Cách Xây Dựng Kế Hoạch Cá Nhân Hiệu Quả

👉 Việc tự tạo lập cho bản thân một kế hoạch có chiến thuật là cần thiết để đạt được những mục tiêu, bởi vậy hãy hành động và ngưng băn khoăn rằng làm thế nào để tôi đạt được mục tiêu này. Hầu hết các công ty đều làm nhưng vậy, nhưng vì một số lí do mà số ít các cá nhân tài năng và có cảm hứng lại không thực hiện điều này. Nó thật không có lý. Tuy nhiên, sự thật là số lượng lớn chúng ta luôn nghĩ về mục tiêu của mình nhưng lại không tạo ra một chiến thuật cá nhân để đạt được nó.

👉 Trong bài viết này, vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết giống như là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bạn có thể làm để thay đổi cuộc sống của mình.

🔥 ĐỊNH NGHĨA “KẾ HOẠCH CÁ NHÂN CÓ CHIẾN THUẬT”

Hãy cùng bắt đầu với ví dụ về John (bút danh). Là một đứa trẻ, anh ta đã chơi đá bóng, bóng chuyền và bóng rổ nhưng lại chẳng nổi bật trong bất cứ môn nào. Vào năm 15 tuổi, anh ta đã cố gắng tham gia vào đội bóng rổ nhưng thất bại vì quá thấp và chỉ có thể được giao công việc giữ đồng phục cho những người chơi. Câu chuyện cứ thế tiếp tục, anh ta rèn luyện chăm chỉ, thức dậy vào 6 giờ mỗi ngày và cuối cùng, sau một năm đã được chơi trong đội nhưng lại để thua đến 3 mùa giải đầu tiên.

Anh ta vẫn tiếp tục rèn luyện, thậm chí là chăm chỉ hơn trước và sau tất cả,  có lẽ cũng đã trở thành tay chơi bóng rổ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại – Michael Jordan.

Bạn có thể nghĩ rằng đây chắc chắn là sự kết hợp giữa tài năng bẩm sinh và quá trình luyện tập chăm chỉ của một người chơi thể thao, nhưng lại không thể nói rằng nếu không có những năm tháng rèn luyện chăm chỉ hướng tới cùng một mục tiêu ấy thì liệu sự cố gắng của cá nhân có bao giờ đạt được thành công hay không.

Đây là lí do tại sao việc định nghĩa chiến thuật để theo đuổi nó là quan trọng. Không ai có thể đảm bảo rằng bạn sẽ trở thành một vận động viên tầm cỡ quốc tế nhưng có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có cho mình những cơ hội tốt nhất trên con đường đi tới mục tiêu với hành trang là khả năng vốn có của mình.

Bạn sẽ được cung cấp những biện pháp đã được chứng minh qua các nghiên cứu để chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch cá nhân có chiến thuật.

🔥 KẾ HOẠCH CÁ NHÂN CÓ CHIẾN THUẬT LÀ GÌ?

Theo như một bài viết trong Bài Nghiên Cứu Về Hành Trình Của Sự Quản Lý (the Journal of Management Research), một chiến thuật cá nhân có hiệu quả là khi chúng ta luôn có thể nghĩ tới nó, trong đó có giải thích cá nhân đang cố gắng đạt được mục tiêu gì suốt một quãng thời gian cũng như điều gì cần phải làm trong ngắn hạn để đạt được nó. Nói cách khác, đó là khi đặt ra một tầm nhìn và một kế hoạch để thực hiện nó.

Một tư duy cầu tiến là quan trọng khi chuẩn bị một kế hoạch như vậy. Nếu không, nó sẽ thiếu hoài bão. Nếu bạn đang nghĩ về những mục tiêu lâu dài thì điều đó có nghĩa là bạn có thể đã có cho mình một tư duy cầu tiến.

Theo như một bài luận ở Trường Harvard, các cá nhân tin rằng năng lực của họ có thể phát triển (thông qua làm việc chăm chỉ, những chiến lược tốt, và sự thúc đẩy từ bên ngoài) đều có tư duy cầu tiến. Họ có xu hướng đạt được nhiều hơn những người có tư duy cố định (những người tin rằng tài năng của họ là do trời ban).

Đặc điểm chính liên quan đến thành công là lên kế hoạch. Đôi khi, nó còn quan trọng hơn cả năng lực của một người.

