Cách Để Tránh Sự Trì Hoãn Và Lười Biếng Hiệu Quả

 Danh sách việc cần làm của bạn lớn hơn bạn. Bạn không thể tiếp tục làm điều này. Bạn có các nhiệm vụ và mục tiêu được sắp xếp từ đây cho đến mãi mãi. Hầu hết chúng đều được ghi ngày hôm nay và ngày mai. Tất nhiên, thật tốt khi bận rộn, nhưng không phải bận như thế này. Và không phải là khi đã lâu rồi bạn chưa có thời gian nghỉ ngơi. Lần cuối cùng bạn ngừng lo lắng về mọi thứ là khi nào? Cố gắng xoay xở để đạt được năng suất và quản lý thời gian một cách hoàn hảo đang khiến bạn kiệt sức. Hãy để sự lười biếng quay trở lại cuộc sống của bạn. Tôi biết bạn đang nghĩ gì: nói thì dễ hơn làm, phải không? Có quá nhiều thứ bạn phải làm và bạn không thể bỏ qua hay giao nó cho người khác. Trên thực tế, bạn có thể làm điều đó. Bạn chỉ cần đánh bại nỗi sợ hãi của mình trước tiên. Nỗi sợ ư? Đúng vậy. 

Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để tránh sự trì hoãn và lười biếng: 

1. Chấp nhận sự lười biếng của bạn 

Giống như bạn, hầu hết các độc giả đều mong muốn làm việc hiệu quả nhất có thể. Thế nhưng lại có một vấn đề với điều đó: Con người không được sinh ra ra để làm việc 24/7. Không ai có thể quản lý thời gian hoàn hảo từng giây một. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng năng suất của mình là cho bản thân nghỉ ngơi. 

Bất kể bạn đang làm gì, nếu bạn đã làm việc đó hơn 30 hoặc 40 phút, bộ não của bạn sẽ trở nên quen với công việc đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu mắc sai lầm.

Một khoảng nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung, và thời gian nghỉ dài hơn sẽ giúp toàn bộ cơ thể cũng như tâm trí của bạn trở nên “tươi tỉnh” hơn. 

Đối với việc quản lý thời gian, sẽ không có gì ngạc nhiên rằng nếu bạn có ít việc phải làm hơn, việc quản lý thời gian của bạn bỗng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, thay vì năng lượng và động lực, có thể chỉ đơn giản là bạn có quá nhiều nhiệm vụ phải làm cùng một lúc.

Cách dễ nhất để kiểm tra giả thuyết này là giảm danh sách việc cần làm của bạn. Nếu điều đó có ích, vấn đề đã được giải quyết. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn sau khi giảm một nửa nhiệm vụ của mình, thì có thể bạn đang trì hoãn.

Vấn đề là bạn đang làm sai.

2. Trì hoãn hiệu quả

Hầu hết mọi người khi trì hoãn, họ làm điều đó trong sự “mơ hồ” và không có mục đích rõ ràng. 

Hãy rèn luyện kỹ năng trì hoãn của bạn và bạn sẽ phát hiện ra rằng trì hoãn là một công cụ, không phải là một vấn đề. 

Mỗi khi bạn cảm thấy muốn trốn tránh một nhiệm vụ, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. 

Nó có đáng sợ không, như việc đi đến nha sĩ?

Chán nản hoặc bệnh tật, như việc viết một bản di chúc?

Mệt mỏi, giống như dọn dẹp nhà để xe của bạn?

Bạn cảm thấy mình không biết bắt đầu từ đâu?

Khi bạn đã xác định được lý do của sự trì hoãn của mình, hãy giải quyết nó.

Hãy đi cùng một người bạn đến các nha khoa. Sắp xếp để gặp mặt đại gia đình sau khi hoàn thành di chúc của bạn. Nhờ mọi người giúp dọn dẹp nhà để xe.

Hãy tìm ra bước đầu tiên để vượt qua tình trạng tê liệt ban đầu của bạn.

Sự trì hoãn có thể giúp bạn bằng cách cho bạn biết làm thế nào để thực hiện các nhiệm vụ dễ dàng hơn. 

