8 Mẹo Hay Để Cải Thiện Trí Nhớ Của Bạn

Bộ nhớ là cơ chế mà chúng ta có thể lưu trữ, lưu giữ và nhớ lại thông tin. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều phần khác nhau của não và nó phục vụ chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Giống như rất nhiều chức năng khác của chúng ta, câu nói “sử dụng nó hoặc mất nó” áp dụng một cách thích hợp cho não bộ, cũng như với bất kỳ thứ gì khác. Bạn càng vận động não bộ của bạn và nuôi dưỡng nó bằng một chế độ ăn uống tốt và thói quen lành mạnh bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

🌟 Trước khi chúng ta tìm hiểu cách cải thiện trí nhớ của bạn, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu cách hoạt động của nó.

Ví dụ dưới đây là các phần của não được sử dụng để ghi nhớ:

 • Hồi hải mã là cấu trúc nguyên thủy nằm sâu trong não đóng vai trò lớn nhất trong việc xử lý thông tin là bộ nhớ.
 • Các amygdala là một khu vực hình quả hạnh gần vùng hippocampus, nó xử lý cảm xúc và giúp ghi nhớ những dấu ấn có liên quan đến cảm xúc. 
 • Vỏ não (lớp ngoài của não), tùy thuộc vào loại xử lý các thông tin liên quan đến, chẳng hạn như ngôn ngữ, thiết bị cảm ứng hoặc giải quyết vấn đề, bộ nhớ lưu trữ dài hạn ở những vùng khác nhau của nó.
 • Trí nhớ cũng đòi hỏi sự giao tiếp giữa mạng lưới tế bào thần kinh của não, đó là hàng triệu tế bào được kích hoạt bởi các chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh.

🌟 Trí nhớ có thể ngắn hạn hoặc dài hạn. 

 • Trong trí nhớ ngắn hạn, não của bạn lưu trữ thông tin trong vài giây hoặc vài phút. Nó có khả năng chứa trung bình khoảng bảy món đồ cùng một lúc.
 • Trí nhớ dài hạn liên quan đến loại thông tin đòi hỏi một nỗ lực có ý thức để lưu giữ và sau đó nhớ lại. Điều này sẽ bao gồm việc nghiên cứu các bài kiểm tra, dữ liệu thực tế hoặc các sự kiện cá nhân; chẳng hạn như lần đầu tiên bạn có thể đi xe đạp hoặc nhớ lại bộ phim yêu thích của bạn. Một loại trí nhớ dài hạn khác là trí nhớ thủ tục, liên quan đến các kỹ năng và thói quen mà bạn thực hiện thường xuyên đến mức chúng không đòi hỏi phải nhớ lại một cách có ý thức.

🌟 Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình và bạn càng làm việc nhiều thì trí nhớ càng trở nên tốt hơn!

🌟 Dưới đây là 8 mẹo giúp cải thiện trí nhớ của bạn

 1. Tập luyện cho não của bạn

Cách tốt nhất để tập luyện cho não của bạn là tham gia vào những trải nghiệm mới hoặc để nó tiếp xúc với các kích thích giác quan khác nhau. Khi bạn phá vỡ thói quen hoặc làm điều gì đó khó khăn, bạn sẽ tạo ra những lộ trình não bộ mới. Một minh họa cho điều này sẽ là viết hoặc lừa bóng rổ bằng tay không thuận của bạn hoặc đi theo một con đường hoàn toàn khác để làm việc. Một ví dụ về kích thích giác quan sẽ là ngửi một mùi thơm cụ thể trong khi nghe một bản nhạc nhất định. Để khuấy động hoạt động của não bộ theo một cách khác, bạn có thể chọn một việc gì đó thường được thực hiện theo cách học thuộc lòng hoặc trên máy thí điểm tự động và thay đổi một cách có ý thức cách bạn thực hiện nó.

Một thực tế cho thấy rằng những người tham gia vào các hoạt động rèn luyện trí não, chẳng hạn như đọc, viết và chơi bài, có thể giúp trì hoãn lại sự suy giảm trí nhớ nhanh chóng xảy ra khi chúng ta già đi.

 1. Chú ý

Rất khó để nhớ một cái gì đó nếu bạn chưa bao giờ học nó ngay từ đầu. Mất khoảng 8 giây tập trung vào mục đích để xử lý một phần thông tin qua hồi hải mã và hướng nó đến trung tâm bộ nhớ thích hợp. Nếu bạn không tập trung, dễ bị phân tâm hoặc đang làm nhiều việc cùng một lúc, cơ hội truy xuất thông tin cụ thể của bạn sẽ không tồn tại.

