Phương Pháp Cân Bằng Cuộc Sống Một Cách Hiệu Quả

🌟Trong cuộc sống, chúng ta thường có cảm giác như đang giải quyết hàng triệu thứ, và thực tế là chúng ta cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống lành mạnh có nghĩa là điều chỉnh tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn để chúng không “xung đột” nhau. Bạn đã bao giờ thấy mình làm việc quá sức và bỏ bê thời gian cho gia đình hoặc thói quen tập thể dục của bạn chưa? Có những người rất bận rộn và làm việc đa nhiệm hàng giờ trong ngày và cả ban đêm. Đôi khi, chúng ta gặp khó khăn trong việc để não nghỉ ngơi và tập trung vào hiện tại. Có một lời khuyên hữu ích được đưa ra, đó là: “Hãy để công việc ở nơi làm việc. Khi một ngày kết thúc, hãy dừng lại.” Cân bằng cuộc sống có nghĩa là mỗi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn đều đứng ở vị trí của nó. 

👉Tại sao cuộc sống cân bằng lại quan trọng?

 Có thể nói căng thẳng là một nhân tố mang tính huỷ diệt. Bị căng thẳng quá mức có thể trở thành mãn tính và phát triển thêm các triệu chứng khác. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhận ra mình đã cam kết quá nhiều, bù đắp quá mức và cố gắng trở thành mọi thứ cho mọi người, trừ chính bản thân mình. 

Con người chỉ muốn làm hài lòng tất cả mọi người và luôn muốn cho đi. Do đó, không có gì là lạ khi ta dành rất nhiều sức lực cho một hoặc một vài khía cạnh trong cuộc sống mà không nhận ra cái giá phải trả. Bạn có thể khó chấp nhận rằng mình có những hạn chế, rằng bạn không phải là “siêu nhân” và rằng, mặc dù bạn có thể yêu thích những gì bạn làm, nhưng bạn không muốn bị phản đối và liên tục bị chỉ trích. Điều quan trọng là bắt đầu đơn giản hoá thế giới của bạn bằng cách thành thật về những nhược điểm của bản thân và cởi mở với người khác để tối đa hoá thời gian và hiệu quả trong công việc của bạn. Tìm kiếm những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn có thể giảm thiểu và đơn giản hoá là một khởi đầu tốt. Một khi bạn bắt đầu tích hợp sự cân bằng bằng cách chia nhỏ ngày hoặc lịch trình của bạn, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và bớt căng thẳng hơn rất nhiều. 

Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống cân bằng?

Tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống là rất khó nhưng có thể làm được. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên một miếng gỗ mỏng. Để tìm sự cân bằng, bạn phải làm gì? Bạn lắc lư. Cân bằng là trở nên linh hoạt và thay đổi cuộc sống dựa vào hoàn cảnh sống hiện tại, không phải là đối mặt với cuộc sống bằng sự  cứng nhắc. Để giúp bạn bắt đầu tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống của chính mình, sau đây là một vài mẹo nhỏ: 

1. Lập biểu đồ

– Tạo biểu đồ hình tròn hoặc một số kiểu phác thảo cuộc sống hàng ngày có thể  giúp bạn hình dung ra mình đã dành thời gian cho những đầu việc nào. Đồng thời, phân tích các khung thời gian trong ngày mà bạn có thể làm việc hiệu quả bằng cách sử dụng kỹ thuật chặn thời gian (time-blocking) và ngắt quãng (breaks). Nếu bạn là người có thể làm việc từ chín giờ sáng đến năm giờ chiều hoặc lâu hơn, biểu đồ giúp bạn tìm ra thời gian để chuẩn bị bữa ăn, thưởng thức các món ăn tốt cho sức khỏe, hoặc dành thêm vài phút với gia đình. 

– Biểu đồ hình tròn hoặc phác thảo một ngày có thể giúp bạn tìm ra lúc bạn cần dừng lại công việc hiện tại và ưu tiên cho sức khỏe của mình. Có thể vào buổi tối, nếu bạn không làm việc, hãy thêm 20 phút thiền hoặc yoga để giải tỏa và thư giãn đầu óc. Hãy đi dạo hoặc tham gia các hoạt động ở ngoài trời nếu bạn có thể. 