Điều quan trọng khác của việc trì hoãn là nó tuân theo các nguyên tắc như lời khuyên năng suất cổ điển “hành động, trì hoãn, ủy quyền hoặc xóa” bất kỳ nhiệm vụ nào trong danh sách công việc của chúng ta.

Trong trường hợp này, chúng ta có để giảm căng thẳng bằng cách trì hoãn, ủy quyền và từ bỏ càng nhiều nhiệm vụ càng tốt.

3. Từ bỏ những gì bạn có thể

Bạn có thể cân nhắc một cách nghiêm túc: mục này trong danh sách việc cần làm của bạn có cần phải được thực hiện không? Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không bao giờ được hoàn thành?

Nếu bạn có thể sống với hậu quả, hãy từ bỏ nhiệm vụ.

Điều đó nghe có đáng sợ không? Bạn có đang nghĩ, “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó trở nên quan trọng?” Không vấn đề gì.

Hãy xua tan nỗi sợ hãi đó bằng cách giữ một danh sách các công việc đã bỏ qua của bạn, sau này bạn có thể điền chúng vào danh sách việc cần làm hiện tại của mình nếu bạn muốn.

Thật kỳ lạ, một số người gọi phương pháp này là một kỹ thuật năng suất trong khi những người khác gọi nó là sự lười biếng. Tôi cho rằng nếu nó hoạt động, hãy sử dụng nó.

4. Ủy quyền có trách nhiệm

Bạn có thể nhờ người khác làm việc này cho bạn không? Có thật không? Bạn có chắc chắn không?

Hầu hết mọi người đều đánh giá quá cao tầm quan trọng của bản thân trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Họ cho rằng gia đình/doanh nghiệp/vũ trụ sẽ “sụp đổ” nếu họ không ở đó làm việc chăm chỉ để duy trì nó.

Thực tế là thường sẽ có người khác có thể xử lý nó. Có thể họ không giải quyết nó lúc này, bởi vì họ thấy rằng bạn đã làm việc đó rồi.

Quan trọng hơn, liệu bạn có thể tìm được một người để ủy quyền thực hiện các nhiệm vụ đủ tốt để bạn không cảm thấy thất vọng không? Điều khó khăn nhất về ủy quyền là chuyển sang một người nào đó sẵn sàng, nhưng không thể.

Đừng hại mình bằng cách ủy quyền cho ai đó chỉ vì họ luôn sẵn sàng. Thay vào đó, hãy tìm kiếm người có các kỹ năng phù hợp, để bạn có thể thư giãn khi biết nhiệm vụ đang hoàn thành đúng hướng.

5. Làm điều đó sau

Bất kể bạn nghe gì về Inbox Zero và các chiến thuật năng suất được thực hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên, chúng không hiệu quả với tất cả mọi người.

Nếu bạn bị ám ảnh bởi việc làm trống hộp thư đến của mình đến mức không làm được việc gì khác thì đó không phải là một ngày làm việc hiệu quả!

Đánh giá mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng của bất kỳ nhiệm vụ nào bạn không thể bỏ qua hoặc ủy thác. Hôm nay, chỉ thực hiện các nhiệm vụ:

cần phải làm ngay hôm nay hoặc ngày mai, chẳng hạn như mua thêm sữa trước khi cửa hàng đóng cửa.

có nhiều ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai, chẳng hạn như ôn tập cho một kỳ thi hoặc đặt chỗ cho kỳ nghỉ tiếp theo của bạn.

Mọi thứ khác có thể được thêm vào danh sách “việc cần làm sau” của bạn, nơi nó có thể ở lại cho đến khi nó trở nên đủ quan trọng để làm hôm nay (hoặc, lý tưởng nhất là cho đến khi bạn tìm được người làm thay mình).

Bạn cảm thấy thế nào về sự lười biếng và trì hoãn bây giờ?

Hãy đừng để nỗi sợ hãi về những hậu quả tưởng tượng khiến bạn mù quáng trước những lợi ích thực sự của việc làm ít hơn. Sự ngu ngốc là rất quan trọng đối với lối sống hiệu quả của bạn!

______________________

– Bài viết gốc: TẠI ĐÂY

– Tác giảSophie Lizard

– Dịch giả: Nguyễn Thị Thuý Vân – thành viên ban Nội dung 

– Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là Dịch giả: Nguyễn Thị Thuý Vân – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1666

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]