Kỹ Năng Lắng Nghe Tích Cực Để Thành Công Trong Giao Tiếp

Kỹ năng giao tiếp có lợi cả trong lẫn ngoài nơi làm việc. Có khả năng truyền đạt rõ ràng các hướng dẫn, ý tưởng và quan điểm có thể giúp bạn tìm thấy thành công trong bất kỳ ngành nghề nào. Bằng việc thực hành, bất kỳ ai cũng có thể phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của giao tiếp hiệu quả là lắng nghe tích cực. Phát triển kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, cải tiến quy trình và lưu giữ thông tin như hướng dẫn, thủ tục và kỳ vọng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các kỹ năng lắng nghe tích cực và học cách cải thiện kỹ năng của chính mình, hãy xem xét các thông tin cơ bản và ví dụ sau đây.

✨ Trước hết, Lắng nghe tích cực là gì?

Lắng nghe tích cực là khả năng tập trung hoàn toàn vào người nói, hiểu thông điệp của họ, hiểu thông tin và phản hồi một cách đầy đủ. Không giống như lắng nghe thụ động, là hành động nghe người nói mà không ghi lại thông điệp của họ, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân được đánh giá cao này đảm bảo bạn có thể tham gia và sau đó nhớ lại chi tiết và cụ thể mà không cần thông tin lặp lại.

Người nghe tích cực sử dụng các kỹ thuật bằng lời nói và không lời để thể hiện và duy trì sự chú ý của họ vào người nói. Điều này không chỉ hỗ trợ khả năng tập trung của bạn mà còn đảm bảo người nói có thể thấy rằng bạn đang tập trung và tham gia. Thay vì suy nghĩ và tập dượt những gì bạn có thể nói khi người nói nói xong, một người nghe tích cực sẽ cân nhắc kỹ lời nói của người nói và chuyển thông tin vào bộ nhớ.

✨ Tại sao lắng nghe tích cực lại quan trọng ở nơi làm việc?

Cho dù bạn đang tìm kiếm một cơ hội việc làm mới, phấn đấu để được thăng chức hay đang nỗ lực để cải thiện vị trí hiện tại, thì việc cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn thành công. Giống như tư duy phản biện và giải quyết xung đột, kỹ năng mềm này sẽ giúp nâng cao giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên.

✨ Dưới đây là một số lợi ích của việc trở thành một người lắng nghe tích cực:

1. Nó giúp bạn xây dựng các kết nối

Lắng nghe tích cực giúp người khác cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin với bạn. Khi bạn thể hiện khả năng chân thành lắng nghe những gì người khác nói, mọi người sẽ quan tâm hơn đến việc giao tiếp với bạn một cách thường xuyên. Điều này có thể giúp mở ra cơ hội hợp tác với những người khác, hoàn thành công việc nhanh chóng hoặc bắt đầu các dự án mới. Tất cả những điều này có thể đưa bạn đến thành công trong sự nghiệp.

2. Nó giúp bạn xây dựng lòng tin

Khi mọi người biết rằng họ có thể thoải mái nói chuyện với bạn mà không bị gián đoạn, phán xét hoặc những lời can thiệp không mong muốn, họ sẽ có nhiều khả năng tâm sự với bạn hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi gặp khách hàng mới hoặc người liên hệ kinh doanh mà bạn muốn phát triển mối quan hệ làm việc lâu dài.

3. Nó giúp bạn xác định và giải quyết vấn đề

Tích cực lắng nghe người khác sẽ giúp bạn phát hiện ra những thách thức và khó khăn mà người khác đang gặp phải, hoặc các vấn đề trong các dự án. Bạn càng có thể phát hiện những vấn đề này nhanh chóng, thì bạn càng sớm có thể tìm ra giải pháp hoặc lập kế hoạch để giải quyết nó.

4. Nó giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết về các chủ đề khác nhau

Những nhân viên tuyệt vời luôn cố gắng học hỏi điều gì đó mới và phát triển nền tảng kiến ​​thức của họ. Bởi vì lắng nghe tích cực giúp bạn lưu giữ thông tin, nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ đề mới và ghi nhớ những gì bạn đã học để có thể áp dụng nó trong tương lai.

5. Nó giúp bạn tránh bỏ sót thông tin quan trọng.

Vì người nghe tích cực tương tác cao với người nói, họ có thể nhớ lại các chi tiết cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi người nói đang chứng minh các hướng dẫn, đào tạo bạn về một quy trình mới hoặc truyền tải thông điệp mà bạn có trách nhiệm truyền đạt lại cho người khác.

✨ Vậy làm thế nào để trở thành một người lắng nghe tích cực?

Dưới đây là một loạt các bài tập nghe tích cực mà bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp liên kết các cá nhân với nhau:

🔥 Kỹ năng lắng nghe tích cực bằng lời nói

1. Diễn giải

Tóm tắt (các) điểm chính trong thông điệp mà người nói đã chia sẻ để bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho người nói nhằm làm rõ thông tin mơ hồ hoặc mở rộng thông điệp của họ.

Ví dụ: “Những gì bạn đang nói là, hệ thống quản lý nội dung hiện tại của bạn không còn đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật của nhóm vì nó không hỗ trợ các tệp video lớn”.

2. Đặt câu hỏi mở

Đặt ra các câu hỏi cho thấy bạn đã thu thập được bản chất về những gì họ đã chia sẻ và hướng dẫn họ chia sẻ thông tin bổ sung. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không trả lời những câu hỏi đó là “có” hoặc “không”.

