7 Phương Pháp Ghi Chú Hiệu Quả

Cho dù bạn đang học trên trường, hay tự học tại nhà thi ghi chú vẫn là một kỹ năng cần thiết.

Nhìn bề ngoài, ghi chú có thể giống như việc ghi lại những điểm quan trọng hay ghi lại từng chữ một. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, ta có thể nhận ra rằng nó còn nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy kỹ năng ghi chú của mình chưa tốt, hoặc bạn chưa quan tâm nhiều đến việc ghi chú sao cho hiệu quả, thì dưới đây là một số phương pháp để bạn chuẩn bị và phát triển kỹ năng này.

✨ Cần làm gì trước khi ghi chú?

Có nhiều chiến lược và phương pháp để ghi chú. Trước khi nhắc đến các kỹ thuật ghi chú, có một số điều cần cân nhắc trước khi học:

🔥 Làm quen với tư duy ghi chú

Ngay từ thái độ và hành vi của chúng ta cũng đóng một yếu tố quyết định đến khả năng ghi chép. Ví dụ, đồ ăn nhẹ có nhiều đường hoặc nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của chúng ta. Cũng tương tự như cà phê – nếu bạn không uống một cách chừng mực, nó  có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như khả năng chú ý và tập trung của bạn.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng tâm trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi chép của chúng ta như thế nào. Nếu chúng ta không tập trung hoặc dễ bị phân tâm, chúng ta sẽ gặp khó khăn khi tập hợp các ghi chú chính xác.

Nhưng nếu bạn không nghiện cà phê hay đồ ăn vặt, thì thái độ vẫn đóng một vai trò quan trọng. Hãy nhớ lại những môn học bạn không mấy hào hứng, hay không giỏi cho lắm. Vấn đề lớn nhất là những môn học không phải là điểm mạnh của bạn.

Hãy nghĩ về những môn học  bạn hoàn thành xuất sắc khiến bạn cảm thấy hài lòng và bạn có hứng thú. Điều này không khác gì những mục tiêu theo đuổi khác trong cuộc sống của bạn. So với những điều bạn không muốn quan tâm, rõ ràng là bạn sẽ không nỗ lực để tìm hiểu về điều gì đó mà bạn không muốn.

Vì vậy, thái độ tạo ra sự khác biệt và logic này có thể được áp dụng cho cả những chủ đề bạn không quan tâm. Tất cả những gì bạn cần làm là có một thái độ tích cực, chú ý và học với một hoặc hai người bạn cùng lớp.

🔥 Chuẩn bị trước khi đến lớp

Đầu tiên, nếu bạn tham gia một buổi học chính thức, bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Một nghiên cứu của Spies và Wilkin nhận thấy rằng những sinh viên luật nghiên cứu một vụ án pháp lý trước khi đến lớp thể hiện sự hiểu sâu sắc về bài học hơn những người khác.

Điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn vì bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc hiểu những khía cạnh khó hơn của một chủ đề thay vì tiếp thu thông tin bị động.

✨ 7 phương pháp ghi chú hiệu quả

Trong cơ sở dữ liệu công khai của Đại học Miami, có một khóa học phác thảo việc ghi chú và lắng nghe tích cực. Những phương pháp cụ thể này là một số phương pháp phổ biến hơn để ghi chép một cách hiệu quả.

🔥 Phương pháp lập dàn ý

Phương pháp này được sử dụng vì sự đơn giản và là một trong những phương pháp ghi chú đơn giản nhất. Bất kỳ ai cũng có thể chọn phương pháp này và sử dụng nó mà không gặp vấn đề nào.

Khi sử dụng phương pháp này, ý tưởng là chọn bốn hoặc năm ý chính sẽ được đề cập trong một bài học cụ thể. Dưới mỗi ý chính đó, bạn sẽ viết những ý phụ chi tiết hơn dựa trên những gì đang được thảo luận về các chủ đề đó.

