Cách Bảo Vệ Sức Khỏe Tinh Thần Của Bạn Khi Sử Dụng Mạng Xã Hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tuyệt vời để kết nối và mở rộng trái tim và khối óc của chúng ta; nó cũng là một lối thoát tuyệt vời cho sự sáng tạo, thu thập thông tin, học tập và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt nó cũng có thể gây bất lợi lớn cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp với mạng xã hội, cùng với cách để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn.

📱 VẤN ĐỀ 1: SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC:

Đây dường như là vấn đề phổ biến nhất nhưng vô thức nhất với mạng xã hội. Bạn lướt qua và thường cảm thấy ghen tị với những gì người khác đang làm và những gì bạn không làm. 

Thomas Edison từng nói: “So sánh là kẻ trộm niềm vui.”

Ngừng so sánh bản thân với người khác:                                    

 • Hãy làm rõ điều gì là quan trọng đối với bạn:
  • Đầu tiên, hãy nhớ điều này. Bạn đang so sánh toàn bộ cuộc đời mình với những thước phim nổi bật trong cuộc đời của họ. Hãy nhớ rằng những gì bạn nhìn thấy không phải là toàn bộ bức tranh.
  • Để ngừng so sánh bản thân và cuối cùng là cảm thấy tồi tệ, ghen tị, phán xét, chính đáng hay chỉ trích, bạn phải hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với mình. Cách duy nhất để đứng vững và không bị những người xung quanh làm phiền là vững vàng trong các giá trị, lý tưởng, ước mơ của bạn.
  • Nếu bạn chưa biết giá trị của mình, thực sự bạn nên dành chút thời gian để tự suy ngẫm về điều gì quan trọng nhất đối với mình và điều bạn muốn cho cuộc sống của mình. Bởi vì điều quan trọng nhất là bạn đang đi đúng hướng với cuộc sống, mục tiêu, kế hoạch của mình và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn. Khi bạn có nền tảng vững chắc về điều đó, những việc mà người khác đang làm sẽ không khiến bạn bận tâm nhiều nữa.
 • Hãy để ý xem bạn đang ghen tị với điều gì và tự nghĩ tại sao bạn lại có cảm giác này:
  • Đôi khi sự ghen tị hoặc thất vọng mà bạn cảm thấy khi so sánh bản thân thực chất là đèn đỏ nhấp nháy trên thứ mà bạn muốn hoặc cần. Có thể thứ khiến bạn ghen tị với họ là thứ bạn đang thiếu.
 • Hãy sử dụng “cảm giác ghen tị” này để xác định điều gì có thể còn thiếu trong cuộc sống của bạn:
  • Hãy sử dụng những cảm xúc đó làm động lực để đáp ứng nhu cầu của chính bạn – không phải như một cử chỉ để đáp lại niềm hạnh phúc của họ mà để xác định những gì có thể còn thiếu trong cuộc sống của bạn. Hãy suy nghĩ chín chắn về những gì bạn muốn đạt được và tìm cách đạt được nó.

📱 VẤN ĐỀ 2: LÃNG PHÍ THỜI GIAN

Bạn nhấc điện thoại lên để kiểm tra tin nhắn và điều tiếp theo bạn biết là bạn đã bị hút xuống hố thỏ trên mạng xã hội. Bây giờ bạn đang lướt mạng xã hội một cách vô thức. Và thời gian trôi qua…đã là bao lâu rồi?

Ngừng lãng phí thời gian:                                                                    

 • Kiểm tra mức sử dụng mạng xã hội trung bình hàng ngày của bạn: đi tới Cài đặt trên điện thoại của bạn > Thời gian sử dụng > Xem tất cả hoạt động:
  • Bạn có biết mình đang dành bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội không? Bạn có thể theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của mình trên điện thoại. Chỉ cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba hoặc đi tới Cài đặt > Thời gian sử dụng > Xem tất cả hoạt động trên điện thoại của bạn và cuộn xuống cho đến khi bạn thấy số thời gian đó. Ngay bây giờ, hãy kiểm tra mức sử dụng trung bình hàng ngày của bạn. Bạn có thể làm được gì trong hai, ba hoặc bốn giờ mỗi ngày sử dụng điện thoại?
 • Đặt giới hạn thời gian và chú ý đến việc sử dụng mạng xã hội của bạn.
  • Đặt giới hạn thời gian. Những phát hiện từ một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania cho thấy rõ ràng rằng:  “Hạn chế sử dụng mạng xã hội ở mức khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe.”
  • Hãy tưởng tượng nếu bạn có ý thức chọn dành một phần thời gian trên mạng xã hội để đọc sách, tham gia một lớp học, dành thời gian cho gia đình, tập gym hoặc thành lập công việc kinh doanh mới mà bạn đang nghĩ tới. Điều đó sẽ có tác động gì đến cuộc sống, sự thành công, các mối quan hệ, sức khỏe và hạnh phúc của bạn nếu bạn chỉ dành một nửa thời gian trên mạng xã hội cho cuộc sống thực của mình ?

📱 VẤN ĐỀ 3: CẢM THẤY CÔ ĐƠN

Thật buồn cười là bạn có thể dành nhiều thời gian để kết nối nhưng đồng thời lại cảm thấy bị ngắt kết nối. Tại sao? Nó thường không phải là kết nối thực sự .

Các nghiên cứu cho thấy con người ngày nay cảm thấy bị cô lập và cô đơn hơn. Chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi, mất kết nối và bị FOMO ( Fear Of Missing Out). Trong thời kỳ Covid, việc sử dụng điện thoại của chúng ta để kết nối là rất quan trọng – nhưng ngay cả khi đó, các nghiên cứu vẫn cho thấy rằng nó có tác động tiêu cực.