 1. Kết hợp càng nhiều giác quan càng tốt

Mặc dù có nhiều phong cách học tập khác nhau, chẳng hạn như thị giác, thính giác và vận động (xúc giác), bất kể bạn thuộc loại nào, bạn có thể kết hợp tất cả chúng trong quá trình cố gắng ghi nhớ điều gì đó. Nếu bạn là người học bằng hình ảnh, bạn có thể đọc to, thậm chí nhẩm nhịp nhàng để ghi nhớ tốt hơn. Nếu bạn là người học thính giác, hãy tạo ra hình ảnh tinh thần hoặc nhìn vào hình ảnh khi bạn đọc to. Thông tin liên quan đến màu sắc, kết cấu, mùi và vị cũng rất hữu ích.

 1. Tổ chức thông tin

Một cách tốt để ghi nhớ những điều mới là tạo liên tưởng và kết nối thông tin với những gì bạn đã biết. Xây dựng dựa trên những gì bạn biết sẽ giúp bạn ghi nhớ tài liệu mới. Ngoài ra, hãy viết những điều quan trọng vào sổ tay, lịch và ghi chú sau đó, sau đó sắp xếp lại thông tin một cách toàn diện để lưu giữ lại.

 1. Xem lại thường xuyên và học thật nhiều

Xem lại những gì bạn đã học vào cùng ngày bạn học và xem lại nó thường xuyên. Khi bạn xem lại và học thật nhiều thông tin, nó sẽ được ghi vào bộ nhớ của bạn và do đó, dễ nhớ lại hơn rất nhiều. Nó cũng hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng nhồi nhét.

 1. Sử dụng thuật ký ức

Thuật ký ức là một công cụ hoặc kỹ thuật ghi nhớ được sử dụng để ghi nhớ những thông tin khó. Chúng là những manh mối giúp chúng ta ghi nhớ điều gì đó, thường bằng cách liên kết nó với một hình ảnh trực quan, một câu hoặc một từ. Ví dụ: “30 ngày bao gồm tháng 9, tháng 4, tháng 6 và tháng 11” là một vần để ghi nhớ số ngày trong mỗi tháng dương lịch. Một ví dụ khác về khả năng ghi nhớ là “phân đoạn” thông tin. Chunking là khi bạn sắp xếp một danh sách dài thành các đơn vị hoặc danh mục nhỏ hơn để dễ nhớ hơn. Để ghi nhớ một số lâu, bạn có thể chia nó thành các nhóm 2, 3 hoặc 4 để dễ ghi nhớ hơn. Bạn cũng có thể viết mã và cấu trúc thông tin bằng cách sử dụng các hình ảnh tinh thần sống động. Khi bạn làm cho hình ảnh có nhiều màu sắc hoặc thậm chí khác thường, chúng sẽ dễ dàng nhớ lại khi bạn cần.

 1. Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe

Tập luyện đêu đặn. Nó làm tăng oxy đến não của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Sức khỏe kém, dưới bất kỳ hình thức nào, đều góp phần làm giảm trí nhớ. Tương tự như vậy, hãy ngủ thật nhiều và ăn uống hợp lý. Giấc ngủ là cần thiết để giúp tập trung và suy nghĩ rõ ràng, trong khi thói quen ăn uống tốt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng não của bạn.

 1. Luôn có động lực và duy trì thái độ tích cực

Khi bạn tích cực học hỏi và trải nghiệm những điều mới, bạn sẽ tự động cải thiện trí nhớ của mình. Mặt khác, nếu bạn tự nhủ mình có trí nhớ kém, bạn sẽ thực sự cản trở khả năng ghi nhớ của não bộ. Duy trì một thái độ tích cực thiết lập kỳ vọng thành công.

Bằng cách kết hợp các mẹo và chiến lược trên vào thói quen của bạn, bạn sẽ có thể cải thiện trí nhớ của mình một cách đáng kể. Bạn không chỉ học hỏi và lưu giữ được nhiều hơn ở trường học và nơi làm việc, bạn sẽ đạt được sự hài lòng hơn trong các mối quan hệ cá nhân và công việc kinh doanh của mình.

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Tác giả: Z. Hereford.

Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

Dịch giả: Vũ Thị Thanh Loan – Nguồn: iVolunteer Vietnam.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=3406

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]