7 Phương Pháp Cải Thiện Tinh Thần Trong Thời Kỳ Đại Dịch COVID

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến chúng ta bằng rất nhiều khía cạnh – sức khỏe, cảm xúc, kinh tế, xã hội, và tâm lý. Chúng ta đang phải trải qua những khó khăn gây ra bởi loại virus này, bao gồm cả bệnh tật và sự gián đoạn trong cuộc sống thường ngày.

Khi đối mặt với bất kì loại khủng hoảng nào, nỗi sợ và lo lắng thường không thể tránh khỏi. Đây là những phản ứng tự nhiên của cơ thể đáp lại các thử thách có vẻ nguy hiểm và không chắc chắn.

Chúng ta rất dễ bị lạc trong nỗi sợ hãi và ám ảnh về tất cả những thứ đang vượt khỏi tầm kiểm soát, ví dụ như điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, con virus này ảnh hưởng đến chúng ta, người thân của chúng ta, cộng đồng, đất nước, và thế giới như thế nào. Mặc dù những suy nghĩ này đến rất tự nhiên, nó không hề tốt chút nào. Chúng ta càng tập trung vào những thứ không thể kiểm soát, chúng ta sẽ càng cảm thấy vô vọng.

Sức khỏe tinh thần không phải là vấn đề của một ai đó. Nó là vấn đề của cả chúng ta trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời – và trong thời kỳ đại dịch, số người gặp phải vấn đề tâm lý đã tăng một cách dễ hiểu.

Áp lực, lo lắng, rối loạn lo âu là những thứ rất nguy hiểm khi phải đối mặt hàng ngày – và còn nguy hiểm hơn rất nhiều khi nó được gây ra bởi đại dịch. Nó khiến chúng ta khó tập trung vào chính bản thân, tuy nhiên vẫn có những phương pháp để bạn cải thiện tinh thần của mình được đề cập trong bài viết này. 

1. Tập trung vào những việc bạn có thể kiểm soát

Chúng ta không thể kiểm soát những thứ ở tương lai. Cũng không thể kiểm soát đại dịch, kinh tế thế giới, hay cách chính phủ đối phó với tình hình hiện tại. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát những điều chúng ta làm, và điều này rất quan trọng, bởi lẽ nó có thể tạo ra sự khác biệt cho chính chúng ta và cả những người xung quanh.

Tập trung vào điều chúng ta có thể kiểm soát sẽ giúp duy trì sức khỏe trong quá trình cách ly hay giãn cách.

2. Đối mặt với cảm xúc tiêu cực

Phương pháp thứ 2 là chú ý và nhận biết sự bất ổn trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn, dừng lại đôi chút, và tập thở. Hãy tự nhủ rằng nỗi lo âu chỉ là một suy nghĩ, nó không phải sự thật. Bạn không nhất thiết phải tin tất cả những gì bạn nghĩ.

Suy nghĩ này sẽ mất đi, và bạn cũng chẳng cần phải đáp lại nó hay làm bất cứ thứ gì liên quan đến nó. Hãy tưởng tượng suy nghĩ đó sẽ trôi đi như một bong bóng hay một đám mây vậy!

3. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là tìm kiếm sự tỉnh thức trong khoảnh khắc hiện tại, bao gồm suy nghĩ, cảm xúc, trạng thái cơ thể, và giác quan của bạn, đồng thời khơi gợi sự cởi mở, tò mò, và sự chấp nhận.

Có nhiều cách để thực hành chánh niệm. Đây là một cách đơn giản bạn có thể thử:

Khám phá và kết nối với khoảnh khắc thực tại. Chú ý đến hơi thở của bạn, đếm số hơi thở thật chậm rãi, và cảm nhận hơi thở đi vào mũi và thoát ra từ miệng. Cố gắng đếm đến 20 hơi thở sâu. Mục đích của việc này là giữ cho tâm trí bình tĩnh khi sử dụng 5 giác quan để cảm nhận môi trường xung quanh thay vì những suy nghĩ độc hại.

Chánh niệm giúp bạn trở thành một người quan sát sắc sảo. Khi bạn nhìn xung quanh và chú ý đến những gì bạn thấy, nghe, chạm, ngửi, tất cả mọi thứ sẽ được hấp thụ bởi cả 5 giác quan của bạn. Bạn cũng có thể đặt hẹn giờ trong vài phút, nhắm mắt lại, tận dụng 5 giác quan của mình để tưởng tượng ra một khung cảnh bạn đã từng trải qua, một kì nghỉ bạn vô cùng yêu thích chẳng hạn. 

