Làm Thế Nào Để Lập Kế Hoạch Với Quy Tắc 1-3-5?

👉 Lập kế hoạch là chìa khóa dẫn tới thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy rằng việc này có thể đem lại những hạn chế hoặc sự mất niềm tin nếu họ không thành công. Nhưng vấn đề là khi bạn lập một kế hoạch, bạn có nhiều khả năng đạt được tiến bộ hơn vì bạn đã có tầm nhìn rõ ràng và cam kết cố gắng. Điều này đúng ngay cả khi bạn không đạt được tất cả các mục tiêu của mình bởi vì một chút tiến bộ vẫn tốt hơn nhiều so với không có tiến bộ nào.

👉 Có nhiều cách để cải thiện một kế hoạch. Bạn có thể lập một danh sách dài các việc cần làm hoặc tìm một bạn đồng hành đáng tin cậy để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đang đi làm, có thể bạn sẽ cần lập một kế hoạch cho các mục tiêu công việc của mình, xem lại và đánh giá chúng thường xuyên. Vì vậy, lập kế hoạch thực sự không phải là một khái niệm xa lạ. Bí quyết là tìm một cách phù hợp với bạn.

👉 Hãy áp dụng thử mẫu kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng trên quy tắc 1-3-5. Đây là một cách dễ dàng để đưa bạn đến với thành công mà không làm bạn thất vọng nếu không đạt được mục tiêu hàng ngày của mình. Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc với một công cụ mang lại định hướng rõ ràng cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp  và tiến bộ từng ngày. Khi được sử dụng thường xuyên, nó sẽ giúp bạn củng cố thói quen lập kế hoạch hiệu quả, và tăng cơ hội thành công cho bạn.

Để giúp bạn phát triển mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của riêng mình và giúp bạn có động lực để áp dụng nó vào thực tế, sau đây là một số điều bạn nên biết:

🔥  1. Kế hoạch 1-3-5 năm được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5

Quy tắc 1-3-5 được thiết kế dựa trên thực tế là bạn thường không đạt được tất cả các mục tiêu hàng ngày của mình nhưng rất có thể sẽ hoàn thành được ít nhất một việc. Để giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bạn thiết lập danh sách việc cần làm của mình với một việc lớn mà bạn dự định làm. Tiếp theo, bạn thêm ba thứ vừa và năm thứ nhỏ.

Các biệt danh “lớn”, “trung bình” và “nhỏ” ngụ ý cả quy mô và tác động. Đây là ba điều cần phải làm và quan trọng nhưng không khẩn cấp hoặc quá cần thiết. Năm phần tiếp theo sẽ rất tốt nếu bạn hoàn thành, nhưng nếu không thì cũng đừng lo lắng. Khi bạn tạo kế hoạch 1-3-5 của mình, hãy liệt kê những thứ này theo độ quan trọng tăng dần để mà điều quan trọng nằm ở đầu tiên trong danh sách vì nó là ưu tiên lớn nhất của bạn.

🔥  2. Quy tắc 1-3-5 khiến cho việc lập kế hoạch không còn căng thẳng

Với sự đơn giản của nó, bạn có thể thấy quy tắc này không khó để làm theo. Mỗi ngày đạt được một mục tiêu quan trọng nhất. Ba và năm mục tiêu khác khuyến khích bạn thúc đẩy bản thân hơn một chút. Và đoán xem? Trong một năm, bạn đã hoàn thành 365 mục tiêu mà chưa chắc bạn đã làm được nếu không có kế hoạch giảm căng thẳng này.

🔥  3. Bắt đầu ngay hôm nay

Lập kế hoạch cho năm hoặc thậm chí cả cuộc đời của bạn có vẻ hơi khó khăn. Nhưng lập kế hoạch cho một ngày? Dễ như ăn bánh. Đó là lý do tại sao hôm nay là một ngày hoàn hảo để bắt đầu các mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn với kế hoạch hành động hàng ngày. Trước khi bạn tiến tới một tuần, một tháng, năm và từ ba đến năm năm, hãy bắt đầu với mỗi ngày.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay hôm nay hoặc chậm nhất là ngày mai. Điều này cho phép bạn thử nghiệm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm để bạn có thể lấy được sự tự tin của mình. Càng xây dựng tốt thói quen, bạn càng dễ dàng tiến tới mục tiêu lớn.

🔥 4. Bắt đầu với nhiều mục tiêu

Đừng lo lắng về tất cả những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống ngay bây giờ. Có nhiều thời gian để hoàn thành tất cả. Nhưng bắt đầu với nhiều mục tiêu có thể sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí và khiến bạn say mê lập kế hoạch. Chọn lọc chúng và bạn có thể tạo danh sách hàng ngày và mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi – những gì bạn cần là ghi tất cả các mục tiêu bạn có trong đầu ra giấy.

Hãy lấy nhật ký hoặc sổ ghi chú hoặc thậm chí một tệp trên máy tính của bạn và tạo ít nhất hai cột có tên “Nhiệm vụ” và “Mục tiêu”. Sau đó, bỏ tất cả những mục tiêu, nhiệm vụ, ước mơ và việc cần làm đang luẩn quẩn và đè nặng lên bộ não của bạn. Bây giờ, bạn có rất nhiều mục tiêu tuyệt vời để lấy từ mẫu 1-3-5 năm và danh sách 1-3-5 hàng ngày của bạn. Điều đó làm cho việc lập kế hoạch thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn đã phác thảo ra và bạn sẽ không quên những gì mình mơ ước đạt được trong suốt cuộc đời.

