Cách Để Thư Giãn Khi Bạn Bị Nghiện Công Việc

Cuối cùng thì bạn cũng đã đến cuối ngày làm việc của mình — một ngày bắt đầu với việc bạn lướt qua hàng giờ sau giấc ngủ để bắt đầu một cách nhanh chóng trong danh sách việc cần làm của mình. Nó tiếp tục với việc bạn ăn trưa tại bàn làm việc để tránh mất đà, phớt lờ những cuộc gọi từ gia đình và bạn bè để chống lại cảm giác tội lỗi về việc không làm việc và thêm các dự án mới vào đĩa của bạn sau khi hoàn thành xong những người khác. Bạn đã quản lý để từ chối thời gian nghỉ ngơi để bạn có thể tập trung vững chắc vào hiệu suất công việc và thành công của mình. Bây giờ, bạn đã kiệt sức. Và, thành thật mà nói: bạn cũng nghiện làm việc.

Có một phần nào đó trong bạn biết điều này và hiểu được mức độ cấp thiết mà bạn cần phải khơi gợi lòng can đảm cá nhân để đối đầu với những nguyên nhân cơ bản không lành mạnh dẫn đến phong cách làm việc ám ảnh của bạn. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn năng lượng tinh thần duy nhất mà bạn có thể thu thập được chính là phần cần thiết để tìm ra cách thư giãn nhanh chóng để bạn có thể làm lại tất cả vào ngày mai.

Dưới đây là 5 giải pháp tạm thời bạn nên thử để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi về tinh thần do nghiện công việc cho đến khi bạn sẵn sàng can đảm thay đổi cách tiếp cận công việc.

1. Đi dạo quanh khu nhà

Sau khi bạn đóng máy tính và rời khỏi bàn làm việc, hãy xỏ giày đi bộ và ra ngoài. Từ lâu, đi bộ đã được xác định là một cách để thư giãn tinh thần và cơ thể. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ nhanh có thể làm giảm căng thẳng và căng thẳng tương tự như cách aspirin làm giảm đau đầu. 

Lý do của điều này liên quan đến cách bài tập có tác động thấp này kích hoạt giải phóng endorphin hoặc các chất hóa học trong não giúp kích thích sự thư giãn. Nếu chứng nghiện công việc khiến bạn có quỹ thời gian hạn chế, thì bạn thật may mắn. Đi bộ trong vòng 10 phút có thể mang lại lợi ích giảm căng thẳng mà bạn cần để thiết lập lại tâm trí.

Nếu công việc cạn kiệt khiến bạn cạn kiệt năng lượng đến mức đi bộ mạnh dường như gặp nhiều rắc rối hơn mức đáng có, bạn có thể thử thiền đi bộ với nhịp độ chậm hơn để giúp bạn thư giãn. Đi bộ được thực hành trong nhiều hình thức Phật giáo và tập trung vào việc đi bộ với lòng tôn kính. Điều này có nghĩa là mỗi bước được thực hiện với hơi thở có chủ định, nhận thức toàn bộ cơ thể và lòng biết ơn sâu sắc. Đi bộ trong tâm trí có nghĩa là đưa cơ thể và tâm trí của bạn hòa với nhau và có thể giúp bạn thư giãn trong vòng 10 phút.

Nếu bạn muốn thư giãn với ít cử động hơn một chút, hãy thử một chiếc chăn có trọng lượng.

2. Bò lên dưới một tấm chăn có trọng lượng

Đối với nhiều người, chợp mắt là liều thuốc giải độc lý tưởng để phục hồi cơ thể và trí não sau nhiều giờ làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn nghiện công việc, bạn có thể không dễ dàng ngắt kết nối với các dự án chưa hoàn thành và cho phép bản thân chìm vào giấc ngủ.

Một tấm chăn có trọng lượng có thể giúp ích cho bạn. Loại chăn này có giá từ 5 đến 30 pound và được thiết kế để giúp bạn cảm thấy vừa vặn và an toàn như một cái ôm êm ái. Về lý thuyết, chăn cung cấp “liệu pháp áp lực”, giúp ổn định hệ thần kinh của bạn và giảm nhịp tim khi bạn căng thẳng. Liệu pháp áp lực có thể làm tăng lượng serotonin và oxytocin được giải phóng trong não, giúp mang lại cảm giác bình tĩnh.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên nằm dưới một chiếc chăn có trọng lượng lớn trong 20-30 phút. Tuy nhiên, thời lượng là tùy thuộc vào mức độ thoải mái và thư giãn mà bạn cảm thấy. Khi bạn đã chui vào trong một chiếc chăn dày, bạn có thể nhanh chóng tìm ra cách để đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu chỉ riêng một chiếc chăn có trọng lượng thì không có tác dụng giúp bạn nhanh chóng thư giãn, bạn có thể muốn thêm nhạc vào danh sách kết hợp.