Ví dụ: “Bạn nói đúng — quy trình giới thiệu có thể sử dụng một số cập nhật. Bạn muốn thực hiện những thay đổi nào đối với quy trình trong sáu tháng tới? ”

3. Đặt câu hỏi thăm dò cụ thể

Đặt những câu hỏi trực tiếp để hướng dẫn người đọc cung cấp thêm chi tiết về thông tin mà họ đã chia sẻ hoặc thu hẹp một chủ đề hoặc một đề tài rộng lớn nào đó.

Ví dụ: “Hãy cho tôi biết thêm về khối lượng công việc hiện tại của bạn. Dự án nào trong số những dự án này tốn nhiều thời gian nhất? ”

4. Sử dụng các câu khẳng định bằng lời nói ngắn gọn

Những câu nói ngắn gọn, tích cực sẽ giúp người nói cảm thấy thoải mái hơn và cho thấy bạn đang tham gia và có thể xử lý thông tin mà họ đang cung cấp. Những lời khẳng định bằng lời nói ngắn gọn giúp bạn tiếp tục cuộc trò chuyện mà không làm người nói bị gián đoạn hoặc làm gián đoạn dòng chảy của họ.

Ví dụ: “Tôi hiểu.” “Tôi hiểu rồi.” “Vâng, điều đó có ý nghĩa.” “Tôi đồng ý.”

5. Biểu thị sự đồng cảm

Đảm bảo người nói hiểu rằng bạn có thể nhận ra cảm xúc của họ và chia sẻ cảm xúc với họ. Bằng cách thể hiện lòng trắc ẩn, thay vì chỉ cảm nhận nó, bạn có thể gắn kết với người nói và bắt đầu tạo dựng cảm giác tin cậy lẫn nhau.

Ví dụ: “Tôi rất tiếc khi bạn đang giải quyết vấn đề này. Hãy tìm ra một số cách mà tôi có thể giúp.”

6. Chia sẻ kinh nghiệm tương tự

Thảo luận về các tình huống tương tự sẽ không chỉ cho người nói thấy bạn đã diễn giải thành công thông điệp của họ mà còn có thể hỗ trợ tạo dựng mối quan hệ. Khi người nói vừa chia sẻ một vấn đề, việc cung cấp thông tin đóng góp từ cách bạn giải quyết những thách thức tương tự là có giá trị đối với người khác.

Ví dụ: “Tôi cũng đã gặp khó khăn khi bắt đầu với chương trình này. Nhưng nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chỉ sau vài tuần, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng tất cả các tính năng”.

7. Nhắc lại thông tin đã chia sẻ trước đây

Cố gắng ghi nhớ các quan điểm, ý tưởng hoặc các điểm chính quan trọng khác mà người nói đã chia sẻ với bạn trong quá khứ. Điều này chứng tỏ bạn không chỉ lắng nghe những gì họ đang nói hiện tại mà còn có thể lưu giữ thông tin và nhớ lại các chi tiết cụ thể.

Ví dụ: “Tuần trước, bạn đã đề cập đến việc thêm một điều phối viên cấp cao hơn để trợ giúp về tài khoản này và tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời”.

🔥 Kỹ năng lắng nghe tích cực không lời

1. Gật đầu

Một vài cái gật đầu đơn giản với người nói cho thấy bạn hiểu họ đang nói gì. Cái gật đầu là một tín hiệu hữu ích, hỗ trợ và không nhất thiết phải thông báo rằng bạn đồng ý với người nói — chỉ là bạn có thể xử lý ý nghĩa trong thông điệp của họ.

2. Nụ cười

Giống như một cái gật đầu, một nụ cười khuyến khích người nói tiếp tục. Tuy nhiên, không giống như một cái gật đầu, nó thể hiện rằng bạn đồng ý với thông điệp của họ hoặc bạn hài lòng về những gì họ nói. Một nụ cười có thể thay thế cho một lời khẳng định ngắn gọn trong việc giúp xoa dịu mọi căng thẳng và đảm bảo người nói cảm thấy thoải mái.

3. Tránh các cử chỉ/hành động phân tâm

Để tập trung giao tiếp, hãy cố gắng tránh các cử chỉ/hành động như liếc nhìn đồng hồ hoặc điện thoại, thở dài một cách rõ ràng, vẽ nguệch ngoạc hoặc gõ bút. Bạn cũng nên tránh trao đổi thông tin bằng lời nói hoặc không bằng lời với những người khác cũng đang nghe người nói. Điều này có thể khiến người nói cảm thấy bực bội và khó chịu.

4.Duy trì giao tiếp bằng mắt

Luôn để mắt đến người nói và tránh nhìn vào người khác hoặc đồ vật trong phòng. Chỉ cần đảm bảo giữ ánh nhìn tự nhiên, gật đầu và mỉm cười để đảm bảo rằng bạn đang khuyến khích họ thay vì khiến người nói cảm thấy bị đe dọa hoặc khó chịu.

Bằng cách triển khai các kỹ thuật bằng lời nói và không lời trên vào các cuộc trò chuyện trong tương lai, bạn có thể hướng tới việc phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn và giữ lại nhiều thông tin hơn từ các tương tác tại nơi làm việc. Lắng nghe tích cực cần thực hành để cải thiện và duy trì. Bạn càng sử dụng nhiều kỹ thuật này, chúng sẽ càng trở nên tự nhiên hơn.

————————————————

Nguồn:

  • Tác giả: Indeed Editorial Team
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Việt Nga

Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn dịch là “Dịch giả: Việt Nga – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2080

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]