Series Đây Là Cách Bạn Nên Học (Phần 1)

(Phần 1)

📌Đây là cách để bạn học tập.

Học tập một cách hiệu quả là một kỹ năng mà mọi người nên biết, tuy nhiên nó lại hiếm khi được dạy ở trường. Tôi đã phải tự tìm ra cách để học tập và bây giờ tôi muốn chia sẻ cho bạn những kiến thức đã được rút gọn súc tích về những cách hiệu quả. 

📌Nguyên lý 80/20 của việc học.

Tôi không nghĩ bạn nên tốn thời gian học tất cả những kỹ năng chỉ để biết. Bài viết này là về nguyên lý Pareto trong việc học tập. Ý tưởng rằng 80% kết quả đến từ 20% thói quen. Đây chỉ là 20% nhưng nó có thể giúp bạn nhận được 99% kết quả. Đây chính là nền tảng của bạn. Hãy bắt đầu ở đây và quyết định nếu bạn cần thêm gì đó. 

📌Bạn sẽ học được gì?

Đầu tiên, bạn sẽ học được cách để quản lý thời gian và khối lượng công việc. Bạn không thể mong chờ việc đạt được kết quả tốt và có thời gian vui chơi nếu bạn không quản lý thời gian và khối lượng công việc một cách tốt nhất. Vậy nên chúng ta sẽ bắt đầu ở đây.

Thứ hai, bạn sẽ học được những thói quen học tập nhỏ nhưng thông minh, đó là những thói quen sẽ thúc đẩy kết quả học tập của bạn tốt hơn. 

Thứ ba, bạn sẽ học được những kỹ năng học tập, thứ sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao hơn với ít áp lực hơn. Tôi không muốn lúc nào bạn cũng phải học. Tôi muốn bạn có được niềm vui và điều đó yêu cầu những cách thức thực hiện đúng. 

📌Có điều gì trong đó cho bạn?

Ở phần cuối của bài viết, bạn sẽ có một hệ thống để có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt. Bạn sẽ tối ưu hoá được kiến thức và niềm vui trong cuộc sống. Bạn sẽ không phải vật lộn để tìm ra được những công việc mà bản thân phải làm. Bạn sẽ trở thành một học sinh không có áp lực. 

📌Tại sao lại nghe theo tôi? 

Thành công của tôi tuy không chắc chắn nhưng tôi đã làm được. Và bây giờ tôi đang chia sẻ những điều đó.

Tôi không phải là một người hướng dẫn và tôi không phải là một học sinh ưu tú khi còn ở trường. Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc đi học đại học nhưng may mắn thay một vài người họ hàng đã khuyên tôi hãy thử sức. Họ thay đổi cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn. 

📌Nếu tôi làm tốt, bạn cũng có thể và tôi sẽ cho bạn thấy. 

Năm đầu tiên ở đại học của tôi khá khó khăn. Tôi không biết cách làm sao để học nhưng tôi biết tôi phải tự tìm ra. Tôi dành hàng tiếng đồng hồ đọc tất cả mọi thứ tôi có thể tìm thấy về cách học. 

Tôi chỉ mong muốn những lời khuyên đơn giản và thực tế về cách để có được điểm số tốt nhất cho thời gian mà tôi đã bỏ ra. Nó tốn của tôi một khoảng thời gian để nhận ra đâu là thứ hiệu quả nhưng thế giới của tôi đã biến đổi khi cuối cùng tôi cũng tìm thấy. 

Tôi đã đạt được một điểm số gần như hoàn hảo và từ đó đến học tại trường luật. 

Cho đến ngày hôm nay, và bây giờ tôi là cha đẻ của ba sinh viên tốt nghiệp đại học thành công. Trong khi những đứa trẻ của tôi đã làm rất tốt, tôi đã nhìn thấy rất nhiều những sinh viên phải vật lộn ở đại học khi đáng nhẽ họ không nên như vậy. 

Và tôi muốn chắc chắn rằng điều đó sẽ không xảy ra với bạn. 

📌Hầu hết những chuyên gia đồng ý.

Trong khoảng vài năm trước, tôi đã đọc một chồng sách về việc học tập, quản lý thời gian và cách để học tốt nhất trên trường. Tôi đã hạnh phúc khi nhận ra những quyển sách này đã đồng ý một điều rằng những gì tôi làm khi là học sinh được ủng hộ bởi gần như tất cả chuyên gia. 

Trong khi dường như là bất khả thi để có thể bao quát được hết tất cả các cách học khác nhau, nhưng rõ ràng là có một vài những phương pháp học cơ bản dành cho hầu hết sinh viên.

Hầu hết, không phải tất cả. Mọi người có cách học khác nhau, vậy nếu bạn có một cách học khác hơn những gì mà tôi đã miêu tả ở dưới đây thì hãy điều chỉnh lời khuyên của tôi sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn nhé. 

📌Bạn cần phải hoàn thành công việc. 