4. Đối mặt với lo âu

Lo lắng và áp lực gây hại cho chúng ta, và đồng thời, nó cũng khiến chúng ta đánh giá thấp khả năng chịu đựng áp lực của bản thân. Tất nhiên, sẽ vô cùng khó khăn để đối mặt với chúng trong thời kỳ đại dịch, nhưng bạn cần ghi nhớ rằng bạn đang và vẫn sẽ làm điều đó.

Một cách bạn có thể đối diện với lo âu và rèn luyện khả năng là tưởng tượng ra nó. Hít một hơi thật sâu và đếm đến 5, giữ hơi thở trong vài giây trước khi thở ra bằng miệng. Làm lại động tác này vài lần.

Sau đó, hãy nhớ lại một lần bạn phải đối mặt với áp lực và khó khăn, hãy nhớ xem đó là sự kiện nào, bạn cảm thấy như thế nào ở thời điểm đó, những thứ bạn có thể tự nhủ với bản thân là gì, và bạn có chịu đựng được nó hay không. Rồi hãy nhớ lại thật kĩ về những thứ bạn có thể làm để giải quyết vấn đề, kết cục nó ra sao, và sau đó bạn cảm thấy như thế nào.

Hãy chú ý đến khả năng dự đoán những thử thách sắp tới của bạn tại thời điểm đó – và mọi chuyện đã kết thúc tốt hơn bạn nghĩ như thế nào.

5. Quan tâm đến cảm xúc của bản thân

Một cuộc sống không có cảm xúc khó chịu thật sự là bất khả thi. Cảm xúc tiêu cực là điều bình thường và là một phần quan trọng trong cuộc sống này. Không có loại cảm xúc nào bị coi là vô dụng, và chúng đóng vai trò như một nguồn thông tin đối với chúng ta.

Cố gắng từ bỏ những cảm xúc tiêu cực và thay thế chúng bằng những thứ tích cực hơn là một ý tưởng tuyệt vời. Nó khá hợp lý bởi vì ai lại muốn trở nên buồn bã và chịu đựng đau thương, đúng chứ?

Tuy nhiên, việc phủ nhận cảm xúc của bạn thật không hiệu quả chút nào. Hiểu chúng, chịu đựng chúng, và điều tiết chúng mới là điều nên làm. Đây là những việc bạn có thể làm để bình tĩnh và làm dịu bản thân:

 • Sự chấp nhận:

Chấp nhận cảm xúc của bạn, biết rằng nó xuất hiện là có lý do, cho phép nó tồn tại ở đó, bạn sẽ hòa hợp với nó. Nên nhớ rằng những khó khăn chính là một phần của cuộc sống này.

Nhận biết và gọi tên được các cảm xúc bạn đang trải qua bằng cách nói rõ “Tôi đang giận dữ”, “Tôi đang bị ngợp”, “Tôi đang lo lắng”, và “nó bắt nguồn từ (lí do bạn cảm thấy như vậy)”.

Hiểu rằng những cảm xúc bạn đang có lúc này chỉ là tạm thời thôi. Cảm xúc sẽ đến rồi đi, bạn không thể nhớ hết được những lúc nó trở nên mạnh mẽ đâu.

 • Hành động:

Hỏi chính mình “Mình cần phải làm gì bây giờ?”, “Cần phải giải quyết loại cảm xúc này bằng cách nào?”, “Cần làm gì để nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình?”, “Mình có cần một thứ gì đó để quên đi cảm xúc này hay không, ví dụ như muốn ở một mình, muốn ngắm cây cảnh, hoac muốn nói chuyện với bạn bè?”

Nghĩ về những thứ có ích đối với bạn. Điều gì sẽ phù hợp với bạn nhất trong thời điểm đó?

6. Tìm kiếm sự cân bằng

Khi chúng ta đối mặt với những khó khăn, mọi thứ dường như đều trở nên tiêu cực. Trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều ý nghĩ tiêu cực đang xuất hiện, và rất khó để bản thân không bị lạc trong đống suy nghĩ ngổn ngang đó.

Nhiều người khuyên chúng ta nên tích cực hơn, nhưng điều đó đâu phải dễ!

Ép buộc bản thân để có những cảm xúc tích cực không hiệu quả chút nào, và rất khó để thành công. Việc làm này sẽ khiến bạn cảm thấy bạn giống như một kẻ thất bại vậy, vì nó bắt bạn phải tích cực, trong khi bạn không thể, và bạn lại quay sang chỉ trích bản thân mình.

Thay vì vậy, hãy tìm kiếm sự cân bằng. Đối mặt với sự tiêu cực, nhưng cũng phải nhìn nhận những sự tích cực.

Nhận ra những điều tốt đẹp trong khả năng của bạn. Đừng bắt ép bản thân khi bạn đang cảm thấy hoàn toàn ngược lại.

Hãy nhớ rằng không ai tích cực mọi lúc mọi nơi đâu – và điều này hoàn toàn bình thường. Cảm xúc là vô vàn, và đó cũng là những thứ hình thành nên con người.

