Làm Thế Nào Để Lập Kế Hoạch Với Quy Tắc 1-3-5?

👉 Lập kế hoạch là chìa khóa dẫn tới thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy rằng việc này có thể đem lại những hạn chế hoặc sự mất niềm tin nếu họ không thành công. Nhưng vấn đề là khi bạn lập một kế hoạch, bạn có nhiều khả năng đạt được tiến bộ hơn vì bạn đã có tầm nhìn rõ ràng và cam kết cố gắng. Điều này đúng ngay cả khi bạn không đạt được tất cả các mục tiêu của mình bởi vì một chút tiến bộ vẫn tốt hơn nhiều so với không có tiến bộ nào.

👉 Có nhiều cách để cải thiện một kế hoạch. Bạn có thể lập một danh sách dài các việc cần làm hoặc tìm một bạn đồng hành đáng tin cậy để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đang đi làm, có thể bạn sẽ cần lập một kế hoạch cho các mục tiêu công việc của mình, xem lại và đánh giá chúng thường xuyên. Vì vậy, lập kế hoạch thực sự không phải là một khái niệm xa lạ. Bí quyết là tìm một cách phù hợp với bạn.

👉 Hãy áp dụng thử mẫu kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng trên quy tắc 1-3-5. Đây là một cách dễ dàng để đưa bạn đến với thành công mà không làm bạn thất vọng nếu không đạt được mục tiêu hàng ngày của mình. Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc với một công cụ mang lại định hướng rõ ràng cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp  và tiến bộ từng ngày. Khi được sử dụng thường xuyên, nó sẽ giúp bạn củng cố thói quen lập kế hoạch hiệu quả, và tăng cơ hội thành công cho bạn.

Để giúp bạn phát triển mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của riêng mình và giúp bạn có động lực để áp dụng nó vào thực tế, sau đây là một số điều bạn nên biết:

🔥  1. Kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5

Quy tắc 1-3-5 được thiết kế dựa trên thực tế là bạn thường không đạt được tất cả các mục tiêu hàng ngày của mình nhưng rất có thể sẽ hoàn thành được ít nhất một việc. Để giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bạn thiết lập danh sách việc cần làm của mình với một việc lớn mà bạn dự định làm. Tiếp theo, bạn thêm ba thứ vừa và năm thứ nhỏ.

Các biệt danh “lớn”, “trung bình” và “nhỏ” ngụ ý cả quy mô và tác động. Đây là ba điều cần phải làm và quan trọng nhưng không khẩn cấp hoặc quá cần thiết. Năm phần tiếp theo sẽ rất tốt nếu bạn hoàn thành, nhưng nếu không thì cũng đừng lo lắng. Khi bạn tạo kế hoạch 1-3-5 của mình, hãy liệt kê những thứ này theo độ quan trọng tăng dần để mà điều quan trọng nằm ở đầu tiên trong danh sách vì nó là ưu tiên lớn nhất của bạn.

🔥  2. Quy tắc 1-3-5 khiến cho việc lập kế hoạch không còn căng thẳng

Với sự đơn giản của nó, bạn có thể thấy quy tắc này không khó để làm theo. Mỗi ngày đạt được một mục tiêu quan trọng nhất. Ba và năm mục tiêu khác khuyến khích bạn thúc đẩy bản thân hơn một chút. Và đoán xem? Trong một năm, bạn đã hoàn thành 365 mục tiêu mà chưa chắc bạn đã làm được nếu không có kế hoạch giảm căng thẳng này.

🔥  3. Bắt đầu ngay hôm nay

Lập kế hoạch cho năm hoặc thậm chí cả cuộc đời của bạn có vẻ hơi khó khăn. Nhưng lập kế hoạch cho một ngày? Dễ như ăn bánh. Đó là lý do tại sao hôm nay là một ngày hoàn hảo để bắt đầu các mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn với kế hoạch hành động hàng ngày. Trước khi bạn tiến tới một tuần, một tháng, năm và từ ba đến năm năm, hãy bắt đầu với mỗi ngày.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay hôm nay hoặc chậm nhất là ngày mai. Điều này cho phép bạn thử nghiệm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm để bạn có thể lấy được sự tự tin của mình. Càng xây dựng tốt thói quen, bạn càng dễ dàng tiến tới mục tiêu lớn.

🔥 4. Bắt đầu với nhiều mục tiêu

Đừng lo lắng về tất cả những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống ngay bây giờ. Có nhiều thời gian để hoàn thành tất cả. Nhưng bắt đầu với nhiều mục tiêu có thể sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí và khiến bạn say mê lập kế hoạch. Chọn lọc chúng và bạn có thể tạo danh sách hàng ngày và mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi – những gì bạn cần là ghi tất cả các mục tiêu bạn có trong đầu ra giấy.

Hãy lấy nhật ký hoặc sổ ghi chú hoặc thậm chí một tệp trên máy tính của bạn và tạo ít nhất hai cột có tên “Nhiệm vụ” và “Mục tiêu”. Sau đó, bỏ tất cả những mục tiêu, nhiệm vụ, ước mơ và việc cần làm đang luẩn quẩn và đè nặng lên bộ não của bạn. Bây giờ, bạn có rất nhiều mục tiêu tuyệt vời để lấy từ mẫu 1-3-5 năm và danh sách 1-3-5 hàng ngày của bạn. Điều đó làm cho việc lập kế hoạch thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn đã phác thảo ra và bạn sẽ không quên những gì mình mơ ước đạt được trong suốt cuộc đời.

