Cách Để Tỉnh Táo Trong Công Việc Mà Không Cần Đến Caffeine

☕ Cà phê đã trở thành một ”lối sống” của rất nhiều nhân viên. Nó mang lại một động lực thúc đẩy giúp họ trải qua một ngày dài làm việc. Nhưng như chúng ta đã biết, tiêu thụ quá nhiều caffein, giống như quá nhiều đường, chúng sẽ bị mất tác dụng. Do vậy, câu hỏi nên được nhiều người đặt ra là “Làm thế nào để tỉnh táo trong công việc mà không cần đến caffeine?”

Theo Gallup, 85% nhân viên không thực sự tham gia vào công việc. Điều đó có nghĩa là phần lớn lực lượng lao động trên khắp thế giới nhìn nhận công việc của họ một cách tiêu cực hoặc chỉ hoàn thành những yêu cầu tối thiểu để níu giữ việc làm. Không có gì ngạc nhiên khi nhận thấy rằng mọi người đang cảm thấy thực sự mệt mỏi tại văn phòng.

Có lẽ, bạn cũng giống như một trong những khách hàng của tôi. Mỗi buổi sáng, anh ấy bắt đầu một ngày mới  như bao người khác trên thế giới này. Anh ta đi vào nhà bếp, pha cà phê bằng chiếc máy Nespresso của mình, rồi ngồi trước TV và nhấm nháp ly cà phê ngon lành. Sau đó, suốt cả ngày, anh ấy sẽ uống thêm một hoặc hai cốc nữa, nhất là khi cơn buồn ngủ kéo tới.

Theo The National Safety Council (Hội đồng An toàn Quốc gia), 43% công nhân bị thiếu ngủ, vì vậy không có gì lạ khi thấy ai đó để một tách cà phê trên bàn làm việc của họ. Thêm vào đó là những cuộc họp kéo dài và hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính, thực sự, chúng ta đã phải vật lộn để có được sự tập trung.

Caffeine được coi là một ‘‘liều thuốc’’ được ưu tiên hàng đầu của hàng triệu người. Họ dùng cà phê để bắt bản có thể tập trung trở lại. Thậm chí Starbucks đã ra mắt dòng cà phê ‘hip and cool’’, với một cái giá đắt đỏ. Nhưng cũng không có nghĩa là thứ cà phê đó có lợi cho chúng ta. May thay, có những cách tốt hơn, lành mạnh hơn để tỉnh táo.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách giữ tỉnh táo tại nơi làm việc mà không cần đến cà phê. 

🧃1. UỐNG NƯỚC

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc uống nước. Nhưng hầu hết mọi người không nhận ra tầm ảnh hưởng của nó đối với sự tập trung và năng suất của con người. Nếu bạn đã từng đi máy bay trong vòng 6 giờ hoặc lâu hơn, khi máy bay hạ cánh, cơ thể bạn cảm thấy nặng nề. Đó là khi bạn bị mất nước. Adrenaline bắt nguồn từ sự phấn khích khi được đến Disneyland với gia đình có thể che lấp cơn buồn ngủ chỉ trong khoảng thời gian nhất định. Một khi nó biến mất, cơ thể chúng ta sẽ cảm nhận được.

Điều tương tự cũng xảy ra tại văn phòng. Cơ thể chúng ta càng mất nước thì các chức năng của nó càng kém đi. Những cơn đau đầu phần lớn có liên quan đến tình trạng này. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta không thể nhìn thấy, bao gồm loại bỏ độc tố khỏi máu, cải thiện tiêu hóa, bôi trơn các khớp và mắt, cũng như tăng khả năng tập trung.

Vậy chúng ta nên uống bao nhiêu nước? Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ (The U.S. National Academies of Sciences, Engineering, and Medicine), phụ nữ nên uống khoảng 2,7 lít mỗi ngày, trong khi đàn ông là khoảng 3,7 lít.