Tạo sự kết nối                                                                                                  

 • Nhắn tin hoặc gọi điện cho một người bạn và thậm chí lên lịch hẹn hò với bạn bè mỗi tuần một lần.
  • Cho phép bản thân tạo dựng và nuôi dưỡng những kết nối thực sự. Hãy sử dụng thời gian mà chúng ta đã nói về việc giành lại quyền lợi để hẹn hò với bạn bè mỗi tuần một lần.Thay vào đó, lần tới khi bạn với lấy điện thoại để bắt đầu cuộn, hãy gửi tin nhắn cho một người bạn mà bạn đã lâu không nói chuyện hoặc gọi cho người thân yêu. 
 • Tham dự các sự kiện mạng lưới địa phương hoặc tham gia một số khóa học.
  • Tham dự một sự kiện kết nối mạng lưới địa phương, bữa trưa trong ngành hoặc lớp học giáo dục thường xuyên. Bạn sẽ sớm thấy kết quả tích cực.

📱 VẤN ĐỀ 4: LƯỚT MẠNG XÃ HỘI MỘT CÁCH VÔ THỨC

Bạn có thường xuyên mở điện thoại để tìm kiếm thứ gì đó – một tin nhắn, số điện thoại, một bức ảnh – và sau đó 20 phút không? Vấn đề không phải là chúng ta chỉ sử dụng mạng xã hội ; vấn đề là chúng ta đang sử dụng nó mà không có mục đích gì cả. 

Phá bỏ sự vô thức                                                                                       

 • Xác định điều gì khiến bạn bắt đầu lướt.
  • Mỗi lần bạn nhấc điện thoại lên, hãy nghĩ xem bạn muốn làm gì và tại sao. Bạn đang chán hay bạn có một cái gì đó để đạt được?
 • Đọc Cách phá bỏ thói quen xấu nhanh chóng để vượt qua vòng lặp thói quen.
  • Có lẽ việc sử dụng điện thoại bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh rỗi đã trở thành thói quen? Phá vỡ vòng lặp thói quen. Nếu bạn có thể chẩn đoán thói quen của mình, bạn có thể thay đổi chúng. Hãy suy nghĩ về “tín hiệu” của bạn là gì. Thói quen có thể khó bỏ, nhưng nếu bạn nhận thức được chúng, bạn có thể thay đổi bất kỳ thói quen nào.
  • Nếu đó là thông báo, hãy tắt thông báo trên điện thoại của bạn nếu có bất kỳ thông báo nào không cần thiết. Có thể bạn đang cảm thấy căng thẳng – và mạng xã hội là một cách để giải thoát. Có lẽ khi cảm thấy căng thẳng, bạn có thể đi bộ nhanh hoặc sử dụng điện thoại để thiền một thời gian ngắn – khi đó bạn sẽ giảm bớt căng thẳng và có được giây phút thư giãn.

📱 VẤN ĐỀ 5: DOOMSCROLLING

Doomscrolling là việc vô thức lướt qua các bài báo tin tức tiêu cực, bài đăng trên mạng xã hội hoặc các nền tảng chia sẻ nội dung khác. Về cơ bản, đó là đọc hết câu chuyện tiêu cực này đến câu chuyện tiêu cực khác. Mặc dù thuật ngữ này đã xuất hiện từ năm 2018 nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn trong vài năm gần đây và qua đại dịch.

Dừng Doomscrolling                                                                                 

 • Hãy chú ý đến cảm giác của bạn
  • Khi bạn lướt, hãy chú ý đến cảm giác của bạn. Tạm dừng và chú ý đến năng lượng của bạn.
 • Xóa hoặc hủy theo dõi các tài khoản gây ra năng lượng tiêu cực cho bạn.
  • Điều gì khiến bạn cảm thấy ghen tị, phán xét, buồn bã, tức giận hay ít hơn? Sau đó, hãy hành động bằng cách xóa hoặc hủy theo dõi những tài khoản khiến bạn cảm thấy kinh khủng, ghen tị hoặc lo lắng.
 • Tìm kiếm và thêm sự tích cực vào nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn.
  • Bây giờ, hãy thêm một số điều tích cực vào nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn; tìm kiếm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và an toàn, đồng thời theo dõi những người có thế giới quan lạc quan. Yêu chó con? Vào thức ăn ngon? Hoa có làm bạn hạnh phúc không? Cần một tiếng cười vui vẻ? Theo dõi những tài khoản mang lại cho bạn niềm vui hoặc mang lại cho bạn cảm giác bình yên và tích cực về thế giới.
 • Đọc Cách ngừng Doomscrolling để tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn.

LỜI KẾT

Điều quan trọng là không ngừng sử dụng hoàn toàn mạng xã hội. Điều quan trọng là kiểm soát cách bạn sử dụng nó. Hãy suy nghĩ chín chắn về cách bạn có thể sử dụng sức mạnh của mạng xã hội để mở rộngcải thiện cuộc sống của mình. Xác định các vấn đề bạn đang gặp phải do sử dụng sai và lạm dụng, đồng thời thực hiện các chiến lược như vậy để giảm tác động tiêu cực của chúng và giúp bạn lấy lại sức khỏe tinh thần, sức khỏe và niềm vui.

___________________________

 • Nguồn: Lifehack 
 • Người dịch: Phương Anh

Nguồn: https://ivolunteer.vn/cach-bao-ve-suc-khoe-tinh-than-cua-ban-khi-su-dung-mang-xa-hoi-s24019.html

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=4917

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]