8 Mẹo Hữu Ích Khi Trả Lời Phỏng Vấn Qua Điện Thoại

Hiện nay, nhiều người rất sẵn sàng đi làm xa nhà hơn vì công việc, phần còn lại thì muốn làm việc tại nhà hơn là đến văn phòng. Số lượng người xin việc rất nhiều. Đồng thời, nhiều công ty đang cố gắng giảm chi phí tuyển dụng.  Kết quả là, các cuộc phỏng vấn qua điện thoại càng ngày trở nên phổ biến hơn. Đối với nhiều công việc, phỏng vấn qua điện thoại là quy tắc tối thiểu cho vòng phỏng vấn đầu tiên. Nhưng phỏng vấn qua điện thoại có gì khác biệt? Và bạn phải chuẩn bị như thế nào để bạn có thể tỏa sáng? 

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn!

————————————————————————————————

📲 PHỎNG VẤN QUA ĐIỆN THOẠI? 

Bạn search Google ‘’Mẹo phỏng vấn qua điện thoại’’ và sẽ nhận ra rằng, phỏng vấn qua điện thoại là một phần của hầu hết các cuộc tìm việc ngày nay. Phỏng vấn qua điện thoại thường là vòng phỏng vấn đầu tiên, nhằm chọn ra những người được phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn qua điện thoại vẫn là phỏng vấn. Đó không phải là một cuộc trò chuyện thân mật với bạn bè, mà là một cơ hội nghiêm túc để công ty xem liệu bạn có phù hợp và có khả năng làm việc hay không. Hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc như cách bạn thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào khác.

Nhưng phỏng vấn qua điện thoại khác với phỏng vấn trực tiếp như thế nào? 

Cũng giống như phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Bạn vẫn phải nghiên cứu về công ty và chuẩn bị danh sách các câu hỏi. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và vai trò tiềm năng của bạn phù hợp như thế nào. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn những ví dụ về cách mà bạn sử dụng tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc.

📲 NHỮNG KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP VÀ PHỎNG VẤN QUA ĐIỆN THOẠI:

1. BẠN ĐƯỢC CHỌN VỊ TRÍ CỦA MÌNH

Bạn có thể phỏng vấn qua điện thoại ở hầu hết mọi nơi: quán cà phê, trên đường, ô tô, tàu hỏa. Nhưng bởi vì có quyền lựa chọn địa điểm, bạn cũng nên chọn một nơi nào đó yên tĩnh, nơi mà có thể vừa nghe được người phỏng vấn đang nói gì và vừa có thể tập trung được.

Trên thực tế, điều này có nghĩa đây là nhà là một sự lựa chọn tốt, hoặc trong phòng của bạn, và đóng cửa. Nếu đang ở cùng người khác, bạn nên ghi chú trước cửa để cuộc phỏng vấn không bị gián đoạn.

Bạn cũng nên tránh xa điện thoại bàn, bạn sẽ không muốn đang nghe điện thoại di động mà phải tắt di khi có cuộc gọi đến ở điện thoại cố định.

Yếu tố bất ngờ

Trong khi nhiều nhà tuyển dụng sẽ đặt lịch hẹn cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại, những người khác lại thích gấy bất ngờ cho ứng viên Nếu bạn được nhận được cuôc điện thoại đột ngột và được hỏi liệu có thuận tiện để thực hiện cuộc phỏng vấn ngay lúc đó không, đừng cảm thấy rằng bạn cần phải nói ‘có’ nếu thực sự là không.

Ví dụ, bạn có thể:

  • Ở ngoài và ở một nơi đông người, không thể nghe rõ;
  • Cố gắng đưa bon trẻ đi ngủ, hoặc đang cho chúng ăn uống;
  • Đang trên đường đến lớp học 

Nếu khi đó bạn thực sự bất tiện, hãy nói “Dạ em xin lỗi vì bây giờ em đang không có thời gian vì đang bận công việc khác. Mình có thể làm việc vào lúc khác được không ạ, em thực sự rất muốn được nói chuyện với anh/chị ạ? ” 

Sau đó, bạn sẽ cần xác định lại thời gian và vì họ có khả năng sẽ không tự gọi điện lại cho bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tự ghi nhớ. Bạn có thể nói “Em sẽ rảnh vào khoảng lúc một giờ / hai giờ / lúc 5 giờ chiều, em có thể gọi lại cho anh/chị lúc đó được không ạ?” và đảm bảo rằng bạn lưu số của họ.

2. BẠN KHÔNG CẦN PHẢI ĂN MẶC ĐẸP, NHƯNG BẠN PHẢI TỎ RA CHUYÊN NGHIỆP

Đúng là bạn sẽ không thể nhìn thấy người phỏng vấn mình, trừ khi đó là một cuộc phỏng vấn qua video. Tuy nhiên, một số cố vấn khuyên bạn nên mặc quần áo lịch sự và ngồi thẳng lưng, như thể đây là một cuộc phỏng vấn trực tiếp, vì họ cho rằng điều này khiến bạn cảm thấy chuyên nghiệp và do đó bạn cũng sẽ nói chuyện như vậy.

Trả lời điện thoại một cách chuyên nghiệp:

“Dạ, em chào anh/chị ạ” là được. 

“Dạ, chào anh/chị, em là Nguyễn Văn A ạ” thì tốt hơn.

“Chào anh bạn!” sẽ không mang lại ấn tượng tốt. 