Mặc dù biết rằng chúng ta nên uống nhiều nước hơn, nhưng nhiều người lại không làm như vậy. Tại sao? Nói một cách đơn giản là vì nó chán. Nước gần như chẳng có vị gì. Thay vào đó, Coca-Cola, Mountain Dew hay Monster Energy là những thức uống mà mọi người lựa chọn. Chúng đều chứa caffein và cung cấp cho họ một nguồn năng lượng gấp đôi dưới cả dạng đường và caffeine

Làm thế nào để chúng ta tránh được điều này? Một cách dễ dàng đó là làm mát nước. Việc uống nước của bạn sẽ trở nên thú vị hơn khi thêm đá viên làm từ nước trái cây hoặc thêm các hạt hoa quả, ly nước của bạn sẽ có hương vị mà bạn yêu thích.

👉Gợi ý: Tải ứng dụng hoặc đặt chuông báo để nhắc nhở bạn uống nước mỗi ngày. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

😴2. MỘT GIẤC NGỦ NGON

Không cần phải nói, giấc ngủ cũng quan trọng như việc uống nước. Sự thật là như vậy, nhưng vẫn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi có tới 43% công nhân bị thiếu ngủ. Có quá nhiều người ngủ ít đi vì công việc hoặc những cuộc vui.

Đối với hầu hết mọi người, thời gian một ngày là không đủ để làm mọi thứ họ muốn. Thức khuya làm việc trước một buổi thuyết trình hoặc dự án lớn là điều dễ hiểu , nhưng về lâu dài, cơ thể và hiệu suất của sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng ta bắt cơ thể làm việc quá sức.

Một vài năm trước, WSJ đã đặt ra thuật ngữ “sleepless elite”, dùng để chỉ một nhóm nhỏ những người chỉ cần ngủ rất ít mỗi đêm. Các nhà khoa học ước tính họ chỉ chiếm khoảng 1% dân số. Bạn có thể là một trong số họ. Chỉ có bạn mới biết một giấc ngủ trong vòng một vài giờ hiệu quả như thế nào đối với chính bản thân mình. Tôi không phải là một trong số họ, và có thể bạn cũng vậy. Tôi chỉ gặp được một người trong trường hợp trên, nhưng tác động của nó đối với cơ thể của họ vẫn chưa thể biết được.

Mỗi người trong số chúng ta đều là duy nhất. Cơ thể chúng ta hoạt động có phần khác nhau một chút, nhưng đối với hầu hết mọi người, một giấc ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi ngày là cần thiết để đạt được hiệu suất tối ưu. Vấn đề không chỉ là về số lượng mà còn ở chất lượng, điều quan trọng là nên dành 30 phút thư giãn trước khi đi ngủ.

Tắt tất cả các loại màn hình. Nếu có thể, hãy chuyển sang đèn vàng. Nếu không, hãy tắt đèn đi. Tắt luôn cả thông báo điện thoại. Làm mọi thứ bạn có thể để khiến cho môitrường xung quanh có lợi cho giấc ngủ. Cuối cùng, một cách tuyệt vời để khiến bản thân buồn ngủ là đọc một hoặc hai chương trong một cuốn sách hay. Thực hiện những điều đơn giản này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn.

👉Gợi ý: Hình thành thói quen thư giãn trước khi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn.

🍱3. ÁP DỤNG LUẬT 80%

Ở Nhật, có một cách diễn đạt, “8 bun me”, dùng để chỉ việc ăn cho đến khi bạn no 80%. Đó thực sự là một ý tưởng thiên tài, đặc biệt là đối với những người muốn có thể làm việc nhiều hơn. Biết cách để giữ tỉnh táo trong công việc mà không cần caffeine là một thách thức thực sự đối với nhiều người, nhưng điều chỉnh chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Khi mới đến Nhật Bản, tôi nhận thấy những bữa ăn ở đây ít hơn nhiều so với ở Mỹ. Thú thật, lúc đầu điều này đã khiến tôi không thoải mái. Tôi vẫn bị đói sau bữa trưa. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ thể tôi đã dần quen với việc đó.

