Mọi Thứ Bạn Cần Biết Để Chuẩn Bị Cho Một Buổi Phỏng Vấn

📝Nghiên cứu Công ty

Trước hết, hãy nghiên cứu công ty mà bạn ứng tuyển.

 • Truy cập vào trang web của công ty: Đây là điều đầu tiên và dễ dàng nhất bạn có thể làm. Hãy tìm hiểu xem trang web của họ là gì từ phần mô tả công việc hoặc tìm kiếm nhanh trên Google. Và sau đó, hãy khám phá xem công ty làm gì.
 • Sứ mệnh và tầm nhìn: Khi bạn đang xem qua trang web của công ty, hãy truy cập mục “About us” (Giới thiệu về chúng tôi) để xem sứ mệnh và tầm nhìn của công ty là gì. Hãy tìm hiểu điều gì thúc đẩy công ty. Một số công ty vận hành theo những sứ mệnh này, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu chúng và xem liệu chúng có phù hợp với các giá trị của bạn và những gì bạn muốn làm trong sự nghiệp của mình hay không.
 • Sản phẩm và Dịch vụ: Công ty này kinh doanh gì? Họ có thuộc lĩnh vực giáo dục và bán các khóa học cho các doanh nghiệp và cá nhân không? Họ có đang kinh doanh phần mềm và bán các giải pháp quản lý dự án cho các doanh nghiệp khác không? Hãy đọc về các sản phẩm của công ty và hiểu rõ về những gì họ cung cấp. Nhiều người phỏng vấn sẽ thường đặt câu hỏi như: “Bạn có thể cho tôi biết một chút về sản phẩm/dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp không?” “Chúng tôi làm gì?” Bạn cần phải giải đáp những câu hỏi trên và có câu trả lời trong tay.
 • Hãy đọc blog của công ty: Các bài viết trên blog có thể cho bạn biết nhiều điều về một công ty, có thể cung cấp cho bạn nhiều hiểu biết sâu sắc và giúp bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn. Blog cho phép bạn tìm hiểu thêm về các sản phẩm/dịch vụ của công ty, những gì họ quan tâm và những điều khác liên quan đến công ty đó. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc một vài bài báo trước khi đi phỏng vấn. Điều này cũng cung cấp cho bạn những thông tin bổ sung để nói trong cuộc trò chuyện sắp tới. Nó cũng cho thấy rằng bạn đã tìm hiểu về công ty.
 • Các trang mạng xã hội: Hầu hết các công ty đều có các trang mạng xã hội. Phần lớn có trang Facebook và nhiều công ty có trang Linkedin. Bạn nên tra cứu chúng. Bạn có thể theo dõi họ trên nền tảng mạng xã hội và thậm chí xem các công việc khác đang tuyển.
 • Tin tức: Có tin tức gì về công ty không? Hãy tìm kiếm trên google và xem những tin tức bạn có thể tìm thấy về nó. Đây là một cách tuyệt vời để theo dõi một công ty.
 • Đồng nghiệp, bạn bè, những người làm việc ở đó: Bạn có biết ai đang làm việc tại công ty không? Nếu có, hãy liên hệ với người này và hỏi một vài câu hỏi ngắn như: “Bạn thích làm việc tại (công ty) như thế nào?” Hãy đề cập rằng sắp tới bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn tại công ty. 
 • Tính ổn định của thị trường: Công ty đang trong thời kỳ nào? Nó đang trong giai đoạn bùng nổ, trì trệ hay chỉ đủ để tồn tại? Hãy tìm hiểu những gì bạn có thể biết về tình hình hiện tại của công ty.

📝So sánh kinh nghiệm của bạn với bản mô tả công việc

Nếu bạn muốn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thành công, đây là điều mà bạn phải làm. Tôi khuyên bạn nên mở sơ yếu lý lịch trên một nửa màn hình và mở mô tả công việc ở nửa còn lại. 

 • Tìm kiếm kỹ năng cần thiết: Những kỹ năng nào được liệt kê trong bản mô tả công việc, những gì cần thiết để thực hiện công việc? Bạn có những kỹ năng này không? Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu những gì cần thiết và sau đó bạn có thể thể hiện những kỹ năng đó trong cuộc phỏng vấn.
 • Mức độ phù hợp với các kỹ năng của bạn: Hãy thực tế. Bạn có thể có một ít kinh nghiệm trong một lĩnh vực, nhưng nó có thể không đủ cho những gì công ty đang tìm kiếm. Hãy đọc kỹ mô tả công việc để chắc chắn rằng kỹ năng của bạn phù hợp với công việc.

📝Chuẩn bị và thực hành câu trả lời

Phỏng vấn là một kỹ năng và cần phải luyện tập để trở nên tốt hơn. Thực hành là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hành câu trả lời của bản thân.