7. Bắt tay vào làm

Cố gắng tập trung vào những điều ý nghĩa, những điều bạn cần làm, đang làm, hoặc làm những điều bạn muốn. Hãy đắm mình vào những công việc đáng giá và dùng sức mạnh của bản thân để đạt được mục tiêu đó.

Đây là một số câu bạn có thể dấn thân hơn vào công việc:

 • Điều gì đang làm tôi kiệt sức? Tôi có thể loại bỏ chúng bằng cách nào?
 • Điểm mạnh của tôi là gì, tôi có thể dùng nó vào việc gì trong hôm nay?
 • Một điều tích cực tôi có thể làm ngay bây giờ?
 • Mục tiêu của tôi là gì, hôm nay tôi sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?
 • Hôm nay tôi có thể làm gì để cảm thấy bản thân thật thành công?
 • Điều gì tôi đã rất muốn làm nhưng không thể làm vì bận? Tôi có thể làm nó ngay bây giờ không?
 • Tôi có thể nghĩ về quá khứ và tương lai với một góc nhìn lạc quan không?
 • Tôi đang tận hưởng điều gì ngay lúc này?
 • Những hoạt động tốt cho sức khỏe/tích cực tôi có thể làm hôm nay (đọc, nghe nhạc, chơi game, tập thể dục, thiền,…)
 • Hôm nay tôi thấy biết ơn vì điều gì?
 • Một việc tốt tôi có thể làm cho người khác trong hôm nay là gì?
 • Ai/Cái gì đang cho tôi động lực?
 • Làm sao để có một giây phút thư giãn bình tĩnh, tôi có thể làm điều đó bằng cách nào?
 • Loại thức ăn, nước uống, hay trải nghiệm nào trong hôm nay sẽ khiến tôi mãn nguyện?
 • Điều gì khiến tôi vui?
 • Tôi có thể kết nối với ai trong hôm nay (gặp ngoài đời, online,…)?

Lời cuối

Áp dụng cách sống thường ngày vào cuộc sống mùa dịch thật khó, nếu không muốn nói là bất khả thi. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản chúng ta tận hưởng cuộc sống này. Những phương pháp trên sẽ giúp các bạn đối phó với áp lực gây ra bởi dịch bệnh.

 • Tác giả: Dr. Kirren Schnack
 • Đọc bài đầy đủ bài viết gốc tại link: https://www.lifehack.org/892496/mental-health-tips
 • Dịch giả: Hương Ly
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là: “Dịch giả Hương Ly – Nguồn: iCourse Vietnam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network

Shortlink: https://icoursevietnam.com?p=871

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024
April 10, 2024

Khóa Học Lập Trình Python Căn Bản Miễn Phí Code In Place Của Đại Học Stanford 2024

CS106A là một trong những khóa học phổ biến nhất tại Đại học Stanford, được hơn 1.600 sinh viên tham gia mỗi năm. Nó đã được phát triển trong suốt 30 năm qua bởi một đội ngũ tuyệt vời, bao gồm Nick Parlante, Eric Roberts và nhiều người khác. Khóa học này dạy các nguyên […]

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington
April 9, 2024

Khóa Học Miễn Phí Về Sử Dụng Email Trong Mạng Lưới Từ Trường Đại Học Washington

Viết hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là trong mạng lưới quan hệ, và hầu hết giao tiếp diễn ra thông qua email. Trong khóa học này, bạn sẽ học từ vựng quan trọng và các chiến lược để viết email hiệu quả, bắt đầu từ dòng chủ […]

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ
April 6, 2024

Khóa Học Sáng Tạo Podcast Miễn Phí Do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội Và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tài Trợ

Chuỗi workshop này do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các những chuyên gia sản xuất podcast chuyên nghiệp, các giảng viên chuyên sâu về phát thanh, và những người làm chủ giọng nói điêu luyện trên sóng radio. […]

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR
April 2, 2024

Hub Network Hà Nội Tuyển Thành Viên Ban Operation & HR

HUB NETWORK Hà Nội là Mạng lưới 16 câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số trực thuộc HUB NETWORK Thành Đoàn Hà Nội. Hiện tại, Hub Network Hà Nội đang tìm kiếm thành viên ban Operation & HR. Thời gian diễn ra vòng Application: 11/03/2024 – 04/04/2024 📌MÔ […]

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education
April 2, 2024

Khóa Học Lập Trình Trực Tuyến Miễn Phí Của IEC Education

ICEEDU.VN là nền tảng đào tạo trực tuyến về lập trình, cung cấp chương trình phát triển kỹ năng và kiến thức với lộ trình đào tạo tinh gọn gắn liền với thực tế, học trực tuyến miễn phí, nhưng được giải đáp trực tuyến cùng giảng viên. Khóa học Lập trình trực tuyến tại […]

