9 Lời Khuyên Mà Bạn Cần Biết Để Trở Nên Tự Tin

Sự tự tin về hình thức bên ngoài hầu như đều được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Cách bạn nghĩ về bản thân thể hiện cách người khác nghĩ về bạn. Nếu bạn tự cho mình là người vụng về, rụt rè hoặc nhút nhát, trong tiềm thức bạn sẽ cảm thấy mình cần phải đáp ứng những kỳ vọng đó.

Vậy tại sao bạn không nghĩ ngược lại? Nếu bạn đánh giá cao bản thân, bạn sẽ cần đáp ứng những kỳ vọng đó. Như vậy, những lời khuyên về sự tự tin đã có tác dụng.

Hãy nghĩ về sự khác biệt giữa một người mỉm cười với hai tay chống nạnh so với một ngườinghiêm túc và khoanh tay. Một người tỏ ra cực kỳ tự tin, bình tĩnh và thoải mái trong khi người kia có vẻ không quan tâm hoặc thậm chí thất vọng. Phong thái của bạn không chỉ thể hiện cách nhìn nhận của người mà còn ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện cảm xúc của mình. Có những tiềm thức nảy sinh trong cách bạn tiếp xúc với ai đó lần đầu tiên.

Nhưng làm thế nào để bạn khắc họa phong thái tự tin, điềm tĩnh thay vì bất cần? Có nhiều cách không chỉ giúp thể hiện sự tự tin trong hành động mà còn tạo được sự tự tin vào bản thân theo thói quen.

Vince Lombardi: “ Sự tự tin hay thiếu tự tin đều được lan truyền.”

Theo Albert Bandura, một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Canada, sự tự tin đến từ sức mạnh của niềm tin. Để thể hiện sự tự tin, bạn cần kiên trì với niềm tin của mình.

Rosabeth Moss Kanter, tác giả của: “Confidence: How Winning Streaks and Losing Streaks Begin and End ” đã viết:

“Tự tin không phải là lạc quan hay bi quan, nó không phải là tính cách. Đó là kỳ vọng về một kết quả tích cực. “

Bạn cần mong đợi mọi thứ sẽ diễn ra theo cách bạn muốn và bạn cần thấm nhuần điều đó thông qua niềm tin và suy nghĩ tích cực. Ngoài ra, những thay đổi nhỏ về thói quen có thể mang lại cho bạn động lực về sự tự tin.

Tôi bắt đầu chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi bước vào các doanh nghiệp. Điều này có vẻ không quan trọng nhưng khi giao dịch với các giám đốc điều hành cấp cao, điều quan trọng là bạn phải thể hiện sự lạc quan và cởi mở. Bạn không muốn tỏ ra lo lắng hay thiếu quyết đoán, cho dù bạn đang đưa ra quyết định nào — đó là mua xe, đăng ký vay hay phỏng vấn xin việc.

Những tín hiệu của bạn nói lên rất nhiều điều bạn đang nghĩ. Lập trường rộng thể hiện sự trung thực và cởi mở. Theo Lillian Glass, tác giả của “The Body Language Advantage: Maximize Your Personal and Professional Relationships with this Ultimate Photo Guide to Deciphering What Others Are Secretly Saying, in Any Situation

“Cho tay vào túi là một trong những điều tối thiểu nhất bạn có thể làm nếu muốn tỏ ra tự tin.”

Cho tay vào túi cho thấy rằng bạn đang lo lắng và cảm thấy không thoải mái. 

Cách bạn đứng có thể thể hiện cách bạn được nhìn nhận. Nếu bạn khoanh tay trong khi nghe một bài thuyết trình kinh doanh, điều đó có thể cho người thuyết trình biết rằng bạn không quan tâm.

Mặt khác, theo một nhà tâm lý học Harvard, dựa lưng vào ghế có thể cho thấy bạn đang thoải mái và tự tin. Tham gia vào cuộc trò chuyện bằng cách ngả người ra sau. Đó là một cách hoàn hảo để khẳng định sự tự tin và mức độ thoải mái trong môi trường văn phòng.

Dưới đây là một số mẹo về tự tin có thể giúp bạn không chỉ thể hiện bầu không khí tự tin cho người khác mà còn tạo cho cuộc độc thoại của bạn sự khích lệ.

Không có điều nào trong số này là đặc biệt mới mẻ. Hãy chọn những gợi ý phù hợp với bạn. Và thử một số mẹo và làm theo nếu chúng hiệu quả. Nếu không, hãy thử những cách khác.

1. Ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ

Mẹo tự tin phổ biến nhất là ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Tôi biết rất nhiều người dành cả đời để nghĩ về cách người khác nghĩ về họ. “Tôi có nói quá nhiều không?” “Tôi có lạ không?” Nếu bạn cảm thấy kỳ lạ, hãy tự tin về điều đó. Nó chỉ xấu hổ nếu bạn cảm thấy chúng xấu hổ.

Bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về những gì mọi người thực sự nghĩ về bạn nếu bạn biết họ ít khi làm vậy như thế nào. Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ. Họ quá bận rộn để suy nghĩ về những gì người khác nghĩ về họ. Bây giờ, bạn cảm thấy thoải mái chưa?

2. Nụ cười

Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy vào buổi sáng là mỉm cười. Tiến sĩ Eva Ritvo, một bác sĩ tâm thần và đồng tác giả của “The Beauty Prescription: The Complete Formula for Look and Feeling Beautiful”, gợi ý rằng hãy mỉm cười với chính mình trong gương vì nó không chỉ giúp kích hoạt một thứ gọi là “tế bào thần kinh gương” mà còn có thể giúp chúng tôi bình tĩnh và định hình lại nếu bạn cảm thấy lo lắng. 

Khi bạn nhìn thấy một người lạ trên đường phố hoặc lối đi ở cửa hàng tạp hóa, hãy mỉm cười với họ. Nó làm cho ngày của họ tốt hơn và ngay lập tức nâng cao tâm trạng của bạn. Nếu bạn tìm được cách khiến mọi người mỉm cười, họ sẽ nhớ đến bạn vì điều đó.

3. Nhận thức được cơ thể bạn đang nói gì

Một mẹo tự tin khác là để ý đến tư thế và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nghiên cứu nói rằng một số tư thế có lợi cho việc thúc đẩy tâm trạng của bạn. Tư thế “Wonderwoman” với hai chân dang rộng, tay và hông có xu hướng cho thấy trụ lớn nhất. Trước khi thảo luận, hãy thực hiện tư thế này trong phòng tắm hoặc sau tấm rèm và nó sẽ cho bạn cảm giác rằng bạn có thể chinh phục bất cứ điều gì. Nhìn chung, có một tư thế tốt sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin. Giữ vai của bạn hạ xuống và ngẩng cao cằm.

4. Chú ý đến bàn tay của bạn

Ngoài khuôn mặt, bàn tay là một trong những bộ phận thể hiện nhiều biểu cảm nhất trên cơ thể. Các diễn viên đặc biệt chú ý đến bàn tay của họ trong các cảnh quay vì họ biết rằng một số cử chỉ tay nhất định có thể thể hiện cảm xúc mà không cần lời nói.

5. Thay đổi cái nhìn của bạn

Cắt kiểu tóc mới có thể giúp bạn tạm thời nâng cao lòng tự trọng, nhưng nó cũng có thể mang lại cho bạn sự tự tin trong buổi hẹn hò đầu tiên, một bài phát biểu hoặc chỉ đi qua nhà bạn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa quần áo của mình, đơn giản như cắt chiếc quần jean đó đến mắt cá chân của bạn. Hãy đeo kính nếu chúng giúp bạn tăng phong cách hoặc nếu bạn đã đeo kính mọi lúc, hãy thử tháo kính ra và đeo kính áp tròng để thay đổi.

Thay đổi diện mạo của bạn có thể khiến bạn được chú ý theo những cách mới và thậm chí có thể giúp bạn tăng sự tự tin mà bạn chưa từng có. Tôi đã không bắt đầu đeo kính cho đến năm 23 tuổi. Nhưng ngay sau khi đeo kính vào, tôi cảm thấy mình thông minh hơn, sành điệu hơn và tự tin hơn vào những gì mình phải nói. Những người tham gia một nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Columbia, những người mặc áo khoác trắng trong phòng thí nghiệm, giả vờ là bác sĩ, thể hiện sự tập trung hơn. Nói cách khác, cách bạn ăn mặc thể hiện cách cư xử của bạn.

6. Thay đổi sinh lý của bạn

Diễn giả truyền động lực Tony Robbins nói rằng cách để thay đổi trạng thái tâm trí của bạn là vận động cơ thể.

“Cảm xúc được tạo ra bởi chuyển động.”

Thay đổi tâm sinh lý là một mẹo nhỏ để tự tin thường bị bỏ qua. Quan sát cảm giác của cơ thể khi bạn vui hay buồn. Có một sự khác biệt, phải không? Hãy thử hít thở sâu trước khi tham gia vào một dự án nào đó. Hãy thử tắm vòi hoa sen bằng nước nóng hoặc lạnh để nâng cao phản ứng miễn dịch và tăng cường thể trạng của bạn.

