Tận Dụng Quy Tắc 80 20 Để Gặt Hái Thành Công Trong Cuộc Sống

Trong quản trị năng suất có một số mẹo hoặc thủ thuật giúp bạn quản lý thời gian của mình: danh sách việc cần làm, Kỹ thuật Pomodoro, Định luật Parkinson … Tất cả đều là những chiến lược tuyệt vời theo cách riêng của chúng, nhưng một chiến lược đứng trên tất cả những chiến lược khác: Quy tắc 80 20.Chiến lược này đã được sử dụng nhiều nhất và được coi là hữu ích nhất trong việc phát triển quản lý thời gian và các khái niệm khác trong cuộc sống.Vậy quy tắc này có gì đặc biệt? Nó mang lại cho bạn thành công như thế nào và bạn sử dụng nó ra sao? Cùng khám phá nhé!

 Quy tắc 80 20 là gì?

Nhiều người coi quy tắc này là quy tắc 80 20, tuy nhiên tên chính thống của nó là: Nguyên tắc Pareto. Nguyên tắc này được đặt theo tên người sáng lập ra nó, nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto, vào năm 1895. Pareto nhận thấy người trong xã hội được chia thành hai loại:

 • “Số ít quan trọng”, bao gồm top 20% liên quan đến tiền bạc và tầm ảnh hưởng.
 • “Phần nhiều tầm thường”, nói cách khác là 80% dưới cùng.

Khi nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, ông ấy phát hiện ra rằng sự phân chia đó không chỉ áp dụng cho tiền bạc và tầm ảnh hưởng mà còn ở các lĩnh vực khác. Hầu như tất cả các hoạt động kinh tế đều được nghiệm đúng.Ông xét thấy 80% tài sản của Ý vào thời điểm đó thuộc quyền sở hữu của chỉ 20% dân số.

Kể từ khi phát triển quy tắc Pareto, loài người đã sử dụng tỷ lệ đặc biệt này trong mọi tình huống. Ngay cả khi không phải lúc nào nó cũng chuẩn xác, quy tắc trên vẫn được áp dụng trong nhiều ngành và trong cuộc sống. Ví dụ:

 • 20% đại diện thương mại tạo ra 80% tổng doanh số.
 • 20% khách hàng chiếm 80% tổng lợi nhuận.
 • 80% doanh thu đến từ 20% lao động.

Dù bằng cách nào, chắc chắn bạn cũng có thể tổng hợp lý do tại sao mọi người gọi đây là quy tắc 80 20 thay vì Nguyên tắc của Pareto.

Bạn có thể áp dụng quy tắc này vào việc sử dụng thời gian của bản thân. Để hiệu quả, mục tiêu rất đơn giản.

Bạn cần thiết lập nó theo cách mà 20% đầu vào sẽ tạo ra 80% thành quả.

Nói cách khác, 20% thời gian mà bạn dành cho các công việc trong một lĩnh vực nhất định sẽ mang lại 80% kết quả.

 Quy tắc 80 20 hoạt động như thế nào?

 Để giải thích rõ nhất điều này, hãy hình dung một chút.

Để hiểu hơn, hãy hình dung như thế này:

 • Mọi nhân viên sẽ đóng góp công sức như nhau cho công việc
 • Mọi tính năng được phát hành cho một ứng dụng hoặc sản phẩm sẽ được người dùng yêu thích như nhau.
 • Mỗi ý tưởng kinh doanh mà bạn đưa ra sẽ thành công.

Trong trường hợp đó, việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng. Sẽ không cần phải phân tích bất cứ điều gì miễn là bạn nỗ lực.

Nhưng đó không phải là thực tế.

Đúng, nỗ lực chắc chắn là một yếu tố, nhưng điều mà nguyên tắc 80 20 nói là mọi thứ đều không bình đẳng. Đầu tư vào 10 công ty mới thành lập và bạn sẽ thấy chỉ một số ít sẽ vượt qua năm thứ hai và thành công lớn. Bạn đang ở trong một nhóm 5 người và sẽ có 1 người làm nhiều việc hơn những người khác.

