8 Mẹo Hữu Ích Khi Trả Lời Phỏng Vấn Qua Điện Thoại

Hiện nay, nhiều người rất sẵn sàng đi làm xa nhà hơn vì công việc, phần còn lại thì muốn làm việc tại nhà hơn là đến văn phòng. Số lượng người xin việc rất nhiều. Đồng thời, nhiều công ty đang cố gắng giảm chi phí tuyển dụng.  Kết quả là, các cuộc phỏng vấn qua điện thoại càng ngày trở nên phổ biến hơn. Đối với nhiều công việc, phỏng vấn qua điện thoại là quy tắc tối thiểu cho vòng phỏng vấn đầu tiên. Nhưng phỏng vấn qua điện thoại có gì khác biệt? Và bạn phải chuẩn bị như thế nào để bạn có thể tỏa sáng? 

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn!

————————————————————————————————

📲 PHỎNG VẤN QUA ĐIỆN THOẠI? 

Bạn search Google ‘’Mẹo phỏng vấn qua điện thoại’’ và sẽ nhận ra rằng, phỏng vấn qua điện thoại là một phần của hầu hết các cuộc tìm việc ngày nay. Phỏng vấn qua điện thoại thường là vòng phỏng vấn đầu tiên, nhằm chọn ra những người được phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn qua điện thoại vẫn là phỏng vấn. Đó không phải là một cuộc trò chuyện thân mật với bạn bè, mà là một cơ hội nghiêm túc để công ty xem liệu bạn có phù hợp và có khả năng làm việc hay không. Hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc như cách bạn thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào khác.

Nhưng phỏng vấn qua điện thoại khác với phỏng vấn trực tiếp như thế nào? 

Cũng giống như phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Bạn vẫn phải nghiên cứu về công ty và chuẩn bị danh sách các câu hỏi. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và vai trò tiềm năng của bạn phù hợp như thế nào. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn những ví dụ về cách mà bạn sử dụng tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc.

📲 NHỮNG KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP VÀ PHỎNG VẤN QUA ĐIỆN THOẠI:

1. BẠN ĐƯỢC CHỌN VỊ TRÍ CỦA MÌNH

Bạn có thể phỏng vấn qua điện thoại ở hầu hết mọi nơi: quán cà phê, trên đường, ô tô, tàu hỏa. Nhưng bởi vì có quyền lựa chọn địa điểm, bạn cũng nên chọn một nơi nào đó yên tĩnh, nơi mà có thể vừa nghe được người phỏng vấn đang nói gì và vừa có thể tập trung được.

Trên thực tế, điều này có nghĩa đây là nhà là một sự lựa chọn tốt, hoặc trong phòng của bạn, và đóng cửa. Nếu đang ở cùng người khác, bạn nên ghi chú trước cửa để cuộc phỏng vấn không bị gián đoạn.

Bạn cũng nên tránh xa điện thoại bàn, bạn sẽ không muốn đang nghe điện thoại di động mà phải tắt di khi có cuộc gọi đến ở điện thoại cố định.

Yếu tố bất ngờ

Trong khi nhiều nhà tuyển dụng sẽ đặt lịch hẹn cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại, những người khác lại thích gấy bất ngờ cho ứng viên Nếu bạn được nhận được cuôc điện thoại đột ngột và được hỏi liệu có thuận tiện để thực hiện cuộc phỏng vấn ngay lúc đó không, đừng cảm thấy rằng bạn cần phải nói ‘có’ nếu thực sự là không.

Ví dụ, bạn có thể:

  • Ở ngoài và ở một nơi đông người, không thể nghe rõ;
  • Cố gắng đưa bon trẻ đi ngủ, hoặc đang cho chúng ăn uống;
  • Đang trên đường đến lớp học 

Nếu khi đó bạn thực sự bất tiện, hãy nói “Dạ em xin lỗi vì bây giờ em đang không có thời gian vì đang bận công việc khác. Mình có thể làm việc vào lúc khác được không ạ, em thực sự rất muốn được nói chuyện với anh/chị ạ? ” 

Sau đó, bạn sẽ cần xác định lại thời gian và vì họ có khả năng sẽ không tự gọi điện lại cho bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tự ghi nhớ. Bạn có thể nói “Em sẽ rảnh vào khoảng lúc một giờ / hai giờ / lúc 5 giờ chiều, em có thể gọi lại cho anh/chị lúc đó được không ạ?” và đảm bảo rằng bạn lưu số của họ.

2. BẠN KHÔNG CẦN PHẢI ĂN MẶC ĐẸP, NHƯNG BẠN PHẢI TỎ RA CHUYÊN NGHIỆP

Đúng là bạn sẽ không thể nhìn thấy người phỏng vấn mình, trừ khi đó là một cuộc phỏng vấn qua video. Tuy nhiên, một số cố vấn khuyên bạn nên mặc quần áo lịch sự và ngồi thẳng lưng, như thể đây là một cuộc phỏng vấn trực tiếp, vì họ cho rằng điều này khiến bạn cảm thấy chuyên nghiệp và do đó bạn cũng sẽ nói chuyện như vậy.

Trả lời điện thoại một cách chuyên nghiệp:

“Dạ, em chào anh/chị ạ” là được. 

“Dạ, chào anh/chị, em là Nguyễn Văn A ạ” thì tốt hơn.

“Chào anh bạn!” sẽ không mang lại ấn tượng tốt. 