Giữa các công việc, hãy tập nhảy dây, chống đẩy hoặc leo núi để cơ thể vận động. Thực hiện một lớp học hoặc đi bộ vài dặm. Hãy đổ mồ hôi. Có thể nói bạn đã chinh phục được sự thoải mái, bạn sẽ có cảm giác chiến thắng.

7. Sử dụng các cuộc độc thại và suy nghĩ tích cực

Trước khi đi ngủ hoặc điều đầu tiên vào buổi sáng, hãy nhắm mắt và thư giãn cơ thể hoàn toàn. Luôn kết nối với những suy nghĩ tích cực và cảm nhận những điều đó đang xảy ra trong tâm trí bạn. Tưởng tượng bản thân nhận giải thưởng trên sân khấu hoặc chiến thắng trong cuộc đua.

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, Ethan Kross và Ozlem Ayduk nhận thấy rằng việc khuyến khích mọi người nghĩ về trải nghiệm mãnh liệt một cách nhất quán sẽ giúp họ kiểm soát suy nghĩ của mình và ít suy ngẫm hơn. Tự nhủ với bản thân bằng sự khích lệ. Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có trong cuộc đời là với chính mình, vì vậy hãy biến nó thành một mối quan hệ tốt đẹp!

8.Quan tâm những người khác như với chính bạn

Bạn càng quan tâm đến người khác, họ càng thấy bạn thú vị. Để trở nên thú vị, hãy thể hiện sự quan tâm. Giao tiếp bằng mắt và thực sự cố gắng lắng nghe những gì đối phương đang nói.

Mọi người thường muốn chia sẻ những câu chuyện và nói về bản thân họ. Tương tác với họ bằng cách đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm. Nó sẽ làm cho đối phương biết bạn là người chân thật như thế nào.

Một cách thực hành khác mà tôi thích là nói “Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn, tôi yêu bạn” trong đầu với mọi người bạn đi qua đường. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nó ngay lập tức khiến bạn hạnh phúc hơn. Thói quen tập trung vào những gì bạn yêu thích ở người khác thay vì những gì bạn không thích ở bản thân sẽ luôn khiến bạn hài lòng trong bất kể hoàn cảnh nào.

9. Làm những điều không thoải mái

Theo Charlie Houpert, tác giả của “Charisma On Command: Inspire, Impress, and Energize” và là người sáng lập kênh YouTube cùng tên có 2,7 triệu người đăng ký, sự tự tin bắt nguồn từ việc thoải mái trong những tình huống khiến hầu hết mọi người không thoải mái.

Mẹo tự tin này thoạt đầu có thể không có ý nghĩa, nhưng nó có hiệu quả! Bằng cách vươn mình ra ngoài vùng an toàn mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng có được khả năng chịu đựng lớn hơn đối với những tình huống không thoải mái và có thể cảm thấy thoải mái hơn là hoảng sợ.

Đây là một cách tiếp cận phổ biến cho các buổi hẹn hò. Bằng cách từ từ xây dựng sự tự tin khi tiếp cận ai đó mỗi ngày — chỉ cần nói “xin chào” với ai đó vào ngày đầu tiên, sau đó hỏi tên người lạ vào ngày thứ hai — điều đó cuối cùng trở thành một điều hoàn toàn bình thường và không còn khó chịu nữa.

Bằng cách mở rộng vùng an toàn này, chúng ta giúp bản thân phát triển để phát triển. Như tác giả Tim Ferriss nói,

“Những gì chúng ta sợ làm nhất thường là những gì chúng ta cần làm nhất.”

Lời kết

Xây dựng sự tự tin là một quá trình. Nó mất nhiều công sức để xây dựng, phát triển và duy trì. Có những ngày bạn không cảm thấy điều đó, như chúng ta đều trải qua điều đó. Nhưng những thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện để vượt qua những nghi ngờ đó là gì? Hãy bắt đầu bằng những lời khuyên về sự tự tin này.

Thông qua thói quen hàng ngày là độc thoại và hình dung tích cực, cùng với các phương pháp thử nghiệm như định vị cơ thể, mặc quần áo mới hoặc chỉ nở một nụ cười, bạn có thể bắt đầu thay đổi nhận thức về bản thân theo cách người khác nhìn nhận về bạn. Nhưng để thực sự tự tin, bạn cần phải suy nghĩ và cảm thấy tự tin mỗi ngày.

Như Muhammad Ali vĩ đại đã nói,

“Bạn đang nghĩ về những điều bạn đang trở thành.”

Hãy trở thành một người tự tin!