Chúng ta ước cuộc sống luôn là 1:1 về đầu vào và đầu ra, nhưng điều đó không chính xác. Nắm được điểm này là chìa khóa để hiểu quy tắc 80 20 thực sự hoạt động như thế nào.

Vậy nó thực sự hoạt động như thế nào?

Vấn đề là làm sao để chú trọng vào những gì có lợi nhất chỉ với một lượng thời gian hạn chế.

Quay trở lại một số ví dụ đã trình bày ở trên, hãy xem xét điều này:

 • Nếu hai công ty khởi nghiệp mà bạn đầu tư đang thành công lớn, hãy tập trung vào việc tác động trực tiếp hơn và xem liệu bạn có thể giúp họ thịnh vượng hơn không.
 • Nếu 20% đại diện thương mại mang lại cho bạn 80% doanh số, hãy tập trung vào việc khen thưởng những người đó và giữ cho họ tinh thần phấn chấn và có động lực.

Những tình huống này có thể diễn ra liên tục, nhưng ý tưởng là đặt nỗ lực của bạn vào 20% thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống. Một thuật ngữ khác mà bạn nên biết là ích lợi cận biên giảm dần.

Pareto không nghĩ ra điều này, nhưng quy luật này như sau: với mỗi giờ lao động tăng thêm, ích lợi mà bạn nhận thêm được ngày càng có xu hướng giảm dần.

Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn sẽ dành nhiều thời gian cho những tiểu tiết không quan trọng, tương tự như chủ nghĩa hoàn hảo.

Vì vậy, trước khi đạt điểm tới hạn, tập trung vào những chi tiết quan trọng nhất, từ gia đình và các mối quan hệ đến công việc hoặc doanh nghiệp của bạn. Ưu tiên các hoạt động sẽ thúc đẩy bạn tiến lên nhiều nhất và thận trọng với việc bỏ thêm thời gian, công sức vào các nhiệm vụ đó sau này.

Cách tận dụng Quy tắc 80 20

Vậy khi bạn đã hiểu về quy tắc 80 20 cũng như cách thức hoạt động của nó thì tiếp đến, làm sao để tận dụng quy tắc này một cách hiệu quả?

Quy tắc này có thể được áp dụng với mọi phương thức, tùy thuộc lĩnh vực của mỗi người.

Ví dụ: bạn có thể áp dụng quy tắc này để thiết lập mục tiêu, đã được trình bày bởi Brian Tracy trong video sau: https://bit.ly/3jlnzlp

Hoặc bạn cũng có thể vận dụng nó trong quản trị năng suất nói chung được giải thích trong bài viết này: https://bit.ly/3CdCNlp

Cốt lõi của quy tắc này là nó buộc chúng ta phải tự hỏi bản thân những câu hỏi mà chúng ta không cân nhắc đến. Nó giúp chúng ta đặt trọng tâm vào đúng chỗ liên quan đến mọi điều trong cuộc sống.

Tóm lại, quy tắc 80 20 giúp chúng ta chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, đặt ra mục tiêu và ước mơ của bản thân. Với nhận định trên, đây là một số điều bạn có thể xem xét liên quan đến quy tắc này.

1. Tập trung vào các nhiệm vụ lớn trước tiên

Mặc dù đây là bản chất của quy tắc 80 20, nó vẫn đáng được đề cập. Tại sao? Bởi rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy bị đe dọa bởi nhiệm vụ lớn nhất. Theo bản năng, ta thường trốn tránh nó và chọn những nhiệm vụ nhỏ hơn trước.

Nghĩ rằng nếu hoàn thành đủ các nhiệm vụ nhỏ, chúng ta sẽ cảm thấy có động lực để hoàn thành nhiệm vụ thực sự lớn ấy sau này. Nhưng đó là niềm hy vọng thực sự sai lầm.