3. Bật Otis Redding

Âm nhạc thường là một nguồn tài nguyên để kích thích những rung cảm tốt đẹp. Nếu bạn nghiện công việc và đang tìm cách giải tỏa căng thẳng tích tụ tạo ra từ sự tập trung cao độ của bạn vào năng suất, hãy tăng cường dịch vụ phát trực tuyến nhạc yêu thích của bạn và bật một số âm thanh nhẹ nhàng. Nghiên cứu cho thấy rằng “âm nhạc khoảng 60 nhịp mỗi phút có thể khiến não của bạn đồng bộ hóa với nhịp” và tạo ra sóng não alpha.  Đây là những sóng não hữu ích xuất hiện khi bạn thư giãn.

Bạn có thể tự hỏi loại nhạc nào phát ra với tốc độ 60 nhịp mỗi phút. Hãy nghĩ về Otis Redding. Spotify cung cấp danh sách phát có tên “60 bpm” bao gồm một số bài hát của Redding như “My Girl” và “These Arms of Mine”. Nếu bạn không phải là người yêu thích các bài hát cổ điển, bạn cũng sẽ tìm thấy các nghệ sĩ và bài hát khác trong danh sách. Bạn cũng có thể tự nghiên cứu để tạo danh sách phát tùy chỉnh sẵn sàng ngay lập tức khi bạn cần nhất.

Khi chọn nhạc thư giãn để nghe, hãy nhớ rằng bạn không muốn chỉ đơn giản chuyển sang một giai điệu vì khoa học đã nói như vậy. Nghe nhạc không hấp dẫn bạn có thể có tác dụng làm dịu ngược lại bạn đang nghe.

4. Nói “Cheese”

Mỉm cười thật dễ dàng, nhanh chóng và mang lại nhiều lợi ích thư giãn. Tất cả những gì cần làm là vượt qua cảm giác khó xử khi ngồi xuống hoặc đi lại với nụ cười trên môi mà không có lý do gì khác ngoài việc thư giãn. Nghiên cứu cho thấy rằng một hành động đơn giản như mỉm cười có thể có hiệu quả trong việc giảm cường độ phản ứng căng thẳng của cơ thể và giảm mức nhịp tim sau các hoạt động căng thẳng. Và tất cả những điều này đều có thể xảy ra bất kể bạn có thực sự cảm thấy hạnh phúc hay không.

Khi bạn cười, não của bạn tiết ra dopamine và endorphin, là những sứ giả hóa học giúp làm dịu tâm trạng của bạn. Điều này khiến nụ cười trở nên lén lút – nhưng hiệu quả – để đánh lừa bộ não giúp bạn cảm thấy thoải mái.

Như một phần thưởng, nghiên cứu cho thấy rằng mỉm cười có thể giúp bạn trông hấp dẫn hơn. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Aberdeen, Scotland, những người tham gia nhận thấy những người đàn ông và phụ nữ giao tiếp bằng mắt và mỉm cười trông dễ nhìn hơn những người không giao tiếp.

Nếu bạn thực sự muốn nâng cao sự thư giãn của mình, hãy thử mỉm cười khi nằm trên sàn.

5. Nằm trên sàn nhà

Nếu việc nghiện công việc khiến bạn rơi vào trạng thái kiệt sức nghiêm trọng mà điều duy nhất bạn có thể nghĩ là nằm thẳng trên sàn, thì bạn đang tiến gần đến việc thư giãn hơn những gì bạn có thể nhận ra. Kỹ thuật Alexander, được đặt theo tên một diễn viên Shakespearean, đưa ra một cách cụ thể để nằm trên sàn để bạn giải phóng căng thẳng trong cơ. 

Kỹ thuật này còn được gọi là Constructive Rest, liên quan đến việc bật lưng với đầu gối cong và bàn chân đặt trên sàn. Ngoài việc giúp bạn thư giãn, vị trí cụ thể còn hỗ trợ sự liên kết của cột sống. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không thấy quá ấm. Nằm trên sàn trong thời gian dài có thể dẫn đến đau nhức và cứng khớp. Bạn chỉ cần giữ Kỹ thuật Alexander trong vài phút để cảm thấy thoải mái và thực hành mỗi ngày có thể mang lại kết quả lâu dài hơn.

