Series Đây Là Cách Bạn Nên Học (Phần 1)

(Phần 1)

📌Đây là cách để bạn học tập.

Học tập một cách hiệu quả là một kỹ năng mà mọi người nên biết, tuy nhiên nó lại hiếm khi được dạy ở trường. Tôi đã phải tự tìm ra cách để học tập và bây giờ tôi muốn chia sẻ cho bạn những kiến thức đã được rút gọn súc tích về những cách hiệu quả. 

📌Nguyên lý 80/20 của việc học.

Tôi không nghĩ bạn nên tốn thời gian học tất cả những kỹ năng chỉ để biết. Bài viết này là về nguyên lý Pareto trong việc học tập. Ý tưởng rằng 80% kết quả đến từ 20% thói quen. Đây chỉ là 20% nhưng nó có thể giúp bạn nhận được 99% kết quả. Đây chính là nền tảng của bạn. Hãy bắt đầu ở đây và quyết định nếu bạn cần thêm gì đó. 

📌Bạn sẽ học được gì?

Đầu tiên, bạn sẽ học được cách để quản lý thời gian và khối lượng công việc. Bạn không thể mong chờ việc đạt được kết quả tốt và có thời gian vui chơi nếu bạn không quản lý thời gian và khối lượng công việc một cách tốt nhất. Vậy nên chúng ta sẽ bắt đầu ở đây.

Thứ hai, bạn sẽ học được những thói quen học tập nhỏ nhưng thông minh, đó là những thói quen sẽ thúc đẩy kết quả học tập của bạn tốt hơn. 

Thứ ba, bạn sẽ học được những kỹ năng học tập, thứ sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao hơn với ít áp lực hơn. Tôi không muốn lúc nào bạn cũng phải học. Tôi muốn bạn có được niềm vui và điều đó yêu cầu những cách thức thực hiện đúng. 

📌Có điều gì trong đó cho bạn?

Ở phần cuối của bài viết, bạn sẽ có một hệ thống để có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt. Bạn sẽ tối ưu hoá được kiến thức và niềm vui trong cuộc sống. Bạn sẽ không phải vật lộn để tìm ra được những công việc mà bản thân phải làm. Bạn sẽ trở thành một học sinh không có áp lực. 

📌Tại sao lại nghe theo tôi? 

Thành công của tôi tuy không chắc chắn nhưng tôi đã làm được. Và bây giờ tôi đang chia sẻ những điều đó.

Tôi không phải là một người hướng dẫn và tôi không phải là một học sinh ưu tú khi còn ở trường. Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc đi học đại học nhưng may mắn thay một vài người họ hàng đã khuyên tôi hãy thử sức. Họ thay đổi cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn. 

📌Nếu tôi làm tốt, bạn cũng có thể và tôi sẽ cho bạn thấy. 

Năm đầu tiên ở đại học của tôi khá khó khăn. Tôi không biết cách làm sao để học nhưng tôi biết tôi phải tự tìm ra. Tôi dành hàng tiếng đồng hồ đọc tất cả mọi thứ tôi có thể tìm thấy về cách học. 

Tôi chỉ mong muốn những lời khuyên đơn giản và thực tế về cách để có được điểm số tốt nhất cho thời gian mà tôi đã bỏ ra. Nó tốn của tôi một khoảng thời gian để nhận ra đâu là thứ hiệu quả nhưng thế giới của tôi đã biến đổi khi cuối cùng tôi cũng tìm thấy. 

Tôi đã đạt được một điểm số gần như hoàn hảo và từ đó đến học tại trường luật. 

Cho đến ngày hôm nay, và bây giờ tôi là cha đẻ của ba sinh viên tốt nghiệp đại học thành công. Trong khi những đứa trẻ của tôi đã làm rất tốt, tôi đã nhìn thấy rất nhiều những sinh viên phải vật lộn ở đại học khi đáng nhẽ họ không nên như vậy. 

Và tôi muốn chắc chắn rằng điều đó sẽ không xảy ra với bạn. 

📌Hầu hết những chuyên gia đồng ý.

Trong khoảng vài năm trước, tôi đã đọc một chồng sách về việc học tập, quản lý thời gian và cách để học tốt nhất trên trường. Tôi đã hạnh phúc khi nhận ra những quyển sách này đã đồng ý một điều rằng những gì tôi làm khi là học sinh được ủng hộ bởi gần như tất cả chuyên gia. 

Trong khi dường như là bất khả thi để có thể bao quát được hết tất cả các cách học khác nhau, nhưng rõ ràng là có một vài những phương pháp học cơ bản dành cho hầu hết sinh viên.

Hầu hết, không phải tất cả. Mọi người có cách học khác nhau, vậy nếu bạn có một cách học khác hơn những gì mà tôi đã miêu tả ở dưới đây thì hãy điều chỉnh lời khuyên của tôi sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn nhé. 

📌Bạn cần phải hoàn thành công việc. 