Đề phòng trường hợp bạn đang có một cuộc gọi khác khi cuộc gọi phỏng vấn đến, hãy đảm bảo rằng thư thoại hoặc tin nhắn trả lời điện thoại của bạn cũng chuyên nghiệp. Cần nhớ rằng bạn không nên ăn hoặc uống trong khi phỏng vấn. Tiếng xì xụp thực sự không thích hợp. Tuy nhiên, bạn có thể để bên cạnh mình một cốc nước trong trường hợp miệng hơi khô.

3. BẠN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÔNG NGHỆ

Nói cách khác, nếu điện thoại của bạn hết pin hoặc mất tín hiệu di động trong quá trình phỏng vấn, thì đó là vấn đề của bạn, không phải là người phỏng vấn. Nếu điều này xảy ra, có lẽ họ sẽ không gọi lại cho bạn.

Đảm bảo điện thoại của bạn được sạc đủ pin, có đường truyền tốt tốt ở địa điểm đã chọn hoặc bạn biết cách sử dụng Skype trên thiết bị của mình.

4. BẠN CÓ THỂ ĐỂ ‘’PHAO THI’’ VÀ CÁC THÔNG TIN TRƯỚC MẶT

Trừ khi bạn đang thực hiện một cuộc phỏng vấn qua điện thoại video (và điều này cần xác nhận trước), người phỏng vấn sẽ không thể nhìn thấy bạn. Vì vậy, bạn có thể bày ra trước mặt bạn CV, tờ giấy viết ra các ví dụ về việc thể hiện kỹ năng của mình, và thậm chí cả những lời nhắc nhở về việc mỉm cười.

Tuy nhiên, tránh gây ra tiếng giấy sột soạt trong khi phỏng vấn, vì nó có thể đối phương sẽ nghe được.

Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho bản thân trước buổi phỏng vấn để bày ra mọi thứ bạn cần và kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đọc được. Chuẩn bị sẵn bút và một ít giấy trong trường hợp bạn muốn ghi chú, đồng thời cân nhắc sử dụng hệ thống rảnh tay hoặc thiết bị nghe để làm điều đó dễ dàng hơn.

5. CẢ BẠN VÀ NGƯỜI PHỎNG VẤN ĐỀU KHÔNG DÙNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ CÓ THỂ GIÚP BẠN

Điều này có nghĩa là bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng quan hệ tốt đẹp. Hãy cười thật nhiều, dù nó hơi kỳ nhưng vẫn có thể nghe thấy trong giọng nói của bạn. Bạn cũng nên nhấn mạnh tông giọng của mình: nói chuyện sao cho bạn nghe có vẻ hào hứng và thích thú, đồng thời luôn nói rõ ràng và chậm hơn một chút so với bình thường. 

Bạn cũng có thể muốn hỏi liệu bạn đã cung cấp đủ thông tin hay đã trả lời câu hỏi đầy đủ, như một sự xác nhận. Các cụm từ phù hợp bao gồm “Nếu anh/chị muốn, em có thể nói chi tiết hơn ạ” cũng như “Dạ ?”

6. BẠN SẼ CẦN PHẢI LẮNG NGHE VÀ TẬP TRUNG HƠN

Bạn thường khó tập trung hơn khi nghe một giọng nói và không có gì để nhìn vào. Đừng để bản thân bị xao nhãng hoặc nhìn vào Facebook hay YouTube. Nếu bạn biết rằng bạn khó có thể tập trung khi không có gì để xem, hãylấy một cuốn sổ hoặc tờ giấy để ghi chú lại các câu hỏi. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung và lắng nghe mà còn giúp bạn kiểm tra xem mình đã trả lời đủ câu hỏi hay chưa.

7. BẠN CÓ THỂ PHẢI BÁO TRƯỚC NẾU BẠN CẦN TẠM DỪNG

Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn không thể nhìn thấy bạn, vì vậy nếu bạn im lặng, họ sẽ không biết liệu bạn có còn ở đó hay không. Nếu họ hỏi một câu hỏi khó và bạn cần thời gian để suy nghĩ, hãy nói ví dụ như “Xin phép anh/chị cho em 1-2 phút để suy nghĩ thêm”, họ sẽ biết bạn đang làm gì. Nên dừng lại trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào để đảm bảo rằng người phỏng vấn đã nói xong.

8. ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ BẠN PHẢI DUY TRÌ SỰ NHIỆT TÌNH CHO ĐẾN PHÚT CUỐI

Đến cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tiếp tục giữ tông giọng của bạn và tỏ ra hào hứng với quá trình này. Bạn nên nhớ hỏi khi nào bạn có thể nghe thấy và liệu bạn có thể gọi nếu bạn chưa nghe thấy hay không, vì điều này nhấn mạnh sự quan tâm của bạn đối với công việc. 

Bạn cũng nên gửi email cho người phỏng vấn để cảm ơn họ sau khi phỏng vấn, vì nó chứng tỏ sự quan tâm của bạn.

📲 TÓM LẠI… 

Các nhà tuyển dụng biết rõ  những gì họ tìm kiếm nhiều nhất trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại là một chút nhiệt tình và một ứng viên đã có sự chuẩn bị. Xét cho cùng, đây là cơ hội để bạn ”bán mình” cho công ty và bạn cần phải tỏ ra bạn muốn làm như vậy. 

Không nên tỏ ra thiếu nghiêm khi thực hiện cuộc phỏng vấn.

Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị trước, giống như đây là một cuộc phỏng vấn trực tiếp và bạn đang rất muốn công việc này.

——————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Tác giả: Skillsyouneed

Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 

“Người dịch: Nguyễn Thúy Hà – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4070

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]