Sau khi hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ, chúng ta cảm thấy kiệt sức hoặc tự nhủ mình sẽ làm việc này vào ngày hôm sau.

Thay vì làm tất cả những điều đó, hãy chấp nhận thử thách và giải quyết nhiệm vụ lớn nhất trước.

Nếu bạn cần trợ giúp về việc sắp xếp thứ tự ưu tiên, hãy xem bài viết này: https://bit.ly/37jPfl7

Tự vấn bản thân câu hỏi sau:

“Nhiệm vụ mà tôi sắp thực hiện thuộc top 20% việc quan trọng hay 80% còn lại?”

Chắc hẳn bạn đã hết lần này đến lần khác thấy chính mình hoặc những người xung quanh dành nhiều thời gian cho một nhiệm vụ trong hầu hết thời gian trong ngày. Và ở đó, bạn hầu như không vượt lên cũng như tích lũy thêm được điều gì. Đó là bởi bạn đang đâm đầu vào 80% kia.

Thông thường, các nhiệm vụ lớn chỉ tập trung trong phần 20% được đề cập ở trên.

Một cách khác để nghĩ về điều này là mọi thứ chúng ta làm tạo thành một thói quen. Nếu mỗi ngày chúng ta dành công sức cho những công việc có giá trị thấp thì chúng sẽ luôn trong diện ưu tiên.

2. Áp dụng rộng rãi quy tắc vào cuộc sống cá nhân

Khi đề cập đến kinh doanh và đặt mục tiêu, hãy nhớ rằng bạn cũng có thể sử dụng điều này trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Hãy nắm bắt cuộc sống cá nhân của bạn và tự hỏi bản thân một số câu hỏi sau:

Bạn thường dành bao nhiêu thời gian cho việc xem TV? Đó là những chương trình nào? Những câu hỏi này có thể giúp bạn nhận ra những chương trình bạn đang xem hoàn toàn để giải trí. Bằng cách áp dụng quy tắc 80 20, bạn có thể cắt giảm thời gian dành cho Netflix, TV hoặc YouTube và ưu tiên các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Màu sắc chủ đạo trong tủ quần áo của bạn là gì? Bạn có đặc biết thích một màu nào không? Biết xu hướng ăn mặc của bản thân sẽ giúp ích bạn đáng kể đấy. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm ra set đồ cho mỗi buổi sáng.

Bạn thực sự đã đọc bao nhiêu bản tin? Câu hỏi này có thể giúp bạn tìm ra bản tin nào cần hủy đăng ký và có thể giải phóng nhiều dung lượng trong hộp thư đến của bạn. Nó cũng có thể giảm bớt áp lực cho bạn khi phải kiểm tra email liên tục.

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho điện thoại mỗi ngày? Bao nhiêu thời gian thực sự là làm điều gì đó có ý nghĩa? Những câu hỏi này có thể giúp bạn loại bỏ các ứng dụng không có giá trị. Trên thực tế, điều này có thể hạn chế nhu cầu kiểm tra điện thoại liên tục của bạn.

 Lời kết

Quy tắc 80 20 là thủ thuật năng suất rất cần thiết, với nhiều lý do. Như đã nói, nó sẽ giúp bạn tập trung và ưu tiên những khía cạnh quan trọng hơn trong cuộc sống của bạn.

Không chỉ vậy, nó sẽ tối đa hóa các kết quả đầu ra đó cùng một lúc và đảm bảo bạn không mất quá nhiều thời gian để xử lý chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu đặt câu hỏi và hành động.

—————————————————————-

 • Tác giả: Leon Ho
 • Link bài gốc: https://bit.ly/3jmRlqi
 • Dịch giả: Mai Thị Minh Thư – CTV ban Nội dung
 • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Mai Thị Minh Thư – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1478

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]