2. Sức khoẻ là số một

– Tạo một biểu đồ khác và tô màu xám hoặc đen vào các khung thời gian làm việc. Trong biểu đồ này, hãy xem nơi bạn có thể thêm thời gian vào ngày của mình. Chẳng hạn như vào buổi, giữa các khung giờ giải lao hay vào buổi chiều.
– Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng góp phần vào sức khoẻ tổng thể của bạn. Có thể sẽ hơi bất tiện để nấu ăn trong khi bạn có thể chạy xe đến một nơi nào đó và mua thức ăn nhanh. Dành thời gian trong ngày bằng cách tìm cách tiết kiệm năng lượng lúc làm việc để khi về đến nhà, bạn có thể dành ra hai mươi phút để nấu ăn. 

3. Cân nhắc trở thành “morning person” 

– Trở thành một “morning person” (những người có cuộc sống lành mạnh, ngủ sớm và dậy sớm) là một bước hành động để hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống lành mạnh. Nếu bạn thức dậy vào phút cuối cùng, ngay trước khi bạn ra khỏi cửa để đi làm, bạn có thể sẽ bắt đầu một ngày mới với cảm giác vội vã, nặng nề và bối rối. Cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới là thư giãn bằng cách tận hưởng một giờ hoặc lâu hơn để thiền thay vì bật ra khỏi giường và chạy theo thói quen của bạn. 

– Khi bạn nhẹ nhàng bước vào ngày mới của mình, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn về mặt tinh thần và cảm xúc. Việc thường xuyên vội vã khiến bạn cảm thấy bất an và có thể sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tương tác với mọi người. Căng thẳng xuất hiện do quản lý thời gian không tốt. Những người buổi sáng thường bình tĩnh hơn, cảm thấy biết ơn cuộc sống, quản lý công việc và cuộc sống hiệu quả hơn. 

– Các thói quen buổi sáng có thể là một công cụ khác để đạt được sự cân bằng. Tạo ra một thói quen bạn yêu thích cho một ngày tích cực sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn. 

4. Khoảnh khắc kết hợp cho bạn

– Cho dù bạn đã ngồi tại nơi làm việc một vài giờ hay đã đứng được một lúc rồi, bạn sẽ không mất vài phút để thư giãn hoặc giải toả tâm trí trong những ngày bận rộn của mình. Khi công việc chậm lại hoặc không có nhiều việc đang diễn ra, hãy dành cho mình những khoảng giải lao ngắn để uống nước hay để đi bộ quanh văn phòng. 

– Khi ở nhà, nếu bạn có thể, hãy xem một bộ phim hay phim tài liệu đầy cảm hứng hoặc nghe podcast và dọn dẹp. Làm điều gì đó trong một giờ mà bạn cảm thấy giống như bản năng khác của mình vậy. Đừng ngại điều chỉnh và dành thời gian cho bản thân. Tâm trí và cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn. 

5. Bắt đầu với thói quen nhỏ

– Để hình thành một thói quen lành mạnh mới, chúng ta thường mất từ khoảng sáu mươi đến chín mươi ngày. Hãy thử thực hiện những thói quen nhỏ hàng ngày vào buổi sáng buổi chiều và buổi tối để tạo sự cân bằng. Vào buổi sáng, hãy dọn dẹp giường và phòng của bạn. Vào buổi chiều, hãy dành 10 phút cho một giấc ngủ ngắn để tăng cường năng lượng cho bản thân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả giấc ngủ ngắn vào buổi chiều cũng có thể làm tăng năng suất và năng lượng của bạn. 

– Thiếu ngủ có thể thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trong công việc và các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Khi tôi bắt đầu chợp mắt vào buổi chiều, tôi cảm thấy sự thoải mái, tự tin và hoà hợp với môi trường xung quanh hơn. Ngủ trưa là một ví dụ điển hình về một thói quen nhỏ và hiệu quả để đưa vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Những thói quen khác có thể là tập thiền năm phút, không đọc email công việc ở nhà hoặc chuẩn bị bữa ăn hàng tuần vào tối Chủ nhật. Đây đều là có thể là những cách tốt nhất để bắt đầu thiết lập sự cân bằng trong cuộc sống lành mạnh. 

🌟Lời kết:

Để hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống lành mạnh, hãy tập trung vào việc thêm vào sự đơn giản và giảm thiểu hết sức những gì bạn có thể. Biểu đồ hình tròn và phác thảo là những cách tuyệt vời để có hình ảnh trực quan về các lĩnh vực mà bạn cần cải thiện hoặc chú ý hơn trong ngày.

Một cuộc sống mất cân bằng có thể dẫn đến căng thẳng và lấy đi niềm vui của bạn. Trở nên cân bằng có nghĩa là các ưu tiên của bạn đang được kiểm soát, bạn đang đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu và bạn đang thành công trong việc đưa tất cả các lĩnh vực của cuộc sống vào về đúng vị trí của nó.

—————————————————————————————

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1454

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]