Cách Vượt Qua Các Rào Cản Khi Nộp Đơn Xin Việc Với Tư Cách Là Người Khuyết Tật

Khuyết tật là một phần tự nhiên của con người và ảnh hưởng đến một nhóm người trong cộng đồng. Sự thiên vị có thể hạn chế cơ hội nghề nghiệp đối với người khuyết tật ngay từ khi còn nhỏ. Các nhà tuyển dụng đang chuyển sang tuyển dụng dựa trên kỹ năng và giảm bớt gánh nặng cho những người khuyết tật không phải bộc lộ điểm yếu của họ. Tuy nhiên, người khuyết tật tìm việc vẫn có thể phải đối mặt với những thách thức trong thị trường việc làm ngày nay. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp nhóm đối tượng này thành công trong việc tìm kiếm công việc cho mình.

⚡ THÁCH THỨC 1: KHÔNG THỂ TIẾP CẬN CÁC TIN TUYỂN DỤNG

Đầu tiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng có vô số loại khuyết tật khác nhau và thậm chí hai người có cùng khuyết tật sẽ trải qua tình trạng khuyết tật của họ một cách khác nhau. Vì vậy, đặc biệt là khi tìm kiếm việc làm, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả những thách thức mà người khuyết tật tìm việc phải đối mặt.

Lời khuyên:

 • Hãy cân nhắc việc nói chuyện với nhóm tuyển dụng về những yêu cầu cụ thể và tính linh hoạt. Họ có thể không nhận ra rằng có rào cản và sẽ vui lòng dỡ bỏ nó.
 • Bạn cũng có thể khai thác mạng lưới cá nhân của mình – bạn bè và đồng nghiệp đã từng làm việc cùng bạn và có thể trò chuyện về đạo đức làm việc, tài năng và kỹ năng của bạn. Đặc biệt trong thị trường lao động eo hẹp, những kết nối này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vai trò mà bạn đang cân nhắc.
 • Khi tìm kiếm cho công việc tiếp theo của bạn, có một số trang web được thiết kế dành riêng cho người khuyết tật, bao gồm:
 1. AbilityJobs – Tự gọi mình là trang web việc làm lớn nhất dành cho người khuyết tật. Người dùng có thể đăng sơ yếu lý lịch của họ và cũng có thể thực hiện tìm kiếm việc làm cho những người sử dụng lao động quan tâm đến người khuyết tật, đồng thời nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng trang này để tìm kiếm những người khuyết tật đang tìm việc làm tích cực.
 2. Enable America – Cung cấp một trang có thể tìm kiếm và sắp xếp theo tiêu chí chức danh, vị trí, công ty, v.v., đồng thời trang chủ có tính năng tìm các nhà tuyển dụng tích cực tuyển lao động khuyết tật.
 3. Circa – Cho phép bạn tìm kiếm việc làm theo vị trí và loại công việc mà không cần tạo tài khoản. Bạn cũng có thể tải lên sơ yếu lý lịch của mình và truy cập các dữ kiện để giải quyết công việc tìm kiếm trong phần Công cụ tìm kiếm việc làm .
 4. CareerConnect của ConnectCenter – Cung cấp tài nguyên cho người tìm việc và người mù hoặc có thị lực kém, với các bài viết hữu ích, ví dụ về chỗ ở và hơn thế nữa.

⚡ THÁCH THỨC 2: THIẾU CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ CHO QUY TRÌNH NỘP ĐƠN CỨNG NHẮC

Nhìn chung có một quy trình tiêu chuẩn khi nộp đơn xin việc. Điều này thường bắt đầu bằng việc gửi sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng văn bản, sau đó là cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc cuộc gọi video và cuối cùng là cuộc phỏng vấn trực tiếp nếu bạn tiếp tục vào vòng tiếp theo. Tuy nhiên, những yêu cầu cứng nhắc này không phải lúc nào cũng hỗ trợ những người khuyết tật nhất định.

Lời khuyên: 

 • Nếu khuyết điểm của bạn ảnh hưởng đến khả năng nộp đơn hoặc phỏng vấn xin việc, hãy cân nhắc liên hệ trước với công ty để yêu cầu một số thay đổi trong quy trình và cách thức tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn truyền đạt về trình độ và khả năng của mình một cách hiệu quả.
 • Hãy nghĩ về sự điều chỉnh hợp lý đối với cách mọi việc thường được thực hiện tại một công việc hoặc trong môi trường làm việc mà sẽ cho phép người khuyết tật nộp đơn xin việc, thực hiện các chức năng công việc hoặc có quyền tiếp cận bình đẳng với các phúc lợi dành cho những người khác.’