🔥 5. Việc lập kế hoạch có thể đem lại những cảm giác vui vẻ

Bây giờ, trước khi bạn bắt tay với việc lên kế hoạch và đang nghĩ nó quá hạn chế hay mang tính chất trung gian, thì hãy nhớ rằng có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc lập kế hoạch. Quá trình làm việc thông qua một kế hoạch, thậm chí là danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn, mang lại cho bạn cảm xúc cao trào. Chỉ lượng nhỏ dopamine được giải phóng từ việc hoàn thành một mục tiêu nhỏ đã mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn về mặt tinh thần để giúp bạn hoàn thiện nhiệm vụ tiếp theo.

🔥 6. Viết ra các mục tiêu tăng khả năng tới thành công

Trong nhiều năm, tôi đã biết sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu. Trong cuộc sống cá nhân của tôi, cũng như khi tôi làm việc với khách hàng, tôi đã thấy được điều này. Điều đó đã được chứng minh rằng khi bạn viết ra một điều gì đó, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải làm nó.

Các nhân vật truyền cảm hứng và các biểu tượng thành công liên tục quảng cáo sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu có liên quan đến thành công. Mark Murphy, người sáng lập Leadership IQ, một công ty dựa trên nghiên cứu về sự tham gia của nhân viên và lãnh đạo, chia sẻ rằng “những người mô tả hoặc hình dung rất sinh động mục tiêu của họ có khả năng hoàn thành thành công cao hơn 1,2 đến 1,4 lần”. Anh ấy giải thích các hoạt động sinh học và thần kinh khác nhau diễn ra như thế nào khi một người viết ra một mục tiêu, nâng cao tỷ lệ thành công của một người. Với kiến thức khoa học hỗ trợ, bạn sẽ không thất bại.

🔥 7. Viết nhật ký giúp bạn tiến bộ

Những người theo chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hay vận động viên có mục tiêu cạnh tranh đạt được thành công lớn hơn khi họ viết ra các mục tiêu và ghi nhật ký về sự tiến bộ của họ. Các chuyên gia về sức khỏe, y tế và hiệu suất, chẳng hạn như nhà tâm lý học thể thao khuyến khích khách hàng của họ sử dụng nhật ký để khám phá những gì hiệu quả và những gì không.

Thông qua việc theo dõi và đánh dấu các thành quả và chướng ngại vật, nhận thức về bản thân được nâng cao, sự tự tin tăng vọt, và đột phá xảy ra, các thói quen tích cực được rèn giũa. Vì vậy, ghi nhật ký về sự tiến bộ của bạn có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được thành công cá nhân và nghề nghiệp.

🔥 8. Quy tắc 1-3-5 chuyển đổi suôn sẻ sang mẫu kế hoạch 1-3-5 năm

Giờ đây, bạn đã nắm được sự đơn giản của quy tắc 1-3-5, bạn có thể xây dựng kế hoạch hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm. Hãy rút ra kết quả mục tiêu của bạn và đánh dấu một số mục quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được.

Bây giờ, hãy xây dựng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn. Bạn có thể làm theo hai cách này. Trước tiên, bạn có thể thực hiện những gì bạn đã làm với quy tắc 1-3-5 mà bạn áp dụng mỗi ngày và biến nó thành một trong các năm. Hãy nghĩ về một điều lớn mà bạn muốn đạt được trong năm nay, cùng với ba mục tiêu trung bình và năm mục tiêu nhỏ hơn. Bây giờ, bạn đã có mẫu kế hoạch 1-3-5 năm mà bạn có thể thực hiện mỗi năm.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể làm tương tự về những gì bạn muốn đạt được sau ba và năm năm. Nó được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5 bằng cách nhân nó ra một cách tuần tự.

👉 Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để lập kế hoạch

Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho những việc tiếp theo. Nhiều người bị nhụt chí bởi các mục tiêu thường bị bỏ đi vào mùa xuân. Nhưng bằng cách tập trung vào một điều lớn mà bạn muốn đạt được khi sử dụng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm, giải pháp cho Năm mới của bạn đã có. Bạn không cần phức tạp hóa kế hoạch của mình với quá nhiều mục tiêu dự định mà hãy tập trung vào một nhóm mục tiêu đơn giản, phù hợp với thời gian biểu của bạn.

Nếu bài viết này khiến bạn nhìn lại và tự hỏi tại sao bạn không thể hoàn thành mọi thứ mà bạn muốn trong năm qua, thì bây giờ bạn đã biết tại sao. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một năm mới đầy quyết tâm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn.

Chỉ cần nhớ, sự hiệu quả của quy tắc 1-3-5 nằm ở sự đơn giản của nó. Điều đó làm cho cả kế hoạch và kết quả đạt được dễ dàng hơn. Kế hoạch dễ thực hiện thường thu hút ngay cả những người cẩn thận trong việc lập kế hoạch bởi vì bạn ít khi thất bại chỉ với một mục tiêu. Lập kế hoạch với tâm trạng tốt đi kèm với những lợi ích khi đạt được một mục tiêu lớn thì tỷ lệ thành công sẽ liên tục tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu bạn muốn năm nay thành công rực rỡ, hãy soạn thảo mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn và bắt đầu áp dụng quy tắc 1-3-5 ngay hôm nay.

________________________________________________________

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kim Monaghan

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2147

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]