Kỹ Năng Lắng Nghe Tích Cực Để Thành Công Trong Giao Tiếp

Kỹ năng giao tiếp có lợi cả trong lẫn ngoài nơi làm việc. Có khả năng truyền đạt rõ ràng các hướng dẫn, ý tưởng và quan điểm có thể giúp bạn tìm thấy thành công trong bất kỳ ngành nghề nào. Bằng việc thực hành, bất kỳ ai cũng có thể phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của giao tiếp hiệu quả là lắng nghe tích cực. Phát triển kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, cải tiến quy trình và lưu giữ thông tin như hướng dẫn, thủ tục và kỳ vọng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các kỹ năng lắng nghe tích cực và học cách cải thiện kỹ năng của chính mình, hãy xem xét các thông tin cơ bản và ví dụ sau đây.

✨ Trước hết, Lắng nghe tích cực là gì?

Lắng nghe tích cực là khả năng tập trung hoàn toàn vào người nói, hiểu thông điệp của họ, hiểu thông tin và phản hồi một cách đầy đủ. Không giống như lắng nghe thụ động, là hành động nghe người nói mà không ghi lại thông điệp của họ, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân được đánh giá cao này đảm bảo bạn có thể tham gia và sau đó nhớ lại chi tiết và cụ thể mà không cần thông tin lặp lại.

Người nghe tích cực sử dụng các kỹ thuật bằng lời nói và không lời để thể hiện và duy trì sự chú ý của họ vào người nói. Điều này không chỉ hỗ trợ khả năng tập trung của bạn mà còn đảm bảo người nói có thể thấy rằng bạn đang tập trung và tham gia. Thay vì suy nghĩ và tập dượt những gì bạn có thể nói khi người nói nói xong, một người nghe tích cực sẽ cân nhắc kỹ lời nói của người nói và chuyển thông tin vào bộ nhớ.

✨ Tại sao lắng nghe tích cực lại quan trọng ở nơi làm việc?

Cho dù bạn đang tìm kiếm một cơ hội việc làm mới, phấn đấu để được thăng chức hay đang nỗ lực để cải thiện vị trí hiện tại, thì việc cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn thành công. Giống như tư duy phản biện và giải quyết xung đột, kỹ năng mềm này sẽ giúp nâng cao giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên.

✨ Dưới đây là một số lợi ích của việc trở thành một người lắng nghe tích cực:

1. Nó giúp bạn xây dựng các kết nối

Lắng nghe tích cực giúp người khác cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin với bạn. Khi bạn thể hiện khả năng chân thành lắng nghe những gì người khác nói, mọi người sẽ quan tâm hơn đến việc giao tiếp với bạn một cách thường xuyên. Điều này có thể giúp mở ra cơ hội hợp tác với những người khác, hoàn thành công việc nhanh chóng hoặc bắt đầu các dự án mới. Tất cả những điều này có thể đưa bạn đến thành công trong sự nghiệp.

2. Nó giúp bạn xây dựng lòng tin

Khi mọi người biết rằng họ có thể thoải mái nói chuyện với bạn mà không bị gián đoạn, phán xét hoặc những lời can thiệp không mong muốn, họ sẽ có nhiều khả năng tâm sự với bạn hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi gặp khách hàng mới hoặc người liên hệ kinh doanh mà bạn muốn phát triển mối quan hệ làm việc lâu dài.

3. Nó giúp bạn xác định và giải quyết vấn đề

Tích cực lắng nghe người khác sẽ giúp bạn phát hiện ra những thách thức và khó khăn mà người khác đang gặp phải, hoặc các vấn đề trong các dự án. Bạn càng có thể phát hiện những vấn đề này nhanh chóng, thì bạn càng sớm có thể tìm ra giải pháp hoặc lập kế hoạch để giải quyết nó.

4. Nó giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết về các chủ đề khác nhau

Những nhân viên tuyệt vời luôn cố gắng học hỏi điều gì đó mới và phát triển nền tảng kiến ​​thức của họ. Bởi vì lắng nghe tích cực giúp bạn lưu giữ thông tin, nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ đề mới và ghi nhớ những gì bạn đã học để có thể áp dụng nó trong tương lai.

5. Nó giúp bạn tránh bỏ sót thông tin quan trọng.

Vì người nghe tích cực tương tác cao với người nói, họ có thể nhớ lại các chi tiết cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi người nói đang chứng minh các hướng dẫn, đào tạo bạn về một quy trình mới hoặc truyền tải thông điệp mà bạn có trách nhiệm truyền đạt lại cho người khác.

✨ Vậy làm thế nào để trở thành một người lắng nghe tích cực?

Dưới đây là một loạt các bài tập nghe tích cực mà bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp liên kết các cá nhân với nhau:

🔥 Kỹ năng lắng nghe tích cực bằng lời nói

1. Diễn giải

Tóm tắt (các) điểm chính trong thông điệp mà người nói đã chia sẻ để bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho người nói nhằm làm rõ thông tin mơ hồ hoặc mở rộng thông điệp của họ.

Ví dụ: “Những gì bạn đang nói là, hệ thống quản lý nội dung hiện tại của bạn không còn đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật của nhóm vì nó không hỗ trợ các tệp video lớn”.

2. Đặt câu hỏi mở

Đặt ra các câu hỏi cho thấy bạn đã thu thập được bản chất về những gì họ đã chia sẻ và hướng dẫn họ chia sẻ thông tin bổ sung. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không trả lời những câu hỏi đó là “có” hoặc “không”.