 • Các câu hỏi phỏng vấn điển hình: Có một loạt các câu hỏi thường xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn. Thực hành cho những câu hỏi này là một cách tuyệt vời để chuẩn bị và giúp bạn sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn sắp tới.
 • Các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến mô tả công việc: Hãy sẵn sàng để được hỏi một số câu hỏi liên quan đến công việc cụ thể mà bạn đang phỏng vấn. Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng bạn có kiến ​​thức cần thiết để thực hiện công việc. Để biết được điều này, hãy xem qua mô tả công việc và nghĩ về những câu hỏi mà người phỏng vấn có thể hỏi. Hãy tìm hiểu chúng ngay lập tức. Việc suy nghĩ về điều này là đáng giá vì bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi trong số này.

📝Ăn mặc như thế nào để gây ấn tượng?

Bất cứ khi nào bạn có một cuộc phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn mặc một bộ trang phục chuyên nghiệp để đi phỏng vấn. Ngay cả khi bạn biết công ty là nơi bán quần đùi và áo phông, hãy để bản thân đẹp nhất. Điều tương tự cũng áp dụng cho các cuộc phỏng vấn từ xa. Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn qua Skype, hãy đảm bảo rằng bạn ăn mặc giống như khi đi phỏng vấn trực tiếp. Đây là điều cực kỳ quan trọng. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng và nó sẽ kéo dài mãi. Bạn chỉ có một lần, vì vậy hãy làm cho nó thật vững chắc.

📝Tìm đường đến công ty

Bất cứ khi nào bạn có một cuộc phỏng vấn tại một công ty, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chỉ dẫn đường đến công ty. Hãy đưa địa điểm đó vào Google Maps hoặc Waze của bạn và tìm cách đến đó. Biết quãng đường là bao xa và trung bình mất bao lâu để đến nơi.

Hãy căn thời gian dư ra. Bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra: xẹp lốp, tai nạn giao thông, thời tiết xấu hoặc bất kỳ sự cố nào khác có thể cản trở bạn đến đúng giờ. Đừng mạo hiểm. Hãy đến sớm hơn.Bạn cũng nên có thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng để đề phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra. Nếu vì lý do nào đó, hãy gửi cho nhà tuyển dụng một email và một cuộc gọi điện thoại.

📝Bạn nên mang theo những gì?

Dưới đây là một vài thứ mà bạn nên cân nhắc mang theo bên mình: 

 • Hãy mang thêm một vài bản sơ yếu lý lịch, có thể là 3 hoặc 4, để bạn có thể phân phát chúng cho các thành viên khác trong trường hợp họ chưa xem sơ yếu lý lịch của bạn. Nhà tuyển dụng và những người còn lại trong hội đồng, lẽ ra phải xem trước sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Tốt nhất là nên có một số bản sao dự phòng.
 • Bên cạnh hồ sơ xin việc, bạn có thể mang theo máy tính bảng trong trường hợp bạn muốn trình bày bất kỳ công việc, danh mục đầu tư hoặc bất kỳ thông tin nào khác mà bạn cho là có liên quan đến cuộc phỏng vấn. Nó không hề nặng nhọc gì. Đồng thời bạn có thể liên hệ với người đã giới thiệu bạn trong trường hợp được yêu cầu. Mang theo và không dùng đến còn hơn là không mang nhưng lại cần dùng đến.

