9 Lời Khuyên Mà Bạn Cần Biết Để Trở Nên Tự Tin

Sự tự tin về hình thức bên ngoài hầu như đều được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Cách bạn nghĩ về bản thân thể hiện cách người khác nghĩ về bạn. Nếu bạn tự cho mình là người vụng về, rụt rè hoặc nhút nhát, trong tiềm thức bạn sẽ cảm thấy mình cần phải đáp ứng những kỳ vọng đó.

Vậy tại sao bạn không nghĩ ngược lại? Nếu bạn đánh giá cao bản thân, bạn sẽ cần đáp ứng những kỳ vọng đó. Như vậy, những lời khuyên về sự tự tin đã có tác dụng.

Hãy nghĩ về sự khác biệt giữa một người mỉm cười với hai tay chống nạnh so với một ngườinghiêm túc và khoanh tay. Một người tỏ ra cực kỳ tự tin, bình tĩnh và thoải mái trong khi người kia có vẻ không quan tâm hoặc thậm chí thất vọng. Phong thái của bạn không chỉ thể hiện cách nhìn nhận của người mà còn ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện cảm xúc của mình. Có những tiềm thức nảy sinh trong cách bạn tiếp xúc với ai đó lần đầu tiên.

Nhưng làm thế nào để bạn khắc họa phong thái tự tin, điềm tĩnh thay vì bất cần? Có nhiều cách không chỉ giúp thể hiện sự tự tin trong hành động mà còn tạo được sự tự tin vào bản thân theo thói quen.

Vince Lombardi: “ Sự tự tin hay thiếu tự tin đều được lan truyền.”

Theo Albert Bandura, một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Canada, sự tự tin đến từ sức mạnh của niềm tin. Để thể hiện sự tự tin, bạn cần kiên trì với niềm tin của mình.

Rosabeth Moss Kanter, tác giả của: “Confidence: How Winning Streaks and Losing Streaks Begin and End ” đã viết:

“Tự tin không phải là lạc quan hay bi quan, nó không phải là tính cách. Đó là kỳ vọng về một kết quả tích cực. “

Bạn cần mong đợi mọi thứ sẽ diễn ra theo cách bạn muốn và bạn cần thấm nhuần điều đó thông qua niềm tin và suy nghĩ tích cực. Ngoài ra, những thay đổi nhỏ về thói quen có thể mang lại cho bạn động lực về sự tự tin.

Tôi bắt đầu chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi bước vào các doanh nghiệp. Điều này có vẻ không quan trọng nhưng khi giao dịch với các giám đốc điều hành cấp cao, điều quan trọng là bạn phải thể hiện sự lạc quan và cởi mở. Bạn không muốn tỏ ra lo lắng hay thiếu quyết đoán, cho dù bạn đang đưa ra quyết định nào — đó là mua xe, đăng ký vay hay phỏng vấn xin việc.

Những tín hiệu của bạn nói lên rất nhiều điều bạn đang nghĩ. Lập trường rộng thể hiện sự trung thực và cởi mở. Theo Lillian Glass, tác giả của “The Body Language Advantage: Maximize Your Personal and Professional Relationships with this Ultimate Photo Guide to Deciphering What Others Are Secretly Saying, in Any Situation

“Cho tay vào túi là một trong những điều tối thiểu nhất bạn có thể làm nếu muốn tỏ ra tự tin.”

Cho tay vào túi cho thấy rằng bạn đang lo lắng và cảm thấy không thoải mái. 

Cách bạn đứng có thể thể hiện cách bạn được nhìn nhận. Nếu bạn khoanh tay trong khi nghe một bài thuyết trình kinh doanh, điều đó có thể cho người thuyết trình biết rằng bạn không quan tâm.

Mặt khác, theo một nhà tâm lý học Harvard, dựa lưng vào ghế có thể cho thấy bạn đang thoải mái và tự tin. Tham gia vào cuộc trò chuyện bằng cách ngả người ra sau. Đó là một cách hoàn hảo để khẳng định sự tự tin và mức độ thoải mái trong môi trường văn phòng.

Dưới đây là một số mẹo về tự tin có thể giúp bạn không chỉ thể hiện bầu không khí tự tin cho người khác mà còn tạo cho cuộc độc thoại của bạn sự khích lệ.

Không có điều nào trong số này là đặc biệt mới mẻ. Hãy chọn những gợi ý phù hợp với bạn. Và thử một số mẹo và làm theo nếu chúng hiệu quả. Nếu không, hãy thử những cách khác.

1. Ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ

Mẹo tự tin phổ biến nhất là ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Tôi biết rất nhiều người dành cả đời để nghĩ về cách người khác nghĩ về họ. “Tôi có nói quá nhiều không?” “Tôi có lạ không?” Nếu bạn cảm thấy kỳ lạ, hãy tự tin về điều đó. Nó chỉ xấu hổ nếu bạn cảm thấy chúng xấu hổ.

Bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về những gì mọi người thực sự nghĩ về bạn nếu bạn biết họ ít khi làm vậy như thế nào. Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ. Họ quá bận rộn để suy nghĩ về những gì người khác nghĩ về họ. Bây giờ, bạn cảm thấy thoải mái chưa?

2. Nụ cười

Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy vào buổi sáng là mỉm cười. Tiến sĩ Eva Ritvo, một bác sĩ tâm thần và đồng tác giả của “The Beauty Prescription: The Complete Formula for Look and Feeling Beautiful”, gợi ý rằng hãy mỉm cười với chính mình trong gương vì nó không chỉ giúp kích hoạt một thứ gọi là “tế bào thần kinh gương” mà còn có thể giúp chúng tôi bình tĩnh và định hình lại nếu bạn cảm thấy lo lắng. 

Khi bạn nhìn thấy một người lạ trên đường phố hoặc lối đi ở cửa hàng tạp hóa, hãy mỉm cười với họ. Nó làm cho ngày của họ tốt hơn và ngay lập tức nâng cao tâm trạng của bạn. Nếu bạn tìm được cách khiến mọi người mỉm cười, họ sẽ nhớ đến bạn vì điều đó.

3. Nhận thức được cơ thể bạn đang nói gì

Một mẹo tự tin khác là để ý đến tư thế và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nghiên cứu nói rằng một số tư thế có lợi cho việc thúc đẩy tâm trạng của bạn. Tư thế “Wonderwoman” với hai chân dang rộng, tay và hông có xu hướng cho thấy trụ lớn nhất. Trước khi thảo luận, hãy thực hiện tư thế này trong phòng tắm hoặc sau tấm rèm và nó sẽ cho bạn cảm giác rằng bạn có thể chinh phục bất cứ điều gì. Nhìn chung, có một tư thế tốt sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin. Giữ vai của bạn hạ xuống và ngẩng cao cằm.

4. Chú ý đến bàn tay của bạn

Ngoài khuôn mặt, bàn tay là một trong những bộ phận thể hiện nhiều biểu cảm nhất trên cơ thể. Các diễn viên đặc biệt chú ý đến bàn tay của họ trong các cảnh quay vì họ biết rằng một số cử chỉ tay nhất định có thể thể hiện cảm xúc mà không cần lời nói.

5. Thay đổi cái nhìn của bạn

Cắt kiểu tóc mới có thể giúp bạn tạm thời nâng cao lòng tự trọng, nhưng nó cũng có thể mang lại cho bạn sự tự tin trong buổi hẹn hò đầu tiên, một bài phát biểu hoặc chỉ đi qua nhà bạn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa quần áo của mình, đơn giản như cắt chiếc quần jean đó đến mắt cá chân của bạn. Hãy đeo kính nếu chúng giúp bạn tăng phong cách hoặc nếu bạn đã đeo kính mọi lúc, hãy thử tháo kính ra và đeo kính áp tròng để thay đổi.

Thay đổi diện mạo của bạn có thể khiến bạn được chú ý theo những cách mới và thậm chí có thể giúp bạn tăng sự tự tin mà bạn chưa từng có. Tôi đã không bắt đầu đeo kính cho đến năm 23 tuổi. Nhưng ngay sau khi đeo kính vào, tôi cảm thấy mình thông minh hơn, sành điệu hơn và tự tin hơn vào những gì mình phải nói. Những người tham gia một nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Columbia, những người mặc áo khoác trắng trong phòng thí nghiệm, giả vờ là bác sĩ, thể hiện sự tập trung hơn. Nói cách khác, cách bạn ăn mặc thể hiện cách cư xử của bạn.

6. Thay đổi sinh lý của bạn

Diễn giả truyền động lực Tony Robbins nói rằng cách để thay đổi trạng thái tâm trí của bạn là vận động cơ thể.

“Cảm xúc được tạo ra bởi chuyển động.”

Thay đổi tâm sinh lý là một mẹo nhỏ để tự tin thường bị bỏ qua. Quan sát cảm giác của cơ thể khi bạn vui hay buồn. Có một sự khác biệt, phải không? Hãy thử hít thở sâu trước khi tham gia vào một dự án nào đó. Hãy thử tắm vòi hoa sen bằng nước nóng hoặc lạnh để nâng cao phản ứng miễn dịch và tăng cường thể trạng của bạn.