Khi bạn ăn quá no, lượng máu trên não sẽ giảm đi, đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa. Vì vậy, không cảm thấy no sau bữa trưa cho phép bạn làm việc được nhiều hơn

Hầu hết chúng ta đã được dạy là nên ăn ít vào buổi sáng, ăn nhiều hơn vào buổi trưa và ăn nhiều nhất vào buổi tối. Trớ trêu là trình tự này phải đi theo hướng ngược lại. Nhưng hầu hết mọi người không muốn thay đổi thói quen ăn quá nhiều vào buổi tối. Vì vậy, chúng ta ăn ít đối với hai bữa còn lại.

Đối với nhiều người phương Tây, bữa sáng của họ bao gồm một quả chuối, ngũ cốc, hoặc bơ đậu phộng và bánh sandwich ăn cùng với mứt. Vì vậy, khi đến bữa trưa, không có gì ngạc nhiên khi họ cảm thấy đói. Một bữa trưa thịnh soạn sẽ khiến họ buồn ngủ vào buổi chiều. Thay vào đó, nên cân nhắc việc ăn một bữa sáng đủ chất hơn để giúp bạn có năng lượng cho cả ngày. Theo cách đó, bữa ăn trưa chỉ là một bữa ăn nhẹ, giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén cho đến khi hoàn thành hết công việc trong ngày.

👉Gợi ý: Một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện năng suất làm việc tại văn phòng.

🌻4. HÍT THỞ

Hít thở cũng là một kỹ thuật bị đánh giá thấp để thúc đẩy hiệu suất của chúng ta. những cuốn sách như The Oxygen Advantage của Patrick McKeown, Breath: The New Science of a Lost Art của James Nestor, The Wim Hof Method: Activate Your Full Human Potential của Wim Hof , đều đào sâu vào sức mạnh của hơi thở và oxy.

Brendon Burchard, tác giả sách bán chạy nhất của Life’s Golden Ticket: A Story About Second Chances và là người sáng lập ra High-Performance Academy, nói rằng: “Tôi không hy vọng có năng lượng. Tôi tạo ra năng lượng.” Anh ấy thực hiện điều này thông qua một loạt các bài tập thở và hoạt động thể chất, điều đáng chú ý là chúng thực sự có hiệu quả trong việc giúp chúng ta tăng cường hiệu suất.

👉Gợi ý: Hãy dành thời gian để học cách thở vì nó có thể là một cách hiệu quả để nạp năng lượng hay thư giãn cơ thể.

🏆5. TỰ THƯỞNG CHO CƠ THỂ

Một giải pháp lâu dài khác giúp chúng ta tỉnh táo trong công việc là tự thưởng cho cơ thể. Nó đã làm việc chăm chỉ cho chúng ta. Những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo thời gian, đó là lý do tại sao việc thưởng cho cơ thể là rất cần thiết.

Mát-xa là một cách tuyệt vời để giảm đau và nhức cơ đồng thời cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp. Tắm nước ấm cũng có thể đạt được kết quả tương tự. Mát-xa và tắm gội giúp đánh bật chứng mất ngủ, giảm chấn thương, lo âu và đau khớp, v.v.

👉Gợi ý: Lên lịch mát xa cơ thể đều đặn mỗi tháng

🌸Kết luận: Học cách để tỉnh táo trong công việc là một thách thức thực sự đối với hàng triệu người trên thế giới. Nhiều người chuyển sang sử dụng caffein dưới dạng cà phê để giúp họ tỉnh táo khi cần thiết, nhưng đó chỉ là  một giải pháp ngắn hạn cho một vấn đề dài hạn. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc thay đổi một vài thói quen hàng ngày của mình. Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên, và nếu may mắn, bạn sẽ có thể tạm biệt thói quen tiêu thụ caffein.

____________________________________________________________________

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1854

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]