Làm Thế Nào Để Có Trách Nhiệm Hơn Với Hành Động Và Cuộc Cống Của Bạn?

Tất cả chúng ta đều đang làm những gì mà chúng ta tin là cần thiết để thành công, để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, để tạo ra sự khác biệt và đảm đương trách nhiệm. Nhưng khi cuộc sống xuất hiện với nhiều vấn đề, những rào cản và khó khăn cản đường chúng ta; chúng ta có thể dễ dàng đánh mất sự hào hứng, sự quyết tâm và động lực để tiếp tục cải thiện bản thân.

Thật khó chịu khi tiến độ bị đình trệ hoặc dừng lại. Đừng lo vì điều này xảy ra với hầu hết tất cả chúng ta và không loại trừ một ai

Đó chính là lúc mà chúng ta phải đề phòng để không bị mắc kẹt trong “cái bẫy bào chữa”. Đây là một vòng lặp tinh thần đầy nguy hiểm mà nhiều người, bằng một cách vô tình và thường xuyên, bật ra trong tiềm thức hay trong tâm trí của họ.

Đây là vòng lặp của suy nghĩ, liên tục lặp đi lặp lại những lý do tại sao đó không phải là lỗi của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta lại đổ lỗi cho các vấn đề về kinh tế, về gia đình hay là việc sắp xếp thời gian— hay là bất kì lý do ngoại cảnh nào mà lý trí của chúng ta có thể biện minh. Một khi đã đổ lỗi, hãy nói lời tạm biệt với những hy vọng và ước mơ của bạn vì danh sách bào chữa này sẽ không bao giờ kết thúc.

Nhưng điều nguy hiểm nhất mà cái bẫy tâm lý này muốn bạn mắc phải đó là: “đó không phải là trách nhiệm của tôi” và “Tôi không định đoạt được bản thân tôi và số phận của chính mình”.

Vậy làm thế nào để chúng ta tự cứu mình ra khỏi vòng quay đấy? Chúng ta phải trực tiếp gọi tên được những lời bào chữa đấy.

Có rất nhiều lời bào chữa có cánh mà chúng ta có thể lấy làm cái cớ để không phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Nhưng thú vị là, lý do số một để bạn không làm, đang làm hay không có được những gì bạn muốn trong cuộc sống là: “Tôi không có đủ thời gian”.

Đây là vua của tất cả các lời bào chữa trong “cái bẫy bào chữa” và tại sao 5 năm trước, tôi đã cam kết giải quyết vấn đề này trong khi nghiên cứu cuốn sách của mình, The Time Cleanse: A Proven System to E Remove Time, Realize Your Full Potential và Reinvest in What Matters Most.

Đó là lý do số một mà tôi tìm thấy với khách hàng của mình. Mỗi người trong số họ đều nói: “Tôi không có đủ thời gian!” Đó là lý do mà họ sử dụng để không đến phòng tập thể dục, không phát triển kinh doanh, không bắt đầu một mối quan hệ hẹn hò, không đi nghỉ mát hay thăm bạn bè và gia đình, và danh sách này vẫn còn tiếp tục.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với lý do vấn đề về thời gian để thoát ra khỏi cái bẫy bào chữa một lần và cả những lần sau nữa. Để quản lý sự chú ý và năng lượng của bạn, bạn phải thực hiện các bước giúp bạn biết chịu trách nhiệm về vấn đề thời gian của mình.

Dưới đây là 3 bước đơn giản để chịu trách nhiệm về thời gian và cuộc sống của bạn.

Bước 1: Xem Thời gian là đồng minh của bạn, không phải kẻ thù của bạn

“Khi bạn thay đổi cách bạn nhìn mọi thứ, những gì bạn nhìn thấy sẽ thay đổi”.—Wayne Dyer

Quy tắc rất đơn giản: Nếu bạn coi thời gian như là kẻ thù của mình, như một cái cớ; bạn sẽ dễ dàng đổ lỗi và không chịu trách nhiệm về nó. Khi bạn coi thời gian là người bạn, là đồng minh ở bên và giúp bạn hoàn thành mục tiêu, thì cuối cùng bạn có thể chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình.

Bạn cần phải nhìn nhận mối quan hệ của mình với thời gian dưới một ánh nhìn mới, một cách tích cực. Đầu tiên, bạn phải lập trình lại bản thân theo cách mà xã hội đã dạy bạn xem thời gian.

Bạn đã nghe bao nhiêu lần những điều sau đây?

“Tôi sẽ phải tìm thời gian ở đâu?”

“Tôi không bao giờ có đủ thời gian.”

“Thời gian đã trôi đi đâu rồi?”

“Khi nào tôi mới có thời gian.”

“Nếu thời gian cho phép.”

Nhưng ai thực sự “cho phép” bạn làm những công việc của bạn? Không phải thời gian — chính là bạn!

