8 Cách Giúp Bạn Cải Thiện Kĩ Năng Giao Tiếp Tại Nơi Làm Việc

Khả năng giao tiếp một cách rõ ràng và hiệu quả với nhân viên, trong các nhóm và toàn bộ tổ chức là một trong những nền tảng của một doanh nghiệp thành công mà các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến.

📌 Tầm quan trọng của kĩ năng giao tiếp trong bối cảnh hiện nay

Trong môi trường kinh doanh phức tạp và phát triển nhanh chóng như ngày nay với hàng trăm công cụ giao tiếp khác nhau, các nhóm làm việc hoàn toàn hoặc một phần là hình thức làm việc từ xa, và thậm chí là các nhóm đa văn hóa, kéo dài qua nhiều múi giờ khác nhau, việc giao tiếp hiệu quả vô cùng quan trọng và cũng hết sức phức tạp và khó khăn.

Do đó, khả năng giao tiếp có thể là kỹ năng quan trọng nhất của một nhà quản lý.

Tin vui cho bạn là những kỹ năng này có thể được học và thậm chí làm chủ được nó.

📌 8 Cách giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình

 • Rõ ràng và ngắn gọn
  • Giao tiếp chủ yếu liên quan đến lựa chọn từ ngữ. Và khi nói đến lựa chọn từ ngữ, không nên quá dài dòng mà cần ngắn gọn, súc tích. Thật vậy, chìa khóa để việc giao tiếp trở nên mạnh mẽ và tăng tính thuyết phục hơn — dù là bằng văn bản hay lời nói — là sự rõ ràng và sự ngắn gọn.
  • Trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức giao tiếp nào, đặt ra mục tiêu và đối tượng người nghe của bạn.
  • Tránh từ ngữ không cần thiết và ngôn ngữ quá hoa mỹ, có thể làm mất tập trung khỏi thông điệp của bạn.
 • Chuẩn bị trước
  • Biết trước những gì bạn sẽ nói và cách bạn sẽ nói trước khi bắt đầu bất kỳ loại giao tiếp nào.
  • Chuẩn bị không chỉ liên quan đến việc luyện tập một bài thuyết trình.
  • Nghiên cứu thông tin bạn có thể cần để hỗ trợ làm rõ thông điệp của mình và xem xét cách bạn sẽ đối phó với câu hỏi và chỉ trích.
  • Ví dụ, trước khi thực hiện buổi đánh giá hiệu suất, hãy chuẩn bị một danh sách các ví dụ cụ thể về hành vi của nhân viên để hỗ trợ cho việc đánh giá của bạn. Trước khi tham gia vào cuộc đàm phán về lương hoặc thăng chức, hãy biết chính xác bạn muốn gì. Sẵn sàng thảo luận về phạm vi và những thỏa hiệp tiềm ẩn; biết những gì bạn sẵn sàng chấp nhận và những gì bạn không. Và có sẵn các chi tiết cụ thể để hỗ trợ cho trường hợp của bạn, chẳng hạn như mức lương phù hợp cho vị trí và vị trí của bạn (nhưng hãy chắc chắn rằng nghiên cứu của bạn dựa trên thông tin có sẵn công khai, không phải tin đồn hoặc bằng chứng giai thoại của công ty). Trước khi bước vào bất kỳ cuộc trò chuyện nào, hãy suy nghĩ về các câu hỏi có thể có, yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc làm rõ cũng như những bất đồng để bạn sẵn sàng giải quyết chúng một cách bình tĩnh và rõ ràng.
 • Chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ
  • Biểu hiện khuôn mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có thể đem lại nhiều ý hơn, và thường như vậy, so với lời nói của chúng ta.
  • Tín hiệu phi ngôn ngữ có thể có tác động giữa 65% và 93% nhiều hơn so với từ ngữ nói.
  • Người lãnh đạo phải đặc biệt tài năng trong việc đọc hiểu tín hiệu phi ngôn ngữ. Ví dụ, những nhân viên không dám bày tỏ sự bất đồng hoặc quan ngại có thể thể hiện sự khó chịu của họ bằng cách khoanh tay hoặc không sẵn sàng giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn nhận biết được ngôn ngữ cơ thể của người khác, bạn có thể điều chỉnh chiến thuật giao tiếp của mình một cách thích hợp.