📝Chú ý về ngôn ngữ cơ thể 

Trong mọi tương tác, cho dù bằng lời nói hay không lời, ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu khác có thể được diễn giải theo những cách khác nhau. Bạn cần thận trọng để không đưa ra thông điệp sai. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Tự tin: Điều quan trọng là phải tự tin vào khả năng của bạn và cách bạn đối phó/xử lý trong cuộc phỏng vấn. Nhưng đừng tỏ ra quá tự tin vì điều này có thể khiến bạn trở nên kiêu ngạo và đó không phải là ấn tượng lâu dài mà bạn muốn tạo ra.
 • Tương tác với những người khác: Mọi cuộc gặp gỡ bạn có với những người trong văn phòng có thể là một phần của bài kiểm tra hoặc có thể được đề cập với nhà tuyển dụng hoặc giám đốc tuyển dụng sau này. Hãy suy nghĩ về điều này: bạn đến nơi, bạn chào đón lễ tân một cách thân mật và sau đó hỏi bạn nên đợi ở đâu, v.v. Bạn được chỉ ra khu vực chờ và sau đó bạn gửi lời cảm ơn lễ tân. Thể hiện sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có ấn tượng tốt. Nhà tuyển dụng có thể hỏi nhân viên lễ tân xem anh/cô ấy nghĩ gì về bạn và anh/cô ấy được ứng viên đối xử như thế nào. Hãy nhớ rằng, điều này không chỉ xảy ra với lễ tân mà có thể xảy ra với bất kỳ ai trong công ty.
 • Nhìn người khác khi nói chuyện: Giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người khác, đặc biệt là nhà tuyển dụng là rất quan trọng. Nếu bạn đang nhìn xuống sàn nhà hoặc nhìn sang một bên, bạn có thể tỏ ra gian xảo, như thể bạn đang cố che giấu điều gì đó hoặc đang nói dối. Bạn không muốn truyền thông điệp này. Không cần phải nhìn chằm chằm mà hãy nhìn một cách tự nhiên.
 • Theo dõi phản ứng trên khuôn mặt của bạn: Bạn cần phải xuất hiện như một người mà họ sẽ muốn làm việc cùng tại công ty. Hãy lịch sự và mỉm cười. Nếu bạn nghe thấy một số tin tức xấu trong cuộc phỏng vấn hoặc một điều gì đó thực sự gây khó chịu, chẳng hạn như mức lương thấp hơn nhiều so với mức bạn đang tìm kiếm, hãy chơi thật ngầu. Cố gắng đừng mang đến cho họ vẻ mặt thất vọng tràn trề. Luôn khám phá cơ hội; bạn sẽ không bao giờ biết, có thể tiền lương không cao nhưng có thể có những lợi ích khác để bù đắp cho mức lương thấp hoặc có thể một cái gì đó bạn có thể thương lượng.

📝Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn

Như đã nói ở trên, bạn chắc chắn nên chuẩn bị một số câu hỏi trước khi phỏng vấn. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn mà còn cho thấy bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn hỏi những điều cụ thể về công ty. 

📝Các bước cuối cùng để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn

OK, bạn sắp hoàn thành rồi! Để kết thúc buổi phỏng vấn, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn có vẻ thành thật khi thể hiện lòng biết ơn của mình. 

Cách tốt nhất là gửi email cảm ơn sau cuộc phỏng vấn. Điều này có thể làm tăng cơ hội được gọi vào cuộc phỏng vấn thứ hai. Ngoài ra, hãy dành thời gian để bổ sung bất cứ điều gì bạn có thể đã quên đề cập trong cuộc phỏng vấn. Hãy nghĩ về những thứ có liên quan đến vị trí công việc: các liên kết vào danh mục dự án của bạn, các bài báo bạn đã đăng và nội dung có liên quan khác. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí đó mà còn giúp tên của bạn luôn ghi nhớ trong tâm trí nhà tuyển dụng. 

————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Nguồn:

 • Tác giả: Philip Chesney
 • Link bài viết gốc: TẠI ĐÂY
 • Dịch giả: Việt Nga
 • Nguồn: iVolunteer Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=2211

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội
April 24, 2022

Khóa Học Tiếng Anh Miễn Phí Tổ Chức Bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Tại Hà Nội

“Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho Khoá học Tiếng Anh Truyền thông Đại chúng (English for Mass Media) với hy vọng khóa học sẽ hữu ích cho tất cả sinh viên các ngành nói chung, và đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, marketing và CNTT. Khóa học […]

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT
April 23, 2022

Top 9 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh.  Dưới đây là danh sách 9 khóa luyện thi GMAT trực tuyến mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa […]

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất
April 22, 2022

Đừng Bỏ Lỡ 5 Khóa Học Chỉnh Sửa Và Phân Loại Màu Tốt Nhất

Với đội ngũ hơn 20 chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn, danh sách 5 khóa học chỉnh sửa và phân loại màu dưới đây chắc chắn sẽ không khiến các bạn thất vọng!Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay các khóa học dưới đây!!! 1.Các khóa học về chấm […]

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu
April 21, 2022

Bật Mí 13 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất Về Thiết Kế Đồ Họa Cho Người Mới Bắt Đầu

Với 13 khóa học về Thiết kế Đồ họa cho người mới bắt đầu được nghiên cứu và thiết kế từ hơn 30 chuyên gia đầu ngành, những khóa học trả phí và miễn phí trực tuyến dưới đây chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng! 1. Chứng nhận Thiết kế Đồ họa của […]

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất
April 20, 2022

Tất Tần Tật Về Nghiên Cứu Trải Nghiệm Người Dùng Với 6 Khóa Học Miễn Phí Tốt Nhất

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng nào là cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Khi bạn phát triển một ứng dụng web hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng theo mọi cách có thể, nó sẽ tự động thu hút khách hàng mới. Tuy […]

