Cách Để Luôn Thành Công Khi Làm Điều Bạn Thích

Trong những năm gần đây, mọi người ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân, theo đuổi những điều làm họ hạnh phúc và hướng đến cuộc sống như họ mong muốn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy một hình ảnh vô cùng quen thuộc của một số người đang bị mắc kẹt trong cuộc đời mà họ không hề muốn sống, đơn giản bởi vì họ phải làm những thứ cần thiết để duy trì sự sống, dù họ có thể không muốn làm.

Thực tế là, có thể bạn đã biết những người đang sống một cuộc sống như vậy, hay chính bạn cũng đang làm điều đó. Bạn có thể cảm nhận được sức hút khi thực hiện các hoạt động bổ ích mà chúng khiến bạn cười dù chỉ đem lại một chút lợi ích tinh thần cho cuộc sống của bạn.

Trong một xã hội bộn bề với đầy rẫy những sự phức tạp, bạn thường quên mất đi một sự thật vô cùng đơn giản: cuộc sống là để sống. Bạn chỉ có tần ấy khoảng thời gian trên hành tinh này và bạn chỉ nên phung phí ít thời gian nhất có thể cho những điều không đem lại niềm hạnh phúc cho bạn. Nhưng làm cách nào để một người có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm một niềm vui cho chính bản thân mình?Nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với cuộc sống tương tự như vậy và mong muốn bắt đầu làm nhiều hơn những việc khiến bạn hạnh phúc, bạn có thể tham khảo những cách để làm khi bước chân vào chặng đường mới này và phát triển một cuộc sống mà bạn hằng mong ước qua bài viết dưới đây. 

🌟Hiểu rằng cuộc sống phải luôn được cân bằng

Có một quan niệm sai lầm vô cùng lớn đầu tiên là khi cho rằng việc xây dựng một cuộc sống tích cực là mọi thứ diễn ra trong đó đều phải tích cực. Mọi người thường rất nhanh chóng vứt bỏ đi những điều tiêu cực và không thú vị đối với họ nhưng sau đó lại rút ra kinh nghiệm cũng rất nhanh rằng đây không hề là một cách sống thực tế và bền vững.Tại sao ư? Cuộc sống phải luôn được cân bằng. Bạn không thể chỉ làm những điều bạn yêu thích mà không màng đến những điều khác, bởi vì điều đó không thể xảy ra. Bạn sẽ phải giải quyết những vấn đề không vui để làm những việc bạn yêu thích, và cũng có những khía cạnh khác khi những điều bạn yêu thích cũng không hề vui chút nào. Bạn sẽ phải đối mặt với những điều khiến bạn khó chịu trong khi tìm ra sự tích cực trong cuộc sống của mình.

🌟Muốn hưởng quả ngọt từ việc lao động, trước hết bạn phải lao động đã

Mục tiêu chung mà bạn cần hướng đến là tạo ra một cuộc sống mà trong đó bạn có thể làm thật nhiều điều bạn yêu thích. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng bạn cần phải nhớ, đó là vẫn có những thứ bạn phải làm dù chúng không khiến bạn vui và điều đó hoàn toàn không thành vấn đề. 

🌟Biết rằng bạn không thể lúc nào cũng tích cực được

Một quan niệm sai lầm thứ hai là một người cho rằng họ có thể luôn luôn trong trạng thái tích cực. Bạn có thể thấy rất nhiều người thúc đẩy một lối sống được lấp đầy toàn những niềm vui. Một cuộc sống không tồn tại bóng dáng của nỗi buồn, sự tăm tối, và sự đau đớn.

Sự thật là gì? Cuộc sống có thể tăm tối. Bạn sẽ phải đối mặt với những thứ gây ra sự đau đớn, khó chịu và cả khó khăn cho bạn. Đó là những phần không thể tránh né được trong một đời người. Bạn phải mở rộng trái tim và tâm hồn của chính bạn để sống một cuộc đời đáng sống, nghĩa là hãy luôn dũng cảm đối mặt với tất cả mọi thứ đang đến với bạn bất kể đó là gì.

Thay vì cố gắng chạy trốn khỏi những thử thách, khó khăn, bạn cần trang bị cho mình khả năng phục hồi nhanh chóng khi phải trải qua những điều tồi tệ để giúp bạn đối phó với những điều ấy. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách xây dựng cho bản thân một tư duy tích cực để cho phép bản thân luôn nhìn vào mặt tươi sáng của vấn đề. Bạn không thể tránh né những khía cạnh tăm tối của cuộc sống, nhưng bạn có thể dấn thân vào chúng và biến nó trở thành một kinh nghiệm sống quý giá đóng góp cho chặng đường phát triển của bản thân bạn.

Xây dựng một cuộc sống mà bạn yêu thích là một hành trình rất dài, nhưng những ai đã và đang thực hiện điều ấy thật sự rất đáng tuyên dương. Dưới đây là một số cách bạn có thể bắt đầu thực hiện để đem lại cho mình một tiêu chuẩn sống cao hơn.

 🌟Đầu tư vào việc tự học những điều bạn yêu thích

Bạn không thể gầy dựng một cuộc sống mà bạn muốn nếu bạn không hề ý thức được đâu là những điều bạn khao khát đạt được và chú tâm vào những niềm đam mê ấy. Khía cạnh đầu tiên của cuộc sống là bạn cần tập trung vào những điều bạn muốn thực hiện trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, vì đó chính là phần dễ nhất bạn có thể làm để thay đổi cuộc sống của mình.

