Cách Để Tránh Sự Trì Hoãn Và Lười Biếng Hiệu Quả

 Danh sách việc cần làm của bạn lớn hơn bạn. Bạn không thể tiếp tục làm điều này. Bạn có các nhiệm vụ và mục tiêu được sắp xếp từ đây cho đến mãi mãi. Hầu hết chúng đều được ghi ngày hôm nay và ngày mai. Tất nhiên, thật tốt khi bận rộn, nhưng không phải bận như thế này. Và không phải là khi đã lâu rồi bạn chưa có thời gian nghỉ ngơi. Lần cuối cùng bạn ngừng lo lắng về mọi thứ là khi nào? Cố gắng xoay xở để đạt được năng suất và quản lý thời gian một cách hoàn hảo đang khiến bạn kiệt sức. Hãy để sự lười biếng quay trở lại cuộc sống của bạn. Tôi biết bạn đang nghĩ gì: nói thì dễ hơn làm, phải không? Có quá nhiều thứ bạn phải làm và bạn không thể bỏ qua hay giao nó cho người khác. Trên thực tế, bạn có thể làm điều đó. Bạn chỉ cần đánh bại nỗi sợ hãi của mình trước tiên. Nỗi sợ ư? Đúng vậy. 

Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để tránh sự trì hoãn và lười biếng: 

1. Chấp nhận sự lười biếng của bạn 

Giống như bạn, hầu hết các độc giả đều mong muốn làm việc hiệu quả nhất có thể. Thế nhưng lại có một vấn đề với điều đó: Con người không được sinh ra ra để làm việc 24/7. Không ai có thể quản lý thời gian hoàn hảo từng giây một. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng năng suất của mình là cho bản thân nghỉ ngơi. 

Bất kể bạn đang làm gì, nếu bạn đã làm việc đó hơn 30 hoặc 40 phút, bộ não của bạn sẽ trở nên quen với công việc đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu mắc sai lầm.

Một khoảng nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung, và thời gian nghỉ dài hơn sẽ giúp toàn bộ cơ thể cũng như tâm trí của bạn trở nên “tươi tỉnh” hơn. 

Đối với việc quản lý thời gian, sẽ không có gì ngạc nhiên rằng nếu bạn có ít việc phải làm hơn, việc quản lý thời gian của bạn bỗng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, thay vì năng lượng và động lực, có thể chỉ đơn giản là bạn có quá nhiều nhiệm vụ phải làm cùng một lúc.

Cách dễ nhất để kiểm tra giả thuyết này là giảm danh sách việc cần làm của bạn. Nếu điều đó có ích, vấn đề đã được giải quyết. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn sau khi giảm một nửa nhiệm vụ của mình, thì có thể bạn đang trì hoãn.

Vấn đề là bạn đang làm sai.

2. Trì hoãn hiệu quả

Hầu hết mọi người khi trì hoãn, họ làm điều đó trong sự “mơ hồ” và không có mục đích rõ ràng. 

Hãy rèn luyện kỹ năng trì hoãn của bạn và bạn sẽ phát hiện ra rằng trì hoãn là một công cụ, không phải là một vấn đề. 

Mỗi khi bạn cảm thấy muốn trốn tránh một nhiệm vụ, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. 

Nó có đáng sợ không, như việc đi đến nha sĩ?

Chán nản hoặc bệnh tật, như việc viết một bản di chúc?

Mệt mỏi, giống như dọn dẹp nhà để xe của bạn?

Bạn cảm thấy mình không biết bắt đầu từ đâu?

Khi bạn đã xác định được lý do của sự trì hoãn của mình, hãy giải quyết nó.

Hãy đi cùng một người bạn đến các nha khoa. Sắp xếp để gặp mặt đại gia đình sau khi hoàn thành di chúc của bạn. Nhờ mọi người giúp dọn dẹp nhà để xe.

Hãy tìm ra bước đầu tiên để vượt qua tình trạng tê liệt ban đầu của bạn.

Sự trì hoãn có thể giúp bạn bằng cách cho bạn biết làm thế nào để thực hiện các nhiệm vụ dễ dàng hơn. 

Điều quan trọng khác của việc trì hoãn là nó tuân theo các nguyên tắc như lời khuyên năng suất cổ điển “hành động, trì hoãn, ủy quyền hoặc xóa” bất kỳ nhiệm vụ nào trong danh sách công việc của chúng ta.

Trong trường hợp này, chúng ta có để giảm căng thẳng bằng cách trì hoãn, ủy quyền và từ bỏ càng nhiều nhiệm vụ càng tốt.

3. Từ bỏ những gì bạn có thể

Bạn có thể cân nhắc một cách nghiêm túc: mục này trong danh sách việc cần làm của bạn có cần phải được thực hiện không? Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không bao giờ được hoàn thành?

Nếu bạn có thể sống với hậu quả, hãy từ bỏ nhiệm vụ.

