòi cho cuộc Cách mạng Pháp.

Bạn có thể bắt đầu với những ý tưởng chung có tính bao quát. Sau đó trong suốt buổi học hoặc khi bạn xem xét lại, bạn có thể thêm những khái niệm phụ vào nhánh đó. Những thứ như ngày tháng năm, sự kiện hỗ trợ, khái niệm mà bạn thấy giữa con người và sự kiện.

Điều đáng nói là phương pháp này không chỉ áp dụng cho những loại chủ đề đó. Bất kỳ loại chủ đề nào bạn có thể chia thành nhiều ý  khác nhau cũng có thể hữu ích.

Phương pháp này sẽ rất hữu ích cho:

 • Người học trực quan gặp khó khăn với việc học qua ghi chú
 • Dành cho người cần ghi nhớ và kết nối các mối quan hệ, và các sự kiện theo chủ đề.

🔥 Phương pháp Flow-note

Được thảo luận trong một bài đăng của Đại học Info Geek,  phương pháp này dành cho những ai muốn tối đa hóa việc học chủ động trong lớp học và tiết kiệm thời gian ôn tập.

Ý tưởng của phương pháp Flow-note là coi bạn như một sinh viên chủ động  hơn là bị động chép lại từng từ một. Trong phương pháp này, bạn sẽ ghi nhanh các chủ đề, sau đó bắt đầu vẽ mũi tên, vẽ nguệch ngoạc, sơ đồ và đồ thị để thể hiện  được ý tưởng chung .

Phương pháp này sẽ giúp hình thành các liên kết và kết nối ở các lĩnh vực hoặc chủ đề khác nhau.  Nếu có một số thông tin nhắc bạn về một thông tin hoặc dữ kiện khác, hãy ghi chú lại.

Điểm nổi bật của phương pháp này là nó sẽ giúp ích cho việc học của bạn tại một thời điểm, nhưng sau này bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi xem lại bài học. Vậy nên, bạn nên kết hợp phương pháp khác được đề cập ở trên.

🔥 Phương pháp câu

Đây là một phương pháp đơn giản và là một phiên phản nhẹ nhàng hơn phương pháp Flow-note. Ý tưởng của phương pháp này được dựa trên sự đơn giản. Bạn có thể ghi lại tất cả mọi thứ tốt nhất trong khả năng của bạn. Nếu bạn viết bằng tay, bạn chắc chắn sẽ bỏ sót một vài ý. Trên máy tính, bạn có thể theo kịp, tuy nhiên, bạn vẫn có thể phải đối mặt với những trở ngại nhất định.

Dù có những nhược điểm nhưng phương pháp này vẫn có những ưu điểm. So với những phương pháp khác, cách ghi chú này cung cấp nhiều chi tiết và thông tin nhất để bạn có thể xem lại:

 • Bạn vẫn có thể rút gọn  bằng cách trình bày các điểm chính.
 • Đơn giản hóa các ghi chú để bạn có thể nghiên cứu và xem lại.

🔥 Phương pháp vẽ biểu đồ

Ghi chú biểu đồ theo phương pháp Cornell và chia trang giấy làm ba phần. Tương tự phương pháp sơ đồ tư duy, phương pháp này giúp bạn liên kết các mối liên hệ và sự kiện giữa các chủ đề với nhau.

Phương pháp này có vẻ lười biếng hơn những phương pháp được đề cập ở trên nhưng nó sẽ phù hợp với những người muốn làm nổi bật các phần thông tin quan trọng của chủ đề và muốn tổ chức các sự kiện để dàng xem xét.

🔥 Viết lên slides

Phương pháp cuối cùng là một chiến lược cho những ai không muốn ghi chép nhiều. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong các lớp học mà giảng viên sẽ chia sẻ slide mà họ đang sử dụng cho bài giảng của mình.

Cho dùng đó là tài liệu được phát ra hay được tải về trực tuyến, tất cả những gì bạn cần làm in ra và viết trực tiếp lên chúng.

Đây là một phương pháp tuyệt vời bởi vì nó loại bỏ những bận tâm chung về việc ghi chú. Vì các ý tưởng và khái niệm đã được thảo luận, vấn đề là phải mở rộng những ghi chú đó.

✨ Kỹ thuật ghi chú nào là tốt nhất?

