15 Kỹ Năng Để Thành Công Ở Trường Đại Học

Thành công ở trường đại học không chỉ là ngồi trong lớp, ghi chép và làm tốt bài kiểm tra. Sở hữu một số kỹ năng nhất định sẽ giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh ở trường đại học – trong và ngoài lớp học. Hãy xem danh sách các kỹ năng mà bạn nên bắt đầu phát triển để chuẩn bị cho đại học dưới đây.

Tính quyết đoán

Câu nói “bánh xe kêu sẽ được tra dầu” là một câu tục ngữ cũng có lý do – nó đúng là như vậy. Bạn có thể sẽ gặp một vài trường hợp mà bạn phải đứng lên để bảo vệ chính mình và cất lên tiếng nói của bạn ở trường đại học. Tùy từng tình huống và tùy từng người, điều đó có thể sẽ khó khăn. Tuy nhiên, bạn làm điều đó càng nhiều thì nó sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

Tinh thần trách nhiệm

Khi lên đại học, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho … mọi thứ! Dậy đúng giờ để đi học, hoàn thành công việc, tự chuẩn bị đồ ăn – tất cả đều dựa vào bản thân bạn. Bạn có thể rèn luyện tinh thần trách nhiệm khi ở nhà. Đừng để bố mẹ bạn phải gọi bạn dậy, phải nhắc bạn làm bài tập, hãy tự nấu ăn vài ngày trong tuần. Có thể sẽ hơi vất vả nhưng về lâu dài nó sẽ có lợi cho bạn.

Kỹ năng quản lý bản thân

Việc trở thành một người quản lý bản thân tốt đi đôi với tinh thần trách nhiệm. Bạn sẽ cần tự đặt lịch hẹn với bác sĩ và nha sĩ, tự giặt quần áo, tự kiếm và sống dựa vào tiền của mình. Một lần nữa, đây cũng là những thứ bạn có thể bắt đầu luyện tập từ bây giờ.

Kỹ năng giao tiếp

Ở đại học, bạn sẽ gặp gỡ các cố vấn, giáo sư, nhân viên mới và những người khác giao tiếp với bạn theo nhiều cách khác nhau; vậy nên, bạn nên chuẩn bị những cách khác nhau để giao tiếp với những người khác nhau. Một email gửi cho bạn cùng lớp có thể bắt đầu bằng “What’s up?” nhưng bạn chắc chắn sẽ

Kỹ năng cộng tác

Có thể bạn sẽ phải làm việc nhóm rất nhiều ở lớp đại học. Đó là một điều tốt vì rất nhiều ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cộng tác. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm, bạn cần biết điều gì sẽ xảy ra. Việc này bao gồm chia sẻ công việc nhóm và có ý kiến (xem phần tính quyết đoán ở trên) khi các thành viên khác không đảm đương phần việc của mình.

Kỹ năng làm việc độc lập

Bên cạnh tinh thần đồng đội và cộng tác, bạn cũng sẽ cần làm việc một mình tốt. Gần như chắc chắn bạn sẽ làm việc cá nhân nhiều hơn làm nhóm, vậy nên làm một người năng động, biết phải tìm thông tin ở đâu và làm cách nào để giải quyết vấn đề là một điểm cộng lớn.

Tư duy phản biện

Đại học quan trọng tư duy phản biện. Không còn việc ghi nhớ thủ đô của các tiểu bang nữa – giờ đây bạn sẽ phải tìm ra các vấn đề bằng cách suy nghĩ thấu đáo. Hãy bắt đầu tập luyện từ bây giờ bằng cách đặt ra những câu hỏi giả định về cuộc sống để tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Kỹ năng học tập

Hy vọng là bạn đã phát triển kỹ năng học tập tốt từ trường trung học. Điều này bao gồm sắp xếp, ghi chép và nhiều thời gian học tập. Nếu bạn nghĩ mình cần cải thiện kỹ năng học tập thì mạng internet là một nguồn thông tin với nhiều lời khuyên hữu ích.

Kỹ năng công nghệ

Nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái với việc sử dụng các công nghệ ngày nay – gần như là trẻ em được sinh ra với kỹ năng này. Nhưng nếu bạn không rành công nghệ, bạn cần làm quen nói một số chương trình phần mềm cơ bản, cũng như tìm kiếm và tiếp cận thông tin online. Ngoài ra, việc làm quen với các công cụ giao tiếp trực tuyến như Zoom và Slack cũng sẽ không thiệt gì cả.

Khả năng chịu đựng sự mơ hồ

Đại học, cũng như cuộc sống, không chỉ có hai màu đen và trắng. Một số giáo sư sẽ đưa ra chỉ dẫn hơn là hướng dẫn cụ thể cho bài tập. Những sinh viên có khả năng làm việc trong “vùng xám” – nơi mà mọi thứ không rõ ràng, cụ thể – sẽ ít e sợ và nhận ra những chi tiết nhỏ tốt hơn.

Thoải mái với sự khác biệt

Ở đại học, bạn sẽ gặp rất nhiều người với nhiều xuất thân – các chủng tộc, văn hoá, tôn giáo, đảng phái chính trị, xu hướng tình dục và nền tảng kinh tế khác nhau. Sẽ rất tuyệt bởi bạn sẽ không chỉ học hỏi từ giảng viên, mà còn từ rất nhiều bạn học.

Tư duy sáng tạo

Nếu bạn có tư tưởng đổi mới thì trường đại học là nơi để bắt đầu biến mọi thứ trở thành hiện thực. Các phương pháp tiếp cận sáng tạo và mới mẻ so với lối tư duy thông thường được đề cao. Điều đó giúp bạn nổi bật và được chú ý vì những lý do chính đáng.

Khả năng làm theo hướng dẫn

Dù bạn có rất nhiều tự do ở đại học, bạn vẫn sẽ phải tuân thủ các quy định. Việc này bao gồm yêu cầu của giảng viên về hoàn thành bài tập và chỉ tiêu lớp học, cũng như một số thứ khác như số lượng khách được vào phòng ký túc xá, nơi có thể đỗ xe, thậm chí khu vực có hoặc không thể đi xe đạp trong khuôn viên trường. Do đó, dù đại học là khoảng thời gian để tự do và khám phá bản thân, nhưng sẽ luôn có một mức độ phù hợp nhất định.

Có mục tiêu cá nhân

Có mục tiêu sẽ giúp trải nghiệm đại học của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Nó không có nghĩa là bạn phải chọn được ngành từ ngày đầu đi học. Điều này có thể hiểu là bạn muốn có những kinh nghiệm nhất định ở trường đại học, ví dụ làm một dự án nghiên cứu cùng giáo sư, tham gia ít nhất hai câu lạc bộ hoặc du học. Có rất nhiều cơ hội nên hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được chúng và kết hợp vào mục tiêu dài hạn của mình.

Hãy bận rộn

Hãy bận rộn bất kể bạn đang làm gì. Chú ý ở trên lớp, kể cả khi môn học đó không thú vị – vì luôn có thứ gì đó đáng để học. Và hãy bận rộn với cuộc sống đại học nói chung – tham gia câu lạc bộ, làm quen với các giảng viên, bắt kịp với hội sinh viên (kể cả khi bạn không gia nhập), đọc báo sinh viên, chơi bóng đá,… Có rất nhiều thứ bạn có thể học và trải nghiệm ở trường đại học, nhưng bạn phải nỗ lực tham gia.

  • Tác giả: Arizona State University
  • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Lê Minh Anh – CTV ban Nội dung
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Lê Minh Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1771

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]