  • Tác giả: Kyle J.Brennan
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/891318/self-confidence-tips
  • Dịch giả: Nguyễn Thị Hải Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Nguyễn Thị Hải Linh – Nguồn: iCourse Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=783

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile

Trong thế giới quản lý vòng đời phát triển phần mềm, các nhà quản lý dự án Agile và scrum master đang có nhu cầu cao. Hãy tham gia khóa học này để có được cái nhìn tổng quan về các Nguyên tắc Agile và nền tảng cho quản lý dự án Agile. Khóa học […]

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn

Khóa học này sẽ giúp bạn tìm hiểu khoa học về sự thu hút. Giúp bạn tăng sự tác động, tầm ảnh hưởng và thu nhập của bạn với 7 bước dựa trên cơ sở khoa học. 📌THÔNG TIN CHUNG Đối tượng: Tất cả mọi người. Hình thức: Online. Nền tảng: Udemy. Ngôn ngữ: Tiếng […]

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi
July 12, 2024

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi

Xung đột là phần tự nhiên tất yếu của bất kỳ nơi làm việc nào, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cá nhân với những trách nhiệm và cá tính khác nhau cùng làm việc. Điều quan trọng là phải quản lý xung đột để nơi làm việc có thể tiếp tục là […]

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn
July 12, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn

TypeScript cho phép bạn viết JavaScript theo cùng cách bạn vẫn thường làm. Đó là vì TypeScript biên dịch thành JavaScript thuần túy và hoạt động với mọi trình duyệt, mọi máy chủ và mọi hệ điều hành. Nó bổ sung nhiều công cụ và cú pháp hữu ích vào một ngôn ngữ đã trưởng […]

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 11, 2024

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà tiếp thị liên kết Tyler Stokes chia sẻ kế hoạch từng bước của mình dành cho những người mới bắt đầu muốn kiếm thu nhập toàn thời gian từ tiếp thị liên kết. Khóa học tiếp thị liên kết miễn phí này sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu tiếp thị liên kết, nếu bạn là […]

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024
July 10, 2024

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc- UNICEF là một cơ quan của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về công tác nhân đạo và phát triển cho trẻ em trên toàn thế giới. Các khóa học của UNICEF bao gồm các chủ đề liên quan đến công tác nhân đạo và công tác phát triển […]

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 9, 2024

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Khóa học này được thiết kế để dạy bạn những điều cơ bản về Premiere Pro một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đến cuối khóa học này, bạn sẽ có thể tự mình tạo ra toàn bộ video. Không có điều kiện tiên quyết nào cho khóa học này. Chỉ cần bạn có máy tính […]

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật
July 8, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba loại chữ viết và “HIRAGANA” là một trong số đó. Nó bao gồm 46 ký tự. Khi học tiếng Nhật, Hiragana là thành phần cơ bản nhất và việc thành thạo Hiragana sẽ giúp bạn có kiến ​​thức sâu hơn về tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành việc học hiragana, bạn […]

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford
July 7, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford

🧩 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: Coursera Hình thức: Online Ngôn ngữ: Tiếng Anh Thời lượng: 14 tiếng (3 tuần với mỗi tuần 4 tiếng) Cấp độ: Beginner Người hướng dẫn: Guenther Walther 🧩 NỘI DUNG KHÓA HỌC Thống kê mô tả Chọn mẫu và Thí nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên Xác suất Phân phối […]

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale
July 4, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng Người hướng dẫn: Peter Boyd 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Cải thiện khả năng để đạt được mọi thứ trong cuộc sống Phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình Luyện tập và áp dụng những suy […]

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan
July 3, 2024

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Hiểu được các chiến lược và kỹ năng cần sử dụng để có một cuộc đàm phán thành công Biết các phân tích để chuẩn bị trước khi đàm phám Các biện […]

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí
July 3, 2024

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 1.5 giờ 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng các tempates được tạo sẵn từ Canva Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng Canva từ những ý tưởng sơ bộ […]

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học
June 29, 2024

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học

Trong thời đại số hóa ngày nay, marketing trực tuyến không chỉ là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh mà còn là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để giúp bạn nắm bắt cơ hội và làm giàu kiến thức […]

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày
June 29, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao bạn dễ bị thuyết phục? Hay cách tốt nhất để thuyết phục người khác là gì? Khóa học này này giúp giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua việc khám phá dữ liệu khoa học, thực nghiệm về các quá trình thuyết phục, tìm hiểu […]

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024
June 29, 2024

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để khiến bài thuyết trình của mình thật sự nổi bật? Làm sao để những lời nói của bạn không chỉ được lắng nghe mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc? Cho dù đó là bài thuyết trình, sân bán hàng, nội dung […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 27, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]