5 Cách Giúp Cuộc Sống Của Bạn Trở Lại Trạng Thái Cân Bằng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tất cả mọi người đều phải tìm cách để cân bằng giữa công việc, nhà cửa, tiền bạc, sức khỏe và các mối quan hệ. Nhưng để có thể hoàn thành những việc này một cách xuất sắc thì chúng ta cũng phải trả một cái giá đắt – đó là hạnh phúc. Sức khỏe tinh thần, thể chất của bạn cuối cùng sẽ bị suy kiệt. Cuộc sống quay cuồng ngoài tầm kiểm soát. Không có sự cân bằng nào trong cuộc sống và đó chắc chắn không phải là một cách tuyệt vời để sống.

Những người ngoài kia nói rằng bạn sẽ tuyệt vọng khi thức dậy với sự thật rằng bạn cần phải lựa chọn — “Tôi tiếp tục quay ngoài tầm kiểm soát hay tôi ngừng quay và lấy lại cân bằng cuộc sống của mình?”

Vậy hãy chọn để cuộc sống trở lại trạng thái cân bằng của nó. Và bài viết này sẽ chia sẻ 5 điều đơn giản để bắt đầu hành trình sắp xếp lại cuộc sống của bạn.

1. Tìm hiểu cuộc sống cân bằng có ý nghĩa như thế nào đối với bạn

Một cuộc sống cân nơi mà bạn có thể cảm thấy bình yên, hiện tại và hạnh phúc. Để đạt được sự cân bằng này, bạn cần biết cuộc sống cân bằng trông như thế nào đối với bạn.

Trong bài báo của mình, Làm thế nào để có một cuộc sống cân bằng tốt, Gustavo Razzetti đã nói rằng:

“Sự cân bằng không phải là thứ mà chúng ta có thể nhận được; đó là một trạng thái của tâm trí. Đó là nhận thức rằng cuộc sống không ổn định mà là chuyển động liên tục ”.

Đối với tôi, để có được suy nghĩ sống một cuộc sống cân bằng, tôi đã viết ra danh sách tất cả các hoạt động mà tôi thích làm và mang lại cho tôi cảm giác yên bình, vui vẻ và cảm giác thoải mái.

Sau đó, tôi ưu tiên các hoạt động này vào top 5 mà tôi sẽ duy trì hàng ngày:

  1. Tập thể dục hàng ngày trong 60 phút.
  2. Chánh niệm – 10 phút thiền mỗi ngày.
  3. Nhật ký biết ơn – Mỗi tối, tôi viết ra 5 điều tôi biết ơn cho ngày hôm đó.
  4. Đừng xem TV hay nghe điện thoại trên giường.
  5. Ăn uống lành mạnh là ưu tiên hàng đầu – Hạn chế uống rượu.

Tôi biết rằng tôi phải tạo ra một suy nghĩ tích cực hơn, và 5 hoạt động này đã giúp tôi làm được điều đó.

2. Không làm nhiều việc một lúc và học cách ưu tiên

Bộ não của chúng ta không hoạt động đa nhiệm. Chúng ta càng cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, chúng ta càng cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Nhiều người thích ôm đồm, làm nhiều việc cùng một lúc vì nghĩ rằng làm càng nhiều thì thành quả mình nhận về càng nhiều nhưng sự thật không phải như vậy.

Làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn phân tâm, năng suất lao động giảm và rất dễ mắc phải sai sót. Đến cuối ngày thì bạn đã kiệt sức!

Đưa cuộc sống trở lại trạng thái cân bằng không phải là cố sức làm tất cả mọi việc mà là ưu tiên làm những việc quan trọng nhất trước và hoàn thành đúng theo kế hoạch.

3. Học cách nói “không”

Học cách nói không cũng là bước quan trọng để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của bạn. Có rất nhiều lý do khiến chúng ta phải ôm đồm quá nhiều công việc va buộc phải giải quyết những sự cố ngoài tầm kiểm soát.

Đối với tôi, nói “không” đồng ý với một dự án hoặc các cơ hội làm việc khác có nghĩa là mọi người có thể nghĩ rằng tôi không đủ khả năng hoặc thành công. Và vì thế mà cuộc sống của tôi ngày càng quay cuồng ngoài tầm kiểm soát.