Đề phòng trường hợp bạn đang có một cuộc gọi khác khi cuộc gọi phỏng vấn đến, hãy đảm bảo rằng thư thoại hoặc tin nhắn trả lời điện thoại của bạn cũng chuyên nghiệp. Cần nhớ rằng bạn không nên ăn hoặc uống trong khi phỏng vấn. Tiếng xì xụp thực sự không thích hợp. Tuy nhiên, bạn có thể để bên cạnh mình một cốc nước trong trường hợp miệng hơi khô.

3. BẠN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÔNG NGHỆ

Nói cách khác, nếu điện thoại của bạn hết pin hoặc mất tín hiệu di động trong quá trình phỏng vấn, thì đó là vấn đề của bạn, không phải là người phỏng vấn. Nếu điều này xảy ra, có lẽ họ sẽ không gọi lại cho bạn.

Đảm bảo điện thoại của bạn được sạc đủ pin, có đường truyền tốt tốt ở địa điểm đã chọn hoặc bạn biết cách sử dụng Skype trên thiết bị của mình.

4. BẠN CÓ THỂ ĐỂ ‘’PHAO THI’’ VÀ CÁC THÔNG TIN TRƯỚC MẶT

Trừ khi bạn đang thực hiện một cuộc phỏng vấn qua điện thoại video (và điều này cần xác nhận trước), người phỏng vấn sẽ không thể nhìn thấy bạn. Vì vậy, bạn có thể bày ra trước mặt bạn CV, tờ giấy viết ra các ví dụ về việc thể hiện kỹ năng của mình, và thậm chí cả những lời nhắc nhở về việc mỉm cười.

Tuy nhiên, tránh gây ra tiếng giấy sột soạt trong khi phỏng vấn, vì nó có thể đối phương sẽ nghe được.

Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho bản thân trước buổi phỏng vấn để bày ra mọi thứ bạn cần và kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đọc được. Chuẩn bị sẵn bút và một ít giấy trong trường hợp bạn muốn ghi chú, đồng thời cân nhắc sử dụng hệ thống rảnh tay hoặc thiết bị nghe để làm điều đó dễ dàng hơn.

5. CẢ BẠN VÀ NGƯỜI PHỎNG VẤN ĐỀU KHÔNG DÙNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ CÓ THỂ GIÚP BẠN

Điều này có nghĩa là bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng quan hệ tốt đẹp. Hãy cười thật nhiều, dù nó hơi kỳ nhưng vẫn có thể nghe thấy trong giọng nói của bạn. Bạn cũng nên nhấn mạnh tông giọng của mình: nói chuyện sao cho bạn nghe có vẻ hào hứng và thích thú, đồng thời luôn nói rõ ràng và chậm hơn một chút so với bình thường. 

Bạn cũng có thể muốn hỏi liệu bạn đã cung cấp đủ thông tin hay đã trả lời câu hỏi đầy đủ, như một sự xác nhận. Các cụm từ phù hợp bao gồm “Nếu anh/chị muốn, em có thể nói chi tiết hơn ạ” cũng như “Dạ ?”

6. BẠN SẼ CẦN PHẢI LẮNG NGHE VÀ TẬP TRUNG HƠN

Bạn thường khó tập trung hơn khi nghe một giọng nói và không có gì để nhìn vào. Đừng để bản thân bị xao nhãng hoặc nhìn vào Facebook hay YouTube. Nếu bạn biết rằng bạn khó có thể tập trung khi không có gì để xem, hãylấy một cuốn sổ hoặc tờ giấy để ghi chú lại các câu hỏi. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung và lắng nghe mà còn giúp bạn kiểm tra xem mình đã trả lời đủ câu hỏi hay chưa.

7. BẠN CÓ THỂ PHẢI BÁO TRƯỚC NẾU BẠN CẦN TẠM DỪNG

Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn không thể nhìn thấy bạn, vì vậy nếu bạn im lặng, họ sẽ không biết liệu bạn có còn ở đó hay không. Nếu họ hỏi một câu hỏi khó và bạn cần thời gian để suy nghĩ, hãy nói ví dụ như “Xin phép anh/chị cho em 1-2 phút để suy nghĩ thêm”, họ sẽ biết bạn đang làm gì. Nên dừng lại trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào để đảm bảo rằng người phỏng vấn đã nói xong.

8. ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ BẠN PHẢI DUY TRÌ SỰ NHIỆT TÌNH CHO ĐẾN PHÚT CUỐI

Đến cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tiếp tục giữ tông giọng của bạn và tỏ ra hào hứng với quá trình này. Bạn nên nhớ hỏi khi nào bạn có thể nghe thấy và liệu bạn có thể gọi nếu bạn chưa nghe thấy hay không, vì điều này nhấn mạnh sự quan tâm của bạn đối với công việc. 

Bạn cũng nên gửi email cho người phỏng vấn để cảm ơn họ sau khi phỏng vấn, vì nó chứng tỏ sự quan tâm của bạn.

📲 TÓM LẠI… 

Các nhà tuyển dụng biết rõ  những gì họ tìm kiếm nhiều nhất trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại là một chút nhiệt tình và một ứng viên đã có sự chuẩn bị. Xét cho cùng, đây là cơ hội để bạn ”bán mình” cho công ty và bạn cần phải tỏ ra bạn muốn làm như vậy. 

Không nên tỏ ra thiếu nghiêm khi thực hiện cuộc phỏng vấn.

Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị trước, giống như đây là một cuộc phỏng vấn trực tiếp và bạn đang rất muốn công việc này.

——————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Tác giả: Skillsyouneed

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 

“Người dịch: Nguyễn Thúy Hà – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4070

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]