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng chiến lược cá nhân và dưới đây là một trong số đó. Tất cả đều hướng tới tầm nhìn rộng, khả năng nhận biết giá trị bản thân và những bước thiết thực để có thể đạt được những điều đó.

🔥 CÁC BƯỚC TẬP TRUNG

David Allen là một trong những chuyên gia về quản lý hàng đầu thế giới với cuốn sách nổi tiếng “Getting Things Done: The Art of Stress-Free Productivity” (Hoàn Thành Mọi Việc: Nghệ Thuật Của Năng Suất Mà Không Bị Căng Thẳng). Một khía cạnh của việc quản lý thời gian là tầm hiểu biết về việc bạn cần hoàn thành điều gì trong một kế hoạch có chiến lược của bản thân.

Phương pháp của ông bao gồm các tầm nhìn sau:

BƯỚC 1: Mục tiêu và Nguyên tắc

Đây là lúc bạn đặt ra tầm nhìn cho cuộc sống. Đương nhiên, đây là điều to lớn cần bạn phải suy nghĩ xem điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc khi đạt được trong các thập niên tiếp theo. Các câu hỏi phụ là công việc, ngành nghề, ảnh hưởng và sự thừa kế nào mà bạn quan tâm đến.

Một cách hay để kiểm nghiệm điều này là sử dụng phương pháp “5 tại sao”. Bạn nên hỏi bản thân “tại sao” để giúp mình hiểu lí do thực sự cho sự lựa chọn tương lai của chính mình.

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công, bạn có thể tự vấn mình tại sao lại như vậy. Nếu câu trả lời là để tạo tầm ảnh hưởng, bạn có thể hỏi tiếp bản thân những câu hỏi khác, ví dụ như liệu đó có phải cách tốt nhất để làm điều này không.

Nếu bạn quyết định rằng chính là nó, thì bạn có thể băn khoăn tại sao bạn muốn tạo ảnh hưởng. Đó có thể là vì có thứ gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc.

Tầm nhìn của bạn không nên chỉ chăm chú vào mục tiêu nghề nghiệp; nó nên là vấn đề của bất cứ điều gì bạn quan tâm trong cuộc sống. Một ví dụ xấu là: “Để trở thành doanh nhân thành công nhất mọi thời đại.” Nó không đặc biệt và không giải quyets được những mong muốn và nhu cầu bên trong. Một ví dụ tốt sẽ cụ thể, không có điểm chung với người khác.

Bằng cách chọn ra một mục tiêu dài hạn cụ thể, bạn có thể tiếp tục sang bước tiếp theo để hiểu ra những năm tới đây trông sẽ như thế nào

✨ BƯỚC 2: Tầm nhìn từ 3 đến 5 năm

Bây giờ bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu trong cuộc sống trong một phần của kế hoạch chiến lược cá nhân, bạn có thể lập kế hoạch cho vài năm tới. Mọi mục tiêu hoài bão đều cần có thời gian để hoàn thiện. Bạn nên lập kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó và hiểu rằng sự linh hoạt là rất quan trọng trong thời gian này, vì có rất nhiều thay đổi đang diễn ra.

Đây là lúc bạn quyết định các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như con đường sự nghiệp. Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, và mục tiêu của bạn là trở thành một người phụ trách chuyên mục của Thời báo New York, điều gì sẽ giúp bạn đạt được nó? Nếu ước mơ của bạn là khởi nghiệp thành công, bạn có thể làm gì để thu nhận kiến thức, khiến cho bản thân đủ tiêu chuẩn trở thành một doanh nhân hàng đầu?

Khi xem xét các bước đi cụ thể tiếp theo mà bạn nên thực hiện, bạn nên tìm một người cố vấn để tham khảo ý kiến. Đây là người mà bạn tôn trọng và có một cuộc sống mà bạn cũng muốn có. Họ thường lớn hơn ít nhất 10-15 tuổi và đã thành công trong việc đạt được mục tiêu của họ.

Vậy bước tiếp theo để đưa bạn đến gần hơn với những gì mình mong muốn là gì? Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, nhưng nhìn chung, bạn nên hình dung ra một con đường, dù không thể rõ ràng 100% nhưng vẫn cần đưa bạn đi đúng hướng.

✨ BƯỚC 3: Mục tiêu từ Một đến Hai năm

Trong năm tới, bạn sẽ có những mục tiêu nào?