Lời kết

Nghiện công việc có thể mang lại một lượng căng thẳng và cảm giác khó chịu không thể chịu đựng được khiến bạn có mong muốn tìm kiếm sự giải tỏa khẩn cấp. Nhưng cho đến khi bạn có thể khơi gợi lòng can đảm để thay đổi cách tiếp cận công việc và thành công, thì sự nhẹ nhõm đó chỉ là tạm thời. Có một số phương pháp, được hỗ trợ bởi khoa học, có thể giúp mang lại cảm giác thư giãn ngắn ngủi.

Đi bộ đã được chứng minh là giải phóng các chất hóa học thần kinh có tác dụng giảm bớt căng thẳng. Đặt mình dưới một chiếc chăn có trọng lượng được cho là có thể cung cấp liệu pháp tạo áp lực, giúp ổn định hệ thần kinh của bạn.

Trên hết, nghe nhạc ở một nhịp điệu cụ thể có thể khiến não của bạn tạo ra sóng alpha — sóng được tạo ra khi bạn thư giãn. Bạn cũng có thể thử nằm trên sàn. Vị trí nằm ngang phù hợp có thể giúp bạn giải phóng căng thẳng tích tụ do làm việc ngoài giờ. Tuy nhiên, cách đơn giản và nhanh chóng nhất đối với những người nghiện công việc để mang lại cảm giác bình tĩnh là nở một nụ cười. Mỉm cười đã được chứng minh là làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể.

Bây giờ, nếu bạn là một người quá đam mê tìm cách thư giãn, cũng giống như bạn là một người hăng say làm việc, hãy xem xét việc đi bộ xung quanh khu nhà, trở về nhà, bật âm thanh êm ái, nằm trên sàn với một lực kéo có trọng lượng trên đầu của bạn, nhắm mắt lại và đồng thời mỉm cười.

  • Tác giả: Candace Doby
  • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/900069/addicted-to-work
  • Dịch giả: Nguyễn Thị Hải Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Nguyễn Thị Hải Linh – Nguồn: iCourse Vietnam”

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=849

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Tổng Quan Về Phương Pháp Agile

Trong thế giới quản lý vòng đời phát triển phần mềm, các nhà quản lý dự án Agile và scrum master đang có nhu cầu cao. Hãy tham gia khóa học này để có được cái nhìn tổng quan về các Nguyên tắc Agile và nền tảng cho quản lý dự án Agile. Khóa học […]

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn
July 13, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về 7 Bước Để Tăng Sức Ảnh Hưởng Của Bạn

Khóa học này sẽ giúp bạn tìm hiểu khoa học về sự thu hút. Giúp bạn tăng sự tác động, tầm ảnh hưởng và thu nhập của bạn với 7 bước dựa trên cơ sở khoa học. 📌THÔNG TIN CHUNG Đối tượng: Tất cả mọi người. Hình thức: Online. Nền tảng: Udemy. Ngôn ngữ: Tiếng […]

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi
July 12, 2024

Quản Lý Xung Đột – Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi

Xung đột là phần tự nhiên tất yếu của bất kỳ nơi làm việc nào, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cá nhân với những trách nhiệm và cá tính khác nhau cùng làm việc. Điều quan trọng là phải quản lý xung đột để nơi làm việc có thể tiếp tục là […]

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn
July 12, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về TypeScript Có Chứng Nhận Của LinkedIn

TypeScript cho phép bạn viết JavaScript theo cùng cách bạn vẫn thường làm. Đó là vì TypeScript biên dịch thành JavaScript thuần túy và hoạt động với mọi trình duyệt, mọi máy chủ và mọi hệ điều hành. Nó bổ sung nhiều công cụ và cú pháp hữu ích vào một ngôn ngữ đã trưởng […]

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 11, 2024

Khóa Học Tiếp Thị Liên Kết Miễn Phí Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà tiếp thị liên kết Tyler Stokes chia sẻ kế hoạch từng bước của mình dành cho những người mới bắt đầu muốn kiếm thu nhập toàn thời gian từ tiếp thị liên kết. Khóa học tiếp thị liên kết miễn phí này sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu tiếp thị liên kết, nếu bạn là […]