⚡ THÁCH THỨC 3: PHỎNG VẤN VÀ “TÌNH HUỐNG KHÓ XỬ VỀ VIỆC TIẾT LỘ”

Những người tìm việc là người khuyết tật phải đối mặt với một “tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc tiết lộ” về thời điểm tiết lộ tình trạng khuyết tật của mình. Về mặt pháp lý, họ không bắt buộc phải tiết lộ và người sử dụng lao động không thể đặt các câu hỏi liên quan đến khuyết tật theo ADA. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn, yêu cầu công việc có thể được thảo luận và người khuyết tật có thể sẽ phải tiết lộ, tạo cơ hội cho sự thiên vị.

Lời khuyên: 

 • Khi tìm việc làm, hãy ưu tiên các cơ hội việc làm tại các công ty có và công khai tôn vinh Nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) của họ . ERG là các nhóm tự nguyện, do nhân viên lãnh đạo trong một tổ chức nhằm thúc đẩy cảm giác thân thuộc và hỗ trợ sự hòa nhập tại nơi làm việc. Họ cung cấp cho nhân viên một không gian để kết nối, giải quyết các vấn đề và mối quan tâm chung cũng như nhận được sự hỗ trợ từ những người có cùng hoàn cảnh hoặc sở thích—và nhiều công ty hiện đã tạo ERG cho nhân viên khuyết tật. Các công ty có ERG có thể sẽ hòa nhập và chào đón hơn khi tiếp cận các ứng viên khuyết tật. 
 • Bạn nên nghiên cứu về công ty. Họ xếp hạng như thế nào về sự hòa nhập của người khuyết tật trên trang công ty Indeed của họ? Họ có phải là thành viên công ty của bất kỳ nhóm tập trung vào người khuyết tật nào không? Họ có bất kỳ tuyên bố nào về khả năng tiếp cận công khai ngoài tuyên bố Việc làm Cơ hội Bình đẳng của họ không ? Họ có đại diện cho người khuyết tật trên trang web của họ khi KHÔNG nói về khả năng tiếp cận không? 
 • Cuối cùng thì dù có khuyết tật hay không thì mỗi chúng ta đều phải hoàn thành một số yêu cầu khi ứng tuyển vào các công việc. Khi bạn là người khuyết tật – có thể bạn sẽ có nhiều câu hỏi tập trung vào văn hóa hòa nhập, tính linh hoạt tại nơi làm việc và các điều chỉnh khác. Biết điểm mạnh của bạn, biết giá trị của bạn và biết ranh giới của bạn và bạn sẽ sẵn sàng để có trải nghiệm tốt hơn.

⚡ THÁCH THỨC 4: GIẢI QUYẾT NHỮNG KHOẢNG TRỐNG VIỆC LÀM TRONG HỒ SƠ DO BỆNH TẬT HOẶC ĐIỀU TRỊ Y TẾ

Người khuyết tật đôi khi cần phải nghỉ làm để tập trung vào sức khỏe của mình. Điều này có thể dẫn đến những khoảng trống lâu dài hoặc thường xuyên giữa các công việc trong sơ yếu lý lịch của họ, người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi về lý do tại sao lại có những khoảng trống việc làm này.

Lời khuyên: 

 • The non-profit disABLEDperson (Tổ chức dành cho người khuyết tật phi lợi nhuận), có nhiệm vụ giảm tỷ lệ thất nghiệp cao ở người khuyết tật, đã tổng hợp một bài báo với các mẹo về cách giải thích những khoảng trống trong sơ yếu lý lịch của bạn do khuyết tật. Một số đề xuất như là nêu rõ lý do của bạn một cách trực tiếp và không hối lỗi, cũng như nêu bật bất kỳ kỹ năng mới nào mà bạn có thể đã học được trong thời gian xa công việc đó. (Hãy nghĩ đến các khóa học trực tuyến, công việc tình nguyện, chứng chỉ, v.v.)
 • Hồi phục không có nghĩa là bạn không phát triển về mặt chuyên môn. Hãy chia sẻ cách bạn duy trì cập nhật trong thời gian đó, chẳng hạn như nghe sách nói hoặc tham gia mạng xã hội. Hãy nêu bật những hoạt động này trong sơ yếu lý lịch của bạn.
 • Để tránh các câu hỏi về những khoảng trống liên quan đến y tế trong sơ yếu lý lịch của bạn, hãy thêm ngày tháng của những khoảng trống trong lịch sử công việc và “Bệnh tật và quá trình phục hồi” bên cạnh chúng. Ngày nay, các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những khoảng trống trong hồ sơ của bạn, đặc biệt là sau đại dịch.

___________________________

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Phương Anh

Nguồn: https://ivolunteer.vn/cach-vuot-qua-cac-rao-can-khi-nop-don-xin-viec-voi-tu-cach-la-nguoi-khuyet-tat-s24020.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4916

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]