Giả sử bạn đã chọn một con đường sự nghiệp cụ thể. Bây giờ, bạn nên tập trung vào các tiêu chí chính giúp bạn đạt được điều đó. Điều đó có vẻ vượt xa tầm nhìn của bạn, nhưng thực tế, đó là bản chất của tầm nhìn.

Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công trong 5 năm để tác động tích cực đến vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng bạn vẫn cảm thấy rằng mình không có kiến ​​thức để làm điều đó, bước đầu tiên có thể là làm việc cho một công ty khởi nghiệp đang làm điều đó.

Khi bạn xem lại năm đầu tiên làm việc cho công ty khởi nghiệp đó, bạn có thể hiểu được các yêu cầu công việc của mình và chuẩn bị để trở nên xuất sắc hơn khi thực hiện chúng. Làm được điều đó là bạn đang đi đúng đường đến ước mơ của mình.

✨ BƯỚC 4: Tập trung và Trách nhiệm

Sau khi tìm hiểu những gì bạn cần để lập kế hoạch trong vài năm tới, giờ chúng ta đang bắt đầu những nội dung quan trọng hàng ngày. Vậy đâu là vài điều quan trọng để có thể thành công trong việc đạt được mục tiêu?

Đây là lúc bạn hiểu ra những trách nhiệm hàng ngày của mình và hoàn thành xuất sắc những trách nhiệm đó. Lập danh sách những việc cần làm hàng ngày có thể hữu ích trong giai đoạn này. Đây là một cách để bạn rèn luyện tinh thần trách nhiệm khi quyết định các bước hàng ngày bạn sẽ cần phải thực hiện cho kế hoạch chiến lược cá nhân của mình.

Đây cũng là bước giúp bạn tránh được sự trì hoãn, vì bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng về việc mình cần làm gì và khi nào cần làm. Nếu bạn rơi vào tình trạng trì hoãn, hãy xem bài viết này:  Fast-Track Class: No More Procrastination.

✨ BƯỚC 5: Dự án

Đây là những vòng lặp mở về các mục tiêu mà bạn cần đạt được. Một ví dụ có thể là chỉnh sửa phim của công ty đó. Một ví dụ khác có thể là hoàn thành báo cáo kia. Nó cũng có thể là những việc cá nhân, chẳng hạn như tổ chức tiệc sinh nhật cho anh trai của bạn.

Bạn có rất nhiều thứ trong số này, và thỉnh thoảng, bạn nên đảm bảo rằng chúng phù hợp với các mục tiêu cao cấp hơn mà bạn có.

Sau khi bạn thêm mọi thứ vào lịch của mình, bước cuối cùng là thực sự hoàn thành công việc đó. Bạn có thể sử dụng rất nhiều hệ thống quản lý dự án, chẳng hạn như Monday, Asana, Notion và các hệ thống khác. Trong Notion thực sự có một khuôn mẫu được chuẩn bị sẵn cho phương pháp được đề xuất này.

🔥 PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG

Phương pháp trên chỉ là một trong số rất nhiều phương pháp để phát triển kế hoạch chiến lược cá nhân của bạn.

Một công cụ khác có tên là V2MOM, được phát minh bởi người sáng lập của Salesforce. Ý tưởng là tự hỏi bản thân năm câu hỏi — một số câu hỏi trong đó cũng đã được hỏi ở trên — điều này sẽ giúp bạn làm rõ tầm nhìn của mình và đạt được nó.

Năm câu hỏi là:

  • Tầm nhìn: Bạn muốn đạt được điều gì?
  • Giá trị: Điều gì quan trọng đối với bạn?
  • Phương pháp: Làm thế nào để bạn có được nó?
  • Trở ngại: Điều gì đang ngăn cản bạn đến với thành công?
  • Biện pháp: Làm thế nào để bạn biết bạn có nó?

🔥 LỜI KẾT

Như đã đề cập, biết rõ nơi bạn muốn đến và chuẩn bị nó có ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong cuộc sống của bạn. Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng một số người đầy tham vọng không quản lý cuộc sống của họ theo cách giúp họ định vị bản thân theo cách tốt nhất có thể để thành công. Hãy dành một vài giờ để suy nghĩ và đưa ra một kế hoạch chiến lược cá nhân để đưa mình đi đúng con đường ngay hôm nay.

_____________________________________________________________________________________________

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Yair Nativ

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang .

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1869

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]