  • Đồng thời, người lãnh đạo cũng phải có khả năng kiểm soát thông điệp phi ngôn ngữ của mình để hỗ trợ thông điệp của họ.
 • Chú ý đến ngữ điệu
  • Cách bạn nói điều gì cũng quan trọng như nói gì. Ngữ điệu của bạn có thể làm tăng sức mạnh và sự nhấn mạnh cho thông điệp của bạn, hoặc nó có thể làm suy giảm nó hoàn toàn.
  • Ngữ điệu có thể là yếu tố quan trọng trong các cuộc tranh cãi và xung đột tại nơi làm việc.
  • Khi nói, ngữ điệu bao gồm âm lượng, cường độ và ngữ điệu cũng như lựa chọn từ ngữ.
 • Thực hành lắng nghe tích cực
  • Giao tiếp gần như luôn liên quan đến ít nhất hai hoặc nhiều hơn những người tham gia.
  • Do đó, lắng nghe cũng quan trọng như nói khi giao tiếp thành công. Và tất nhiên lắng nghe có thể khó khăn hơn chúng ta nghĩ.
  • Trong bài đăng trên Blog “Làm chủ những điều cơ bản về giao tiếp”, chuyên gia giao tiếp Marjorie North lưu ý rằng chúng ta chỉ nghe được khoảng một nửa những gì người khác nói trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Mục tiêu của việc lắng nghe tích cực là đảm bảo rằng bạn không chỉ nghe được những lời người đó đang nói mà còn nghe được toàn bộ thông điệp. Một số mẹo để lắng nghe tích cực bao gồm:
   • Dành sự chú ý hoàn toàn và trọn vẹn cho người nói
   • Loại bỏ những phiền nhiễu, phán xét và lập luận phản bác trong tâm trí bạn.
   • Tránh sự cám dỗ để làm gián đoạn những suy nghĩ của riêng bạn.
   • Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực, cởi mở để giữ cho tâm trí của bạn tập trung và cho người nói thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe
   • Diễn đạt lại hoặc diễn giải những gì bạn đã nghe khi trả lời
   • Đặt những câu hỏi mở để khơi gợi thêm thông tin
 • Phát triển trí tuệ cảm xúc
  • Giao tiếp được xây dựng trên nền tảng của trí tuệ cảm xúc.
  • Đơn giản như là, bạn không thể giao tiếp một cách hiệu quả với người khác cho đến khi bạn có thể đánh giá và hiểu được cảm xúc của chính mình.
 • Xây dựng chiến lược giao tiếp nơi làm việc
  • Nơi làm việc ngày nay là nơi có nhiều luồng thông tin theo các hình thức khác nhau.
  • Một chiến lược giao tiếp là cấu trúc trong đó doanh nghiệp của bạn truyền đạt và nhận thông tin. Nó có thể mô tả cách thức bạn giao tiếp với khách hàng, đối tác và quản lý nhân viên.
 • Tạo ra một văn hóa tổ chức tích cực
  • Văn hóa tổ chức nơi bạn giao tiếp cũng đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp hiệu quả.
  • Trong một môi trường làm việc tích cực — dựa trên sự minh bạch, tin tưởng, sự đồng cảm và đối thoại cởi mở — việc giao tiếp nói chung sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Việc xây dựng và thành thạo các kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, việc dành thời gian để xây dựng những kỹ năng này chắc chắn sẽ là đòn bẩy cho sự nghiệp của bạn trong tương lai.


Nguồn: Professional & Executive Development | Harvard DCE

Người dịch: Minh Kiều

Nguồn: https://ivolunteer.vn/8-cach-giup-ban-cai-thien-ki-nang-giao-tiep-tai-noi-lam-viec-s23662.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4965

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]