Điều đó nghe có đáng sợ không? Bạn có đang nghĩ, “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó trở nên quan trọng?” Không vấn đề gì.

Hãy xua tan nỗi sợ hãi đó bằng cách giữ một danh sách các công việc đã bỏ qua của bạn, sau này bạn có thể điền chúng vào danh sách việc cần làm hiện tại của mình nếu bạn muốn.

Thật kỳ lạ, một số người gọi phương pháp này là một kỹ thuật năng suất trong khi những người khác gọi nó là sự lười biếng. Tôi cho rằng nếu nó hoạt động, hãy sử dụng nó.

4. Ủy quyền có trách nhiệm

Bạn có thể nhờ người khác làm việc này cho bạn không? Có thật không? Bạn có chắc chắn không?

Hầu hết mọi người đều đánh giá quá cao tầm quan trọng của bản thân trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Họ cho rằng gia đình/doanh nghiệp/vũ trụ sẽ “sụp đổ” nếu họ không ở đó làm việc chăm chỉ để duy trì nó.

Thực tế là thường sẽ có người khác có thể xử lý nó. Có thể họ không giải quyết nó lúc này, bởi vì họ thấy rằng bạn đã làm việc đó rồi.

Quan trọng hơn, liệu bạn có thể tìm được một người để ủy quyền thực hiện các nhiệm vụ đủ tốt để bạn không cảm thấy thất vọng không? Điều khó khăn nhất về ủy quyền là chuyển sang một người nào đó sẵn sàng, nhưng không thể.

Đừng hại mình bằng cách ủy quyền cho ai đó chỉ vì họ luôn sẵn sàng. Thay vào đó, hãy tìm kiếm người có các kỹ năng phù hợp, để bạn có thể thư giãn khi biết nhiệm vụ đang hoàn thành đúng hướng.

5. Làm điều đó sau

Bất kể bạn nghe gì về Inbox Zero và các chiến thuật năng suất được thực hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên, chúng không hiệu quả với tất cả mọi người.

Nếu bạn bị ám ảnh bởi việc làm trống hộp thư đến của mình đến mức không làm được việc gì khác thì đó không phải là một ngày làm việc hiệu quả!

Đánh giá mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng của bất kỳ nhiệm vụ nào bạn không thể bỏ qua hoặc ủy thác. Hôm nay, chỉ thực hiện các nhiệm vụ:

cần phải làm ngay hôm nay hoặc ngày mai, chẳng hạn như mua thêm sữa trước khi cửa hàng đóng cửa.

có nhiều ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai, chẳng hạn như ôn tập cho một kỳ thi hoặc đặt chỗ cho kỳ nghỉ tiếp theo của bạn.

Mọi thứ khác có thể được thêm vào danh sách “việc cần làm sau” của bạn, nơi nó có thể ở lại cho đến khi nó trở nên đủ quan trọng để làm hôm nay (hoặc, lý tưởng nhất là cho đến khi bạn tìm được người làm thay mình).

Bạn cảm thấy thế nào về sự lười biếng và trì hoãn bây giờ?

Hãy đừng để nỗi sợ hãi về những hậu quả tưởng tượng khiến bạn mù quáng trước những lợi ích thực sự của việc làm ít hơn. Sự ngu ngốc là rất quan trọng đối với lối sống hiệu quả của bạn!

______________________

– Bài viết gốc: TẠI ĐÂY

– Tác giảSophie Lizard

– Dịch giả: Nguyễn Thị Thuý Vân – thành viên ban Nội dung 

– Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn là Dịch giả: Nguyễn Thị Thuý Vân – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=1666

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội
May 12, 2024

Trung Tâm Văn Hóa Hàn Quốc Tại Việt Nam Mở Đơn Đăng Kí Khóa Học Nhảy Vũ Đạo K-Pop Tại Hà Nội

Lớp học K-POP Academy nằm trong chuỗi chương trình thường niên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây là lớp học nhảy vũ đạo miễn phí do chính giảng viên người Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy. Năm nay, lớp học được mở ra dành riêng cho các bạn trẻ yêu […]

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam
May 6, 2024

Khóa Học Cắt May Áo Dài Dành Cho Giáo Viên – Sinh Viên Tài Trợ Bởi Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam

Khoá học hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam kết hợp với Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam & Học Viện SVF Academy dạy nghề Giáo Viên, Sinh Viên biết cắt may và thiết kế áo dài áo dài ly vuông không nhăn nách dúm […]

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO
April 24, 2024

Khóa Học Nền Tảng Công Nghệ Miễn Phí Từ Tổ Chức Phi Lợi Nhuận INCO

INCO là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy một nền kinh tế mới tại hơn 50 quốc gia. Với niềm tin rằng nền kinh tế tương lai sẽ phát triển bền vững và hội nhập, INCO Academy Việt Nam được lập ra năm 2024 nhằm hỗ […]

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]