Hãy lập ra một danh sách những điều bạn muốn làm khi rảnh. Cho dù đó có thể là dành nhiều thời gian hơn với một số người, miệt mài với những sở thích mà khiến bạn dường như quên đi cả thời gian, hay chú tâm cải thiện những khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như tình trạng thể lực hay trạng thái tài chính, có vô số cách mà bạn có thể tận dụng những khoản thời gian nhàn rỗi bằng việc tập trung vào làm những điều bạn cảm thấy hứng thú.

Khía cạnh thứ hai trong cuộc sống của bạn tuy sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng nhưng cũng quan trọng không kém đó là phần chuyên nghiệp trong cuộc sống của bạn. Đôi khi, bạn chấp nhận bỏ thời gian và công sức của mình cho một công việc nào đó là bởi vì số tiền lương và sự bảo hộ mà bạn nhận được từ chúng chứ không phải vì bạn thực sự yêu thích công việc đó. Điều này có đúng với bạn không?

Nếu nó đúng, bạn sẽ phải tự hỏi lại chính bản thân bạn, bạn thực sự muốn làm gì? Điều gì sẽ vừa mang lại cho bạn tiền vừa mang lại cho bạn niềm vui? Điều gì bạn có thể làm trong suốt phần đời còn lại mà sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì chúng? Bất kể những điều đó có thể là gì đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải luôn ghi nhớ rằng những điều bạn làm sẽ là một sự chuyển tiếp từ công việc hiện tại của bạn đến một sự nghiệp mà bạn hằng khao khát.

 🌟Đặt ra các mục tiêu giúp bạn hướng tới cuộc sống tốt đẹp nhất của mình

Một phần của con người là muốn có được tất cả mọi thứ ngay lúc này. Ai cũng muốn có được một cuộc sống đúng như ý của họ trong khi họ chỉ cần mỗi một cái búng tay. Mặc dù có một số thứ mà bạn có thể thêm vào cuộc sống của mình ở thời điểm hiện tại, nhưng bạn sẽ phải chăm chỉ hơn khi thực hiện những điều khác nữa, lớn hơn nữa.

Có một kỹ năng vô giá sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống là học cách đặt mục tiêu đúng cách. Nếu bạn có những điều bạn muốn trong cuộc sống, bạn sẽ cần theo dõi tiến trình của mình, tiếp tục tiến về phía trước, sau đó là hoàn thành những thứ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và cuối cùng là giữ bạn lại nơi đó.

Mặc dù có vô số công cụ và nguồn tài nguyên trên thế giới sẽ giúp bạn xây dựng được kỹ năng này và khiến bạn trở nên năng suất và hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng khái niệm về thiết lập mục tiêu lại khá đơn giản. Tất cả những điều bạn cần làm là phát triển một bức tranh rõ ràng, cụ thể về những điều bạn muốn, tìm hiểu các cách bạn cần làm để đạt được những mục tiêu đó, chia mục tiêu thành các bước nhỏ, có thể đạt được và đặt thời hạn cho mục tiêu ấy.

Và tất nhiên, các mục tiêu chỉ hiệu quả khi bạn đạt được chúng. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ theo những gì bạn nói bạn sẽ làm. Còn nếu không thì, tạo dựng một cuộc sống mà bạn muốn có thể trở thành một quá trình dài hơn, và đau đớn hơn đấy!

 🌟Sống cuộc đời bạn với những dự định

Một phần của lý do tại sao nhiều người lại sống một cuộc đời mà họ không hề hứng thú, không phải vì họ hoàn toàn cảm thấy ổn với cuộc sống mà họ đang hướng tới, mà là, họ đã rơi vào những thói quen cố định mà họ đã xây dựng nên. Một khi bạn đã quen với việc làm mọi thứ theo một cách nhất định, bạn sẽ tiếp tục làm những việc như vậy và cứ thế tạo thành một vòng lặp. Cách duy nhất để thoát khỏi chúng là nhận ra rằng những thói quen này đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta và cố gắng thoát khỏi chúng.

Sống một cuộc đời hạnh phúc nghĩa là sống có mục đích và dự định. Mọi quyết định mà bạn đưa ra cuối cùng phải là những gì bạn muốn và giúp bạn hướng tới những điều bạn đang tìm kiếm. Nghĩa là bạn cần tạo ra một cuộc sống cho phép bạn phá vỡ những chu kỳ của những thói quen không tốt và giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh có lợi cho bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng những cách đơn giản như loại bỏ các phiền nhiễu và thiết lập những lời nhắc hay động cơ đơn giản thúc đẩy bạn thay đổi.

Một khi bạn đã phát triển được những thói quen mới, bạn có thể lưu tâm hơn vào những thói quen mà bạn có hay đang tham gia, từ đó bạn sẽ bắt đầu dành thời gian của mình nhiều hơn vào những thói quen đem lại cho bạn sự trưởng thành và niềm vui. Khi bạn bắt đầu sống theo cách mà bạn muốn qua mỗi ngày trôi đi, bạn sẽ tận dụng được nhiều hơn những gì cuộc sống mang lại thay vì để những cơ hội ấy trôi qua hàng ngày.

 🌟Phần kết

Hãy làm những gì bạn yêu thích nghĩa là sống một cuộc đời mà bạn yêu thích và khi nghĩ lại về chúng, đó không nên là mục tiêu của tất cả mọi người hay sao?

Bắt đầu làm những điều bạn yêu thích thì cũng đơn giản như nhận biết được điều bạn muốn là gì, loại bỏ hết những thứ bạn không muốn, và thiết lập bản thân để thành công. Đó là 3 mẹo mà bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cách để luôn thành công khi làm điều bạn thích với những hướng dẫn ở phía trên!

——————————

Tác giả: Dylan Buckley.

Link bài viết gốc: How to Do What You Love Successfully.

Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Ban nội dung.

Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Nguyễn Cao Anh Như – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1339

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]