Như bạn có thể thấy, mỗi phương pháp sẽ tốt trong mỗi trường hợp riêng của nó. Tùy thuộc vào bạn đang học những gì và sở thích của riêng bạn – mỗi phương pháp đều có lợi thế riêng của nó.

Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi người học và nghiên cứu theo một cách khác nhau. Vì vậy, hãy xem xét cách bạn nghiên cứu và học tập để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

——————————————————————————————-

 • Tác giả: Leon Ho
 • Link bài gốc: TẠI ĐÂY
 • Dịch giả: Tường Vi – CTV ban Nội dung
 • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Tường Vi – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1654

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Phát Triển Phần Mềm Có Chứng Nhận Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 6h 16p Nội dung khóa học: Khám phá những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp phát triển phần mềm. Tìm hiểu các khái niệm và cấu trúc cốt lõi của ngôn ngữ lập trình cũng như […]

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn
June 18, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về An Ninh Mạng Có Chứng Chỉ Của Microsoft Và LinkedIn

💻 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: LinkedIn Đơn vị cấp chứng chỉ: Microsoft Hình thức: Online Thời lượng: 5h 23m Nội dung khóa học: Khám phá các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng. Có được sự hiểu biết vững chắc về các thuật ngữ an ninh mạng thường […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 16, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 
June 15, 2024

Chương Trình Online Coaching Mở Khóa Học Về Xây Dựng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề 

Cuộc sống có vô vàn vấn đề liên tiếp xảy ra với chúng ta. Đối diện với những vấn đề ấy, bản thân sẽ phản ứng như nào? Bỏ trốn hay sẽ đối diện và vượt qua? Là con người, ai cũng mong muốn được chiến thắng thử thách và trở thành người có bản […]

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Thiết Kế VLSI Kỹ Thuật Số – RTL Sang GDS Từ Semiconductor Club 

Trong khóa học này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về Triển khai Chip, từ thiết kế logic (RTL) đến cung cấp bố cục sẵn sàng để chế tạo (GDS). Các khóa học miễn phí không bao gồm Phần Chứng chỉ và Hỏi đáp. 📌 THÔNG TIN CHUNG: Mức độ: Tất cả các […]

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Kinh Tế Thị Trường Từ Đại Học Yale

Tổng quan về các ý tưởng, phương pháp và thể chế cho phép xã hội loài người quản lý rủi ro và thúc đẩy doanh nghiệp. Nhấn mạnh vào kỹ năng lãnh đạo hiểu biết về tài chính. Mô tả thực tiễn ngày nay và phân tích triển vọng cho tương lai. Giới thiệu về […]

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn
June 10, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Ngoại Giao Toàn Cầu Từ Đại Học Luân Đôn

Ngoại giao Toàn cầu MOOC có nền tảng trực tiếp từ Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu/Học viện Quốc tế của Đại học London/SOAS được ra mắt vào tháng 4 năm 2013 và đã thu hút hàng trăm sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình MA Ngoại giao Toàn cầu được […]

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức
June 9, 2024

Chính Thức Mở Đơn Tham Gia Trường Học V.Gen Về Đa Dạng, Công Bằng, Dung Hợp Và Tiếp Cận (D.E.I.A) 2024 Do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Đồng Tổ Chức

V.Gen Network for Vietnam là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển thanh niên được duy trì từ 2018 đến nay. V.Gen được tạo ra với mục đích xây dựng một môi trường trao đổi học thuật cho giới trẻ Việt Nam và các […]

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program
June 1, 2024

Khóa Đào Tạo Miễn Phí “Kỹ Năng Học Tập & Đổi Mới” Thế Kỷ 21 Thuộc Chuỗi Dự Án Talent Generation Training Program

Talent Generation 2024 là một chương trình thuộc dự án Today’s Voice 2024 của Trung tâm văn hoá và giáo dục UNESCO-CEP. Chương trình ra đời nhằm ra đời nhằm giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên […]

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
May 31, 2024

Chương Trình “Khởi Sự Nghề Nghiệp Quốc Tế” G23.0 Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

EAS Việt Nam mở ra chương trình “Định hướng, trải nghiệm doanh nghiệp” nhằm giúp đỡ Học sinh, Sinh viên phá vỡ những rào cản và trang bị kiến thức, năng lực làm việc môi trường thực tế, đào tạo các kỹ năng và phương pháp học tập làm việc, phát triển và định hướng […]

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]