Bạn nên nhận ra rằng thời gian không đưa ra quyết định. Tất cả chúng ta đều có cùng một khoảng thời gian như nhau. Việc bạn sử dụng thời gian để hướng tới mục tiêu hay bị phân tâm vào những điều không có lợi cho mình là tùy thuộc vào bạn.

Thời gian là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Đó có thể là điều quý giá nhất mà bạn có trong cuộc đời.

Hãy tưởng tượng tổng thời gian của bạn trên trái đất này là một tỷ đô la. Tất cả là của bạn và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó. Nó có thể mua cho bạn bất cứ thứ gì bạn muốn trong cuộc sống. Nhưng nó cũng có thể bị đánh cắp khỏi bạn và bị rút đi đến cạn kiệt. Bạn phải chọn nơi để bạn sử dụng nó. Bạn phải làm chủ nó. Bạn phải đảm bảo rằng số tiền đó được chi cho những gì quan trọng với bạn bởi vì không ai khác sẽ làm như vậy. Mọi người khác sẽ chỉ đơn giản là cố gắng lấy nó ra khỏi bạn mà thôi.

Thời gian của bạn là của bạn và đó là trách nhiệm của bạn. Thời gian của bạn đến từ bạn, nó là một phần của bạn và bạn không tách rời khỏi nó. Đó là một món quà tự nhiên của cuộc sống — một nguồn tài nguyên vô hạn có giá trị ở đây để bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Hãy cảm thấy biết ơn vì thời gian của bạn và hãy quý trọng nó, và chú ý đến nơi nào mà nó đang được sử dụng đến một cách cạn kiệt.

Khi bạn ngừng chiến đấu với thời gian và chịu trách nhiệm về thời gian của mình, bạn sẽ lấy lại năng lượng, bạn xuôi theo những công việc hằng ngày một cách suôn sẻ và những cơ hội mới sẽ tự nhiên đến với bạn. Thời gian trở thành đồng minh và bạn bè của bạn. Nó ở trong góc nhỏ của bạn để hỗ trợ bạn trong mọi việc bạn làm.

“Thời gian không phải là một thứ — Đó là một mối quan hệ.” —Steven Griffith

Hãy đưa ra quyết định một lần và mãi mãi để nhận ra rằng thời gian ở đây dành cho bạn và luôn ở bên bạn để giúp bạn trở nên tốt nhất. Tất cả chúng ta đều nhận được số tiền như nhau. Bạn làm gì với nó là tùy thuộc vào bạn và chỉ bạn!

Bước 2: Thực hiện nói không với “Đổ lỗi cho thời gian”

Đây là cách bạn kiểm soát hoàn toàn thời gian của mình: Ngừng lấy lý do thời gian làm lý do bạn không làm hoặc không có những gì bạn muốn trong cuộc sống.

Hãy thử nói điều này với chính mình: “Tôi chịu trách nhiệm 100% về thời gian của mình. Tôi sở hữu nó, tôi kiểm soát nó, và nó đến từ tôi! ”

Kể từ bây giờ, bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng với “lý do thời gian”. Khi bạn muốn lấy lại vóc dáng, bạn thực hiện chế độ ăn kiêng bằng cách loại bỏ những thực phẩm độc hại khiến bạn không thể cải thiện được vóc dáng của mình. Điều này cũng được áp dụng với việc lấy lại thời gian của bạn. Để giảm bớt thời gian bạn bị mất tập trung, bạn phải loại bỏ những suy nghĩ độc hại đang ngăn cản sự thành công và trách nhiệm cá nhân của bạn.

Bắt đầu chọn những gì bạn muốn làm với thời gian của bạn. Nhắc nhở bản thân mỗi ngày rằng đó là thời gian của bạn và bạn có đủ sức mạnh để làm những gì bạn thực sự muốn với nó.

Những gì chúng ta chọn để nói có và không và những gì chúng ta quyết định làm quyết định đến khi nào và nơi nào chúng ta sử dụng thời gian của mình. Khi chúng ta tin rằng thời gian ở bên ngoài chúng ta và kiểm soát chúng ta, chúng ta sẽ sống trong tình trạng khan hiếm thời gian và trở thành nạn nhân mà không hề nhận ra.

Sau khi làm việc với hàng nghìn người, tôi đã thấy mọi phiên bản của lời bào chữa về thời gian được đưa ra là lý do số một khiến mọi người không tìm thấy thành công, hạnh phúc và thành tích mà họ mong muốn. Lối suy nghĩ nông cạn phổ biến này lý do khiến cho mọi người gặp khó khăn, đình trệ hoặc bế tắc.

Không bao giờ đổ lỗi cho thời gian — đó là sự lựa chọn và ưu tiên hành động của bạn cùng với thời gian. Chúng ta luôn có thể tạo ra hoặc tìm ra thời gian khi điều gì đó là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Ví dụ như chỉ cần bạn bị gãy xương và đột nhiên thì bạn có rất nhiều thời gian để đến gặp bác sĩ và cố định nó.