Ví dụ: “Bạn nói đúng — quy trình giới thiệu có thể sử dụng một số cập nhật. Bạn muốn thực hiện những thay đổi nào đối với quy trình trong sáu tháng tới? ”

3. Đặt câu hỏi thăm dò cụ thể

Đặt những câu hỏi trực tiếp để hướng dẫn người đọc cung cấp thêm chi tiết về thông tin mà họ đã chia sẻ hoặc thu hẹp một chủ đề hoặc một đề tài rộng lớn nào đó.

Ví dụ: “Hãy cho tôi biết thêm về khối lượng công việc hiện tại của bạn. Dự án nào trong số những dự án này tốn nhiều thời gian nhất? ”

4. Sử dụng các câu khẳng định bằng lời nói ngắn gọn

Những câu nói ngắn gọn, tích cực sẽ giúp người nói cảm thấy thoải mái hơn và cho thấy bạn đang tham gia và có thể xử lý thông tin mà họ đang cung cấp. Những lời khẳng định bằng lời nói ngắn gọn giúp bạn tiếp tục cuộc trò chuyện mà không làm người nói bị gián đoạn hoặc làm gián đoạn dòng chảy của họ.

Ví dụ: “Tôi hiểu.” “Tôi hiểu rồi.” “Vâng, điều đó có ý nghĩa.” “Tôi đồng ý.”

5. Biểu thị sự đồng cảm

Đảm bảo người nói hiểu rằng bạn có thể nhận ra cảm xúc của họ và chia sẻ cảm xúc với họ. Bằng cách thể hiện lòng trắc ẩn, thay vì chỉ cảm nhận nó, bạn có thể gắn kết với người nói và bắt đầu tạo dựng cảm giác tin cậy lẫn nhau.

Ví dụ: “Tôi rất tiếc khi bạn đang giải quyết vấn đề này. Hãy tìm ra một số cách mà tôi có thể giúp.”

6. Chia sẻ kinh nghiệm tương tự

Thảo luận về các tình huống tương tự sẽ không chỉ cho người nói thấy bạn đã diễn giải thành công thông điệp của họ mà còn có thể hỗ trợ tạo dựng mối quan hệ. Khi người nói vừa chia sẻ một vấn đề, việc cung cấp thông tin đóng góp từ cách bạn giải quyết những thách thức tương tự là có giá trị đối với người khác.

Ví dụ: “Tôi cũng đã gặp khó khăn khi bắt đầu với chương trình này. Nhưng nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chỉ sau vài tuần, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng tất cả các tính năng”.

7. Nhắc lại thông tin đã chia sẻ trước đây

Cố gắng ghi nhớ các quan điểm, ý tưởng hoặc các điểm chính quan trọng khác mà người nói đã chia sẻ với bạn trong quá khứ. Điều này chứng tỏ bạn không chỉ lắng nghe những gì họ đang nói hiện tại mà còn có thể lưu giữ thông tin và nhớ lại các chi tiết cụ thể.

Ví dụ: “Tuần trước, bạn đã đề cập đến việc thêm một điều phối viên cấp cao hơn để trợ giúp về tài khoản này và tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời”.

🔥 Kỹ năng lắng nghe tích cực không lời

1. Gật đầu

Một vài cái gật đầu đơn giản với người nói cho thấy bạn hiểu họ đang nói gì. Cái gật đầu là một tín hiệu hữu ích, hỗ trợ và không nhất thiết phải thông báo rằng bạn đồng ý với người nói — chỉ là bạn có thể xử lý ý nghĩa trong thông điệp của họ.

2. Nụ cười

Giống như một cái gật đầu, một nụ cười khuyến khích người nói tiếp tục. Tuy nhiên, không giống như một cái gật đầu, nó thể hiện rằng bạn đồng ý với thông điệp của họ hoặc bạn hài lòng về những gì họ nói. Một nụ cười có thể thay thế cho một lời khẳng định ngắn gọn trong việc giúp xoa dịu mọi căng thẳng và đảm bảo người nói cảm thấy thoải mái.

3. Tránh các cử chỉ/hành động phân tâm

Để tập trung giao tiếp, hãy cố gắng tránh các cử chỉ/hành động như liếc nhìn đồng hồ hoặc điện thoại, thở dài một cách rõ ràng, vẽ nguệch ngoạc hoặc gõ bút. Bạn cũng nên tránh trao đổi thông tin bằng lời nói hoặc không bằng lời với những người khác cũng đang nghe người nói. Điều này có thể khiến người nói cảm thấy bực bội và khó chịu.

4.Duy trì giao tiếp bằng mắt

Luôn để mắt đến người nói và tránh nhìn vào người khác hoặc đồ vật trong phòng. Chỉ cần đảm bảo giữ ánh nhìn tự nhiên, gật đầu và mỉm cười để đảm bảo rằng bạn đang khuyến khích họ thay vì khiến người nói cảm thấy bị đe dọa hoặc khó chịu.

Bằng cách triển khai các kỹ thuật bằng lời nói và không lời trên vào các cuộc trò chuyện trong tương lai, bạn có thể hướng tới việc phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn và giữ lại nhiều thông tin hơn từ các tương tác tại nơi làm việc. Lắng nghe tích cực cần thực hành để cải thiện và duy trì. Bạn càng sử dụng nhiều kỹ thuật này, chúng sẽ càng trở nên tự nhiên hơn.

————————————————

Nguồn:

  • Tác giả: Indeed Editorial Team
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Việt Nga

Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn dịch là “Dịch giả: Việt Nga – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2080

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]