Làm Thế Nào Sinh Viên Có Thể Tìm Được Việc Làm Khi Chưa Có Kinh Nghiệm?

Đôi khi việc tìm kiếm một công việc giống như một chu kỳ không bao giờ kết thúc. Bạn cần kinh nghiệm để có một công việc nhưng bạn cũng cần một công việc để có kinh nghiệm ngay từ đầu.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc sau đại học hay học việc, hoặc một công việc bán thời gian tại trường đại học thì việc có được công việc đầu tiên thật không dễ dàng.

John Watkins – Giám đốc việc làm tại trường Đại học Luật đã đưa ra một số lời khuyên về cách sinh viên có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà không cần có kinh nghiệm làm việc.

1. Viết resume

Thật khó để biết bắt đầu từ đâu khi viết resume, đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Trước khi viết, bạn hãy phác thảo những kỹ năng cụ thể mà công ty đang tìm kiếm. Đây là một số kỹ năng bạn sẽ cần thể hiện trong resume của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên bao gồm các kỹ năng có thể chuyển đổi chung.

Watkins nói: “Đôi khi các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những phẩm chất rất cụ thể để phù hợp với văn hóa và đặc điểm riêng của họ. Tuy nhiên, có một loạt các phẩm chất chung mà họ mong muốn tìm thấy ở ứng viên gồm khả năng làm việc nhóm, nhận thức thương mại và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

Vào năm 2020, có thể cần phải đặc biệt chú trọng đến khả năng thích ứng hoặc “sự nhanh nhẹn trong công việc” như chúng tôi đã bắt đầu gọi nó ở Trường Đại học Luật. Đây là khả năng đối phó với nhiều thách thức do sự thay đổi hoàn toàn khác so với chuẩn mực. ”

2. Định dạng resume của bạn

Watkins giải thích rằng các nhà tuyển dụng không nhất thiết sẽ mong đợi một resume được định dạng theo cách truyền thống (ví dụ như trình độ học vấn, sau đó là kinh nghiệm làm việc, tiếp theo là sở thích, v.v.).

Ông ấy nói rằng “  “Dù vậy sự hấp dẫn về mặt hình ảnh là quan trọng, vì có rất nhiều CV để đọc và không có nhiều thời gian để dành cho mỗi CV, nhưng nội dung rõ ràng là chìa khóa”.

Hãy dành thời gian xử lý resume của bạn, định dạng theo cách mà bạn nghĩ là có ý nghĩa nhất đối với nhà tuyển dụng. Hãy bắt đầu với trình độ học vấn của bạn.

3. Giải thích về việc bạn thiếu kinh nghiệm

✨ Hãy trung thực và nêu bật các kỹ năng khác mà bạn có

Trung thực về kinh nghiệm của bạn là điều quan trọng nhưng cảm thấy có lỗi về việc bạn thiếu kinh nghiệm có thể cản trở cơ hội tìm được việc làm của bạn.

Watkins nói: “Có thể có rất nhiều lý do khiến bạn có ít kinh nghiệm, nhưng đó là những gì bạn có thể cung cấp trong tương lai mà các nhà tuyển dụng đang xem xét”.

Mặc dù kinh nghiệm làm việc có liên quan sẽ là điều nổi bật đối với nhà tuyển dụng, nhưng các yếu tố khác như tham vọng, động lực, nghị lực, cam kết với vai trò và sự hiểu biết về nhà tuyển dụng cũng sẽ giúp tăng cơ hội được tuyển dụng của bạn.

✨ Kinh nghiệm đạt được

Watkins giải thích: Nếu bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm làm việc để làm đẹp hồ sơ xin việc của mình thì hiện nay có rất nhiều cơ hội.

“ Những sự kiện trực tuyến thường có sức chứa lớn và có nhiều cơ hội tương tác ngắn với các nhà tuyển dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ học tập.

Dịch vụ Việc làm của Đại học Luật đã tổ chức “Summer Commercial Awareness Challenge and a Virtual Leadership Experience”, cũng như chương trình phổ biến về các sự kiện khác”.

Ông nói thêm: “Tất cả những điều này đều gia tăng giá trị và nâng cao khả năng tuyển dụng”.

4. Trở nên thật nổi bật trước nhà tuyển dụng

Watkins giải thích, các nhà tuyển dụng đang tìm cách đánh giá xem một sinh viên có thể hiện tốt trong môi trường làm việc của họ hay không.

Có một số điều mà nhà tuyển dụng hy vọng sẽ tìm thấy trong hồ sơ của một sinh viên mới tốt nghiệp:

  • Bằng chứng về việc xây dựng mối quan hệ: Nhà tuyển dụng muốn bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng và đồng nghiệp.
  • Khả năng đối phó với thách thức: Những thách thức như đáp ứng thời hạn và vượt qua các vấn đề thường nảy sinh trong môi trường làm việc.
  • Khả năng mang lại kết quả thành công: Bạn cần đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể giao công việc đúng thời hạn và đạt chất lượng cao.

Làm thế nào bạn có thể thể hiện những phẩm chất này khi còn là một sinh viên? Watkins khuyên: “Những điểm này có thể được làm nổi bật thông qua các hoạt động ngoại khóa và sở thích”. Các kỹ năng bạn đã phát triển trong các hoạt động này có thể được chuyển sang môi trường làm việc.”

Watkins nói: “Sinh viên nên xem xét lại cách họ rút ra những kinh nghiệm trước đây để cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ phù hợp với vai trò được ứng tuyển.

Kinh nghiệm phù hợp là rất tốt, nhưng bất cứ điều gì liên quan đến con người sẽ luôn chuyển giao và các nguyên tắc cá nhân về tổ chức và quản lý thời gian có thể được tìm thấy từ nhiều hoạt động.”

———————————————————————————————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Nguồn:

  • Tác giả: Chloe Lane
  • Link bài gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Lê Thị Tường Vi – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1998

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]