Tôi không nói nó sẽ đơn giản. Việc học một điều gì đó mới luôn khó khăn và nó hẳn sẽ như thế. Việc tiếp thu được một kiến thức mới gần giống với việc luyện tập thể dục. Cơ bắp thì cần sự luyện tập khó khăn để phát triển và não của bạn cũng vậy, cần những lúc luyện tập khó khăn để tạo nên những liên kết nơ ron thần kinh. 

Một điều tôi đã học được trong suốt những năm qua là những lo lắng của học sinh thì bắt nguồn từ việc không chắc chắn – về việc không có đủ thời gian và về không biết cách học đúng cách. Khi bạn có một kế hoạch, sự không chắc chắn sẽ không còn nữa. 

Những gì bạn sẽ đọc được dưới đây là cách tôi vượt qua những lo lắng và biến đổi cuộc sống học tập của tôi. 

Tất cả bài viết này đều được viết bởi một người và nếu tôi có thể được quay trở lại thời còn đi học thì đây sẽ chính là những điều tôi sẽ nói với chính mình. 

📌Tôi có thể làm gì để chịu ít áp lực hơn và cải thiện điểm số. 

Khi tôi lần đầu bước chân vào cánh cổng đại học, tôi đã nản lòng và bối rối, tôi đã không làm tốt và không biết lý do vì sao. Tôi cần một sự thay đổi.

Có một suy nghĩ đã vụt qua đầu tôi rằng: 

Tôi yêu trường đại học nhưng tôi thực sự đang áp lực kinh khủng. Đây chính là điều hoàn toàn khác biệt so với thời cấp ba. Có nhiều thứ hơn phải làm và nó khó hơn tôi nghĩ. 

Nó đã khá là khó khăn để bắt đầu ở một nơi mới cách xa gia đình và bạn bè, chỉ để sống một cuộc sống với những nỗi lo âu cứ tiếp diễn. Tôi có hàng tấn những công việc cần phải làm và tôi chưa thực sự biết chắc chắn rằng liệu tôi có đủ thời gian để làm hết tất cả hay không. 

Đối với việc học, tôi tự hỏi liệu tôi có đang học đúng cách. Tôi dành thời gian vào việc học nhưng tôi không đạt được điểm số như tôi mong đợi từ sự cố gắng của bản thân. 

Tôi nên học như thế nào ở bậc đại học? Đâu là phương pháp học tập sẽ khiến tôi đạt được điểm số tốt nhất so với thời gian mà tôi đã bỏ ra mà không phải lúc nào cũng chịu đựng áp lực, stress? 

Tất cả mọi thứ tôi đã đọc đều nói rằng thành công ở bậc đại học đầu tiên chính là việc bạn quản lý thời gian và khối lượng công việc của mình. 

Sau đó chính là việc sử dụng những thói quen và một vài những phương pháp học tập đã được chứng minh.

Một điều chắc chắn rằng tôi không thể tự tiện điều chỉnh nó. Tôi cần một kế hoạch. 

📌Nền tảng cho kế hoạch học tập của tôi.

Để tạo nên một kế hoạch, tôi cần biết câu trả lời cho một số câu hỏi trước. 

 • Tôi sẽ sử dụng thời gian như thế nào? Tôi có đang cố gắng để làm quá nhiều thứ không?
 • Tôi còn bao nhiêu thời gian để học? 
 • Những nhiệm vụ nào tôi cần hoàn thành?
 • Nhiệm vụ đó cần tốn bao nhiêu thời gian?
 • Tôi có đủ thời gian để hoàn thành không?
 • Tôi sẽ học khi nào?
 • Tôi sẽ học ở đâu?
 • Tôi sẽ học như thế nào?
 • Tôi sẽ ghi chú, đọc sách và học như thế nào cho kỳ thi?
 • Làm sao để tôi có thể giữ cho mọi thứ được gọn gàng và có trật tự?
 • Tôi sẽ làm gì khi mọi thứ thay đổi?
 • Đâu sẽ là nơi tôi tìm kiếm sự giúp đỡ? 

Khi tôi biết được câu trả lời, tôi sẽ có kế hoạch của riêng tôi, nhưng tôi cũng sẽ có một hệ thống – một cách làm nhất quán để làm mọi việc theo cách giống nhau mỗi ngày và điều đó sẽ giúp tôi có được một kết quả có thể đoán trước đó chính là: điểm số cao hơn với ít áp lực hơn và nhiều thời gian vui chơi hơn.

Tôi không nên suy nghĩ về nó. Tôi nên làm nó một cách tự động bởi lẽ nó thực sự hiệu quả. Không còn dự đoán hay sự bất ngờ nữa, tôi sẽ trở thành một cái máy học tập đã được tra dầu kỹ càng. 

________________________________________________

 • Tác giả: Jim Siverts
 • Dịch giả: Phạm Hồng Anh – CTV Ban Nội dung
 • Link bài viết gốc: https://bit.ly/3B58ITK
 • Nguồn: iVolunteer Vietnam“.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1754

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]