Giữa các công việc, hãy tập nhảy dây, chống đẩy hoặc leo núi để cơ thể vận động. Thực hiện một lớp học hoặc đi bộ vài dặm. Hãy đổ mồ hôi. Có thể nói bạn đã chinh phục được sự thoải mái, bạn sẽ có cảm giác chiến thắng.

7. Sử dụng các cuộc độc thại và suy nghĩ tích cực

Trước khi đi ngủ hoặc điều đầu tiên vào buổi sáng, hãy nhắm mắt và thư giãn cơ thể hoàn toàn. Luôn kết nối với những suy nghĩ tích cực và cảm nhận những điều đó đang xảy ra trong tâm trí bạn. Tưởng tượng bản thân nhận giải thưởng trên sân khấu hoặc chiến thắng trong cuộc đua.

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, Ethan Kross và Ozlem Ayduk nhận thấy rằng việc khuyến khích mọi người nghĩ về trải nghiệm mãnh liệt một cách nhất quán sẽ giúp họ kiểm soát suy nghĩ của mình và ít suy ngẫm hơn. Tự nhủ với bản thân bằng sự khích lệ. Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có trong cuộc đời là với chính mình, vì vậy hãy biến nó thành một mối quan hệ tốt đẹp!

8.Quan tâm những người khác như với chính bạn

Bạn càng quan tâm đến người khác, họ càng thấy bạn thú vị. Để trở nên thú vị, hãy thể hiện sự quan tâm. Giao tiếp bằng mắt và thực sự cố gắng lắng nghe những gì đối phương đang nói.

Mọi người thường muốn chia sẻ những câu chuyện và nói về bản thân họ. Tương tác với họ bằng cách đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm. Nó sẽ làm cho đối phương biết bạn là người chân thật như thế nào.

Một cách thực hành khác mà tôi thích là nói “Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn, tôi yêu bạn” trong đầu với mọi người bạn đi qua đường. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nó ngay lập tức khiến bạn hạnh phúc hơn. Thói quen tập trung vào những gì bạn yêu thích ở người khác thay vì những gì bạn không thích ở bản thân sẽ luôn khiến bạn hài lòng trong bất kể hoàn cảnh nào.

9. Làm những điều không thoải mái

Theo Charlie Houpert, tác giả của “Charisma On Command: Inspire, Impress, and Energize” và là người sáng lập kênh YouTube cùng tên có 2,7 triệu người đăng ký, sự tự tin bắt nguồn từ việc thoải mái trong những tình huống khiến hầu hết mọi người không thoải mái.

Mẹo tự tin này thoạt đầu có thể không có ý nghĩa, nhưng nó có hiệu quả! Bằng cách vươn mình ra ngoài vùng an toàn mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng có được khả năng chịu đựng lớn hơn đối với những tình huống không thoải mái và có thể cảm thấy thoải mái hơn là hoảng sợ.

Đây là một cách tiếp cận phổ biến cho các buổi hẹn hò. Bằng cách từ từ xây dựng sự tự tin khi tiếp cận ai đó mỗi ngày — chỉ cần nói “xin chào” với ai đó vào ngày đầu tiên, sau đó hỏi tên người lạ vào ngày thứ hai — điều đó cuối cùng trở thành một điều hoàn toàn bình thường và không còn khó chịu nữa.

Bằng cách mở rộng vùng an toàn này, chúng ta giúp bản thân phát triển để phát triển. Như tác giả Tim Ferriss nói,

“Những gì chúng ta sợ làm nhất thường là những gì chúng ta cần làm nhất.”

Lời kết

Xây dựng sự tự tin là một quá trình. Nó mất nhiều công sức để xây dựng, phát triển và duy trì. Có những ngày bạn không cảm thấy điều đó, như chúng ta đều trải qua điều đó. Nhưng những thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện để vượt qua những nghi ngờ đó là gì? Hãy bắt đầu bằng những lời khuyên về sự tự tin này.

Thông qua thói quen hàng ngày là độc thoại và hình dung tích cực, cùng với các phương pháp thử nghiệm như định vị cơ thể, mặc quần áo mới hoặc chỉ nở một nụ cười, bạn có thể bắt đầu thay đổi nhận thức về bản thân theo cách người khác nhìn nhận về bạn. Nhưng để thực sự tự tin, bạn cần phải suy nghĩ và cảm thấy tự tin mỗi ngày.

Như Muhammad Ali vĩ đại đã nói,

“Bạn đang nghĩ về những điều bạn đang trở thành.”

Hãy trở thành một người tự tin!

  • Tác giả: Kyle J.Brennan
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/891318/self-confidence-tips
  • Dịch giả: Nguyễn Thị Hải Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Nguyễn Thị Hải Linh – Nguồn: iCourse Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=783

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]