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả
April 19, 2022

Khóa Học Online Về Nền Tảng Quản Lý Dự Án: Giao Tiếp Hiệu Quả

[English caption below] MÔ TẢ KHÓA HỌC: Là người quản lý dự án, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Để tiến hành dự án một cách nhanh chóng, bạn cần biết cách sắp xếp các email, cuộc gọi điện thoại, thư thoại và tài liệu. […]

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy
April 18, 2022

Bí Kíp Chinh Phục Chứng Chỉ Content Marketing Miễn Phí Từ Hubspot Academy

KHÓA HỌC CÓ GÌ? CÁC BẠN SẼ HIỂU ĐƯỢC: Sức mạnh của việc marketing thông qua kể chuyện Xây dựng khung sáng tạo nội dung Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn Tạo ý tưởng nội dung Tạo nội dung blog chất lượng khiến độc giả yêu thích Cách HubSpot sử dụng blog […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất
April 17, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Vẽ Bằng Mực Và Bút Tốt Nhất

Hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách các Khóa học, hướng dẫn, đào tạo và chứng mhận vẽ bằng mực tốt nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Nó bao gồm cả tài nguyên trả phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Mực và các khóa học này phù hợp […]

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022
April 16, 2022

Top 10 Khóa Học Về Phần Mềm Figma Hay Nhất Đầu Năm 2022

Cho những ai hứng thú học thiết kế UI với Figma, chúng tôi đã biên soạn danh sách Các Khóa Học, Lớp Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, và chương trình Chứng Chỉ Figma Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Danh sách này bao gồm các khóa học có phí và miễn phí để […]

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ
April 15, 2022

Tổng Hợp 9 Khóa Học Làm Phim Dành Cho Mọi Cấp Độ

Đội ngũ toàn cầu hơn 30 chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu và biên soạn danh sách toàn diện về Các Khóa Học, Hướng Dẫn, Đào Tạo, Chứng Chỉ và Lớp Học Làm Phim Hay Nhất có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao gồm các tài liệu trực tuyến […]

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất
April 14, 2022

4 Khóa Học Thiết Kế Thông Tin Tốt Nhất

Bạn mong muốn được khám phá và bỏ túi kỹ năng thiết kế thông tin hót hòn họt này? Vậy thì đừng bỏ qua những lớp học tuyệt vời dưới đây nhé! Biết đâu bạn lại tìm được “chân ái” của mình đó! 1. Khóa học thiết kế thông tin (Coursera) Bạn có muốn biết […]

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất
April 13, 2022

Tổng Hợp 6 Khóa Học Giúp Bạn Hiểu Về Tranh Kỹ Thuật Số Miễn Phí Hay Nhất

25 chuyên gia đã biên soạn danh sách này về các khóa học Vẽ Kỹ Thuật Số Hay Nhất có sẵn trực tuyến năm 2022. Nó bao gồm các nguồn tài nguyên có phí và miễn phí để giúp bạn học Vẽ Kỹ Thuật Số. Các khóa học này phù hợp cho người bắt đầu, […]

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z
April 12, 2022

Top 10 Khóa Học Online Miễn Phí Giúp Bạn Công Phá Kỹ Năng Sử Dụng Canva Từ A-Z

Ngày nay, việc thiết kế hình ảnh có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn là người làm việc trong các lĩnh vực về thiết kế, truyền thông, Marketing, bạn tham gia hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động về quản lý và xây dựng fanpage hoặc các công việc nhỏ […]

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất
April 11, 2022

Bật Mí 10+ Khóa Học Về Solidworks Tốt Nhất

Một nhóm gồm hơn 20 chuyên gia đã biên soạn danh sách Hướng dẫn, Khóa học, Đào tạo, Chứng chỉ và Lớp học Solidworks Tốt nhất này cho năm 2022. Tất cả những tài nguyên này đều có sẵn trực tuyến và sẽ giúp bạn học Solidworks và phù hợp cho người mới bắt đầu, […]

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL
April 10, 2022

Top 5 Khóa Học Trực Tuyến Luyện Thi TOEFL

Dưới đây là danh sách 5 khóa luyện thi TOEFL trực tuyến tốt nhất mà hơn 20 chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và biên soạn. Danh sách này bao gồm cả những khóa học miễn phí lẫn tính phí và phù hợp với từng trình độ từ thấp tới cao. 1. Top TOEFL […]

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất
April 9, 2022

10+ Khóa Học Marketing Sản Phẩm Tốt Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu Marketing Sản phẩm, thì nhóm chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đã biên soạn danh sách các Khóa học, Lớp học, Hướng dẫn, Đào tạo và Chứng nhận Tốt nhất về Marketing Sản phẩm hiện có sẵn trực tuyến cho năm 2022. Danh sách này bao […]