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
March 30, 2024

Chương Trình Trao Đổi Dành Cho Quản lý Bảo Tàng Và Di Sản Văn Hóa Được Tài Trợ Bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Để thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng về bảo tàng và quản lý di sản văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Smithsonian (SI) đồng tổ chức chương trình trao đổi văn hóa “Cultural Heritage Forward” (CHF). Chương trình dành cho đối tượng là các chuyên gia bảo tàng và những người […]

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank
March 30, 2024

Hơn 550 Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Tại VietinBank

VietinBank là ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 550 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ người ứng tuyển tại hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc.  📌THÔNG TIN CHUNG: Khu vực tuyển dụng: hơn 100 chi nhánh VietinBank trên toàn quốc […]

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản
March 28, 2024

Chương Trình Trao Đổi Ngắn Hạn Về Đa Dạng Sinh Học Tại Yokohama, Nhật Bản

Được công nhận và được hỗ trợ bởi Ban Thư ký Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), Mạng lưới Thanh niên Toàn cầu về Đa dạng Sinh học (GYBN) đại diện cho tiếng nói của thanh niên toàn cầu trong các cuộc đàm phán dưới Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), […]

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024
March 28, 2024

OUCRU Tuyển Content Writing Cho Dự Án Collab Lab 2024

📌GIỚI THIỆU Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là đơn vị nghiên cứu lâm sàng và y tế cộng đồng có quy mô lớn, với trụ sở tại Việt Nam, Indonesia và Nepal. Tầm nhìn của OUCRU là tạo nên tác động tích cực tới nền y học tại địa phương, […]

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký
March 28, 2024

Học Bổng OPEN Kỳ Hè Dành Cho Giáo Viên Tiếng Anh Chính Thức Mở Đơn Đăng Ký

Chương trình Mạng lưới tiếng Anh chuyên nghiệp trực tuyến (OPEN) cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học kéo dài 8 tuần về Giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (TESOL). Các khóa học được phát triển và cung cấp bởi các tổ chức giáo dục đại […]

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP
March 27, 2024

Khóa Học Online Về Kỹ Năng Viết và Xuất Bản Nghiên Cứu – Cung Cấp Bởi IANSP

Khóa học này được thiết kế dành cho các nhà nghiên cứu ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang làm việc trong lĩnh vực khoa học đời sống, khoa học vật lý hoặc khoa học xã hội. Khóa học đặc biệt phù hợp với các nhà nghiên cứu hàng đầu, hoặc những […]

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024
March 26, 2024

[TP.HCM] Abroader Tuyển Dụng Local Buddy Cho Chương Trình Thực Tập Hè 2024

ABROADER là tổ chức giáo dục quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn trẻ địa phương có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, củng cố triển vọng nghề nghiệp và đóng góp phát triển cộng đồng địa phương. Hiện tại ABROADER đang tìm kiếm Local Buddies cho chương trình thực […]

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ
March 24, 2024

Đại Sứ Quán Mỹ Tổ Chức Khóa Học Sản Xuất Video – Cơ Hội Nhận Giấy Chứng Nhận Của Trung Tâm Hoa Kỳ

Bạn đang là sinh viên đại học tại Hà Nội? Bạn đam mê truyền thông? Bạn yêu thích sự sáng tạo và đang quan tâm đến công nghệ truyền thông hình ảnh qua mạng xã hội? Chuỗi workshop Sản xuất video thực sự rất bổ ích với bạn và chúng tôi đang tìm kiếm ứng […]

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa
March 15, 2024

Khóa Học Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Thiết Kế Đồ Họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các khái niệm trực quan, ý tưởng có khả năng truyền cảm hứng, có thể cung cấp thông tin và thay đổi. Khám phá các bài học trong lộ trình này để xây dựng được một nền tảng vững chắc, sau đó hãy bắt đầu tìm hiểu […]

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge
March 14, 2024

Khóa Học Phòng Ngừa Và Ứng Phó Với Quấy Rối Bạo Lực Tình Dục Từ Đại Học Cambridge

Khóa học này được cung cấp bởi Jesus College tại Đại học Cambridge tập hợp nhiều ngành khác nhau như tâm lý xã hội, xã hội học, luật, nghiên cứu kinh doanh và chính sách công để kiểm tra bằng chứng về những gì hiệu quả và những gì có thể làm được. Người học […]

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp
March 14, 2024

Khóa Học Tiếng Anh Dành Cho Trình Độ Trên Trung Cấp

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Ngoại ngữ đã trở thành một chìa khóa để con người có thể hội nhập và kết nối với thế giới. Việc học và trao dồi kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Vì tri […]