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024
July 10, 2024

Khóa Học Trực Tuyến Miễn Phí Của UNICEF Năm 2024

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc- UNICEF là một cơ quan của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về công tác nhân đạo và phát triển cho trẻ em trên toàn thế giới. Các khóa học của UNICEF bao gồm các chủ đề liên quan đến công tác nhân đạo và công tác phát triển […]

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
July 9, 2024

Khoá Học Cách Sử Dụng Premiere Pro CC – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Khóa học này được thiết kế để dạy bạn những điều cơ bản về Premiere Pro một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đến cuối khóa học này, bạn sẽ có thể tự mình tạo ra toàn bộ video. Không có điều kiện tiên quyết nào cho khóa học này. Chỉ cần bạn có máy tính […]

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật
July 8, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Bảng Chữ Cái Hiragana Trong Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba loại chữ viết và “HIRAGANA” là một trong số đó. Nó bao gồm 46 ký tự. Khi học tiếng Nhật, Hiragana là thành phần cơ bản nhất và việc thành thạo Hiragana sẽ giúp bạn có kiến ​​thức sâu hơn về tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành việc học hiragana, bạn […]

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford
July 7, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giới Thiệu Về Thống Kê Đến Từ Đại Học Stanford

🧩 THÔNG TIN CHUNG Nền tảng: Coursera Hình thức: Online Ngôn ngữ: Tiếng Anh Thời lượng: 14 tiếng (3 tuần với mỗi tuần 4 tiếng) Cấp độ: Beginner Người hướng dẫn: Guenther Walther 🧩 NỘI DUNG KHÓA HỌC Thống kê mô tả Chọn mẫu và Thí nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên Xác suất Phân phối […]

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale
July 4, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Lãnh Đạo Kết Nối Từ Đại Học Yale

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng Người hướng dẫn: Peter Boyd 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Cải thiện khả năng để đạt được mọi thứ trong cuộc sống Phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình Luyện tập và áp dụng những suy […]

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan
July 3, 2024

Khóa Học Về Chiến Lược Và Kỹ Năng Đàm Phán Từ Đại Học Michigan

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 17 tiếng 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Hiểu được các chiến lược và kỹ năng cần sử dụng để có một cuộc đàm phán thành công Biết các phân tích để chuẩn bị trước khi đàm phám Các biện […]

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí
July 3, 2024

Khóa Học Thiết Kế Facebook/Instagram Stories Bằng Canva Miễn Phí

💻 THÔNG TIN CHUNG: Nền tảng: Coursera Cấp độ: Người mới bắt đầu Thời gian: 1.5 giờ 💻 LỢI ÍCH KHI THAM GIA KHÓA HỌC: Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng các tempates được tạo sẵn từ Canva Biết được cách tạo một Instagram/Facebook Stories bằng Canva từ những ý tưởng sơ bộ […]

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học
June 29, 2024

Tổng Hợp 5 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí-Nhận Chứng Chỉ Sau Khi Học

Trong thời đại số hóa ngày nay, marketing trực tuyến không chỉ là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh mà còn là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để giúp bạn nắm bắt cơ hội và làm giàu kiến thức […]

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày
June 29, 2024

Khóa Học Miễn Phí Giúp Bạn Hiểu Rõ Tâm Lý Thuyết Phục Chỉ Trong Vòng 10 Ngày

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao bạn dễ bị thuyết phục? Hay cách tốt nhất để thuyết phục người khác là gì? Khóa học này này giúp giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua việc khám phá dữ liệu khoa học, thực nghiệm về các quá trình thuyết phục, tìm hiểu […]

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024
June 29, 2024

The American Center Hanoi Tổ Chức Khóa Học Creative Writing 2024

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để khiến bài thuyết trình của mình thật sự nổi bật? Làm sao để những lời nói của bạn không chỉ được lắng nghe mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc? Cho dù đó là bài thuyết trình, sân bán hàng, nội dung […]

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)
June 27, 2024

L.E.A.F Network Mở Chương Trình Rèn Luyện Thực Tế  Online – Empower Your Interpersonal Skills (EYIS)

Hành trình tự khám phá, trải nghiệm để thấu hiểu bản thân thật sự rất gian nan nếu chỉ đi một mình. Nó bắt đầu bằng việc tự bản thân phải tốn nhiều thời gian thực hành, khám phá ra những điểm mạnh/yếu và tự tìm cách vượt qua thử thách bởi những thiếu sót […]