Ưu điểm của phương pháp ghi chú này là nó sẽ không làm bạn bị choáng ngợp. Nhưng bạn cần chú ý rằng trong trường hợp tiếp cận này, nếu bạn biết những gì đang thảo luận, bạn sẽ tập trung vào những khía cạnh quan trọng của chủ đề đó hơn là tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Những trường hợp có thể sử dụng phương pháp này:

 • Bạn muốn ghi chú của mình được sắp xếp ngay từ đầu
 • Để xem mối quan hệ giữa chủ đề chính và chủ đề phụ
 • Bạn muốn chuyển ý thành câu hỏi để tự kiểm tra sau này

🔥 Phương pháp Cornell 

Được phát triển vào những năm 1950 bởi Đại học Cornell, đây là phương pháp ghi chú phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, phương pháp lập dàn ý có thể được lấy cảm hứng từ phương pháp này bởi vì giữa chúng khá tương đồng.

Với phương pháp này, bạn sẽ vẫn sử dụng những ý chính nhưng nó sẽ đi sâu hơn vào phương pháp tổ chức. Một trang giấy sẽ được chia làm ba phần:

 • Một cột hẹp được gọi là “ gợi ý”
 • Một cột rộng hơn cho những ghi chú thực tế của bạn
 • Một bản tóm tắt ở dưới cùng

Phần gợi ý là phần mà bạn điền vào các ý chính, con người, câu hỏi có thể xuất hiện trong bài kiểm tra và có thể nhiều hơn. Phần này để giúp bạn ghi nhớ những chủ đề và ý tưởng hớn.

Phần ghi chú được dành để mở rộng và giải thích những gợi ý. Bạn có thể tóm tắt chúng ở một mức độ nào đó bằng cách sử dụng các tiêu đề. Khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể, bạn có thể thụt lề và sử dụng hệ thống đánh số, cả số la mã, số hoặc chữ cái.

Phần tóm tắt là phần bạn sẽ viết cuối cùng để tóm tắt tất cả thông tin trong một hoặc hai câu rõ ràng. Hãy để phần tóm tắt và gợi ý đơn giản vì vở ghi chú là nơi bạn có thể thấy những thông tin chi tiết.

Phương pháp sẽ rất tuyệt nếu bạn:

 • Muốn ghi chú được khoa học hơn để xem lại dễ dàng hơn.
 • Muốn rút ngắn các ý tưởng và khái niệm một cách nhanh chóng.

🔥 Phương pháp sơ đồ tư duy

Lập sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả đối với các môn học có các chủ đề đan xen hoặc các khái niệm phức tạp và trừu tượng. Hóa học, lịch sử và triết học là những ví dụ mà để phương pháp này tỏa sáng.

Việc sử dụng bản đồ là để hỗ hỗ trợ trực quan mọi chủ đề có liên quan với nhau. Nó cũng cho phép bạn đi vào chi tiết về các ý tưởng hoặc chủ đề cụ thể. Lấy ví dụ về “Cách mạng Pháp”

Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu với khái niệm đó ở trung tâm và sau đó bắt đầu phân nhánh dẫn đến các sự kiện và những người đã châm ngòi cho cuộc Cách mạng Pháp.

Bạn có thể bắt đầu với những ý tưởng chung có tính bao quát. Sau đó trong suốt buổi học hoặc khi bạn xem xét lại, bạn có thể thêm những khái niệm phụ vào nhánh đó. Những thứ như ngày tháng năm, sự kiện hỗ trợ, khái niệm mà bạn thấy giữa con người và sự kiện.

Điều đáng nói là phương pháp này không chỉ áp dụng cho những loại chủ đề đó. Bất kỳ loại chủ đề nào bạn có thể chia thành nhiều ý  khác nhau cũng có thể hữu ích.

Phương pháp này sẽ rất hữu ích cho:

 • Người học trực quan gặp khó khăn với việc học qua ghi chú
 • Dành cho người cần ghi nhớ và kết nối các mối quan hệ, và các sự kiện theo chủ đề.