Những gì tôi hứa hẹn nhiều hơn những gì tôi có thể thực hiện và tôi phải làm việc trên những dự án mà mình thực sự không muốn làm. Tôi học được rằng bằng cách nói “không”, tôi đã tạo cơ hội cho tôi làm những việc mà tôi thực sự thích làm, và kết quả là cuối cùng, tôi đã lấy lại được cuộc sống của mình với rất nhiều năng lượng.

Bạn hãy suy nghĩ trước mỗi cơ hội. Hãy chỉ chớp những cơ hội mà bạn cho rằng bản thân có thể đạt được thành công. Còn với những cơ hội khác, khi chưa chắc chắn, hãy dũng cảm nói “không”.

4. Tạo không gian yên tĩnh trong cuộc sống và tâm trí của bạn

Trong cuộc sống hiện đại, bạn có quá nhiều việc phải làm. Bạn cảm thấy mình đang chạy trong một cuộc đua mà dường như bạn không thể giành chiến thắng.

Cơ thể của bạn sẽ đưa ra lời cảnh báo khi nào cuộc sống của bạn mất kiểm soát. Một trong những dấu hiệu đầu tiên là không thể ngủ ngon. Bạn lo âu, stress đến mức không thể ngủ được và sau một thời gian, mức năng lượng, nhiệt huyết của bạn bắt đầu giảm xuống. Tâm trí, thần trí của bạn không còn tỉnh táo. 

Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên tạo ra một không gian sống tĩnh lặng, bình yên cho riêng mình. Hãy thử tải ứng dụng Calm để có một giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể lên lịch đi massage 2 tuần một lần để thư giãn cơ thể và đầu óc. Viết nhật ký cũng là cách hay để bạn xả stress và nói lên nỗi lòng của mình.

5. Thực hiện một lối sống lành mạnh — Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp năng lượng tự nhiên và nâng cao sự tự tin của bạn. Tập thể dục giải phóng endorphin, là chất hóa học trong cơ thể giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu.

Tôi đã lên lịch hẹn với bác sĩ dinh dưỡng để tìm ra kế hoạch ăn uống lành mạnh nào phù hợp nhất với tôi. 

Tôi đã luôn luôn rất tích cực. Tuy nhiên, kể từ khi bước sang tuổi 50, tôi thấy rằng cơ thể mình không còn cần tập luyện cường độ cao nữa mà thay vào đó, nó cần những bài tập cường độ thấp và sức bền của cơ thể. Tôi đã tập yoga, và đi bộ.

Tôi tin chắc 100% rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là nền tảng để có thể duy trì một cuộc sống cân bằng.

🌟Suy nghĩ của tôi về kỷ luật bản thân

Khi cuộc sống của tôi bắt đầu cảm thấy mất cân bằng, tôi biết rằng tôi đang thiếu kỷ luật tự giác. Tôi đã học được rằng kỷ luật bản thân là một trong những phương pháp tốt nhất giúp tôi hoàn thành tốt mọi việc trong cuộc sống. Nếu không có nó, tôi lãng phí thời gian, trì hoãn và không thực hiện được những việc mà tôi biết mình nên làm. Kết quả là, tôi cảm thấy có lỗi, quá tải và cảm thấy bất bình với bản thân. Đây không phải điều một điều tuyệt vời mà tôi muốn hướng đến.

Làm theo 5 bước trên là chìa khóa để cam kết sống một cuộc sống cân bằng, nơi mà theo thời gian, kỷ luật bản thân và sự trì hoãn không còn trở thành vấn đề chính phải vượt qua.

Sống một cuộc sống cân bằng không chỉ quan trọng đối với sức khỏe, hạnh phúc mà còn cần thiết để tăng năng suất, kiểm soát căng thẳng và sống hết mình với tiềm năng của bạn.

Vì vậy, hãy đưa cuộc sống của bạn trở lại trạng thái cân bằng ngay bây giờ!

Chúc bạn thành công.

  • Tác giả: Kathryn Sandford
  • Link bài viết gốc: https://www.lifehack.org/891316/get-your-life-back
  • Dịch giả: Hoàng Mai
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hoàng Mai – Nguồn: iCourse Vietnam”

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=876

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]