Tôi không nói nó sẽ đơn giản. Việc học một điều gì đó mới luôn khó khăn và nó hẳn sẽ như thế. Việc tiếp thu được một kiến thức mới gần giống với việc luyện tập thể dục. Cơ bắp thì cần sự luyện tập khó khăn để phát triển và não của bạn cũng vậy, cần những lúc luyện tập khó khăn để tạo nên những liên kết nơ ron thần kinh. 

Một điều tôi đã học được trong suốt những năm qua là những lo lắng của học sinh thì bắt nguồn từ việc không chắc chắn – về việc không có đủ thời gian và về không biết cách học đúng cách. Khi bạn có một kế hoạch, sự không chắc chắn sẽ không còn nữa. 

Những gì bạn sẽ đọc được dưới đây là cách tôi vượt qua những lo lắng và biến đổi cuộc sống học tập của tôi. 

Tất cả bài viết này đều được viết bởi một người và nếu tôi có thể được quay trở lại thời còn đi học thì đây sẽ chính là những điều tôi sẽ nói với chính mình. 

📌Tôi có thể làm gì để chịu ít áp lực hơn và cải thiện điểm số. 

Khi tôi lần đầu bước chân vào cánh cổng đại học, tôi đã nản lòng và bối rối, tôi đã không làm tốt và không biết lý do vì sao. Tôi cần một sự thay đổi.

Có một suy nghĩ đã vụt qua đầu tôi rằng: 

Tôi yêu trường đại học nhưng tôi thực sự đang áp lực kinh khủng. Đây chính là điều hoàn toàn khác biệt so với thời cấp ba. Có nhiều thứ hơn phải làm và nó khó hơn tôi nghĩ. 

Nó đã khá là khó khăn để bắt đầu ở một nơi mới cách xa gia đình và bạn bè, chỉ để sống một cuộc sống với những nỗi lo âu cứ tiếp diễn. Tôi có hàng tấn những công việc cần phải làm và tôi chưa thực sự biết chắc chắn rằng liệu tôi có đủ thời gian để làm hết tất cả hay không. 

Đối với việc học, tôi tự hỏi liệu tôi có đang học đúng cách. Tôi dành thời gian vào việc học nhưng tôi không đạt được điểm số như tôi mong đợi từ sự cố gắng của bản thân. 

Tôi nên học như thế nào ở bậc đại học? Đâu là phương pháp học tập sẽ khiến tôi đạt được điểm số tốt nhất so với thời gian mà tôi đã bỏ ra mà không phải lúc nào cũng chịu đựng áp lực, stress? 

Tất cả mọi thứ tôi đã đọc đều nói rằng thành công ở bậc đại học đầu tiên chính là việc bạn quản lý thời gian và khối lượng công việc của mình. 

Sau đó chính là việc sử dụng những thói quen và một vài những phương pháp học tập đã được chứng minh.

Một điều chắc chắn rằng tôi không thể tự tiện điều chỉnh nó. Tôi cần một kế hoạch. 

📌Nền tảng cho kế hoạch học tập của tôi.

Để tạo nên một kế hoạch, tôi cần biết câu trả lời cho một số câu hỏi trước. 

 • Tôi sẽ sử dụng thời gian như thế nào? Tôi có đang cố gắng để làm quá nhiều thứ không?
 • Tôi còn bao nhiêu thời gian để học? 
 • Những nhiệm vụ nào tôi cần hoàn thành?
 • Nhiệm vụ đó cần tốn bao nhiêu thời gian?
 • Tôi có đủ thời gian để hoàn thành không?
 • Tôi sẽ học khi nào?
 • Tôi sẽ học ở đâu?
 • Tôi sẽ học như thế nào?
 • Tôi sẽ ghi chú, đọc sách và học như thế nào cho kỳ thi?
 • Làm sao để tôi có thể giữ cho mọi thứ được gọn gàng và có trật tự?
 • Tôi sẽ làm gì khi mọi thứ thay đổi?
 • Đâu sẽ là nơi tôi tìm kiếm sự giúp đỡ? 

Khi tôi biết được câu trả lời, tôi sẽ có kế hoạch của riêng tôi, nhưng tôi cũng sẽ có một hệ thống – một cách làm nhất quán để làm mọi việc theo cách giống nhau mỗi ngày và điều đó sẽ giúp tôi có được một kết quả có thể đoán trước đó chính là: điểm số cao hơn với ít áp lực hơn và nhiều thời gian vui chơi hơn.

Tôi không nên suy nghĩ về nó. Tôi nên làm nó một cách tự động bởi lẽ nó thực sự hiệu quả. Không còn dự đoán hay sự bất ngờ nữa, tôi sẽ trở thành một cái máy học tập đã được tra dầu kỹ càng. 

________________________________________________

 • Tác giả: Jim Siverts
 • Dịch giả: Phạm Hồng Anh – CTV Ban Nội dung
 • Link bài viết gốc: https://bit.ly/3B58ITK
 • Nguồn: iVolunteer Vietnam“.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1754

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]