Điều đó thực sự thuộc về sự lựa chọn. Nếu bạn nghe thấy sự bào chữa vì lý do không có đủ thời gian trong tâm trí của bạn, hãy loại bỏ nó và chọn cách chịu trách nhiệm về thời gian của chính mình!

Bước 3: Sử dụng sự tự đồng cảm với bản thân hằng ngày

Bước cuối cùng này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng điều cần thiết là bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy dành chút thời gian để biết ơn bản thân.

Bạn thấy đấy, chịu trách nhiệm về toàn bộ thời gian của bạn, cách bạn đã sử dụng nó và mọi thứ bạn làm hoặc không hoàn thành chứa đựng rất nhiều áp lực. Không phải lúc nào bạn cũng thành công hoàn hảo trong mọi nhiệm vụ. Vì vậy, nếu bạn liên tục nói với bản thân những điều tiêu cực, chẳng hạn như “Tôi làm chưa đủ tốt”, thì bạn sẽ mất động lực và những lý do bào chữa sẽ tiếp tục hiện hữu.

Sự củng cố suy nghĩ tích cực là điều cần thiết để lập trình lại tâm trí của bạn từ đầy rẫy những lý do bào chữa thành một tâm trí tràn đầy động lực và giải pháp khắc phục.

Đây là sư tự đánh lừa lên tâm trí của chúng ta: Nếu bạn tin và biết rằng bạn sẽ bị đánh bại thường xuyên hơn khi bạn “bắt tay vào làm” và không thành công, thì theo thời gian, bạn sẽ có nhiều khả năng viện lý do, trì hoãn, giữ bản thân lại, hoặc ngay cả không bắt tay vào làm việc đấy nữa.

Nhưng để thành công – để chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình – chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro và chấp nhận thất bại. Đó là cách duy nhất để nâng bản thân lên một tầm cao mới và nâng cao khả năng phát triển tiếp theo của chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng đứng dậy khi bị đánh gục.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta tử tế với bản thân và thể hiện lòng trắc ẩn, điều đó cho phép chúng ta hoạt động tốt hơn bằng cách mang lại cho chúng ta những kỳ vọng lành mạnh. Lòng từ bi với bản thân làm tăng hạnh phúc và khả năng chấp nhận rủi ro của chúng ta. Bằng sự tử tế, chúng ta sẽ có trách nhiệm hơn đối với hành động của mình — những hành động tốt và những hành động không tốt.

Tự đồng cảm với chính mình là cách cuối cùng để tự chịu trách nhiệm. Nó luôn ở đó bên cạnh bạn khi bạn phải đối mặt với nghịch cảnh, trở ngại và thách thức để bạn có thể tiếp tục đi tiếp. Chỉ cần bạn muốn chịu trách nhiệm về hành động của mình là đủ lý do để bạn tự vỗ về tình cảm đấy.

Một khi chúng ta thể hiện lòng trắc ẩn với bản thân và hướng đến nhu cầu tinh thần và tình cảm của mình, chúng ta có thể ở trong một không gian tích cực và dễ tiếp thu để tương tác và học hỏi từ nghịch cảnh, tích hợp những bài học mới, điều chỉnh chiến lược và chiến thuật, chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành động của mình và trở lại điểm gục ngã của chính mình và hoàn thành các mục tiêu của chúng ta với mức độ cao hơn của sự tự tin, khả năng phục hồi, sức mạnh và các công cụ để thành công.

Phần kết luận

Khi bạn rơi vào “cái bẫy bào chữa” với suy nghĩ rằng “Tôi không có đủ thời gian”, thứ mà những thiết bị và lối sống được kết nối 24/7 của chúng ta đẩy chúng ta vào một cách vô thức, bạn có một tổ hợp “bẫy tinh thần” siêu độc hại ngăn cản bạn khỏi mục tiêu và ước mơ.

Những lời bào chữa biện minh cho những thất bại trong tâm trí của mọi người và yêu cầu họ từ bỏ mục tiêu của chính mình. Thiếu lòng đồng cảm với bản thân cho họ biết rằng họ không thể làm được. Nếu có đủ thời gian và thời gian trở lại, họ có thể bắt đầu tin vào điều đó. Họ thậm chí có thể muốn tin vào điều đó bởi vì nó giúp họ thoát khỏi tình trạng khó khăn và cho phép họ cảm thấy thoải mái với sự thiếu thành công của mình. Nhưng đó không phải là bạn.

Bạn muốn chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn muốn tự mình nắm lấy vận mệnh của mình.

Bạn đã lựa chọn chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, loại bỏ mọi lý do bào chữa (đặc biệt là lý do thời gian!), và tự từ bi với bản thân theo cách đặt sự lựa chọn và trách nhiệm vào tay bạn. Với 3 bước đó, bạn có thể lập trình tâm trí của mình từ cảm giác bất lực đến trải nghiệm sự tự trao quyền hoàn toàn cho chính bạn.

  • Tác giả: Steven Griffith
  • Dịch giả: Phan Thị Phương Thảo
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Phan Thị Phương Thảo – Nguồn: iCourse Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=816

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]