🔥 5. Việc lập kế hoạch có thể đem lại những cảm giác vui vẻ

Bây giờ, trước khi bạn bắt tay với việc lên kế hoạch và đang nghĩ nó quá hạn chế hay mang tính chất trung gian, thì hãy nhớ rằng có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc lập kế hoạch. Quá trình làm việc thông qua một kế hoạch, thậm chí là danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn, mang lại cho bạn cảm xúc cao trào. Chỉ lượng nhỏ dopamine được giải phóng từ việc hoàn thành một mục tiêu nhỏ đã mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn về mặt tinh thần để giúp bạn hoàn thiện nhiệm vụ tiếp theo.

🔥 6. Viết ra các mục tiêu tăng khả năng tới thành công

Trong nhiều năm, tôi đã biết sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu. Trong cuộc sống cá nhân của tôi, cũng như khi tôi làm việc với khách hàng, tôi đã thấy được điều này. Điều đó đã được chứng minh rằng khi bạn viết ra một điều gì đó, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải làm nó.

Các nhân vật truyền cảm hứng và các biểu tượng thành công liên tục quảng cáo sức mạnh của việc viết ra các mục tiêu có liên quan đến thành công. Mark Murphy, người sáng lập Leadership IQ, một công ty dựa trên nghiên cứu về sự tham gia của nhân viên và lãnh đạo, chia sẻ rằng “những người mô tả hoặc hình dung rất sinh động mục tiêu của họ có khả năng hoàn thành thành công cao hơn 1,2 đến 1,4 lần”. Anh ấy giải thích các hoạt động sinh học và thần kinh khác nhau diễn ra như thế nào khi một người viết ra một mục tiêu, nâng cao tỷ lệ thành công của một người. Với kiến thức khoa học hỗ trợ, bạn sẽ không thất bại.

🔥 7. Viết nhật ký giúp bạn tiến bộ

Những người theo chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hay vận động viên có mục tiêu cạnh tranh đạt được thành công lớn hơn khi họ viết ra các mục tiêu và ghi nhật ký về sự tiến bộ của họ. Các chuyên gia về sức khỏe, y tế và hiệu suất, chẳng hạn như nhà tâm lý học thể thao khuyến khích khách hàng của họ sử dụng nhật ký để khám phá những gì hiệu quả và những gì không.

Thông qua việc theo dõi và đánh dấu các thành quả và chướng ngại vật, nhận thức về bản thân được nâng cao, sự tự tin tăng vọt, và đột phá xảy ra, các thói quen tích cực được rèn giũa. Vì vậy, ghi nhật ký về sự tiến bộ của bạn có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được thành công cá nhân và nghề nghiệp.

🔥 8. Quy tắc 1-3-5 chuyển đổi suôn sẻ sang mẫu kế hoạch 1-3-5 năm

Giờ đây, bạn đã nắm được sự đơn giản của quy tắc 1-3-5, bạn có thể xây dựng kế hoạch hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm. Hãy rút ra kết quả mục tiêu của bạn và đánh dấu một số mục quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được.

Bây giờ, hãy xây dựng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn. Bạn có thể làm theo hai cách này. Trước tiên, bạn có thể thực hiện những gì bạn đã làm với quy tắc 1-3-5 mà bạn áp dụng mỗi ngày và biến nó thành một trong các năm. Hãy nghĩ về một điều lớn mà bạn muốn đạt được trong năm nay, cùng với ba mục tiêu trung bình và năm mục tiêu nhỏ hơn. Bây giờ, bạn đã có mẫu kế hoạch 1-3-5 năm mà bạn có thể thực hiện mỗi năm.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể làm tương tự về những gì bạn muốn đạt được sau ba và năm năm. Nó được xây dựng dựa trên quy tắc 1-3-5 bằng cách nhân nó ra một cách tuần tự.

👉 Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để lập kế hoạch

Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho những việc tiếp theo. Nhiều người bị nhụt chí bởi các mục tiêu thường bị bỏ đi vào mùa xuân. Nhưng bằng cách tập trung vào một điều lớn mà bạn muốn đạt được khi sử dụng mẫu kế hoạch 1-3-5 năm, giải pháp cho Năm mới của bạn đã có. Bạn không cần phức tạp hóa kế hoạch của mình với quá nhiều mục tiêu dự định mà hãy tập trung vào một nhóm mục tiêu đơn giản, phù hợp với thời gian biểu của bạn.

Nếu bài viết này khiến bạn nhìn lại và tự hỏi tại sao bạn không thể hoàn thành mọi thứ mà bạn muốn trong năm qua, thì bây giờ bạn đã biết tại sao. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một năm mới đầy quyết tâm với mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn.

Chỉ cần nhớ, sự hiệu quả của quy tắc 1-3-5 nằm ở sự đơn giản của nó. Điều đó làm cho cả kế hoạch và kết quả đạt được dễ dàng hơn. Kế hoạch dễ thực hiện thường thu hút ngay cả những người cẩn thận trong việc lập kế hoạch bởi vì bạn ít khi thất bại chỉ với một mục tiêu. Lập kế hoạch với tâm trạng tốt đi kèm với những lợi ích khi đạt được một mục tiêu lớn thì tỷ lệ thành công sẽ liên tục tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu bạn muốn năm nay thành công rực rỡ, hãy soạn thảo mẫu kế hoạch 1-3-5 năm của bạn và bắt đầu áp dụng quy tắc 1-3-5 ngay hôm nay.

________________________________________________________

Nguồn:

▪︎ Tác giả: Kim Monaghan

▪︎ Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY.

▪︎ Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang

▪︎ Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Khánh Linh Trang – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2147

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]