🔥 Phương pháp Flow-note

Được thảo luận trong một bài đăng của Đại học Info Geek,  phương pháp này dành cho những ai muốn tối đa hóa việc học chủ động trong lớp học và tiết kiệm thời gian ôn tập.

Ý tưởng của phương pháp Flow-note là coi bạn như một sinh viên chủ động  hơn là bị động chép lại từng từ một. Trong phương pháp này, bạn sẽ ghi nhanh các chủ đề, sau đó bắt đầu vẽ mũi tên, vẽ nguệch ngoạc, sơ đồ và đồ thị để thể hiện  được ý tưởng chung .

Phương pháp này sẽ giúp hình thành các liên kết và kết nối ở các lĩnh vực hoặc chủ đề khác nhau.  Nếu có một số thông tin nhắc bạn về một thông tin hoặc dữ kiện khác, hãy ghi chú lại.

Điểm nổi bật của phương pháp này là nó sẽ giúp ích cho việc học của bạn tại một thời điểm, nhưng sau này bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi xem lại bài học. Vậy nên, bạn nên kết hợp phương pháp khác được đề cập ở trên.

🔥 Phương pháp câu

Đây là một phương pháp đơn giản và là một phiên phản nhẹ nhàng hơn phương pháp Flow-note. Ý tưởng của phương pháp này được dựa trên sự đơn giản. Bạn có thể ghi lại tất cả mọi thứ tốt nhất trong khả năng của bạn. Nếu bạn viết bằng tay, bạn chắc chắn sẽ bỏ sót một vài ý. Trên máy tính, bạn có thể theo kịp, tuy nhiên, bạn vẫn có thể phải đối mặt với những trở ngại nhất định.

Dù có những nhược điểm nhưng phương pháp này vẫn có những ưu điểm. So với những phương pháp khác, cách ghi chú này cung cấp nhiều chi tiết và thông tin nhất để bạn có thể xem lại:

 • Bạn vẫn có thể rút gọn  bằng cách trình bày các điểm chính.
 • Đơn giản hóa các ghi chú để bạn có thể nghiên cứu và xem lại.

🔥 Phương pháp vẽ biểu đồ

Ghi chú biểu đồ theo phương pháp Cornell và chia trang giấy làm ba phần. Tương tự phương pháp sơ đồ tư duy, phương pháp này giúp bạn liên kết các mối liên hệ và sự kiện giữa các chủ đề với nhau.

Phương pháp này có vẻ lười biếng hơn những phương pháp được đề cập ở trên nhưng nó sẽ phù hợp với những người muốn làm nổi bật các phần thông tin quan trọng của chủ đề và muốn tổ chức các sự kiện để dàng xem xét.

🔥 Viết lên slides

Phương pháp cuối cùng là một chiến lược cho những ai không muốn ghi chép nhiều. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong các lớp học mà giảng viên sẽ chia sẻ slide mà họ đang sử dụng cho bài giảng của mình.

Cho dùng đó là tài liệu được phát ra hay được tải về trực tuyến, tất cả những gì bạn cần làm in ra và viết trực tiếp lên chúng.

Đây là một phương pháp tuyệt vời bởi vì nó loại bỏ những bận tâm chung về việc ghi chú. Vì các ý tưởng và khái niệm đã được thảo luận, vấn đề là phải mở rộng những ghi chú đó.

✨ Kỹ thuật ghi chú nào là tốt nhất?

Như bạn có thể thấy, mỗi phương pháp sẽ tốt trong mỗi trường hợp riêng của nó. Tùy thuộc vào bạn đang học những gì và sở thích của riêng bạn – mỗi phương pháp đều có lợi thế riêng của nó.

Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi người học và nghiên cứu theo một cách khác nhau. Vì vậy, hãy xem xét cách bạn nghiên cứu và học tập để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

——————————————————————————————-

 • Tác giả: Leon Ho
 • Link bài gốc: TẠI ĐÂY
 • Dịch giả: Tường Vi – CTV ban Nội dung
 • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Tường Vi – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1654

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]